Sửa chữa, khắc phục ngay tình trạng nhiều công trình thuỷ lợi sai be bét tại Bắc Giang!

(Dân trí) - Sau khi Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang phát hiện tình trạng xô, nứt, nguyên vật liệu không đồng đều, chậm tiến độ nghiêm trọng 3 công trình cải tạo kênh tưới tiêu trên địa bàn, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Bắc Giang đã kiểm điểm trách nhiệm và chỉ đạo các nhà thầu nghiêm túc khắc phục.

Làm việc với PV Dân trí, ông Mạnh Quân Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bắc Giang cho biết đã tiếp nhận và chấp hành kết luận của Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang về những sai sót trong 3 công trình cải tạo kênh mà cơ quan này làm chủ đầu tư.

Theo ông Phúc, ngay sau khi có kết luận như vậy, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Bắc Giang đã họp kiểm điểm cán bộ liên quan, đồng thời rà soát lại, đốc thúc và chỉ đạo gắt gao các nhà thầu khắc phục, sửa chữa sai phạm, thiếu sót. Đến thời điểm hiện tại, các sai phạm này đã được xử lý một cách triệt để.

Trước đó, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang mới đây đã thành lập Tổ kiểm tra để kiểm tra quá trình thi công xây dựng của 3 công trình trên địa bàn huyện Yên Dũng, Lạng Giang và Tân Yên của tỉnh Bắc Giang.

Sửa chữa, khắc phục ngay tình trạng nhiều công trình thuỷ lợi sai be bét tại Bắc Giang! - 1

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo kiểm điểm và khắc phục các sai phạm.

Theo đó, 3 công trình trong diện kiểm tra lần này là: Công trình cải tạo, nâng cấp kênh tưới N3-2 đoạn từ K5+580 đến K7+880 thuộc hệ thống thủy nông sông Cầu; Công trình cải tạo, nâng cấp kênh tưới T6 thuộc hệ thống thủy nông Cầu Sơn; Công trình cải tạo, nâng cấp kênh tưới D2.3 trạm bơm Đồng Việt thuộc hệ thống thủy nông Nam Yên Dũng.

Nội dung kiểm tra đối với 3 công trình này là về danh mục hồ sơ chính yếu của dự án, hồ sơ quản lý chất lượng thi công công trình và kiểm tra hiện trạng các bộ phận công trình bằng trực quan kết hợp dùng thước kiểm tra kích thước hình học một số bộ phận, đối chiếu các số liệu đo đạc trong quá trình thi công so với yêu cầu của thiết kế và bản vẽ hoàn công.

Về chất lượng thi công, Tổ kiểm tra nhận thấy công trình cải tạo, nâng cấp kênh tưới T6, tường kênh ở 2 vị trí xuất hiện vết nứt nhỏ, 01 vị trí đất xô xuống lòng kênh đã xây;

Công trình cải tạo, nâng cấp kênh tưới D2.3 trạm bơm Đồng Việt (tại thời điểm kiểm tra lòng kênh ngập nước nên không kiểm tra được chiều dày lớp cát lót): chiều dày đỉnh tường kênh một số vị trí không đạt thiết kế, cụ thể là thiếu khoảng 1cm; gạch bê tông đã tập kết tại hiện trường không đồng đều về kích thước; kết cấu ở một số khe lún chưa đúng thiết kế được duyệt, cụ thể là chỉ có 01 lớp giấy dầu trong khi giải pháp thiết kế yêu cầu phải là 02 lớp.

Về tiến độ thi công, công trình cải tạo, nâng cấp kênh tưới D2.3 trạm bơm Đồng Việt rất chậm mà hoàn toàn là do lỗi của nhà thầu.

Từ những tồn tại trên, Lãnh đạo Sở NN&PTNT Bắc Giang đã yêu cầu chủ đầu tư cần tăng cường trách nhiệm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng và quản lý chất lượng công trình, đảm bảo đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng (đặc biệt là công tác kiểm soát chất lượng vật liệu xây dựng trước khi đưa vào sử dụng).

Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang yêu cầu tổ chức rút kinh nghiệm về những tồn tại trong quản lý đầu tư xây dựng công trình đối với các cá nhân có liên quan, đôn đốc nhà thầu thi công khắc phục triệt để những tồn tại theo kết quả kiểm tra đã nêu; đồng thời kiểm tra, rà soát công tác nghiệm thu khối lượng, chất lượng đảm bảo đúng yêu cầu thiết kế của BVTC được duyệt.

Đối với các nhà thầu tham gia, lãnh đạo Sở NN&PTNT yêu cầu các đơn vị này nghiêm túc rút kinh nghiệm và khẩn trương khắc phục tồn tại theo kết quả kiểm tra, tránh lặp sai sót.

Các nhà thầu khảo sát, lập thiết kế xây dựng và dự toán công trình là Công ty TNHH tư vấn đầu tư và xây dựng Hưng Thịnh; Cty CP cơ khí xây dựng và thương mại THT; Cty TNHH thương mại, tư vấn và xây dựng Trường Giang.

Nhà thầu thi công: Cty CP đầu tư xây dựng Hải Long; Cty CP xây dựng nông nghiệp và PTNT số 9; Cty CP đầu tư xây dựng và công nghệ Đại Thắng.

Anh Thế

Bài liên quan
Quản lý yếu kém, Giám đốc Sở Giao thông Bắc Giang bị yêu cầu rút kinh nghiệm

Quản lý yếu kém, Giám đốc Sở Giao thông Bắc Giang bị yêu cầu rút kinh nghiệm

Tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công đều chậm, thiếu đồng bộ, chất lượng hồ sơ, dự toán còn nhiều hạn chế sai sót, nội dung tham mưu chưa chuẩn, lựa chọn nhà thầu năng lực hạn chế làm ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ thực hiện các dự án... là những vấn đề tồn tại của ngành Giao thông vận tải tỉnh Bắc Giang.
“Nóng” tranh luận: Quản lý yếu kém, giám đốc sở rút “sợi dây” kinh nghiệm là xong?

“Nóng” tranh luận: Quản lý yếu kém, giám đốc sở rút “sợi dây” kinh nghiệm là xong?

Tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công đều chậm, thiếu đồng bộ, chất lượng hồ sơ, dự toán còn nhiều hạn chế sai sót, nội dung tham mưu chưa chuẩn, lựa chọn nhà thầu năng lực hạn chế làm ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ thực hiện các dự án... là những vấn đề tồn tại khiến Giám đốc Sở GTVT Bắc Giang bị yêu cầu rút kinh nghiệm.
Đang được quan tâm