Chủ nhật, 25/06/2017 - 07:47

Thừa Thiên Huế: Dự án giết mổ gia súc bị kịch liệt phản đối vì nguy cơ ô nhiễm

Dân trí Quyết định chủ trương đầu tư Dự án Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phía Bắc tại phường Hương An, Thị xã Hương Trà (tỉnh Thừa Thiên Huế) số 949/QĐ-UBND ngày 9/5/2017 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh này ký đang bị người dân địa phương phản đối mạnh vì nguy cơ gây ô nhiễm cao cho cả vùng.
 >> Ra mắt địa điểm thường trú Báo Dân trí tại Thừa Thiên - Huế
 >> TP Huế:Vụ cưỡng chế chặn 4 ngả đường, người dân và du khách bất ngờ
 >> TP Huế: Cơ sở nhựa tồn tại hơn 10 năm trong khu dân cư gây bức xúc

Theo đó, Dự án Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phía Bắc được giao cho Công ty Cổ phần Cung ứng thực phẩm An Thịnh làm chủ đầu tư dự kiến đặt tại xứ Đồng, làng Chía, thôn Bồn Trì, phường Hương An với tổng diện tích đất sử dụng là 5 hecta, diện tích nhà xưởng hơn 6.600m2. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 58 tỷ đồng, dự kiến kế hoạch khởi công xây dựng sẽ vào quý III/2017.

Giai đoạn 1 dự án mỗi ngày sẽ giết mổ 2.000 con lợn, 100 con bò, 5.000 con gia cầm và cho ra sản phẩm khoảng 120 tấn thịt lợn, 32,5 tấn thịt trâu, bò, 3,75 tấn gia cầm, 6,35 tấn nội tạng/. Giai đoạn 2 đầu tư sau năm 2020.

Khu vực dự kiến sẽ đặt nhà xưởng giết mổ gia súc, gia cầm tại thôn Bồn Trì, phường Hương An, Thị xã Hương Trà bị người dân phản đối
Khu vực dự kiến sẽ đặt nhà xưởng giết mổ gia súc, gia cầm tại thôn Bồn Trì, phường Hương An, Thị xã Hương Trà bị người dân phản đối

Rất bức xúc trước dự án này triển khai sẽ gây ô nhiễm lớn, mặt khác lại chưa lấy ý kiến người dân mà đã tiến hành, vào ngày 20/5 tập thể nhân dân thôn Bồn Trì, phường Hương An đã gửi đơn kiến nghị về việc không xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên tại địa phương lên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND Thị xã Hương Trà và UBND phường Hương An.

Đơn phản ánh, do địa điểm thực hiện dự án nằm ngay trong làng nơi thờ ngài khai canh, có đình làng là nơi dân tập trung thờ cúng, sinh hoạt cộng đồng vào các dịp lễ, Tết, ở đây còn có mồ mả tổ tiên của làng. Vì vậy việc xây dựng trên sẽ ảnh hưởng đến đời sống tâm linh của cả làng.

Mặc khác việc xây dựng cơ sở ngay trong làng sẽ ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và cuộc sống của nhân dân do khu vực này không có dòng sông nào chảy qua, không có hồ lớn nên khi xả thải giết mổ động vật sẽ làm tù đọng lại, gây hôi thối phát tán vào không khí và ô nhiễm môi trường.

Đơn kiến nghị của người dân thôn Bồn Trì gửi lên tận Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Đơn kiến nghị của người dân thôn Bồn Trì gửi lên tận Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Đặc biệt vị trí xây dựng cơ sở giết mổ nằm trên đất sản xuất của nhân dân, nằm ngay đầu làng, là vùng trũng hứng nước của 7 con suối đổ về khi mùa đông đến gây ngập úng cánh đồng khoảng từ 3 đến 4 tháng, đồng thời là nơi đầu ngọn gió thổi sẽ mang theo các mùi hôi thối và mầm dịch bệnh vào làng.

Theo quyết định của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về chủ trương đầu tư cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tại vùng đất làng Chía Bồn Trì chưa hề họp dân để nhân dân tham gia bàn bạc góp ý kiến mà đã có quyết định thực hiện làm mất dân chủ ở cơ sở.

Ngoài ra khi đi vào hoạt động thì cơ sở sẽ tạo ra tiếng giết mổ của gia súc, gia cầm, cộng thêm ô tô, xe máy ra vào với mật độ lớn sẽ gây ồn ào và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông trên đường làng, điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sồng nhân dân Bồn Trì.

Ông Nguyễn Đăng Cường (49 tuổi, thôn Bồn Trì, phường Hương An) bức xúc “Mấy tuần trước chúng tôi thấy đơn vị đầu tư đến cánh đồng rồi đặt đá mà không thông báo cho người dân trong làng. Riêng thôn, phường chưa lần nào họp dân mà đùng đùng đã có dự án giết mổ gây ô nhiễm cỡ lớn thế này thì ai mà chịu nổi”.

Vị trí đặt đá của chủ đầu tư dự án ở cánh đồng thôn. Chính quyền địa phương cũng chưa thông báo, họp dân gì về việc này khiến rất nhiều người trong thôn bức xúc
Vị trí đặt đá của chủ đầu tư dự án ở cánh đồng thôn. Chính quyền địa phương cũng chưa thông báo, họp dân gì về việc này khiến rất nhiều người trong thôn bức xúc

Riêng ông Nguyễn Đăng Chính (50 tuổi, ở cùng thôn) thì cho rằng cơ sở giết mổ gia súc nằm quá sát miếu ngài khai canh làng Bồn Trì ở cánh đồng, về mặt tâm linh sẽ rất đáng lo ngại vì máu me súc vật sẽ làm ô uế đến thần linh, dân làng sẽ không biết thế nào khi miếu khai canh nằm sát nơi như vậy.

Trên nhiều lý do trên, người dân Bồn Trì không đồng tình với việc triển khai dự án này ở khu vực thôn Bồn Trì. “Tập thể nhân dân Bồn Trì khẩn thiết đề nghị Quý lãnh đạo các cấp quan tâm xem xét di dời cơ sở trên đến địa điểm khác thích hợp hơn vừa để phát triển kinh tế địa phương, đảm bảo vệ sinh nhưng cũng đảm bảo điều kiện sống an toàn, phát triển bền vững của nhân dân Bồn Trì” – đơn kiến nghị nêu rõ.

Nhiều chữ ký của người dân thôn đồng loạt ký vào đơn kiến nghị, đề nghị các cấp xem xét và dời cơ sở giết mổ gia súc gia cầm cỡ lớn này đến chỗ khác
Nhiều chữ ký của người dân thôn đồng loạt ký vào đơn kiến nghị, đề nghị các cấp xem xét và dời cơ sở giết mổ gia súc gia cầm cỡ lớn này đến chỗ khác

Trao đổi với PV chiều 23/6, ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết dự án này mới chỉ cho chủ trương nghiên cứu đầu tư. Vừa qua đơn vị chủ đầu tư cũng đang khảo sát để xem thế nào. Tuy nhiên sau đó đã có đơn thư của nhiều bà con phường Hương An gửi lên Thị xã Hương Trà và Ủy ban tỉnh Thừa Thiên Huế thì tỉnh cần xem lại.

“Tỉnh mới chỉ có chủ trương cho dự án nghiên cứu địa điểm mà bà con đã phản ánh nhiều như vậy thì tỉnh phải xem dự án đang có những ảnh hưởng gì hay không. Hiện dự án mới đang ở mức độ nghiên cứu nên bà con yên tâm. Chủ trương của tỉnh là không để cho các dự án ảnh hưởng đến môi trường sống của bà con người dân” – ông Thọ cho hay.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

Đại Dương - Thắm Hằng