Thứ sáu, 05/06/2015 - 06:16

Thanh Hóa: Sinh con thứ 3 vẫn phải nộp phạt mới được cấp khai sinh

Dân trí

Mặc dù Chính phủ đã có Nghị định mới không đề cập đến việc xử phạt hành chính khi sinh con thứ 3. Tuy nhiên, UBND xã Mỹ Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) vẫn dựa theo quy định cũ, bắt người dân nộp phạt mới được làm giấy khai sinh cho con.

Anh Nguyễn Văn Khanh, thôn Liên Hoan, xã Mỹ Lộc phản ánh, cách đây hai tháng vợ anh sinh cháu thứ 3 là Nguyễn Hoàng Gia Bảo. Sau khi ở bệnh viện về anh đem giấy chứng sinh đến UBND xã Mỹ Lộc để xin làm giấy khai sinh cho con. Tuy nhiên, khi làm thủ tục anh được cán bộ Tư pháp xã là ông Phí Văn Tân cho biết, gia đình anh sinh con thứ 3, vi phạm chính sách Dân số và Kế hoạch hóa gia đình nên phải nộp phạt mới được làm giấy khai sinh.

Anh Nguyễn Văn Khanh cùng đứa con thứ 3 của mình.
Anh Nguyễn Văn Khanh cùng đứa con thứ 3 của mình.

“Trường hợp của gia đình tôi, anh Tân ( Cán bộ tư pháp xã Mỹ Lộc) nói phải đóng mức phạt từ 700 - 1 triệu đồng. Ban đầu tôi cũng băn khoăn, vì thấy những năm gần đây sinh con thứ 3 không còn bị phạt tiền sao nay lại phạt. Tôi hỏi lại thì được anh Tân nói, đây là quy định và bắt buộc phải nộp phạt mới được làm giấy khai sinh. Sau đó, tôi đã nộp mức phạt thấp nhất là 500 nghìn đồng mới làm được giấy khai sinh cho con”.

Cũng theo anh Khanh, để được “nhận” mức phạt thấp nhất này, anh đã phải nhờ một người quen đang làm ở xã nói giúp lý do, hoàn cảnh gia đình với vị cán bộ tư pháp. Tổng số tiền khi đi làm giấy khai sinh cho con mà anh Khanh phải chi là hơn 600 nghìn đồng, trong đó bao gồm cả tiền nộp phạt, tiền giấy tờ…

Để có được giấy khai sinh cho con, anh Khanh phải nộp phạt 500 nghìn đồng.
Để có được giấy khai sinh cho con, anh Khanh phải nộp phạt 500 nghìn đồng.

Việc sinh con thứ 3, muốn làm giấy khai sinh phải nộp phạt không chỉ mình gia đình anh Khanh, mà một số gia đình khác như: anh Lại Ngọc Chấn, Lưu Văn Hùng ở thôn Đại Hữu; chị Phạm Thị Thúy thôn Liên Quy… sinh con thứ 3, khi đến làm giấy khai sinh cũng phải nộp tiền phạt từ 300 - 500 nghìn.

Ông Phí Văn Tân - Cán bộ Tư pháp xã Mỹ Lộc cho biết: “Sở dĩ mức phạt của các hộ dân khác nhau là tùy vào lý do, hoàn cảnh gia đình của từng hộ khi sinh con thứ 3. Số tiền phạt thu của các hộ dân chúng tôi đã nộp vào ngân sách xã”.

Qua tìm hiểu, việc UBND xã Mỹ Lộc áp dụng theo Nghị định 114 để xử phạt các hộ dân sinh con thứ 3 là không đúng theo quy định của pháp luật. Vì năm 2013, Chính phủ đã có Nghị định 176/2013/NĐ-CP (hiệu lực từ tháng 12/2013) thay thế cho Nghị định số 114/2006/NĐ-CP về vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình. Theo đó, Nghị định 176 không đề cập đến việc xử phạt hành chính đối với hộ dân sinh con thứ 3. Tuy nhiên UBND xã Mỹ Lộc vẫn dựa theo Nghị định 114 để xử phạt, gây khó khăn cho những gia đình sinh con thứ 3 khi đến làm giấy khai sinh.

Ông Tân lý giải, việc xã tiếp cận chính sách mới về dân số chậm là do cán bộ dân số huyện không phổ biến và đưa quy định mới về cho xã. “Chúng tôi không biết Nghị định mới nên cứ thực hiện theo Nghị định 114, xử phạt các hộ dân sinh con thứ 3 theo quy định và Nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã” - ông Tân nói.

UBND xã Mỹ Lộc vẫn dựa theo Nghị định cũ để xử phạt người dân khi sinh con thứ 3
UBND xã Mỹ Lộc vẫn dựa theo Nghị định cũ để xử phạt người dân khi sinh con thứ 3

Việc cán bộ xã Mỹ Lộc “không biết đến” hay “lờ đi” Nghị định mới của Chính phủ (Nghị định 176 có hiệu lực hơn 1 năm nay) và bắt dân phải nộp phạt trái với quy định khiến nhiều người bức xúc. “Chúng tôi không được biết về các chính sách mới của Nhà nước rõ ràng, nghe cán bộ xã nói phải nộp phạt, sợ con phải làm giấy khai sinh quá hạn nên cũng chịu nộp phạt để cho con có giấy khai sinh, sau này còn đi học. Số tiền nộp phạt đó với người dân lao động chúng tôi là quá lớn…” - anh Khanh nói.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Đức Văn - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc cho biết: “Việc xử phạt các hộ dân sinh con thứ 3 không đúng theo quy định là do cán bộ tư pháp của xã không biết đến quy định mới mà cứ thực hiện theo quy định cũ và Nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã. Xã sẽ có tờ trình gửi lên huyện, nếu không đúng quy định thì sẽ rút tiền từ ngân sách trả lại cho các hộ dân đã xử phạt”.

Thái Bá

Đáng quan tâm