Thứ tư, 15/09/2010 - 17:07

Thu hồi hơn 5.000m2 đất canh tác chỉ bồi thường hơn 2,2 triệu đồng

Dân trí

Gần 30 năm phục hóa, cải tạo, san lấp diện tích 4,8ha của lão nông Lê Hồng Ngọc, một điển hình trong sản xuất của tỉnh Hà Nam chỉ được đền bù bằng 2,2 triệu đồng cho việc xây dựng tuyến đường trục xã Tiên Tân, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Thu hồi hơn 5.000m2 đất canh tác chỉ bồi thường hơn 2,2 triệu đồng - 1

Ông Lê Hồng Ngọc vẫn tiếp tục chặng đường khiếu nại của mình khi gia đình ông mất 5.000m2 đất chỉ được "đổi" hơn 2,2 triệu đồng.

Thu hồi hơn 5.000m2 đất canh tác, chỉ bồi thường hơn 2,2 triệu đồng

Ông Lê Hồng Ngọc, 77 tuổi, trú tại xã Tiên Tân, huyện Duy Tiên, Hà Nam cho biết: Năm 1982, sau khi xuất ngũ, tôi đã nhận 4,68ha đất "thùng đào, thùng đấu" do đơn vị quân đội X10 trả ra vì không sản xuất được cộng với 5,7ha đất mặt nước thả cá, nuôi vịt đẻ. Tôi đã cùng gia đình bỏ nhiều công sức, tiền của, thuê người san lấp, đắp bờ giữ nước để trồng lúa và thả cá. Sau nhiều năm đầu sản xuất không hiệu quả, nhờ tìm đúng phương pháp cải tạo đất, gia đình tôi đã thu được năng suất cao trên diện tích này.

Nhiều năm trở lại đây, tôi đã được tỉnh, huyện, trung ương hội nông dân Việt Nam, Sở Nông Nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khen thưởng, tham dự các hội nghị điển hình tiên tiến theo mô hình kinh tế trang trại.

Cuối năm 2009, gia đình tôi nhận được phương án đền bù do ông Phó Chủ tịch huyện Phạm Đức Luân ký, trả cho gia đình tôi hơn 2,2 triệu đồng khi thu hồi 5.022m2 ruộng lúa của gia đình. Gia đình tôi đã làm đơn khiếu nại đến chính quyền địa phương và các cơ quan.

Tuy nhiên, trong khi không trả lời gia đình tôi bằng văn bản thì ngày 10/2, chỉ còn cách tết âm lịch 4 ngày, UBND huyện Tiên Tân đã huy động 50 cán bộ, công nhân, công an và các cơ quan ban ngành đến để cưỡng chế gia đình tôi phải giao đất. Lực lượng này đã giữ vợ chồng, con cái tôi để đưa máy xúc, máy ủi và ô tô chở vật liệu vào thi công! Việc làm này vi phạm các qui định về đền bù giải phóng mặt bằng.

Nguồn gốc đất và quyết định chính quyền

Theo Quyết định số 631/QĐ-UBND, ngày 26/04/2010 của UBND huyện Duy Tiên, phần đất 5.023m2 của ông Lê Hồng Ngọc trước năm 1982 được giao cho đơn vị X10. Từ năm 1982 đến năm 1988 được giao cho Tổ giống, rồi Trại cá của Hợp tác xã (HTX). Từ năm 1989 được giao cho ông Lê Hồng Ngọc và bà Nguyễn Thị Vân nhận khoán của HTX, lấy tên là Trại cá.

Như vậy, theo UBND huyện Duy Tiên, phần đấn 5.022m2 mà ông Lê Hồng Ngọc đang sử dụng không phải là đất ruộng hoang được khai hoang, phục hoá như ông Ngọc nêu trong đơn. Do đó, khi triển khai xây dựng tuyến đường trụ xã Tiên Tân, căn cứ vào luật đất đai và các văn bản liên quan, UBND huyện Duy Tiên đã ra quyết định thu hồi 5.022m2 nói trên và chỉ bồi thường cho gia đình ông Lê Hồng Ngọc cho việc đã vượt lập bờ khối lượng 100,8m2 là 2.296.611 đồng.

Theo ông Quyền, Chủ tịch UBND xã Tiên Tân, huyện Duy Tiên, vào năm 1982, phần đất này giao cho Quân đội nhưng không làm được, HTX có gọi nhân dân 3 thôn đến chia nhưng không ai nhận. Sau nữa là đưa ra cho thầu nhưng cũng không ai nhận.

Cuối cùng, năm 1982, các đồng chí cán bộ HTX và UBND xã đã vận động ông Ngọc nhận làm. Gia đình ông Ngọc đã mất 10 năm đầu vất vả, khó khăn, bỏ ra nhiều công sức, tiền của để san lấp, đắp bờ, cải tạo mới trở nên màu mỡ và khai thác kinh tế được.

Cũng chính vì đã phải đổ rất nhiều chi phí công sức, tiền của vào mảnh đất này trong gần 30 năm qua để được như ngày hôm nay, nên khi chính quyền ra quyết định thu hồi không mảnh đất này, ông Ngọc đã không đồng tình nên có gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng như UBND huyện Duy Tiên, Ban Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Quốc hội để đề nghị chính quyền có chính sách đền bù thoả đáng cho các thiệt hại về hoa màu, cây trái, tài sản trên đất, công sức đầu tư khai hoang, phục hoá cải tạo làm tăng giá trị sử dụng đất…

Ngày 09/07/2010, UBND tỉnh Hà Nam đã có công văn số 944/UBND-NC giao Sở Tài nguyên và Môi trường kết hợp với Thanh tra tỉnh kiểm tra theo đơn khiếu nại của ông Ngọc, xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Thanh tra Chính phủ, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước khi ban hành kết luận giải quyết khiếu nại của ông Ngọc.

Tuy nhiên đến thời điểm này, gia đình ông Ngọc chưa hề nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh Hà Nam! Chúng tôi sẽ trở lại với vấn đề này khi nhận được hồi âm từ UBND tỉnh Hà Nam.

Vũ Văn TiếnĐáng quan tâm