“Thông tin và cuộc sống” năm thứ tư, lan tỏa và gắn kết

Dân trí Cuộc thi Thông tin và Cuộc sống đã trở thành một “thương hiệu” quen thuộc đối với độc giả của Báo điện tử VnMedia. Mặc dù mới phát động được hơn một tháng, nhưng Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều bài dự thi ở lĩnh vực ảnh và bài viết….

Các bài dự thi là những lời tâm sự, chia sẻ chân thật của độc giả về lợi ích của Bưu chính, Viễn thông và công nghệ Thông tin mang lại đối với cuộc sống của họ.

Mục tiêu mà Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) hướng tới Cuộc thi này là tạo nên một sân chơi không chỉ dành riêng cho các cán bộ công nhân viên trong ngành Bưu chính, Viễn thông, CNTT mà đây còn là nơi lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của những khách hàng, qua đó hướng tới xây dựng một VNPT vững mạnh, cung cấp những dịch vụ thiết thực cho cuộc sống cộng đồng ngày một tốt hơn.

Là giám khảo chấm thi bài viết của ba cuộc thi trước, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ kỳ vọng cuộc thi Thông tin và Cuộc sống sẽ là cơ hội để nhiều tác giả khẳng định mình: “Tôi không đặt cao vấn đề cuộc thi dành cho người chuyên nghiệp viết về một vấn đề. Tôi nghĩ rằng sự thành công của cuộc thi là thông qua cuộc thi, chính những người làm trong lĩnh vực này càng ý thức được hơn công việc họ đang làm, còn những người sử dụng công nghệ thông tin thì hiểu thêm về những ứng dụng mình đang dùng và nó là mối quan hệ gắn bó để phát triển”.

Qua những tác phẩm ban đầu gửi tới Cuộc thi năm nay, Ban tổ chức nhận thấy, có những sáng tác rất đỗi tình cờ, có những sáng tác ban đầu đơn thuần là nhiệm vụ chính trị, có những sáng tác đau đáu những kỷ niệm không quên… Thế nhưng tựu chung ở đó là một cảm giác, vừa quen, vừa lạ, vừa là nơi tri ân của nhiều cảm xúc đến từ những khoảnh khắc bất chợt bắt gặp trong cuộc sống ngồn ngộn thông tin.

Những tác phẩm dự thi mà Ban tổ chức đã nhận được đều ghi lại những câu chuyện xúc động có thật về tình người trong cuộc sống số; Đó là những nỗ lực của cán bộ ngành bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin đem thông tin về với người dân ở vùng sâu, vùng xa; niềm hân hoan của một khách hàng khi được sử dụng một dịch vụ mới cho tới hình ảnh thân thương về các anh bộ đội ở Trường Sa…Với những đề tài vô cùng đa dạng được các tác giả thể hiện dưới nhiều góc độ khác nhau cho thấy sức sống của cuộc thi đã lan toả khắp mọi nơi.

Nếu ai đó cho rằng, đề tài về lĩnh vực công nghệ thông tin quả là khô khan như hệ thống máy móc cùng hàng đống dây dợ mà nếu là người thường sẽ không biết lắp vào đâu. Vậy bạn hãy đọc tâm sự của tác giả Nguyễn Thị Kiều Oanh (thôn 18, Xã EaNing, Huyện CưKuin, Tỉnh Đắk Lắk) để thấy, đơn giản như chiếc điện thoại cố định đôi khi đem lại niềm an ủi lớn lao đối với nhiều gia đình. Tác giả Kiều Oanh tâm sự: “Năm 2006, vì không có điện thoại để liên lạc, nên gia đình tôi đã nhận được tin bà ốm rất muộn, và… không được gặp bà lần cuối. Chắc có lẽ thời điểm đó, điện thoại là một cái gì đó xa vời với những gia đình không khá giả như gia đình tôi…”

Và rồi, qua 6 năm (2006-2012), việc thông tin liên lạc với đời sống là rất gần gũi, chi phí lắp đặt điện thoại bàn là rất rẻ, có nhiều lựa chọn đa dạng. Điện thoại giúp mọi người trao đổi thông tin, trao nhau tình cảm, lời quan tâm chia sẻ lúc vui, lúc buồn. Nó đã gắn kết mọi người lại với nhau, phá tan khoảng cách xa vời về địa lý. Và giờ thì tôi chắc chắn rằng, nếu có ai bị ốm nặng, thì ít nhất chúng tôi cũng có thể nhận được tin và có thể hỏi thăm qua điện thoại, và chắc rằng sẽ không có trường hợp nào đáng tiếc như bà nữa”.

Hay như tâm sự của bạn trẻ Nguyễn Hữu Đông (Đội 5 thôn Kì Dương, xã Chương Dương, Thường Tín, Hà Nội) cho rằng: “Internet đã thay đổi ở tôi nhiều thứ. Nó xóa bỏ những sự thiếu hiểu biết và những suy nghĩ lạc hậu, thiếu tự tin vào bản thân”.
 

“Thông tin và cuộc sống” năm thứ tư, lan tỏa và gắn kết

Qua các tác phẩm dự thi mà Ban tổ chức đã nhận được đến thời điểm này, cuộc thi Thông tin và Cuộc sống là nơi để các tác giả chia sẻ cảm xúc, chia sẻ những khoảnh khắc đẹp qua những bức ảnh, chia sẻ những video clip tâm đắc, để thấy, cuộc sống sẽ trở nên vô cùng nhạt vị và thiếu sức sống nếu như thiếu đi thông tin, công nghệ thông tin trong xã hội hiện đại.

Đại diện Ban tổ chức cuộc thi, Tổng biên tập Báo điện tử VnMedia, ông Võ Quốc Trường cho biết: “Đối với các bạn trẻ, cuộc thi Thông tin và Cuộc sống không chỉ là khoảnh khắc của cuộc sống với chiếc điện thoại hay các sản phẩm, dịch vụ của VNPT mà qua việc khai thác đề tài đó, các bạn còn có cơ hội tìm tòi những góc độ khác, đa dạng hơn của các dịch vụ bưu chính viễn thông và công nghệ thông tin để phản ánh thực tế cuộc sống”.

Thông  tin về Cuộc thi Thông tin và Cuộc sống 2012

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Công đoàn Bưu điện Việt Nam (30/8/1947 – 30/8/2012), 15 năm Ngày Internet Việt Nam (19/11/1997 – 19/11/2012), cùng sự kiện Phóng vệ tinh Vinasat 2 (16/5/2012), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Công đoàn Bưu điện Việt Nam, mà đơn vị thường trực tổ chức là Báo điện tử VnMedia chính thức công bố phát động cuộc thi “Thông tin và Cuộc sống” năm 2012 (năm thứ IV). Kết quả Cuộc thi  sẽ được công bố và trao giải vào trung tuần tháng 11/2012 trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ VNPT week 2012.

Các tác phẩm dự thi cuộc thi Thông tin và cuộc sống dưới ba thể loại: bài viết, ảnh và cideo clip. Ở cuộc thi “Thông tin và Cuộc sống” 2012, chủ đề của cuộc thi được Ban Tổ chức đưa ra là “Công nghệ làm thay đổi cuộc sống”, để qua đó chúng ta hiểu hết được vai trò của công nghệ, từ thông tin vệ tinh, internet, băng rộng tới di động vv… trong phát triển kinh tế xã hội, giao lưu tình cảm cũng như bảo đảm phục vụ an ninh quốc phòng cho đất nước.

Hệ thống giải thưởng của Cuộc thi Thông tin & Cuộc sống năm nay bao gồm 3 hệ thống giải thưởng cho 3 thể loại tác phẩm dự thi: Ảnh, bài viết và video clip. Mỗi hệ thống giải gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 2 giải khuyến khích. Các tác phẩm giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích sẽ nhận được phần thưởng với giá trị tương ứng của mỗi giải là 15 triệu đồng, 7 triệu đồng, 5 triệu đồng và 2 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn dành các phần thưởng hấp dẫn của các nhà tài trợ cho hệ thống giải chính thức cũng như hệ thống giải do độc giả bình chọn qua Website và SMS. Các giải thưởng phong trào cho các tập thể trực thuộc VNPT do Công đoàn Bưu điện Việt Nam trao tặng vẫn tiếp tục được duy trì.

Thể lệ của Cuộc thi được đăng tải chi tiết trên báo điện tử VnMedia tại địa chỉ Http://vnmedia.vn/thongtincuocsong. Bài dự thi cũng được đăng tải chính thức tại địa chỉ trên. Ban tổ chức chính thức nhận bài dự thi từ 15/5/2012 đến 15/10/2012 tính theo dấu Bưu điện. Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sẽ được diễn ra vào Tuần lễ VNPT Week (giữa tháng 11/2012).
 

Bài dự thi xin gửi về:

Qua đường bưu điện: Ban tổ chức cuộc thi “Thông tin và Cuộc sống” - Toà soạn Báo điện tử VnMedia 142 Lê Duẩn – Hà Nội.

Qua địa chỉ E-mail: thongtinvacuocsong@vnmedia.vn

Trang web chính thức của cuộc thi: http://vnmedia.vn/thongtincuocsong; http://thongtincuocsong.vnmedia.vn.

Ban Bạn đọc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam
Điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tại các doanh nghiệp Việt Nam

(Dân trí) - Tôi là giám đốc và là cổ đông chiếm 65% vốn điều lệ của một công ty cổ phần được thành lập từ năm 2008. Hiện tại,một đối tác nước ngoài mong muốn mua lại cổ phần tương đương với 20% vốn điều lệ của Công ty.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 06:13

 Lời kêu cứu của nạn nhân chất độc da cam chưa được giải quyết dứt điểm
Lời kêu cứu của nạn nhân chất độc da cam chưa được giải quyết dứt điểm

(Dân trí) - Sau nhiều lần chị Trần Thu Trang gửi đơn khiếu nại đến UBND phường Trúc Bạch, nhưng những mong muốn chính đáng của hộ gia đình đang bị đe họa ở tầng 1 khu tập thể 8+10 Phó Đức Chính vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:53

Gần 1000 người dân ngắc ngoải sống trong ô nhiễm giữa Thủ đô
Gần 1000 người dân ngắc ngoải sống trong ô nhiễm giữa Thủ đô

(Dân trí) - Chỉ được dùng nước giếng khoan chảy qua hệ thống lọc sơ sài, hàng trăm hộ dân khu tái định cư Cầu Diễn vẫn phải đóng tiền như khung giá nước sạch áp dụng toàn thành phố. Không chỉ có vậy, người dân còn bị đe dọa phạt tiền nếu đổ rác đúng quy định.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:48

Sở Xây dựng "điểm mặt" vụ kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê nhà trái phép
Sở Xây dựng "điểm mặt" vụ kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê nhà trái phép

(Dân trí) - Sau nhiều tháng rà soát, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã gửi văn bản báo cáo thành phố vụ "Kiếm tiền tỷ từ việc cho thuê lại nhà của Nhà nước" tại số 80 Hàng Gai. Sở Xây dựng kết luận Vinahandcoop mắc nhiều sai sót về quản lý và sử dụng tài sản.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:08

Viện KSND tỉnh Kiên Giang kết luận đơn tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ
Viện KSND tỉnh Kiên Giang kết luận đơn tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ

(Dân trí) – Ông Trần Ngọc Hải, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Kiên Giang vừa ký văn bản hồi âm Báo Dân trí về nội dung tố cáo của ông Phạm Văn Sỹ, trú tại thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc.

Thứ sáu, 28/09/2012 - 12:03

Hàng chục hộ dân ở thị trấn Đông Anh kêu cứu
Hàng chục hộ dân ở thị trấn Đông Anh kêu cứu

(Dân trí) - Đang sinh sống ổn định trên khu nhà được Công ty đường 126 phân cho cán bộ từ hàng chục năm, 14 hộ dân ở thị trấn Đông Anh sắp rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất” và liên tục bị đe dọa do những dấu hiệu sai phạm của giám đốc Công ty.

Thứ năm, 27/09/2012 - 07:08

Vụ “mắc kẹt” ở dự án Ciputra: Khách hàng gánh chịu hậu quả
Vụ “mắc kẹt” ở dự án Ciputra: Khách hàng gánh chịu hậu quả

(Dân trí) - Hơn 4 tháng sau khi có văn bản đề nghị rút vốn gửi lãnh đạo dự án Ciputra, đến nay yêu cầu của khách hàng vẫn chưa được đáp ứng và những thiệt thòi về kinh tế tiếp tục bị chủ đầu tư dồn về phía khách hàng mà không đưa ra lời giải thích.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:36

Cảm động những hình ảnh và lời chia sẻ về mẹ
Cảm động những hình ảnh và lời chia sẻ về mẹ

Trong số các tác phẩm dự thi, chiếm số lượng áp đảo là những tác phẩm nói về mẹ với những chia sẻ giản dị nhưng chứa đựng lòng yêu thương và biết ơn vô hạn của những người con.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:25

Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen
Hàng trăm hộ dân phải dùng nước nhiễm độc Asen

(Dân trí) - Thực hiện chủ trương của thành phố, 115 gia đình khu nhà gỗ nguy hiểm phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm đã chuyển về các tòa nhà tái định cư đặt tại thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm. Nhưng suốt 6 năm qua, hàng trăm nhân khẩu vẫn không được hưởng nguồn nước sạch.

Thứ năm, 27/09/2012 - 06:25

Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần
Thủ tục thay đổi trụ sở công ty cổ phần

(Dân trí) - Công ty chúng tôi là công ty cổ phần có trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội nay công ty chúng tôi muốn thay đổi trụ sở chính thì chúng tôi phải làm những thủ tục gì với cơ quan đăng ký kinh doanh? Xin cảm ơn.

Thứ năm, 27/09/2012 - 12:50

“Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” thu hút bạn trẻ
“Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” thu hút bạn trẻ

Chỉ sau 2 ngày nhận các tác phẩm dự thi, cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu” do Tienganh123.com phát động đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của các bạn trẻ khắp cả nước với số lượng bài dự thi khá lớn.

Thứ tư, 26/09/2012 - 12:03

Xí nghiệp Quản lý nhà Hà Nội rũ bỏ trách nhiệm vụ mất xe LX
Xí nghiệp Quản lý nhà Hà Nội rũ bỏ trách nhiệm vụ mất xe LX

(Dân trí) - Tổ bảo vệ tòa nhà 17T11 Trung Hòa - Nhân Chính cam kết bồi hoàn chiếc xe LX đã mất của khách hàng trong 2 tháng. Tuy nhiên, Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác đô thị lại cố ý rũ bỏ trách nhiệm liên quan khiến cư dân bức xúc.

Thứ tư, 26/09/2012 - 12:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Cụ già bị cắt thận "nín thở" chờ phán quyết công tâm của TAND Tối cao
Cụ già bị cắt thận "nín thở" chờ phán quyết công tâm của TAND Tối cao

(Dân trí) - Sau văn bản báo cáo gửi Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) và báo điện tử Dân trí, ngày 17/9/2012, Cục THADS Quảng Ninh tiếp tục có văn bản đề nghị Chánh án TAND Tối cao ra phán quyết để thực thi bản án cho cụ già bị cắt thận Phạm Ngọc Gia.

Thứ ba, 25/09/2012 - 12:05

Huyện Chương Mỹ "bỏ ngoài tai" chỉ đạo của Thành phố Hà Nội
Huyện Chương Mỹ "bỏ ngoài tai" chỉ đạo của Thành phố Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 10/7/2012, UBND TP. Hà Nội có ý kiến chỉ đạo xử lý nghiêm những sai phạm trong vụ Đền thờ danh nhân Lê Ngô Cát bị xâm hại tại xã Thụy Hương. Nhưng đã gần 3 tháng trôi qua, UBND huyện Chương Mỹ vẫn" bỏ ngoài tai" tất cả chỉ đạo trên.

Thứ ba, 25/09/2012 - 12:01

 Xích mích nhỏ, côn đồ chém nhiều người nhập viện
Xích mích nhỏ, côn đồ chém nhiều người nhập viện

(Dân trí) - Ngày 23/9/2012, tại cửa hàng photocopy số 13 ngõ 167 phố Tây Sơn đã xảy ra vụ ẩu đả khiến 2 trong số 5 nhân viên của cửa hàng này nhập viện, trong đó có một nạn nhân đang ở tình trạng hết sức nguy kịch.

Thứ hai, 24/09/2012 - 09:31

 Xét xử phúc thẩm vụ mất xe máy tại nhà hàng My Way
Xét xử phúc thẩm vụ mất xe máy tại nhà hàng My Way

(Dân trí) - TAND TP. Hà Nội đã có quyết định đưa vụ án “Tranh chấp hợp đồng gửi giữ tài sản” giữa nguyên đơn là anh Vũ Song Toàn với bị đơn là Công ty cổ phần My Way ra xét xử. Dự kiến phiên tòa sơ thẩm sẽ được diễn ra vào ngày 25/9 tới đây.

Thứ hai, 24/09/2012 - 01:01

Những uẩn khúc cần làm rõ trong việc cấp sổ đỏ ở 24 Nguyễn Thiệp
Những uẩn khúc cần làm rõ trong việc cấp sổ đỏ ở 24 Nguyễn Thiệp

(Dân trí) - Là mảnh đất xảy ra tranh chấp khiếu kiện kéo dài từ năm 1993, nhưng nhà 24 phố Nguyễn Thiệp, phường Nguyễn Trung Trực vẫn được cấp sổ đỏ. Sự việc này khiến nhiều người cho rằng có dấu hiệu bao che của chính quyền địa phương gây thiệt hại quyền lợi công dân.

Thứ hai, 24/09/2012 - 12:33

Hành trình phá án vụ sinh viên công nghệ thông tin đánh cắp mã nguồn
Hành trình phá án vụ sinh viên công nghệ thông tin đánh cắp mã nguồn

(Dân trí) - Âm thầm ăn cắp mã nguồn cơ quan cũ chuyên về học tiếng Anh trực tuyến trên mạng Internet tại Hà Nội, Quách Công Sơn đã mở công ty trong cùng lĩnh vực để chiếm đoạt tài sản từ việc bán mã thẻ cào với nhiều mệnh giá khác nhau.

Chủ nhật, 23/09/2012 - 12:19

Trường doanh nhân Đắc Nhân Tâm bị kiện về bảo hiểm xã hội
Trường doanh nhân Đắc Nhân Tâm bị kiện về bảo hiểm xã hội

(Dân trí) – Liên quan đến vụ án “Thầy dạy đắc nhân tâm bị trường Đắc Nhân Tâm kiện”, ngày 23/9, bị đơn của vụ án này cho biết đã chính thức khởi kiện ngược lại trường Đắc Nhân Tâm để yêu cầu giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội.

Chủ nhật, 23/09/2012 - 12:01

Những mánh khóe làm sụp đổ VMG
Những mánh khóe làm sụp đổ VMG

Từng đạt doanh thu gần nghìn tỷ đồng, nhưng giờ đây, Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu (VMG) chỉ còn là chiếc bóng trên thị trường gas náo nhiệt.

Thứ bảy, 22/09/2012 - 09:38

Nghị lực phi thường của hai người phụ nữ tôi yêu
Nghị lực phi thường của hai người phụ nữ tôi yêu

Tuy vừa khởi động nhưng cuộc thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu" do website học tiếng Anh trực tuyến hàng đầu Việt Nam - TiengAnh123 tổ chức đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng và được nhiều bạn trẻ hưởng ứng, tham gia tích cực.

Thứ bảy, 22/09/2012 - 03:50

Ký cam kết và chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho cư dân
Ký cam kết và chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho cư dân

(Dân trí) - Tổng số tiền bồi thường hỗ trợ cho 41 hộ dân cư hiện đang sinh sống tại nhà 30A Lý Thường Kiệt – 33 Hàng Bài là 6, 463 tỷ đồng trên diện tích 1.169,3 m2.

Thứ bảy, 22/09/2012 - 06:38

Thay đổi trụ sở công ty phải làm những thủ tục gì?
Thay đổi trụ sở công ty phải làm những thủ tục gì?

(Dân trí) - Công ty chúng tôi là công ty cổ phần trụ sở tại quận Thanh Xuân (Hà Nội), nay chúng tôi muốn thay đổi trụ sở chính thì phải làm những thủ tục gì với cơ quan đăng ký kinh doanh? (Bùi Hoàng Việt, hoangvietna@gmail.com).

Thứ bảy, 22/09/2012 - 03:27

Vụ cư dân dùng nước nhiễm độc: Chủ đầu tư cung cấp nguồn nước mới
Vụ cư dân dùng nước nhiễm độc: Chủ đầu tư cung cấp nguồn nước mới

(Dân trí) - Sau những phương án khắc phục tạm thời, Công ty CPĐT bất động sản Hà Nội đã chấp nhận tạm ứng kinh phí đấu nối hệ thống nước các tòa nhà N01, N02, N03, N04, N05 thuộc xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm với hệ thống nước sạch Sông Đà theo nhu cầu cư dân.

Thứ sáu, 21/09/2012 - 12:50