Thanh Hóa: Cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã, nhiều cán bộ vẫn “vô can”!

Dân trí Việc cấp đất trái quy định cho vợ chủ tịch xã khiến bà này được nhận khống gần 400 triệu đồng. Dù thanh tra sai phạm đã rõ nhưng tiền không được thu hồi, cán bộ liên quan cũng không bị xử lý.

Cấp đất trái quy định cho vợ chủ tịch xã

Theo đơn tố cáo, năm 2010, bà Phạm Thị Sự (trú thôn Hành Chính, xã Yên Lâm, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa), vợ của ông Nguyễn Xuân Thái, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Yên Lâm (huyện Yên Định- Thanh Hóa) được cấp 30.884 m2 đất lâm nghiệp trái quy định.

Thời điểm bà Sự được UBND xã Yên Lâm có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND huyện cấp đất, ông Nguyễn Xuân Thái đang là Chủ tịch UBND xã.

Thanh Hóa: Cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã, nhiều cán bộ vẫn “vô can”! - 1

Trụ sở UBND xã Yên Lâm.

Cũng theo đơn, nguồn gốc diện tích đất trên trước năm 2010 do Công ty TNHH Một thành viên Nông trường Thống Nhất quản lý, đến năm 2010, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 3601/QĐ-UBND thu hồi 30.884 m2 giao cho UBND xã.

Trong khi năm 2010, xã mới được bàn giao diện tích đất trên để quản lý thế nhưng Phó Chủ tịch UBND xã Lê Xuân Mạnh đã làm văn bản đề nghị UBND huyện cấp đất này cho vợ Chủ tịch xã có thời hạn 50 năm (từ năm 1989-2039).

Đến tháng 5/2015, tỉnh Thanh Hóa có quyết định thu hồi một phần diện tích đất lâm nghiệp trên địa bàn xã Yên Lâm để làm kênh Bắc sông Chu – Nam sông Mã. Trong đó, có 1 phần diện tích đất mà UBND huyện Yên Định đã cấp trái quy định cho bà Sự. Bà Sự nghiễm nhiên được nhận đền bù với số tiền hơn 379 triệu đồng.

Đến năm 2018, khi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản chỉ đạo Sở TN&MT làm rõ đơn tố cáo.  Ngày 26/11/2018, Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi UBND huyện Yên Định giao kiểm tra, xác minh nguồn gốc đất, diện tích cũng như thời gian sử dụng đất trồng rừng của hộ gia đình bà Phạm Thị Sự.

Ngày 19/12/2018, Thanh tra huyện Yên Định đã có kết quả kiểm tra và xác định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho hộ gia đình bà Phạm Thị Sự là trái với quy định của pháp luật.

Cụ thể, theo Thanh tra huyện Yên Định, việc UBND huyện này ban hành Quyết định số 1945/QĐ-UBND ngày 1/12/2010 và cấp GCNQSDĐ số BD 960343 cho hộ bà Phạm Thị Sự với diện tích 30.884 m2 (loại đất lâm nghiệp, thời hạn sử dụng 50 năm; từ 1989 đến năm 2039) khi chưa có quyết định giao đất cho hộ dân là chưa đúng quy định.

Tiền không thu hồi, cán bộ sai phạm cũng vô can!

Thanh tra cũng chỉ rõ, để xảy ra sự việc trên trách nhiệm chính thuộc về Phòng TN&MT huyện Yên Định. Do đơn vị này là cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND huyện trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai, đơn vị trực tiếp nhận, kiểm tra, thẩm định hồ sơ tham mưu cho UBND huyện ban hành quyết định, cấp GCNQSDĐ đất lâm nghiệp đối với hộ bà Sự khi chưa được cấp có thẩm quyền giao đất là trái quy định và chưa làm hết trách nhiệm.

Thanh Hóa: Cấp đất trái luật cho vợ chủ tịch xã, nhiều cán bộ vẫn “vô can”! - 2

Thanh tra yêu cầu kiểm điểm, xử lý đối với tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm nhưng hơn 1 năm qua, sự việc đang rơi vào "im lặng".

Trách nhiệm liên đới là UBND xã Yên Lâm đã không nghiên cứu kỹ các quy định của Nhà nước để trình đề nghị và hướng dẫn hộ dân thực hiện đúng, đầy đủ về trình tự thủ tục giao đất, cấp đất.

Từ đó, Thanh tra huyện Yên Định kiến nghị Chủ tịch UBND huyện thu hồi quyết định cấp GCNQSDĐ cho hộ bà Phạm Thị Sự do chưa đúng trình tự, thủ tục quy định tại Điều 49, Điều 122, Luật Đất đai năm 2003. Đồng thời, kiến nghị Chủ tịch huyện giao Phòng Nội vụ tham mưu trong việc kiểm điểm, xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm đã được chỉ ra.

Sau khi có kiến nghị của Thanh tra, ngày 1/3/2019, ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã ra Quyết định số 574/QĐ-UBND về việc thu hồi, hủy bỏ quyết định số 1945/QĐ-UBND ngày 1/12/2010 và thu hồi, hủy bỏ GCNQSDĐ cấp cho bà Sự.

Dù vi phạm đã rõ và Thanh tra huyện Yên Định cũng kiến nghị kiểm điểm, xử lý tập thể, cá nhân có liên quan, thế nhưng hơn 1 năm trôi qua, việc xử lý cán bộ, tập thể có liên quan đang bị “lờ” đi. Đáng nói, số tiền mà bà Sự được đền bù 379 triệu đồng vẫn không bị thu hồi.

Ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định cho biết, do Bí thư, Chủ tịch UBND xã Yên Lâm thuộc Thường vụ Huyện ủy quản lý nên đơn vị đã chuyển sang Ủy ban kiểm tra Huyện ủy xử lý.

Trái ngược với lời của Chủ tịch UBND huyện này, ông Trần Đức Hạnh, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Yên Định lại khẳng định: Chưa nhận được văn bản hay kiến nghị xử lý nào từ UBND huyện Yên Định về vụ việc.

“Tôi khẳng định, Ủy ban kiểm tra chưa nhận được chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy hay văn bản từ UBND huyện về việc này. Nếu có chúng tôi đã xử lý rồi”- ông Hạnh nói.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Tình tiết bất ngờ vụ đất được cấp sổ đỏ, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện
Tình tiết bất ngờ vụ đất được cấp sổ đỏ, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Đất dân được cấp sổ đỏ đúng quy định, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện”, vừa xuất hiện thêm một số tài liệu được cho là xác nhận bị đơn đã sử dụng đất hợp pháp.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 08:02

Ninh Bình: “Hà bá” đe dọa “nuốt” trăm mét đê, dân nơm nớp lo sợ
Ninh Bình: “Hà bá” đe dọa “nuốt” trăm mét đê, dân nơm nớp lo sợ

(Dân trí) - Hơn 100m đê kè hữu sông Vạc ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) thời gian qua bất ngờ bị sạt lở kéo dài. Chính quyền đau đầu tìm cách ứng phó với “hà bá” còn người dân thì nơm nớp lo sợ đê bị “nuốt”.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 07:59

Tài khoản “bị” người khác chuyển nhầm tiền, có phải trả lại không?
Tài khoản “bị” người khác chuyển nhầm tiền, có phải trả lại không?

(Dân trí) - Khi nhận được khoản tiền do người khác chuyển nhầm bạn đừng vội vui mừng quá sớm bởi vì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý cho việc tài khoản của mình được chủ tài khoản khác chuyển nhầm tiền.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 02:32

Phú Yên: Lạch biển bồi lấp nghiêm trọng, ngư dân khốn đốn
Phú Yên: Lạch biển bồi lấp nghiêm trọng, ngư dân khốn đốn

(Dân trí) - Tình trạng lấn chiếm nuôi trồng thủy hải sản trái phép chưa được xử lý dứt điểm ở Lạch sông Ngọn (Phú Yên) đã làm con lạch này bị bồi lấp nặng nề, tàu thuyền ra vào đánh bắt, tránh bão gặp khó khăn.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 08:08

Ninh Bình: Sở GD&ĐT nói gì về sai phạm tại dự án trường chuyên 400 tỷ đồng
Ninh Bình: Sở GD&ĐT nói gì về sai phạm tại dự án trường chuyên 400 tỷ đồng

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Ninh Bình cho biết, do phải đẩy nhanh tiến độ dự án trường THPT chuyên để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020 – 2025) nên khi thi công không tránh khỏi sai sót.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 12:58

Sông Cầu đang “giãy chết”, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu công an vào cuộc!
Sông Cầu đang “giãy chết”, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh yêu cầu công an vào cuộc!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí đăng tải hơn 10 kỳ báo phản ánh thực trạng đau đớn về dòng sông Cầu đang vật vã “giãy chết”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo hàng loạt các sở ngành, địa phương vào cuộc.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 08:45

Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung!
Vụ chặt cây trên đất đã mua suýt ngồi tù: Lại trả hồ sơ điều tra bổ sung!

(Dân trí) - Sau một ngày xét hỏi, HĐXX tòa án huyện Kiên Lương (Kiên Giang) trả hồ sơ vụ án “Hủy hoại tài sản” cho VKS để điều tra bổ sung chứng cứ buộc tội đối với bị cáo Lê Thị Gương.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 08:15

Công ty Mía đường Sóc Trăng thua kiện người lao động
Công ty Mía đường Sóc Trăng thua kiện người lao động

(Dân trí) - Ngày 27/2, TAND TP.Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án người lao động kiện Công ty cổ phần Mía đường Sóc Trăng (Sosuco).

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:56

Hà Tĩnh: Rầm rộ dựng hàng trăm container làm nhà trong rừng phòng hộ
Hà Tĩnh: Rầm rộ dựng hàng trăm container làm nhà trong rừng phòng hộ

(Dân trí) - Quá trình thực hiện dự án “Quản lý, bảo vệ vào sử dụng rừng phòng hộ ven biển”, Công ty CP Hồng Lam Xuân Thành đã tự điều chỉnh dự án, rầm rộ dựng 130 container trong rừng phòng hộ.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:55

Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi
Cả gia đình khốn khổ vì bị hàng xóm mang hàng chục tấn bê tông chặn lối đi

(Dân trí) - Đang sinh sống ổn định gần 20 năm qua, gia đình bà Nga bất ngờ bị hàng xóm mang 2 tảng bê tông nặng hàng chục tấn chặn kín lối ra vào. Sự việc xảy ra nhiều tháng qua nhưng chính quyền chưa giải quyết.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 07:53

Hàng trăm hộ dân nguy cơ "mất chén cơm" được hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng
Hàng trăm hộ dân nguy cơ "mất chén cơm" được hỗ trợ hơn 2,1 tỷ đồng

(Dân trí) - UBND TP. Tuy Hòa vừa có văn bản đề xuất tỉnh Phú Yên trích hơn 2,1 tỷ đồng ngân sách hỗ trợ 89,5 ha đất ruộng không thể gieo sạ vì liên công trình gây ngập úng.

Thứ năm, 27/02/2020 - 11:02

Tại sao học phí lái xe ô tô có thể tăng đến 30 triệu đồng?
Tại sao học phí lái xe ô tô có thể tăng đến 30 triệu đồng?

(Dân trí) - Nhiều bạn đọc thắc mắc về vấn đề học phí học lái xe ô tô trong năm 2020 có thể tăng hơn gấp đôi và có khi tăng tới 30 triệu đồng, yếu tố nào để mức học phí này tăng với mức chóng mặt như vậy?

Thứ năm, 27/02/2020 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất chấp lệnh cấm nhiều xe tải hạng nặng vẫn "ngạo nghễ" vào đường đua F1
Bất chấp lệnh cấm nhiều xe tải hạng nặng vẫn "ngạo nghễ" vào đường đua F1

(Dân trí) - Mặc dù biển cấm được đặt từ xa nhưng nhiều xe tải hạng nặng vẫn bất chấp, ngang nhiên di chuyển vào tuyến đường đua F1 (Mỹ Đình, Hà Nội) mà không gặp phải bất kỳ sự kiểm soát nào từ Đội CSGT số 6.

Thứ tư, 26/02/2020 - 06:32

Yêu cầu minh bạch hồ sơ "hô biến" chung cư 229 phố Vọng từ 11 thành 18 tầng
Yêu cầu minh bạch hồ sơ "hô biến" chung cư 229 phố Vọng từ 11 thành 18 tầng

(Dân trí) - Ban thường trực UB TƯ MTTQ Việt Nam cho rằng UBND TP Hà Nội cần chỉ đạo các cơ quan chức năng cung cấp hồ sơ phê duyệt được phép thay đổi thiết kế xây dựng từ 11 thành 18 tầng đối với 2 tòa chung cư.

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:23

Báo động tình trạng “rút ruột” sông, người dân bán đất, bỏ nhà tại Đắk Nông
Báo động tình trạng “rút ruột” sông, người dân bán đất, bỏ nhà tại Đắk Nông

(Dân trí) - Từ ngày được cấp phép khai thác cát, xây dựng thủy điện trên dòng sông Krông Nô (sông cha), hàng trăm ha đất canh tác hai bên bờ bị cuốn trôi theo dòng nước.

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:17

Doanh nghiệp “đặt bẫy” la liệt giữa khu đô thị tại TP Vinh?
Doanh nghiệp “đặt bẫy” la liệt giữa khu đô thị tại TP Vinh?

(Dân trí) - Các tuyến đường trong khu đô thị Vinh Tân nối ra ngoài đều được doanh nghiệp cho dựng những chiếc khung hạn chế khổ và trọng tải xe tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, khiến nhân dân bức xúc.

Thứ hai, 24/02/2020 - 08:13

Cà Mau: "Đình chỉ điều tra hình sự là có thể đã bỏ lọt tội phạm"
Cà Mau: "Đình chỉ điều tra hình sự là có thể đã bỏ lọt tội phạm"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ "cố ý gây thương tích bị tố không xử lý khách quan”, luật sư cho rằng cơ quan tố tụng huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đình chỉ điều tra là không khách quan, có thể đã bỏ lọt tội phạm.

Thứ hai, 24/02/2020 - 07:52

Tạm dừng triển khai dự án lò mổ heo nằm gần chùa cổ ở Quảng Bình
Tạm dừng triển khai dự án lò mổ heo nằm gần chùa cổ ở Quảng Bình

(Dân trí) - Trước sự phản đối của người dân và nhiều phật tử vì sợ ô nhiễm và đặc biệt là quy hoạch nằm gần một ngôi chùa cổ, chính quyền huyện Bố Trạch đã tạm dừng triển khai dự án lò mổ heo tập trung.

Chủ nhật, 23/02/2020 - 07:42

Ninh Bình: Dự án trường chuyên 400 tỷ đồng phát lộ nhiều sai phạm
Ninh Bình: Dự án trường chuyên 400 tỷ đồng phát lộ nhiều sai phạm

(Dân trí) - Dự án trường THPT chuyên tỉnh Ninh Bình được lập, thẩm định, phê duyệt và triển khai thi công khi chưa có quyết định giao đất, trách nhiệm này thuộc về Sở GD&ĐT Ninh Bình, chủ đầu tư dự án.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:43

Điều kiện nào để Việt Nam có thể công bố hết dịch Covid-19?
Điều kiện nào để Việt Nam có thể công bố hết dịch Covid-19?

(Dân trí) - Một trong những điều kiện đó là: Không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới sau khoảng thời gian nhất định và đáp ứng các điều kiện khác đối với từng bệnh dịch theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ bảy, 22/02/2020 - 07:41

Hà Nội báo cáo Thủ tướng hàng loạt sai phạm "nóng bỏng" tại chung cư Hancom
Hà Nội báo cáo Thủ tướng hàng loạt sai phạm "nóng bỏng" tại chung cư Hancom

(Dân trí) - Sau 15 kỳ báo phản ánh của Báo Điện tử Dân trí, UBND TP Hà Nội đã chính thức báo cáo Thủ tướng Chính phủ về hàng loạt sai phạm tại chung cư Hancom khiến người dân bức xúc.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 02:12

Đang đợi cấp bằng có được lái xe không?
Đang đợi cấp bằng có được lái xe không?

(Dân trí) - Tôi mới thi đỗ kỳ thi sát hạch để có bằng lái xe ô tô, vậy tôi có thể tự lái xe ngay sau khi thi đỗ không?

Thứ sáu, 21/02/2020 - 12:23

Nhịp cầu bạn đọc số 2: Đề nghị giám đốc thẩm vụ án tại Thanh Hoá
Nhịp cầu bạn đọc số 2: Đề nghị giám đốc thẩm vụ án tại Thanh Hoá

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được nhiều đơn thư kiến nghị của tập thể cư dân tại chung cư Thăng Long Garden, dự án Sasora... phản ánh nhiều vấn đề tồn tại gây nguy hiểm cho tính mạng người dân.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:53

Gia Lai: Chi 3,8 tỷ xây nhà ăn cho cán bộ rồi… nằm “đắp chiếu”
Gia Lai: Chi 3,8 tỷ xây nhà ăn cho cán bộ rồi… nằm “đắp chiếu”

(Dân trí) - Nhà ăn của huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) được xây với tổng mức đầu tư là hơn 3,8 tỉ từ nguồn ngân sách. Tuy nhiên, nhà ăn mới chỉ sử dụng được vài lần, rồi đóng cửa, không được như kì vọng ban đầu.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 08:34