Thanh Hoá: Dự án kéo dài gần 15 năm và 4 lần Phó Thủ tướng chỉ đạo

(Dân trí) - Đã gần 15 năm trôi qua, nhưng dự án xen cư hồ Toàn Thành, phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa vẫn dậm chân tại chỗ vì vấp phải sự phản đối của người dân. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã 4 lần có ý kiến liên quan đến khiếu nại của người dân trong khu vực dự án.

Dự án khu xen cư hồ Toàn Thành có tổng diện tích hơn 3.000m2 với bản chất là thu hồi đất ở ổn định của người dân, giao cho doanh nghiệp chia lô bán nền đã kéo dài gần 15 năm qua.

Thanh Hoá: Dự án kéo dài gần 15 năm và 4 lần Phó Thủ tướng chỉ đạo - 1
Dự án "treo" suốt gần 15 năm chưa giải phóng xong mặt bằng.

Bức xúc trước những khuất tất của dự án, trong nhiều năm qua, hàng loạt đơn thư khiếu nại đã được gửi đến các cấp chính quyền, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa, nhưng đến nay, dự án vẫn dậm chân tại chỗ, chưa thể hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Mặc dù, dự án còn nhiều vấn đề khuất tất chưa được giải quyết dứt điểm, nhưng năm 2016, UBND thành phố Thanh Hóa đã ra quyết định cưỡng chế số nhà 62 Đinh Công Tráng nhưng bất thành. Vụ việc được khiếu nại lên Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 4/3/2017, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, làm rõ nội dung khiếu nại, phản ánh của ông Trịnh Quốc Văn, ở số 62 Đinh Công Tráng, phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa, có biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/6/2017.  

Thanh Hoá: Dự án kéo dài gần 15 năm và 4 lần Phó Thủ tướng chỉ đạo - 2
Lần thứ nhất, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, làm rõ, có biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/6/2017.

Đến ngày 2/2/2018, Văn phòng Chính phủ tiếp tục có công văn số 1276/VPCP-V.I. truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, trong đó nêu: Tại đơn xin xác nhận thời gian và nguồn gốc sử dụng đất của hộ ông Văn năm 2006, UBND phường Ba Đình xác nhận gia đình ông Văn sử dụng đất ổn định từ trước năm 1980.

Phó Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Thanh Hóa rà soát, xem xét lại quá trình sử dụng đất thực tế của hộ ông Văn để có phương án giải quyết phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho người dân, không để khiếu kiện kéo dài.

Thanh Hoá: Dự án kéo dài gần 15 năm và 4 lần Phó Thủ tướng chỉ đạo - 3
Lần thứ 2, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo.

Sau khi tỉnh Thanh Hóa có báo cáo kết quả rà soát lại quá trình sử dụng đất theo đơn khiếu nại của ông Văn, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, rà soát hiện trạng và quá trình sử dụng đất thực tế của gia đình ông Văn, đề xuất giải quyết theo quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/10/2018.

Thanh Hoá: Dự án kéo dài gần 15 năm và 4 lần Phó Thủ tướng chỉ đạo - 4
Lần thứ 3, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, rà soát hiện trạng và quá trình sử dụng đất thực tế của gia đình ông Văn, đề xuất giải quyết theo quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/10/2018.

Và mới đây nhất, ngày 20/6/2019, lần thứ tư, Văn phòng Chính phủ thêm một lần có công văn số 54261/VPCP-V.I về việc gia hạn thời gian báo cáo kết quả giải quyết khiếu nại của ông Trịnh Quốc Văn.

Nội dung công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: Đồng ý kiến nghị của Bộ TN&MT tại văn bản số 2490/BTNMT-TTr ngày 30/5/2019 về việc gia hạn thời gian báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát hiện trạng và quá trình sử dụng, đất thực tế của gia đình ông Trịnh Quốc Văn đến trước ngày 30/6/2019.

Mốc thời gian theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã qua. Tuy nhiên, sự việc xem ra vẫn chưa được “hạ hồi phân giải”.

Thanh Hoá: Dự án kéo dài gần 15 năm và 4 lần Phó Thủ tướng chỉ đạo - 5
Đã 4 lần, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, nhưng sự việc vẫn chưa được tỉnh Thanh Hóa giải quyết dứt điểm.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, vào tháng 11/2004, UBND tỉnh Thanh Hóa quy hoạch xây dựng khu xen cư hồ Toàn Thành với diện tích 5.962,77m2.

Mặc dù chưa có phương án đền bù và chưa giải phóng mặt bằng nhưng UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn ban hành quyết định số 1571 ngày 14/6/2005 phê duyệt mức giá sàn để đấu giá quyền sử dụng đất khu xen cư hồ Toàn Thành với diện tích đất đấu giá là 3.182m2.

Tháng 10/2005, đại diện UBND thành phố Thanh Hóa đã ký hợp đồng số 01/2005/ HĐKT bán đất cho Công ty đầu tư và xây dựng Thanh Hóa để thực hiện dự án.

Trong khi đó, người dân nằm trong khu vực này vẫn chưa hay biết gì về sự hiện diện của dự án. Nhiều hộ dân nằm trên trục đường Đinh Công Tráng đã sử dụng đất ổn định từ trước ngày 18/12/1980, không có tranh chấp cũng bị thu hồi, hoặc thu hồi một phần mà chậm được đền bù.

Trước đó nữa, tháng 11/1997, thực hiện chủ trương đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho các hộ dân, UBND phường Ba Đình đã xác minh nguồn gốc đất và xác định 47 hộ dân khu phố Đinh Công Tráng sử dụng đất thổ cư, ổn định từ trước ngày 18/12/1980 và nhất trí đề nghị được cấp GCNQSDĐ.

Tuy nhiên, khi UBND thành phố Thanh Hóa tiến hành cấp GCNQSDĐ, rất nhiều hộ đã bị cấp hụt diện tích so với thực tế sử dụng.

Điển hình như trường hợp của ông Trịnh Quốc Văn được UBND phường Ba Đình xác nhận sử dụng 399m2 đất ở của gia ổn định của bố mẹ từ trước ngày 18/12/1980, không có tranh chấp. Tuy nhiên, trong GCNQSDĐ thì diện tích đất của gia đình ông Văn chỉ được công nhận 219m2.

Sau khi UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn yêu cầu UBND thành phố Thanh Hóa làm rõ sai phạm tại dự án xen cư hồ Toàn Thành, tại công văn số 4065/UBND-QLĐT ngày 23/12/2013, UBND thành phố Thanh Hóa đã phải thừa nhận một phần sai phạm trong việc thực hiện dự án.

Đồng thời, người dân cho rằng, việc giải quyết khiếu nại của thành phố Thanh Hóa thiếu khách quan. Cụ thể, tại Biên bản họp dân phố về việc đề nghị cấp GCNQSDĐ của cụm dân cư phố Đinh Công Tráng diễn ra ngày 6/11/1997.

Thành phần tham gia buổi họp này có cả đại diện của UBND thành phố Thanh Hóa, phường Ba Đình và 47 hộ dân. Biên bản có chữ ký và đóng dấu xác nhận của Chủ tịch MTTQ, Chủ tịch UBND phường, xác định 47 hộ dân phố Đinh Công Tráng, sử dụng đất thổ cư ổn định từ trước ngày 8/12/1980, đề nghị cấp GCNQSDĐ...

Suốt gần 15 năm qua, hàng loạt văn bản đã được các cấp chính quyền và ngành chức năng ban hành chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến dự án. Nhưng đến nay, những khiếu nại, thắc mắc chính đáng của người dân nằm trong vùng ảnh hưởng dự án đang bị “bỏ quên”, chưa được xem xét thấu đáo...

Trần Lê