Quảng Bình:

Thanh tra toàn diện một dự án tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

(Dân trí) - Quảng Bình sẽ thanh tra toàn diện Dự án Khu cứu hộ động vật, thực vật hoang dã, mở rộng Vườn thực vật tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng và quy trình giao khoán bảo vệ rừng tại tiểu khu 245.

Trước những dấu hiệu sai phạm mà báo chí đã phản ánh trong thời gian qua, ông Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã ký Quyết định về việc thanh tra toàn diện Dự án Khu cứu hộ động vật, thực vật hoang dã, mở rộng Vườn thực vật tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng và quy trình giao khoán bảo vệ rừng tại tiểu khu 245.

Thanh tra toàn diện một dự án tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng - 1

Trong khi UBND tỉnh Quảng Bình đang chỉ đạo và giao cho các sở, ban ngành liên quan nghiên cứu hướng giải quyết thì Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã tự ý cho xây dựng một số các hạng mục công trình thuộc dự án.

Dự án Khu cứu hộ động vật, thực vật hoang dã, mở rộng Vườn thực vật tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng do Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng làm chủ đầu tư, gồm các hạng mục như: Sân, đường, nhà kho, bãi đỗ xe, các khu chức năng, chuồng trại và nhà làm việc. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 8,4 tỷ đồng, được trích từ nguồn thu phí Phong Nha – Kẻ Bàng thuộc ngân sách tỉnh.

Mục tiêu của dự án là xây dựng một khu cứu hộ động, thực vật hoang dã để bảo tồn và phát triển bền vững da dạng sinh học cho VQG. Dự án có thời gian thực hiện từ năm 2018 đến năm 2020 và sẽ triển khai xây dựng tại Km số 9, đường 20 Quyết Thắng, thuộc địa phận xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch.

Để triển khai dự án theo tiến độ đề ra, từ cuối năm 2018 và đầu năm 2019, Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã có nhiều văn bản gửi cho các sở, ban ngành và UBND tỉnh Quảng Bình đề nghị xem xét việc giao đất, giao rừng cho dự án triển khai.

Tuy nhiên, trong khi UBND tỉnh đang chỉ đạo và giao cho các sở, ban ngành liên quan nghiên cứu hướng giải quyết thì Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã tự ý cho xây dựng một số các hạng mục công trình thuộc dự án.

Trước việc “cầm đèn chạy trước ô tô” này đã có nhiều ý kiến phản đối việc làm của Ban quản lý VQG vì cho rằng chưa hoàn thành các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, chưa được bàn giao đất.

Thanh tra toàn diện một dự án tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng - 2

Nhiều ý kiến phản đối việc làm của Ban quản lý VQG vì cho rằng chưa hoàn thành các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, chưa được bàn giao đất.

Ngay sau đó, Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch đã phối hợp UBND xã Sơn Trạch (nay là thị trấn Phong Nha) kiểm tra hiện trường chuyển đổi mục đích sử dụng rừng tại khoảnh 1 và 2, thuộc tiểu khu 245; xác minh việc xây dựng các công trình nói trên. Lực lượng kiểm tra đã xác định: Theo Quyết định số 4534/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Bình ngày 25/12/2018, khu vực rừng nói trên được quy hoạch là rừng sản xuất và UBND xã Sơn Trạch được giao nhiệm vụ quản lý.

Và tại thời điểm kiểm tra, Ban quản lý VQG chưa trình được các hồ sơ liên quan đến chuyển mục đích sử dụng rừng, chuyển mục đích sử dụng đất. Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch đã đề nghị UBND xã Sơn Trạch lập biên bản đình chỉ thi công, bảo vệ nguyên vẹn hiện trường để phục vụ quá trình xác minh, làm rõ vụ việc và tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Được biết, đoàn thanh tra liên ngành sẽ làm việc trong thời gian 45 ngày.

Đặng Tài

Đang được quan tâm