Thứ sáu, 05/06/2015 - 04:17

Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý sai phạm tại bán đảo hồ Đống Đa

Dân trí

Thành ủy Hà Nội vừa có văn bản gửi Ban cán sự Đảng UBND TP và Quận ủy Đống Đa về việc giải quyết vi phạm của Công ty CP đầu tư và phát triển Hà Thủy tại Dự án cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa.

Tại văn bản của Thành uỷ Hà Nội nêu rõ: Theo báo cáo của Quận ủy, UBND quận Đống Đa và công tác nắm tình hình tại cơ sở, vừa qua, Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Hà Thủy có một số sai phạm trong việc triển khai thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa khai thác sử dụng không đúng quy hoạch và mục đích đã được phê duyệt, gây bức xúc dư luận.

Để bảo đảm trật tự, kỷ cương, thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị” của TP, đồng thời để đáp ứng yêu cầu phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân và thanh thiếu nhi trên địa bàn quận, Thường trực Thành ủy yêu cầu: Ban Cán sự Đảng UBND TP khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành có liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các sai phạm; đình chỉ ngay các hoạt động không đúng mục đích đã được cấp phép. Đồng thời chỉ đạo UBND quận Đống Đa phối hợp với các cơ quan chức năng của TP kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan theo quy định.

Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý sai phạm tại bán đảo hồ Đống Đa.
Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý sai phạm tại bán đảo hồ Đống Đa.
Thành uỷ Hà Nội chỉ đạo xử lý sai phạm tại bán đảo hồ Đống Đa.

Trước đó, như Dân trí thông tin, bán đảo hồ Đống Đa thuộc phường Ô Chợ Dừa, (Đống Đa - Hà Nội) được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhằm: “Cải tạo, nâng cấp thành khu vui chơi giải trí Bán đảo hồ Đống Đa” phục vụ lợi ích cộng đồng. 

Được biết từ năm 2004, Công ty cổ phần Đầu tư Hà Thủy (Công ty Hà Thủy) đã quản lý kinh doanh 2.000m2 đất và sử dụng 3.644m2 diện tích bán đảo hồ Đống Đa. Sau đó, công ty đề xuất thành phố phê duyệt dự án cải tạo, nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo nhằm mục đích phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của người dân Thủ đô.

Trước đó, ngày 8/3/2010, UBND TP. Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Hà Thủy, đến ngày 19/8/2010 thì tiếp tục ký hợp đồng cho công ty thuê 5.644m2 trong thời hạn 50 năm. Nội dung hợp đồng thuê đất nêu rõ: “Việc sử dụng đất trên thửa đất thuê để thực hiện Dự án đầu tư cải tạo nâng cấp khu vui chơi giải trí bán đảo hồ Đống Đa”. Theo đó, ngày 28/10/2013, UBND quận Đống Đa cấp Giấy phép xây dựng số 130521/GPXD cho Công ty Hà Thủy để xây dựng nhà giải trí 2 tầng, có tầng hầm với tổng diện tích sàn xây dựng là 961m2, chiều cao đỉnh mái 7m.

Mặt khác, theo hồ sơ xin cấp phép xây dựng đã được thẩm tra thì khu vực bán đảo hồ Đống Đa được chia thành 5 hạng mục bao gồm: Khu vui chơi giải trí trong nhà có diện tích 468m2, nhà phụ trợ 100m2, sân vườn thể thao có diện tích 1613,81 m2, sân vườn cãi tạo có diện tích 694,7m2 và đường dạo 2836,06 m2.

Việc xây dựng dự án  “Cải tạo, nâng cấp thành khu vui chơi giải trí Bán đảo hồ Đống Đa” vì thế từ khi mới bắt đầu đã được người dân đặc biệt quan tâm và mong đợi. Thế nhưng, khi việc xây dựng thành hình, người dân lại không khởi ngỡ ngàng bởi điểm nhấn của khu bán đảo này lại là một nhà hàng sang trọng.

Trước sự việc, lãnh đạo Công ty CP Đầu tư Hà Thuỷ cho biết toàn bộ phần dịch vụ vui chơi giải trí khác, công ty CP ĐTPT Hà Thủy sẽ chủ động bổ sung, chỉnh trang, lắp đặt, tu sửa để đảm bảo cho người dân có khả năng vào sinh hoạt, luyện tập tại bán đảo.

Giai đoạn 2 của dự án gồm: Hoàn thiện khu giải trí trong nhà tại tầng bán hầm để khai thác thử; Lắp ráp các khu vui chơi nhỏ cho thiếu nhi, nhi đồng (nhà bóng, đu quay, xe đạp, xe thú...), bể vầy thiếu nhi, nhi đồng có thể phục vụ một lúc cho 100 em nhỏ vào mùa hè nóng nực; tiếp tục trồng cây xanh, bóng mát, vườn hoa, tiểu cảnh; Hoàn thiện các biển hiệu của chủ đầu tư và đơn vị khai thác.

Công ty Hà Thủy cam kết sẽ hoàn thiện các hạng mục phục vụ cộng đồng này vào ngày 30/6/2015.

Theo đại diện Công ty Hà Thuỷ, dự án "Cải tạo, nâng cấp thành khu vui chơi giải trí Bán đảo hồ Đống Đa" được Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP Hà Nội chấp thuận Quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc sơ bộ Dự án tại văn bản số 3314/QHKT-P3 với chức năng vui chơi giải trí và dịch vụ tổng hợp gôm cả các lĩnh vực ẩm thực, giải khát...Phần còn lại là khu phụ trợ, sân vườn và dịch vụ.


Anh Thế