Thứ tư, 13/09/2017 - 07:42

Bài 3:

Thanh tra Chính phủ kết luận sáng tỏ vụ mượn “đất vàng” rồi lấy luôn!

Dân trí

Thanh tra Chính phủ đã có kết luận vụ mượn “đất vàng” rồi lấy luôn, đồng thời kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.HCM công nhận 530m2 đất cho gia đình ông Hai, chỉ đạo Thanh tra TP phối hợp với Công an TP kiểm tra vụ việc, nếu vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Khiếu nại có cơ sở

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã khẳng định khiếu nại của ông Hai, bà Điều là có cơ sở.
Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn đã khẳng định khiếu nại của ông Hai, bà Điều là có cơ sở.

Kết quả kiểm tra, rà soát của Thanh tra Chính phủ thể hiện, phần đất 818m2 được UBND quận 2 cấp GCNQSDĐ cho ông Long có nguồn gốc nằm trong phần đất ông Hai, bà Điều đang khiếu nại.

Cụ thể, từ năm 1994 đến nay, gia đình ông Hai, bà Điều liên tục khiếu nại đòi đất, trong đó có phần đất ông Long đang sử dụng. Kết quả kiểm tra, rà soát của Thanh tra Chính phủ còn nêu rõ: Ngày 22/11/1996, ông Nguyễn Thành Long có giấy mượn đất của gia đình ông Hai, bà Điều với diện tích 9m x 17m = 153m2 và cam kết không có quyền tranh chấp khi gia đình ông Hai, bà Điều yêu cầu trả lại.

Theo hồ sơ kê khai đăng ký 299/TTg thì tại thửa 309 tờ bản đồ số 2 (thửa đất đang tranh chấp với ông Hai, bà Điều) chỉ đăng ký tổng cộng 288m2, những thửa đất còn lại do ông Vang (bố ông Long) đăng ký không nằm trong khu đất ông Hai, bà Điều đang khiếu nại. Ngày 23/3/1998, UBND Q.2 đã có quyết định công nhận diện tích sử dụng cho hộ ông Long là 100m2.

Nhưng sau đó, UBND Q.2 đã có 2 văn bản đính chính không thống nhất lý do điều chỉnh diện tích cho hộ ông Long và danh sách các hộ sử dụng đất trên thửa đất mà ông Hai, bà Điều đang khiếu nại. Đáng chú ý là việc điều chỉnh tăng diện tích cho hộ ông Long từ 100m2 lên thành 818m2 (tăng 718m2).

Trước quyết định điều chỉnh “kì lạ” này, ông Hai, bà Điều tiếp tục khiếu nại đến nhiều cơ quan Trung ương. Tháng 6/2015, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, giao TTCP chủ trì, phối hợp với Bộ TN&MT và UBND TP kiểm tra, rà soát lại vụ việc, đề xuất biện pháp giải quyết theo quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ...

Ông Nguyễn Thanh Long (cháu ông Hai) viết một giấy tay mượn của ông Hai gần 10m2 đất để cất quán nhỏ buôn bán. Trong đó nêu rõ: “Nếu sau này bác Tư (ông Hai – PV) có sang nhượng tôi sẽ trả lại không đòi hỏi bồi thường gì cả”.
Ông Nguyễn Thanh Long (cháu ông Hai) viết một giấy tay mượn của ông Hai gần 10m2 đất để cất quán nhỏ buôn bán. Trong đó nêu rõ: “Nếu sau này bác Tư (ông Hai – PV) có sang nhượng tôi sẽ trả lại không đòi hỏi bồi thường gì cả”.

Ngày 23/5/2017, TTCP đã ban hành Báo cáo Kết luận số 1248/BC-TTCP gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra, rà soát việc giải quyết KN của ông Hai, bà Điều. Theo đó, TTCP đã chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan tới việc giải quyết khiếu nại ông Hai, bà Điều trước đó.

Theo đó, tại Báo cáo Kết luận số 1248/BC-TTCP, Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn đã khẳng định khiếu nại của ông Hai, bà Điều là có cơ sở bởi theo hồ sơ kê khai đăng ký 299/TTg thì tại thửa 309 tờ bản đồ số 2 (thửa đất đang tranh chấp với ông Hai, bà Điều) chỉ đăng ký tổng cộng 288m2, những thửa đất còn lại do ông Vang (bố ông Long) đăng ký không nằm trong khu đất ông Hai, bà Điều đang khiếu nại.

Có dấu hiệu cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng

Thanh tra Chính phủ xác định việc kiểm tra xem xét giải quyết khiếu nại và cấp GCNQSDĐ của các cơ quan chức năng thuộc UBND Q.2 có dấu hiệu cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng.
Thanh tra Chính phủ xác định việc kiểm tra xem xét giải quyết khiếu nại và cấp GCNQSDĐ của các cơ quan chức năng thuộc UBND Q.2 có dấu hiệu cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại Báo cáo Kết luận, Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn cũng khẳng định việc ban hành 2 văn bản đính chính và điều chỉnh diện tích đất, danh sách các hộ sử dụng đất trên phần đất mà ông Hai, bà Điều đang khiếu nại; việc kiểm tra xem xét giải quyết khiếu nại và cấp GCNQSDĐ của các cơ quan chức năng thuộc UBND Q.2 có dấu hiệu cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết quả kiểm tra, rà soát của Thanh tra Chính phủ thể hiện, các cơ quan chức năng thuộc UBND Q.2 đã làm tăng diện tích sử dụng đất của hộ ông Long từ 100m2 lên thành 818m2; không xem xét việc ông Long có làm giấy mượn đất ngày 22/11/996 của ông Hai, bà Điều.

Đặc biệt, Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn còn kết luận: Trước khi Phòng TN&MT Q.2 lập tờ trình về hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Long, ngày 29/5/2013 ông Hai có đơn gửi Văn phòng đăng ký QSDĐ để ngăn chặn tạm dừng cấp GCNQSDĐ cho ông Long. Nhưng ngày 17/10/2013, UBND Q.2 vẫn cấp GCNQSDĐ cho ông Long đối với phần đất 818m2 thuộc phần đất ông Hai, bà Điều đang khiếu nại. Điều này dẫn tới việc ông Long đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác với giá 6 tỷ đồng.

Trước những sai phạm được TTCP phát hiện trong quá trình UBND TP giải quyết đơn khiếu nại của ông Hai, bà Điều, TTCP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP điều chỉnh một phần Quyết định số 2109/QĐ-UB với nội dung: Công nhận diện tích sử dụng cho hộ ông Long là 288m2 (đúng bằng diện tích ông Vang đã kê khai theo Chỉ thị 299/TTg); công nhận cho gia đình ông Hai, bà Điều 530m2 đất ông Long đã lấn chiếm là phù hợp với quy định tại Khoản 1, Điều 3 và Khoản 6, Điều 73 Luật Đất đại năm 1993.

Ngoài ra, TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP tiếp tục chỉ đạo Thanh tra TP phối hợp với Công an TP kiểm tra vụ việc, nếu có vi phạm thì xử lý theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin tiếp vụ việc.

Trung Kiên