Thứ bảy, 27/04/2019 - 07:55

Bài 2:

Thái Nguyên: Tài nguyên quốc gia vẫn đang "chảy máu" giữa ban ngày, ai "chống lưng"?

Dân trí

Nhiều lần bị cơ quan chức năng lập biên bản yêu cầu công ty Tân Hưng Thịnh dừng hoạt động khai thác tài nguyên đất tại mỏ núi Choẹt, (xã Minh Đức, thị xã Phổ Yên), tuy nhiên công ty này vẫn ngang nhiên khai thác hơn 1 năm qua như thách thức chính quyền tỉnh Thái Nguyên.

Doanh nghiệp chưa đủ điều kiện vẫn ngang nhiên khai thác tài nguyên hơn 1 năm qua

Thái Nguyên: Tài nguyên quốc gia vẫn đang chảy máu giữa ban ngày, ai chống lưng? - 1

Hoạt động khai thác tài nguyên rầm rộ tại mỏ núi Choẹt của công ty Tân Hưng Thịnh khi chưa đủ điều kiện.

Chiều 26/4, trao đổi với phóng viên Dân trí về vụ việc, Công ty Tân Hưng Thịnh bất chấp lệnh dừng của cơ quan chức năng, “vô tư” khai thác tài nguyên đất tại mỏ đất núi Choẹt tại xã Minh Đức (thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên), mang đi bán, ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) cho hay, công ty Tân Hưng Thịnh chưa đủ điều kiện để khai thác khoáng sản tại mỏ này từ năm 2017 đến nay, công ty Tân Hưng Thịnh đã vi phạm nhiều lần và bị chính quyền địa phương lập biên bản xử lí.

Vị Phó Chủ tịch này thông tin, mỏ đất núi Choẹt có diện tích khoảng 9ha thuộc quyền sử dụng đất của 4 hộ dân đã được UBND tỉnh Thái Nguyên cấp giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty cổ phần vận tải xây dựng Tân Hưng Thịnh (công ty Tân Hưng Thịnh), từ tháng 9/2017 với thời gian khai thác là 9 năm.

Việc cấp giấy phép này trên cơ sở công ty Tân Hưng Thịnh nhận chuyển nhượng của công ty Sông Đà 27 được cấp phép từ 2011 sau khi công ty Sông Đà trả lại mỏ cho tỉnh Thái Nguyên.

Ông Thịnh giải thích rõ về việc công ty Tân Hưng Thịnh chưa đủ điều kiện khai thác tài nguyên khoáng sản tại mỏ núi Choẹt, bởi theo quy định của luật đất đai cũng như luật khoáng sản thì sau khi công ty Tân Hưng Thịnh được cấp giấy phép khai thác khoáng sản thì phải thực hiện việc chuyển nhượng đất với các hộ dân và lập thủ tục thuê đất với cơ quan Nhà nước vì đây không phải là dự án mà Nhà nước thu hồi đất.

Thái Nguyên: Tài nguyên quốc gia vẫn đang chảy máu giữa ban ngày, ai chống lưng? - 2

Ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên (bên trái) cùng lãnh đạo văn phòng UBND thị xã tại buổi làm việc với phóng viên Dân trí chiều 26/4.

Ngay từ khi cấp giấy phép khai thác mỏ, Sở TN&MT cũng như UBND thị xã Phổ Yên cũng đã hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cũng như thủ tục thuê đất.

"Và chúng tôi cũng nói rõ rằng khi doanh nghiệp chưa làm thủ tục cho thuê đất thì không được khai thác. Vì thế doanh nghiệp bắt buộc phải làm thủ tục thuê đất trước khi đi vào khai thác khoáng sản", ông Thịnh cho hay.

Ông Thịnh nói, “hiện nay công ty Tân Hưng Thịnh cũng đang làm thủ tục chuyển nhượng đất với các hộ dân và đến nay theo tôi được biết doanh nghiệp mới làm xong thủ tục chuyển nhượng được 3ha và đã gửi hồ sơ cho thuê đất đến Sở TN&MT để Sở TN&MT thẩm định trình UBND tỉnh ban hành quyết định cho thuê đất. Và từ khi công ty Tân Hưng Thịnh được cấp giấy phép thì chúng tôi thường xuyên hướng dẫn thủ tục, giám sát không cho công ty Tân Hưng Thịnh khai thác khoáng sản, rất nhiều văn bản kiểm tra của Sở TN&MT, UBND thị xã đã giao cho Chủ tịch UBND xã Minh Đức giám sát, nếu phát hiện công ty Tân Thịnh khai thác thì phải đình chỉ ngay”.

Ông Thịnh tiếp tục khẳng định, đến thời điểm này công ty Tân Hưng Thịnh chưa đủ điều kiện để khai thác khoáng sản. Và chúng tôi không làm ngơ cho chuyện này.

Chính quyền buông lỏng quản lí, doanh nghiệp lộng hành?

Mặc dù khẳng định với phóng viên Dân trí, chính quyền thị xã Phổ Yên không bao che, không làm ngơ trước việc công ty Tân Hưng Thịnh ngang nhiên khai thác tài nguyên mang đi bán khi chưa được phép khai thác, gây bức xúc cho người dân trên địa bàn.

Thái Nguyên: Tài nguyên quốc gia vẫn đang chảy máu giữa ban ngày, ai chống lưng? - 3

Bất chấp lệnh cấm, doanh nghiệp vẫn "vô tư" khai thác tài nguyên đi bán mà chưa một lần bị xử phạt hành chính.

Vị Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên – Nguyễn Công Thịnh khẳng định, từ 2017 đến nay công ty Tân Hưng Thịnh nhiều lần bị xử lí. Tuy nhiên theo tài liệu vị Phó Chủ tịch này yêu cầu các cán bộ cung cấp cho báo Dân trí, thì việc phát hiện, lập biên bản đối với công ty Tân Hưng Thịnh đều do Ban Chỉ đạo Quản lí Khai thác Tài nguyên khoáng sản tỉnh Thái Nguyên phát hiện lập biên bản và giao cho UBND thị xã Phổ Yên, UBND xã Minh Đức giám sát yêu cầu công ty Tân Hưng Thịnh dừng việc khai thác tài nguyên; đồng thời yêu cầu xử lí đối với công ty Tân Hưng Thịnh.

Nhưng đến nay UBND thị xã Phổ Yên vẫn chưa có quyết định xử phạt hành chính nào như tạm giữ các phương tiện máy xúc, ô tô của  của doanh nghiệp khai thác tài nguyên trái quy định tại mỏ núi Choẹt.

Thậm chí, trong suốt hơn một năm qua từ đầu năm 2018 đến nay, công ty Tân Hưng Thịnh cũng chưa hề dừng việc khai thác tài nguyên khoáng sản tại mỏ núi Choẹt.

Cũng tại thời điểm phóng viên Dân trí tác nghiệp đã cung cấp thông tin về hành vi của công ty Tân Hưng Thịnh ngang nhiên khai thác tài nguyên khi chưa đủ điều kiện thì ông Hoàng Mạnh Quân, Chủ tịch UBND xã Minh Đức cho rằng: “chỗ nào công ty Tân Hưng Thịnh đền bù cho người dân rồi thì họ được khai thác”.

Bất chấp chính quyền lập biên bản, Công ty Tân Hưng Thịnh vẫn ngang nhiên khai thác tài nguyên khoáng sản. (Clip ghi lại hiện trường khai thác chiều ngày 26/4).

Ngoài ra, ngay sau khi bài báo Dân trí phản ánh về việc công ty Tân Hưng Thịnh ngang nhiên khai thác tài nguyên khoáng sản tại mỏ núi Choẹt, vị Phó Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên cho biết đã cử đoàn công tác của thị xã vào tại mỏ lập biên bản yêu cầu công ty này dừng ngay việc khai thác khoáng sản.

Theo ghi nhận của phóng viên tại biên bản làm việc được các vị cán bộ này lập hết sức sơ sài và cũng không có bất cứ một chế tài nào xử lí đối với hành vi khai thác tài nguyên khoáng sản sai quy định của công ty.

Thậm chí, ngay cả khi ông Thịnh khẳng định với phóng viên Dân trí, công ty Tân Hưng Thịnh đã dừng việc khai thác tài nguyên tại mỏ núi Choẹt, thì ngay sau buổi làm việc (khoảng 14h20phút ngày 26/4), ông Nguyễn Công Thịnh cử cán bộ cùng với phóng Dân trí vào thực địa hiện trường thì tại đây máy xúc của công ty vẫn ngang nhiên hoạt động rầm rộ múc đất và bên cạnh là 4-5 ô tô tải hạng nặng đang chờ chở đất mang đi bán. Sau khi phóng viên ghi hình lại, vị cán bộ này cho biết, sẽ về báo cáo lại sếp.

Ngày 25/4, báo Dân trí đăng bài: "Bất chấp lệnh dừng, doanh nghiệp "vô tư" khai thác tài nguyên đi bán". Bài báo phản ánh về doanh nghiệp Tân Hưng Thịnh ngang nhiên khai thác tài nguyên đất tại mỏ núi Choẹt mang đi bán bất chấp lệnh dừng của cơ quan nhà nước. 

Ngay trong ngày 25/4, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên đã có công văn chỉ đạo Chủ tịch UBND thị xã Phổ Yên tổ chức kiểm tra xác minh, báo cáo UBND tỉnh và các cơ quan chức năng trước ngày 3/5/2019.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.

Tuấn Hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất