Hà Nội:

Sự thật về việc biến khuôn viên trường thành bãi đỗ xe

(Dân trí) – Theo phản ánh của bạn đọc, trường tiểu học Hoàng Diệu (Quận Ba Đình- Hà Nội) vốn có khuôn viên đẹp. Nhưng gần đây trường lại tiến hành chặt cây để xây dựng bãi đỗ xe cho thuê, làm mất khu vui chơi giải trí của các HS. Vậy thực hư như thế nào?

Trong buổi làm việc trực tiếp với PV Dân trí, cô Nguyễn Thị Vân Anh, Hiệu trưởng trường tiểu học Hoàng Diệu xác nhận, đúng là trường có chặt một cây phượng đã chết nhiều năm cách đây khoảng gần 2 tuần.

“Cây phượng này đã chết khoảng gần 2 năm. Sợ cây chết lâu ngày dễ bị gãy, đổ nên nhà trường đã tiến hành chặt vào sáng ngày 4/11. Nhà trường cứ ngỡ là cây chết thì được phép chặt chứ không nghĩ là phải xin phép Sở xây dựng Hà Nội”- Cô Vân Anh chia sẻ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì ngay sau khi nhận được nguồn tin trường Tiểu học Hoàng Diệu chặt cây vào sáng ngày 4/11, thanh tra Sở Xây dựng và cán bộ quản lý cây xanh Hà Nội đã có mặt tại trường để tiến hành lập biên bản kiểm tra.

Trong biên bản này đoàn kiểm tra khẳng định: “Vào hồi 7h30 phút bảo vệ trường tiều học Hoàng Diệu đã tự ý chặt hạ cây phương. Đường kính gốc 0,3 m, chiều cao 8 mét, cắt thành ra đoạn. Hiện trạng cây đã chết khô 2 năm, không còn khả năng sống. Khi kiểm tra, nhà trường đã không xuất trình được giấy phép của cơ quan có thẩm quyền về chặt, hạ cây
Sự thật về việc biến khuôn viên trường thành bãi đỗ xe  - 1

Biên bản kiểm tra của Sở xây dựng Hà Nội về việc trường
tiểu học Hoàng Diệu tự ý chặt cây

Để giải quyết vụ việc đoàn thanh tra đã yêu cầu nhà trường tự bảo quản thân cây phượng đã chặt. Giữ nguyên hiện trạng gốc, không tự ý chặt, hạ cây khác. Bên cạnh đó mời đại diện Ban Giám hiệu nhà trường đến thanh tra Sở Xây dựng làm việc, giải trình về việc trên.

Để làm rõ thêm vấn đề, chúng tôi cũng đã trao đổi với ông Phạm Hồng Hà, tổ trưởng đội I - Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội phụ trách công tác ở địa bàn Quận Ba Đình, người trực tiếp tiến hành lập biên bản vụ việc. Ông Hà cho biết: “Cây phượng này đã chết khô 2 năm rồi nhưng Phường người ta hướng dẫn không kỹ. Khi thấy cây có thể gây nguy hiểm cho học sinh nên nhà trường đã tự ý chặt mà không xin phép. Hiện tại trường vẫn còn một cây chết khô nhưng chúng tôi đã yêu cầu dừng lại để làm đơn xin phép rồi mới được chặt. Việc trường làm sai là do không hiểu rõ quy trình mà thôi”
Sự thật về việc biến khuôn viên trường thành bãi đỗ xe  - 2

Cây phượng bị chặt được xác định đã chết khô từ lâu

Cũng theo ông Hà thì mặc dù đã yêu cầu trường lên giải thích vào ngày 7/11 nhưng do vào thời điểm sắp đến ngày kỷ niệm ngày nhà giáo 20/11 nên Ban giám hiệu đã xin phép lùi lại thời gian.

Khi chúng tôi đề cập về việc người phản ánh cho biết nhà trường tiến hành chặt cây là để làm bãi trông xe ô tô, làm mất khu vui chơi giải trí của học sinh cô Vân Anh cho biết: “Cây phượng đã chặt nằm ở khuôn viên khu vực nhà để xe của cán bộ giáo viên, nằm cách xa khu vui chơi của học sinh nên không thể làm ảnh hưởng đến các em. Nhà trường chưa bao giờ có ý định kinh doanh để trông xe ô tô cả. Có một số bậc phụ huynh và giáo viên gần trường có xe nên đã xin phép gửi ở khu vực này, cảm thông nên chúng tôi đồng ý mà thôi”.
 
Sự thật về việc biến khuôn viên trường thành bãi đỗ xe  - 3

Nhà trường khẳng định không có chuyện xây dựng bãi đỗ xe cho thuê
mà chỉ tạo điều kiện cho phụ huynh và giáo viên có xe gần trường được gửi

Minh chứng cho điều mình nói, Hiệu trưởng trường tiểu học Hoàng Diệu đã đưa chúng tôi xuống nơi gốc phượng đã chặt. Qua quan sát thì khoảng cách từ khu vui chơi của học sinh đến đây là khá xa và được ngăn cách bởi bức tường khá cao. Điều dễ nhận thấy là nếu nhà trường dùng khu vực này để trông xe ô tô thì gốc phượng này nếu chưa chặt cũng không ảnh hưởng gì.

Hiệu trưởng Vân Anh chia sẻ: “Thỉnh thoảng cũng có học sinh ra ngoài khu vực này chơi vào những giờ tan tầm. Cũng vì muốn đảm bảo an toàn cho các em nên chúng tôi mới tiến hành chặt nhưng lại thực hiện không đúng quy trình
 
Sự thật về việc biến khuôn viên trường thành bãi đỗ xe  - 4

Mọi hoạt động vui chơi của trẻ được bố trí ở trong khuôn viên trường

Là một ngôi trường thân thiện nên vấn đề đảm bảo chỗ vui chơi cho các em được chúng tôi đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, trường tiểu học Hoàng Diệu còn lưu lại một số cây sưa quý hiếm nên trách nhiệm đối với bảo vệ cây xanh luôn được đặt lên hàng đầu. Nếu việc chặt cây mà ảnh hưởng đến hoạt động vui chơi của học sinh thì chắc chắn chúng tôi sẽ không làm”- Hiệu trưởng nhà trường khẳng định.
 
Nguyễn Hùng