Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

Thiệt hại tiền tỷ vì quyết định thu hồi đất "trái khoáy" của quận Long Biên

(Dân trí ) - Sở hữu hợp pháp khu đất rộng 99,4m2 tại ngách 399/107 phố Ngọc Lâm, nhưng gia đình ông Phạm Văn Bình lại bị ấn định mức giá đền bù thấp hơn khung giá chung, không được hưởng chế độ tái định cư theo quy định khi quận Long Biên thu hồi 53,9m2.

Trong đơn kêu cứu gửi đến báo Dân trí ngày 9/1/2013, ông Phạm Văn Bình, trú tại số 297 phố Chợ Khâm Thiên, quận Đống Đa, TP. Hà Nội phản ánh: UBND quận Long Biên đã thực hiện sai trình tự thủ tục khi tiến hành cưỡng chế thu hồi đất phục vụ dự án hồ Tai Trâu ở phường Ngọc Lâm, áp dụng giá đền bù thấp hơn khung giá thực tế, không áp dụng chế độ hỗ trợ tái định cư gây thiệt hại của công dân hàng tỷ đồng. Ông Bình làm đơn đề nghị xem xét lại Quyết định thu hồi đất gửi đến quận Long Biên từ ngày 25/8/2012, nhưng không được quận Long Biên và phường Ngọc Lâm xem xét giải quyết.

Khu đất 99,4m2 tại số 3, ngách 399/107 phố Ngọc Lâm có nguồn gốc của cụ Lê Thị Là. Năm 1996, vợ ông Phạm Văn Bình là bà Trần Thị Ngân mua lại khu đất trên của cụ Là. Ở thời điểm mua, giá đất ở khu vực này còn rẻ nên việc mua bán chủ yếu dựa vào mốc giới nên bà Ngân và bà Dần (con gái cụ Là) đã tự đo đạc, xác định diện tích thửa đất vào khoảng 86m2.
 
Ông Phạm Văn Bình “tố” quận Long Biên làm sai quy trình khi tiến hành
Ông Phạm Văn Bình “tố” quận Long Biên làm sai quy trình khi tiến hành
cưỡng chế thu hồi đất ngày 9/1/2013

Ngày 19/12/2003, ông Nguyễn Đức Hinh, Phó chủ tịch UBND huyện Gia Lâm tiến hành cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho gia đình ông Phạm Văn Bình. Kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đến tháng 4/2012, ông Bình chưa đo đạc lại diện tích thửa đất, không lấn chiếm lòng hồ Tai Trâu, không xảy ra tranh chấp với các hộ liền kề.

Phục vụ cho dự án hồ Tai Trâu, ngày 16/4/2012, UBND quận Long Biên ký Quyết định thu hồi đất và phương án chi tiết hỗ trợ đền bù kèm theo đối với nhà ông Phạm Văn Bình. Vào thời điểm dự án hồ Tai Trâu được lập, ông Bình mới biết diện tích thực thửa đất thuộc sở hữu của gia đình rộng 99,4m2.

Đón nhận Quyết định thu hồi đất và phương án chi tiết hỗ trợ đền bù, gia đình ông Phạm Văn Bình đã phát hiện ra những điểm không phù hợp, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Trong tổng số 53,9m2 đất gia đình ông Bình bị thu hồi, chỉ có chưa đến 20m2 được dùng để mở đường giao thông (không có vỉa hè), kè hồ, cống thoát nước; 34m2 còn lại để mở rộng lòng hồ, trong khi dự án hồ Tai Trâu không thuộc nhóm trọng điểm của TP. Hà Nội.

Khung giá đền bù thấp nhất trên địa bàn phường Ngọc Lâm năm 2012 do TP. Hà Nội ban hành là 11.280.000đ/m2. Tại thông báo nộp thuế đất của Chi cục thuế quận Long Biên gửi cho ông Phạm Văn Bình cũng áp giá này, nhưng mức giá đền bù ghi trong phương án Đền bù GPMB mà ông Bình nhận được từ quận Long Biên chỉ được áp dụng với giá 9.360.000/m2.
 
Khung giá Chi cục thuế quận Long Biên thông báo nộp thuế là
Khung giá Chi cục thuế quận Long Biên thông báo nộp thuế là
11.280.000đ/m2, nhưng nhà ông Bình chỉ được đền bù 9.360.000/m2

Tuy nhiên, mức giá 9.360.000/m2 chỉ được áp dụng đối với 43,6m2 trên tổng số 53,9m2 đất thu hồi; phần 10,3m2 còn lại chỉ được trả theo giá 35.000đ/m2, tức là chưa bằng giá 1 bát phở, với lời giải thích phần đất này do gia đình ông Bình lấn chiếm, nhưng ông Bình lại chưa một lần bị chính quyền xử phạt hành chính kể từ khi mua đấtvào năm 1996. Phần đất gia đình ông Phạm Văn Bình bị thu hồi lên đến 53,9m2, nhưng nhà ông Bình không được xét duyệt suất tái định cư theo quy định.

Không chấp nhận phương án bồi thường, hỗ trợ do UBND quận Long Biên đưa ra, ngày 25/8/2012, ông Bình làm đơn kiến nghị gửi UBND quận Long Biên, phường Ngọc Lâm đề nghị xem xét lại khung giá bồi thường, chế độ hỗ trợ tái định cư áp dụng đối với gia đình cho phù hợp thực tế.

Sau gần 4 tháng không được các cơ quan chức năng hồi âm, ngày 30/12/2012, gia đình ông Phạm Văn Bình tiếp tục làm đơn khiếu nại Quyết định thu hồi đất của UBND quận Long Biên.

Trong lúc UBND quận Long Biên chưa trả lời đơn khiếu nại, ngày 6/1/2013, gia đình ông Bình bất ngờ nhận được Thông báo số 540/TB-UBND của quận Long Biên về việc thực hiện cưỡng chế thu hồi đất. Điều trớ trêu là ông Bình lại không nhận được Quyết định cưỡng chế, trong khi theo quy định người bị cưỡng chế sẽ nhận được Quyết định cưỡng chế trước thời điểm tiến hành cưỡng chế tối thiểu 15 ngày.

Sốc trước sự việc trên, ngày 8/1/2013, vợ chồng ông Bình tìm đến UBND quận Long Biên, phường Ngọc Lâm xin Quyết định cưỡng chế thì mới được Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm Nguyễn Thế Tuấn cho người đi tìm và cấp cho ông Bình Quyết định cưỡng chế số 6294/QĐ-UB ký từ ngày 12/12/2012, nhưng đại diện UBND phường Ngọc Lâm đã từ chối ký xác nhận cung cấp Quyết định cưỡng chế cho gia đình ông Bình vào ngày 8/1/2013.
 
ông Bình chỉ được chính quyền địa phương gửi Thông báo cưỡng chế
ông Bình chỉ được chính quyền địa phương gửi Thông báo cưỡng chế

Làm việc với ông Phạm Văn Bình, đại diện UBND phường Ngọc Lâm đưa ra chứng từ bưu điện, nhưng địa chỉ gửi đến lại là khu đất trống tại số 3, ngách 399/107 phố Ngọc Lâm, mặc dù từ tháng 11/2012, gia đình ông Bình đã đề nghị quận Long Biên và phường Ngọc Lâm chuyển giấy tờ về địa chỉ 297 phố Chợ Khâm Thiên. Không gửi Quyết định cưỡng chế về số 297 phố Chợ Khâm Thiên, quận Đống Đa, nhưng phường Ngọc Lâm lại gửi được thông báo cưỡng chế về đúng địa chỉ ghi trong đơn khiếu nại khiến công dân đặt ra nghi ngờ về những dấu hiệu khuất tất trong “hành trình” chuyển phát giấy tờ. Phải chăng phường Ngọc Lâm không muốn công dân nhận được Quyết định cưỡng chế?.

Ngày 8/1/2013, vợ chồng ông Phạm Văn Bình mới cầm được Quyết định cưỡng chế tại trụ sở UBND phường Ngọc Lâm, và chỉ chưa đầy 24h sau (ngày 9/1/2013), UBND quận Long Biên và các cơ quan chức năng đã tiến hành cưỡng chế khu đất.

Theo phản ánh của ông Phạm Văn Bình, tính đến thời điểm UBND quận Long Biên và các cơ quan chức năng đã tiến hành cưỡng chế, toàn bộ đơn khiếu nại của gia đình ông Bình gửi đi vẫn chưa nhận được Quyết định giải quyết của quận Long Biên. Đến thời điểm cưỡng chế, số tiền đền bù mà ông Bình chưa ký nhận cũng không được chuyến vào tài khoản tạm gửi mà chính quyền có trách nhiệm lập cho công dân.

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, ông Phạm Văn Bình khẩn thiết đề nghị Thành ủy, UBND TP. Hà Nội, Thanh tra TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng thành phố vào cuộc làm rõ những khuất tất trong việc cưỡng chế phần diện tích 53,9m2 của gia đình vào ngày 9/1/2013, làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của UBND quận Long Biên và UBND phường Ngọc Lâm. 

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tin liên quan