Thứ sáu, 06/11/2020 - 06:47

Thanh Hoá:

Tạm dừng mọi hoạt động công trình trái phép “mọc” ở Pù Luông

Dân trí

Liên quan đến công trình xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa có đánh giá tác động môi trường… ngành chức năng cho biết không để doanh nghiệp coi thường pháp luật.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, tháng 6/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Ebino Pù Luông Resort & Spa tại xã Thành Lâm, huyện Bá Thước. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần bất động sản và du lịch Ebino, ở thôn Đôn, xã Thành Lâm, huyện Bá Thước.

Tạm dừng mọi hoạt động công trình trái phép “mọc” ở Pù Luông - 1
Công trình đang tạm đóng cửa, dừng thi công kể từ thời điểm được phát hiện xây dựng trái phép.

Mục tiêu đầu tư dịch vụ lưu trú ngắn ngày, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động, dịch vụ phục vụ đồ uống; thời gian khởi công dự án quý IV/2020 và hoàn thành đi vào hoạt động quý IV/2021.

Mặc dù mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế, tổng mặt bằng dự án được thẩm định phê duyệt; không có giấy thông báo khởi công xây dựng công trình cho cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng tại địa phương; không có hồ sơ về thủ tục môi trường theo quy định…, nhưng chủ đầu tư đã cho tiến hành xây dựng công trình.

Theo đó, tại thửa đất số 338, tờ bản đồ số 16, bản đồ địa chính xã Thành Lâm, đã được xây dựng công trình nhà 3 tầng, với diện tích xây dựng 320m2. Đến tháng 8/2020, chính quyền địa phương mới biết và tổ chức kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, ra quyết định tạm đình chỉ công trình trên.

Đến ngày 6/10/2020, UBND huyện Bá Thước đã có quyết định xử phạt chủ đầu tư dự án nêu trên 40 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu trong vòng 60 ngày, từ ngày có quyết định xử phạt, chủ đầu tư phải hoàn thiện các loại thủ tục, các loại giấy theo quy định của pháp luật, nếu không sẽ bị cưỡng chế theo quy định.

Ông Trần Duy Tiến, Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Bá Thước, cho biết: Hiện tại, bắt đầu từ ngày phát hiện ra sự việc đang tạm dừng hết mọi hoạt động tại dự án Ebino Pù Luông Resort & Spa. Huyện gia hạn cho chủ đầu tư trong vòng 60 ngày phải hoàn thiện thủ tục, hồ sơ, khi đủ thủ tục, hồ sơ sẽ cấp phép xây dựng lại.

“Sau khi ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, giao cho xã giám sát việc chấp hành pháp luật của Công ty Cổ phần bất động sản và du lịch Ebino. Về phía chủ đầu tư cũng đã tạm dừng thi công thời gian qua và đóng cửa công trình. Quan điểm của huyện là kiên quyết nếu chưa đủ thủ tục hồ sơ thì sẽ không cho tiếp tục thi công”, ông Tiến thông tin.

Tạm dừng mọi hoạt động công trình trái phép “mọc” ở Pù Luông - 2
Trong vòng 60 ngày phải hoàn thiện thủ tục, hồ sơ, khi đủ thủ tục, hồ sơ sẽ cấp phép xây dựng lại.

Cũng theo ông Tiến, huyện cũng đã có quyết định về việc kiện toàn Đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định trong hoạt động du lịch, xây dựng, sử dụng đất, bảo vệ môi trường, đăng ký kinh doanh, phòng cháy, chữa cháy tại xã Thành Sơn và xã Thành Lâm, huyện Bá Thước.

Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra việc thực hiện các quy định đối với hoạt động du lịch, xây dựng, sử dụng đất, bảo vệ môi trường, đăng ký kinh doanh, phòng cháy chữa cháy tại bản Báng, xã Thành Sơn và bản Đôn, xã Thành Lâm; đề xuất biện pháp xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi, vi phạm. 

Mới đây nhất, ngày 4/11, Đoàn kiểm tra của UBND huyện Bá Thước cũng đã có thông báo kiểm tra việc chấp hành các quy định trong hoạt động du lịch, xây dựng, sử dụng đất, bảo vệ môi trường, đăng ký kinh doanh, phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở kinh doanh du lịch tại xã Thành Sơn và Thành Lâm, huyện Bá Thước.

“Quan điểm của huyện để không xảy ra những sai phạm, thiếu sót của doanh nghiệp, kéo theo sai phạm của cán bộ, cho nên trong đợt này, huyện sẽ cho rà soát lại kế hoạch sử dụng đất đến năm 2030. Không riêng gì dự án Ebino Pù Luông Resort & Spa mà tổng rà soát vấn đề sử dụng đất trên địa bàn. Trong quá trình tổng rà soát, nếu có gì thiếu sót, sai phạm, những gì hướng dẫn doanh nghiệp được sẽ hướng dẫn, những gì yêu cầu tạm dừng sẽ tạm dừng…”, ông Tiến cho biết thêm.

 Trần Lê

Đáng quan tâm