Thanh Hoá: Dự án nhiều vi phạm tồn tại suốt 5 năm không ai biết?

(Dân trí) - Chưa được thuê đất, chưa có giấy phép nhưng chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng nhiều hạng mục công trình trên khu đất mới được chấp thuận chủ trương. Điều lạ là sau 5 năm từ khi dự án đi vào hoạt động, ngành chức năng và chính quyền địa phương mới phát hiện.

Qua tìm hiểu được biết, ngày 10/5/2011, Tổng công ty Đầu tư xây dựng Hoàng Long - CTCP (Cty Hoàng Long) được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà máy sản xuất bê tông nhựa đường và sản xuất bê tông xi măng (dự án) tại xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn và xã Đông Tân, thành phố Thanh Hóa (trước đây thuộc huyện Đông Sơn), trên diện tích khu đất khoảng 8ha.

Mặc dù chưa được thuê đất nhưng chủ đầu tư vẫn thực hiện dự án.
Mặc dù chưa được thuê đất nhưng chủ đầu tư vẫn thực hiện dự án.

Đến ngày 26/3/2012, UBND huyện Đông Sơn đã có quyết định số 543/QĐ-UBND phê duyệt mặt bằng quy hoạch xây dựng dự án, gồm các hạng mục, như: Nhà điều hành, nhà máy sản xuất, nhà cán bộ nhân viên; kho thành phẩm...

Từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, Cty Hoàng Long đã tiến hành đầu tư các hạng mục công trình, như: Nhà ở công nhân, nhà để xe, nhà sàn gỗ chưa có mái và công trình trạm trộn bê tông...Tuy nhiên, các công trình trên đầu tư không đúng theo mặt bằng quy hoạch xây dựng 1/500 được UBND huyện Đông Sơn phê duyệt trước đó.

Theo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011-2015) của huyện Đông Sơn và thành phố Thanh Hóa, được UBND tỉnh phê duyệt thì vị trí khu đất trên có chức năng là đất sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 phân khu số 11, thành phố Thanh Hóa (phân khu số 11), được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 1755/QĐ-UBND ngày 24/5/2016, vị trí khu đất trên có chức năng là đất hỗn hợp, đất cây xanh, đất dự trữ phát triển và đất đường giao thông.

Nhiều năm qua, dự án chưa được cho thuê đất vẫn triển khai nhưng các ngành chức năng và chính quyền địa phương vẫn không hay biết.
Nhiều năm qua, dự án chưa được cho thuê đất vẫn triển khai nhưng các ngành chức năng và chính quyền địa phương vẫn không hay biết.

Theo Sở Xây dựng (SXD) Thanh Hóa: Tính từ thời điểm được chấp thuận chủ trương địa điểm đến nay, qua rà soát, các thủ tục về đầu tư xây dựng của dự án này, Cty Hoàng Long chưa thực hiện tại SXD theo quy định.

Mặt khác, theo quy hoạch phân khu số 11 thì khu đất được UBND tỉnh chấp thuận nêu trên có chức năng, quy hoạch là đất hỗn hợp, đất cây xanh, đất dự trữ phát triển và đất đường giao thông. Việc đầu tư xây dựng dự án nhà máy sản xuất bê tông nhựa đường và sản xuất bê tông xi măng đã không còn phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được UBND tỉnh phê duyệt.

SXD đề nghị Sở TNMT báo cáo UBND tỉnh chấm dứt hiệu lực công văn số 2698/UBND-NN ngày 10/5/2011 về việc địa điểm đầu tư xây dựng dự án của Cty Hoàng Long để đảm bảo theo quy hoạch phân khu số 11 đã phê duyệt.

Việc đầu tư xây dựng công trình khi chưa được thuê đất và chưa có giấy phép xây dựng đối với dự án trên của Cty Hoàng Long là vi phạm về trật tự xây dựng.

Nhiều hạng mục công trình chưa được cấp phép.
Nhiều hạng mục công trình chưa được cấp phép.

Về phía UBND thành phố Thanh Hóa và huyện Đông Sơn, việc quản lý sử dụng đất cũng như tiến hành đầu tư xây dựng một số hạng mục của Cty Hoàng Long là chưa đúng quy định của pháp luật.

Được biết, từ năm 2013 đến nay, Cty Hoàng Long đã sản xuất bê tông nhựa đường phục vụ các dự án trong và ngoài tỉnh Thanh Hóa.

Theo khẳng định của Sở TNMT: Việc Cty Hoàng Long tiến hành đầu tư xây dựng dự án khi chưa lập các hồ sơ, thủ tục để được cơ quan nhà nước cho thuê đất, cấp phép xây dựng là vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng và bảo vệ môi trường.

Một dự án chưa được thuê đất nhưng đã đầu tư xây dựng “chui” suốt 5 năm, nhưng mãi đến gần cuối năm 2018, Sở TNMT mới lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với Cty Hoàng Long tại khu đất nêu trên và xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng.

Dự án vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng và bảo vệ môi trường.
Dự án vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng và bảo vệ môi trường.

Đồng thời yêu cầu Cty Hoàng Long khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm, hoàn thiện hồ sơ sử dụng đất theo đúng quy định, đảm bảo phù hợp với quy hoạch đất đai, xây dựng được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Mặc dù khẳng định như vậy, nhưng lạ thay, chính Sở TNMT lại đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ, thủ tục đầu tư dự án nêu trên đến hết ngày 30/3/2019?!

Trần Lê

Tin liên quan