Tại sao cháu bé 10 tuổi nổ súng bắn cả gia đình chị gái sẽ không bị xử lý?

(Dân trí) - "Luật hình sự quy định người từ đủ 14 tuổi mới phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội", luật sư Quách Thành Lực nhận định.

Ngày 25/12, Công an huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã xác định được nghi phạm bắn 3 người trong một gia đình bị thương là cháu Đ.T. (10 tuổi, xã Đăk Kơ Ning, huyện Kông Chro). Được biết, Đ.T. là em trai của chị Đ.T.B. (SN 1992, xã Đăk Kơ Ning, một trong ba nạn nhân bị thương).

Thông tin ban đầu, Đ.T. mồ côi cha, mẹ bỏ đi lấy chồng khác nên em phải sống lang thang trên nương rẫy xã Đăk Kơ Ning. Hàng ngày, Đ.T. đi làm thuê để kiếm ăn.

Trước đó, vì chị gái Đ.T.B la mắng nên em Đ.T bực tức. Lúc sau, Đ.T. đã lấy trộm 1 khẩu súng tự chế bắn bi sắt cùng đạn, thuốc súng và diêm tại nhà rẫy của chị Đ.T.B.

Tại sao cháu bé 10 tuổi nổ súng bắn cả gia đình chị gái sẽ không bị xử lý? - 1

Nạn nhân Đ.B. đang điều trị Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.

Khoảng 19h, ngày 19/12, lúc chị Đ.T.B. cùng chồng là anh Đ.B. (SN: 1994) và con nhỏ tên Đ.L. đang ăn cơm trong nhà rẫy thì em Đ.T. đã đứng ngoài bắn vào khiến cả 3 người bị thương nặng. Sau đó, gia đình chị Đ.T.B đã được người dân đưa đi Trung tâm y tế huyện Kông Chro cấp cứu. Tuy nhiên do vết thương quá nặng nên 3 người đã được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định: "Luật hình sự quy định người từ đủ 14 tuổi mới phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội. Người chưa đủ 14 tuổi không phải chịu trách nhiệm hình sự (TNHS) về mọi loại tội phạm mà cá nhân đó thực hiện.

Độ tuổi chịu TNHS phù hợp để đảm bảo trẻ em đã nhận thức được tính chất nguy hiểm trong hành vi phạm tội thì mới có thể phải chịu TNHS.

Độ tuổi chịu TNHS của trẻ em được xây dựng dựa trên sự phát triển về mặt thể chất và tinh thần của con người; trình độ phát triển về nhận thức xã hội; điều kiện kinh tế - xã hội của từng quốc gia.

Quy định này xuất phát từ đặc điểm tâm sinh lý phát triển chưa đầy đủ, nhận thức pháp luật còn hạn chế của người dưới 14 tuổi.

Do vậy, đối với người dưới 14 tuổi phạm tội thì chỉ có thể áp dụng các biện pháp xử lý hành chính theo Điều 90, Điều 92 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

Tại sao cháu bé 10 tuổi nổ súng bắn cả gia đình chị gái sẽ không bị xử lý? - 2

Luật sư Quách Thành Lực phân tích pháp lý vụ việc.

Cụ thể, người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý quy định tại BLHS 2015 thì áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý quy định tại BLHS 2015 thì áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng.

Trường hợp người dưới 12 tuổi phạm tội hoặc người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi phạm tội nghiêm trọng/ít nghiêm trọng thì hiện nay không thể xử lý hình sự cũng như áp dụng các biện pháp xử lý hành chính mà chỉ có thể giáo dục, uốn nắn tại gia đình để trẻ em nhận ra những hành vi sai trái của mình.

Đồng thời, theo Khoản 2 Điều 586 Bộ luật Dân sự 2015, trường hợp hành vi của người dưới 14 tuổi gây ra thiệt hại thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu cho người bị thiệt hại theo pháp luật dân sự".