Thứ hai, 07/05/2018 - 07:05

Vụ mất 68% sức khỏe do tai nạn giao thông:

Thanh Hóa: Cán bộ điều tra chủ quan không kiểm tra lai lịch người chứng kiến!

Dân trí

Trong biên bản khám nghiệm và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông có chữ ký của người chứng kiến nhưng nhân chứng lại không có mặt tại hiện trường thời điểm xảy ra tai nạn. Theo Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Nông Cống, cán bộ điều tra chủ quan không kiểm tra nhân thân, lai lịch người chứng kiến.

Có thanh niên bị tâm thần đến dắt xe máy đi sau vụ tai nạn xảy ra!

Ngày 20/4/2018, VKSND huyện Nông Cống có quyết định số 02/QĐ-VKS-KT về việc giải quyết khiếu nại của anh Vũ Thanh Nam (thôn Thanh Ban, xã Vạn Hòa, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa).

Quyết định giải quyết khiếu nại của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nông Cống về vụ việc nêu trên
Quyết định giải quyết khiếu nại của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nông Cống về vụ việc nêu trên

Theo đó, anh Nam khiếu nại kết quả giải quyết khiếu nại của Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Nông Cống số 02/CQĐT ngày 6/4/2018 trong vụ vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ xảy ra ngày 29/7/2017, tại thôn Thanh Ban, xã Vạn Hòa.

Nội dung vụ việc: Khoảng 19h15, ngày 29/7/2017, trên quốc lộ (QL) 45, thuộc thôn Thanh Ban xảy ra vụ tai nạn giao thông (TNGT) giữa xe mô tô 36HS-1525, do ông Nguyễn Văn Tý (SN 1966, ở thôn Thanh Ban, xã Vạn Hòa) điều khiển va chạm với xe mô tô 36L9-2915 do anh Vũ Thanh Nam (SN 1970, ở cùng thôn) điều khiển.

Hậu quả: Anh Nam bị thương phải đi điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa (bị tổn hại 68% sức khỏe); ông Tý bị thương nhẹ ở tay phải đi điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống, hai xe mô tô bị hư hỏng do tai nạn.

Trong quyết định của VKSND huyện Nông Cống có nêu: Sau khi va chạm, ông Tý bị ngã xuống đường nhưng đã tự đứng dậy đi vào nhà dân. Sau đó có một thanh niên (anh Nguyễn Văn Việt - con trai ông Tý là đối tượng có biểu hiện tâm thần, đang hưởng chế độ 67) đi đến dựng xe lên rồi dẫn bộ về hướng UBND xã Vạn Hòa...

Theo VKSND huyện Nông Cống, anh Việt là người có biểu hiện tâm thần đang điều trị ngoại trú dài ngày tại Bệnh viện tâm thần Thanh Hóa và là người được hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng theo nghị định 67.

Qua xem xét, đánh giá lời khai nhân chứng, người liên quan, biên bản khám nghiệm hiện trường...VKSND huyện Nông Cống, cho rằng: Ông Tý và anh Nam đều có lỗi dẫn đến việc xảy ra tai nạn nói trên. Vì vậy, không đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc nói trên. Việc cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Cống ra quyết định không khởi tố đối với vụ việc nêu trên là có căn cứ.

Anh Vũ Thanh Nam bị mất 68% sức khỏe sau vụ tai nạn
Anh Vũ Thanh Nam bị mất 68% sức khỏe sau vụ tai nạn

Trong khi đó, anh Nam cho rằng: “Theo diễn biến vụ việc, thực tế xe ông Tý đang đi song song và cùng chiều với tôi thì ông Tý bất ngờ chuyển hướng sang trái không bật tín hiệu đèn xin đường. Theo nội dung của bản kết luận là xe tôi đi liền sau cùng chiều với xe ông Tý là không đúng. Trong biên bản khám nghiệm hiện trường và các tài liệu khác lại không thể hiện khoảng cách giữa hai xe là bao nhiêu mét?...”.

Hơn nữa, trong bản kết luận giám định số 543/PC54 ngày 27/2/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa, có nêu: Tại thời điểm va chạm, xe mô tô BKS 36L9-2915 (xe anh Nam) ở bên trái và có vận tốc lớn hơn xe mô tô BKS 36H8-1525 (xe ông Tý). Tuy nhiên lại không đủ cơ sở xác định vận tốc của hai phương tiện tại thời điểm va chạm.

Cán bộ điều tra chủ quan không kiểm tra lai lịch người chứng kiến?

Liên quan đến việc trong biên bản khám nghiệm và sơ đồ hiện trường có chữ ký của người chứng kiến nhưng nhân chứng lại không có mặt tại thời điểm xảy ra tai nạn, theo VKSND huyện Nông Cống: Việc anh Mai Xuân Mạnh ký tên trong biên bản khám nghiệm và sơ đồ hiện trường với tư cách là người chứng kiến việc khám nghiệm, khi gần hiện trường chỉ có nhà của anh Mai Trọng Mạnh, mà trong thời gian này anh Mạnh đang đi làm ăn xa.

Trong khi đó, tại biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường có nêu cụ thể người chứng kiến là anh Mai Xuân Mạnh, địa chỉ ở thôn Thanh Ban, xã Vạn Hòa, huyện Nông Cống.

Biên bản khám nghiệm hiện trường có nêu địa chỉ của người chứng kiến
Biên bản khám nghiệm hiện trường có nêu địa chỉ của người chứng kiến

Tuy nhiên, theo báo cáo của điều tra viên và cán bộ điều tra là khi cơ quan điều tra yêu cầu người có mặt tại hiện trường tham gia việc khám nghiệm thì có thanh niên tự xưng là Mai Xuân Mạnh (địa chỉ ở thôn Thanh Ban, xã Vạn Hòa), quan sát toàn bộ quá trình khám nghiệm hiện trường, ký vào biên bản.

VKSND huyện Nông Cống cho rằng: Cán bộ điều tra chủ quan không kiểm tra nhân thân, lai lịch người chứng kiến, dẫn đến thắc mắc của anh Nam. Công an huyện Nông Cống đã tiến hành kiểm điểm, làm rõ những thiếu sót của điều tra viên và xử lý cán bộ vi phạm theo quy định.

Một lý do khác được VKSND huyện Nông Cống lập luận là: Anh Mai Xuân Mạnh là người chứng kiến việc khám nghiệm mà không phải là người làm chứng trong vụ tai nạn nêu trên.

Việc khám nghiệm được tiến hành ngay trên QL45, nhiều phương tiện và người dân đi lại, có sự giám sát của kiểm sát viên thuộc VKSND huyện Nông Cống, đại diện chính quyền, các bản ảnh hiện trường thể hiện khách quan các dấu vết (!?).

Vì vậy, VKSND huyện Nông Cống, khẳng định: Kết quả cuộc khám nghiệm được thể hiện tại biên bản khám nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường là hoàn toàn khách quan (!?).

Cho rằng, các cơ quan chức năng huyện Nông Cống giải quyết vụ việc thiếu khách quan, anh Nam đã có đề nghị chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa để điều tra lại.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Nông Cống thống nhất với nội dung giải quyết khiếu nại của Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Cống
Viện kiểm sát nhân dân huyện Nông Cống thống nhất với nội dung giải quyết khiếu nại của Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Cống

Tuy nhiên, theo VKSND huyện Nông Cống, vụ việc trên thuộc thẩm quyền giải quyết tin báo của cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Cống nên yêu cầu của anh Nam không có căn cứ. Từ đó, VKSND huyện Nông Cống, kết luận: Thống nhất với nội dung giải quyết khiếu nại của Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Cống.

Việc giải quyết khiếu nại chưa thỏa đáng khiến gia đình anh Nam vô cùng bức xúc và cho biết sẽ tiếp tục cầu cứu các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vào cuộc làm rõ để đảm bảo quyền lợi của mình.

Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề trên đến bạn đọc.

Duy Tuyên

Đáng quan tâm