Bạn đọc viết:

Thị trường chung cư cao cấp Hải Phòng liệu có phát triển được như Hà Nội?

Nếu như trước đây, người dân đất Cảng và các nhà đầu tư chỉ quan tâm đến đất nền và biệt thự thì trong thời điểm này, một xu hướng mới đang hình thành. Đó là sự dịch chuyển đầu tư từ đất nền sang chung cư.

Nói về thị hiếu nhà ở tại Hải Phòng trước đây, đa số người dân có xu hướng thiên về nhà riêng biệt.

Tuy nhiên, do phân khúc nhà chung cư vẫn được UBND TP. Hải Phòng ủng hộ mạnh mẽ cùng với sự nỗ lực phát triển của các nhà đầu tư nên đang xuất hiện một xu hướng mới trong thị trường BĐS Hải Phòng. Đó là phát triển nhà chung cư.

Đây cũng là hướng đi tất yếu trong quá trình phát triển đô thị đồng thời cũng là một giải pháp hữu hiệu để giải quyết nhu cầu nhà ở và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Khi mà thị trường vàng và chứng khoán đang càng ngày một  khó kiểm soát thì đầu tư BĐS chính là cơ hội mới cho các nhà đầu tư Hải Phòng cũng như các nhà đầu tư BĐS cả nước. Chung cư đang và sẽ là một một thị trường đầy tiềm năng của TP. Cảng.

Một thị trường chưa được “khai khẩn”

Theo số liệu Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009, toàn quốc có trên 350.000 căn hộ cao cấp được đưa vào sử dụng trong đó Hà Nội có khoảng 126.000 căn (chiếm 36%), TP Hồ Chí Minh có khoảng 130.000 căn (chiếm 37,1%), Hải Phòng có khoảng 17.000 căn (chiếm 4,9%) đã cho thấy mô hình chung cư hiện đại cần phát triển nhiều hơn ở Hải Phòng.

Nếu như trước đây, người dân đất Cảng và các nhà đầu tư chỉ quan tâm đến đất nền và biệt thự thì trong thời điểm này, một xu hướng mới đang hình thành. Đó là sự dịch chuyển đầu tư từ đất nền sang chung cư.

Một số dự án lớn và nhiều tiềm năng đang được các nhà đâu tư hoàn thiện, đưa ra thị trường những căn hộ thiện nghi sang trọng và giá cả hợp lý. Bên cạnh đó là chiến lược ưu đãi của TP đối với chương trình nhà ở.

Hiện tại, Hải Phòng đã có 260 dự án phát triển nhà ở và đô thị với quy mô gần 2600 ha. Tuy nhiên, thị trường BĐS vẫn trong tình trạng cung thì nhiều nhưng nhu cầu về nhà ở của đa số người lao động trong xã hội thì lại chưa được thoả mãn.

Trên thực tế, ngoài những khu chung cư cũ đã được xây dựng từ thời bao cấp, Hải Phòng còn ít các khu chung cư (KCC) mới, có chất lượng cao.

Trong đó, số lượng các khu chung cư mới chưa vượt quá hai con số đối với một thành phố gần hai triệu dân và là đô thị loại Một cấp quốc gia là rất khiêm tốn.

Thị trường chung cư cao cấp Hải Phòng liệu có phát triển được như Hà Nội? - 1
(Ảnh minh hoạ)

Xu thế tất yếu trong tương lai gần

Nói về tiện ích của chung cư Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam kể câu chuyện người Hà Nội suốt một thời gian dài quay lưng với nhà chung cư.

Vào năm 1999, HUD chào bán căn hộ với giá 1,5-2,5 triệu đồng mỗi m2 ở khu đô thị Linh Đàm song chẳng có khách hỏi thăm. Hàng loạt nhà cao tầng xây xong buộc phải để trống vì chẳng ai mua.

Nhưng cho đến nay, giá trung bình của khu Linh Đàm là 26tr-30 triệu đồng/m2 hay như Trung Hòa Nhân Chính giá năm 2003 chỉ là 5 triệu đồng/m2 thì nay là 36-40 triệu đồng/m2. Chung cư Hà Nội đang là điểm nhấn cho cảnh quan đô thị, giá bán căn hộ đắt đỏ, thậm chí lên tới hàng triệu đôla một căn.

“Nói như vậy để thấy rằng, chung cư Hải Phòng cũng giống như Hà Nội sẽ trở thành một xu thế tất yếu trong tương lai. Doanh nghiệp không được đợi thị trường mà cần mạnh dạn đầu tư để tạo ra những khu đô thị mới đồng bộ”. Ông Nam nói.

“Phao cứu sinh” cho thị trường vàng 

Một số nhà đầu tư thì cho rằng sự chuyển dịch về dòng tiền và sản phẩm đầu tư như vàng, chứng khoán đang gặp khó khăn cho nên BĐS là sản phẩm mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng sẽ quan tâm bởi sự chắc chắn, tính thanh khoản tốt.

Bên cạnh đó, thị trường BĐS lớn như Hà Nội gặp khó khăn (xuống về đất nền và chung cư cũng có tín hiệu không tốt) thì thị trường tiềm năng như Hải Phòng, là cơ hội để các đại gia BĐS cả nước có thêm cơ hội đầu tư và “lướt sóng”.

Với nguồn cung khá phong phú, người dân Hải Phòng và các nhà đầu tư sẽ có cơ hội sở hữu những ngôi nhà sang trọng và một không gian rộng mở với giá cả hợp lý. Điều này sẽ là động lực thúc đẩy thị trường BĐS Hải Phòng khởi sắc và đầy tiềm năng trong tương lai không xa.

BOX: Theo số liệu Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009, toàn quốc có trên 350.000 căn hộ cao cấp được đưa vào sử dụng trong đó Hà Nội có khoảng 126.000 căn (chiếm 36%), TP Hồ Chí Minh có khoảng 130.000 căn (chiếm 37,1%), Hải Phòng có khoảng 17.000 căn (chiếm 4,9%) đã cho thấy mô hình chung cư hiện đại cần phát triển nhiều hơn ở Hải Phòng.

Tùng Linh

Đang được quan tâm