Tư vấn pháp luật:

Thủ tục đơn phương xin ly hôn

(Dân trí) - Anh trai tôi kết hôn được hơn 4 tháng, trong thời gian đó bố tôi bị bệnh nặng, chị dâu tôi đã bỏ về nhà mẹ đẻ. Nay 2 người muốn ly hôn (chị dâu tôi có thai được hơn 1 tháng). Vậy anh trai tôi có thể đơn phương viết đơn ly hôn không?

(Bạn đọc có Email: luu_luy86@yaoo.com)

Thủ tục đơn phương xin ly hôn - 1

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn thì: “Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn”. Vậy, theo quy định này thì trong thời gian người vợ đang mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới mười hai tháng tuổi thì người chồng không có quyền đơn phương xin ly hôn và anh trai của bạn phải tuân theo quy định pháp luật này. Tuy nhiên nếu hai vợ chồng anh chị bạn cùng thuận tình ly hôn thì sẽ được Tòa án thụ lý giải quyết theo quy định tại Điều 90 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 về thuận tình ly hôn, cụ thể: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định”.

Việc giải quyết cho ly hôn sẽ được Tòa án dựa trên căn cứ ly hôn quy định tại khoản 1 Điều 89 Luật Hôn nhân và gia đình, cụ thể như sau:

“.Toà án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định cho ly hôn”

Như vậy tại thời điểm hiện tại nếu anh trai của bạn đơn phương xin ly hôn thì sẽ không được Tòa án giải quyết mà phải là cả hai vợ chồng thuận tình xin ly hôn. Về căn cứ ly hôn sẽ tuân theo quy định của pháp luật Hôn nhân và gia đình nêu trên. Việc vay nợ giữa hai vợ chồng như bạn trình bày không ảnh hưởng đến quyền yêu cầu xin ly hôn mà sẽ được Tòa án giải quyết luôn trong vụ án ly hôn theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình hoặc được giải quyết riêng trong một vụ án dân sự theo yêu cầu của anh chị bạn.

Luật sư Vũ Hải Lý

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội

Tư vấn tổng đài 04 -1088 phím số 4 -4 hoặc phím 4-5

Điện thoại: 04 3 747 8888 – Fax: 04 3 747 3966

Hot-line: 093 366 8166

Email: info@luatdaiviet.vn

Website: http://www.luatdaiviet.vn

Ban Bạn đọc