Sự thật về những trò “xiếc” ở trường Xiếc Việt Nam

Dân trí Thời gian qua, Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch đã nhận được đơn tố cáo về những dấu hiệu sai phạm về thu chi, đào tạo ở trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Sau quá trình kiểm tra, Thanh tra Bộ đã có kết luận vụ việc.

Từ năm 2011 đến tháng 4/2012, Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch nhận được hàng loạt đơn tố cáo đứng tên đại diện cho tập thể cán bộ, giáo viên trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam về những dấu hiệu sai phạm về việc thu - chi, sai phạm quy chế đào tạo, quy chế hoạt động xảy ra ở trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Đơn tố cáo cũng đề nghị lãnh đạo Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch xem xét xử lý trách nhiệm liên quan của Hiệu trưởng Hoàng Minh Khánh.

Nhận được đơn tố cáo về những dấu hiệu sai phạm xảy ra ở trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, lãnh đạo Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch đã chỉ đạo bộ phận chức năng kiểm tra làm rõ nội dung đơn tố cáo để thông báo kết quả đến tập thể cán bộ, giáo viên trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam theo đúng quy định.
 
Sự thật đơn khiếu nại trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã được làm rõ
Sự thật đơn khiếu nại trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã được làm rõ

Sau quá trình kiểm tra rà soát, Thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch đã ký công văn gửi Lãnh đạo Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch; Vụ Kế hoạch - Tài chính; Vụ Đào tạo; Vụ tổ chức - Cán bộ; trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam thông báo kết quả thanh tra. Nội dung công văn 1539/BVHTTDL - TTr do Chánh thanh tra Vũ Xuân Thành ký ngày 21/5/2012 nêu rõ:

“Căn cứ kết quả kiểm tra, xác minh đơn tố cáo của cán bộ, giáo viên trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam cho thấy:

Hầu hết các nội dung tố cáo là không đúng sự thật hoặc không có căn cứ và thuộc thẩm quyền giải quyết của trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; chưa phát hiện thấy dấu hiệu tham nhũng; quy chế tổ chức hoạt động, quy chế chi tiêu nội bộ và các quy định khác về công tác quản lý, đào tạo được ban hành đầy đủ; hệ thống sổ sách kế toán được lập chi tiết, rõ ràng, các khoản thu - chi được phản ánh trung thực trên sổ sách, chứng từ; một số khoản thu - chi đối với hoạt động của Nhà hát thể nghiệm có đủ chứng từ thu - chi, nhưng chưa được hạch toán đúng nguyên tắc kế toán, Thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch đề nghị:

Nhằm đảm bảo thực hiện đúng Luật Ngân sách Nhà nước và Nghị định 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006 của Chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, đồng thời đảm bảo quyền lợi của người lao động, đề nghị Vụ Kế hoạch - Tài chính chỉ đạo, hướng dẫn trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam xử lý số tiền 23.100.000đ của hợp đồng tiền thuê xe ô tô số 105/HĐVC/2011 ngày 10/7/2011 và số tiền 4.797.350đ (1,5 tháng lương) mà trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã trả cho bà Phạm Thị Bích Hằng trong thời gian bà Hằng nghỉ việc.

Đề nghị Vụ đào tạo Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch chỉ đạo, tổ chức kiểm tra làm rõ trách nhiệm cá nhân của các thành viên Hội đồng thi tốt nghiệp khóa 26 năm 2009 của trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, về việc tạm thời công nhận điểm thực tập tốt nghiệp để cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp cho học sinh khóa 26.

Trong công tác quản lý tài chính của trường có một số nghiệp vụ kinh tế chưa thực hiện đúng nguyên tắc, song các hoạt động thu - chi này đều đầy đủ chứng từ, phiếu thu, phiếu chi. Vì vậy, đề nghị trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm, đảm bảo các hoạt động thu - chi được thể hiện đầy đủ trong sổ sách kế toán.

Khẩn trương thay đổi, chấn chỉnh công tác quản lý, đảm bảo thực hiện đúng quy chế tổ chức hoạt động, quy chế chi tiêu nội bộ và các quy định khác về công tác quản lý, đào tạo. Để chấm dứt tình trạng tố cáo tập thể, vi phạm các quy định của pháp luật về tố cáo, yêu cầu của trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam nghiêm túc kiểm điểm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền”.
 
Thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch kết luận không có sai phạm
Thanh tra Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch kết luận không có sai phạm
ở trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam

Trước đó, Ban Giám hiệu trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã thành lập Hội đồng kiểm tra điểm thi, điểm kiểm tra tháng của năm học 2010 - 2011. Trong quá trình kiểm tra, Hội đồng kiểm tra phát hiện ra một số con điểm tổng kết năm học bị sửa chữa hoặc không thi vẫn có điểm. Ngày 7/3/2012, Hội đồng kiểm tra điểm thi báo cáo phát hiện ra 48 con điểm trong bảng điểm học kỳ 1, kỳ 2 và bảng điểm tổng kết năm học 2010 - 2011 do Phòng Đào tạo và Quản lý học sinh lập sai so với hồ sơ gốc. Có những học sinh không học học kỳ 1 và học kỳ 2 nhưng vẫn có đủ đầu điểm để tổng kết năm học 2010 - 2011, nhiều học sinh được Phòng Đào tạo và Quản lý học sinh tự ý nâng điểm thi sai quy chế.

Sau khi Hội đồng kiểm tra có văn bản báo cáo, ngày 16/3/2012, Ban Giám hiệu trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam ban hành quyết định 31/QĐ-TCXTKVN, huỷ 52 con điểm bị làm sai lệch và huỷ kết quả phân loại học tập chung của học sinh toàn trường năm học 2010 - 2011. Đồng thời ký quyết định 44/QĐ-TCXTKVN về việc thành lập Hội đồng thi bổ sung và điều chỉnh lại kết quả phân loại học tập chung của học sinh toàn trường năm học 2010 – 2011.

Từ những kết luận trên, ngày 16/10/2012, Ban Giám hiệu trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam ban hành Quyết định số 137/QĐ-TCXTKVN về việc tạm thời đình chỉ công tác đối với Trưởng phòng ĐT&QLHS về những hành vi: lợi dụng chức vụ, làm sai lệch 52 con điểm của học sinh; tự ý lấy phiếu trưng cầu trong phạm vi toàn trường...

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
Huyện Hoài Đức thừa nhận sai sót, xã Cát Quế vẫn cưỡng chế đất
Huyện Hoài Đức thừa nhận sai sót, xã Cát Quế vẫn cưỡng chế đất

(Dân trí) - Sở hữu mảnh đất 65m2 tại khu ao gò Trung Quân, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức từ năm 1969. Đến năm 1992, huyện Hoài Đức cấp sổ đỏ cho ông Lê Văn Phát. Năm 2011, xã Cát Quế bất ngờ đưa ra quyết định cưỡng chế vì cho rằng đó là đất công.

Thứ năm, 08/11/2012 - 03:00

Đằng sau những kiến nghị "bất thường" của một số người dân thôn Nghe
Đằng sau những kiến nghị "bất thường" của một số người dân thôn Nghe

(Dân trí) - Có mặt tại Thôn Nghe, xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm hóa sau thông tin cho rằng việc tích nước của Thủy điện Chiêm hóa đã khiến nhà cửa hoa màu của một số hộ dân bị ngập. Chúng tôi đã tìm ra một số thông tin mới đằng sau sự kiện này.

Thứ năm, 08/11/2012 - 02:57

Doanh nghiệp "sốc nặng" vì bỗng dưng gánh oan tiền tỷ vì quyết định của Hải quan
Doanh nghiệp "sốc nặng" vì bỗng dưng gánh oan tiền tỷ vì quyết định của Hải quan

(Dân trí) - Đang phải gồng mình chống chọi khó khăn bao phủ lên các doanh nghiệp, Công ty CP máy công nghiệp Đông Sơn lại bị biến thành con nợ tiền tỷ từ những quyết định không rõ ràng của Tổng Cục Hải quan về việc áp thuế mới mặt hàng “Tời nâng kiểu thùng”.

Thứ năm, 08/11/2012 - 12:17

Vụ “cấm chợ” Bát Tràng: Hai bên đã đồng thuận
Vụ “cấm chợ” Bát Tràng: Hai bên đã đồng thuận

(Dân trí) - Báo Dân trí nhận được công văn số 68/CV-BT ngày 6/11/2012 của Công ty Cổ phần sứ Bát Tràng hồi âm về việc giải quyết khiếu nại của các hộ dân tại chợ gốm sứ Bát Tràng mà Dân trí đã đưa tin ngày 5/11.

Thứ tư, 07/11/2012 - 10:16

Có hai doanh nghiệp bị lãng quên!
Có hai doanh nghiệp bị lãng quên!

Hiện nay cơ quan chức năng đang xác minh và làm rõ: Việc xét duyệt cấp đất đầu tư khu đô thị tại xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội, phục vụ xây dựng dự án đường nối từ đường Phan Trọng Tuệ đến đường Tả Thanh Oai -Đại Áng -Liên Ninh.

Thứ tư, 07/11/2012 - 04:13

Dở khóc, dở cười chuyện nhà trọ sinh viên
Dở khóc, dở cười chuyện nhà trọ sinh viên

(Dân trí) - Nộp tiền thuê nhà đầy đủ hàng tháng, nhưng hàng ngàn sinh viên đang học tập tại Hà Nội vẫn phải oằn lưng hứng chịu vô số thiệt thòi, cùng những thủ thuật “rút tiền” không thương tiếc của chủ nhà.

Thứ tư, 07/11/2012 - 11:06

 Báo cáo Bí thư Thành ủy 2 vụ việc bức xúc do báo Dân trí phản ánh
Báo cáo Bí thư Thành ủy 2 vụ việc bức xúc do báo Dân trí phản ánh

(Dân trí) - Sau loạt bài phản ánh bức xúc của công dân xung quanh việc xử lý sai phạm tại 18 Ngô Quyền, cùng nỗi khổ mang tên sổ đỏ của cư dân Tổ 57 phường Dịch Vọng. Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã báo cáo Bí thư Thành ủy những vụ việc này.

Thứ tư, 07/11/2012 - 06:03

Hàng chục người suýt bị chết ngạt trong đêm vì khói độc của xưởng nhựa
Hàng chục người suýt bị chết ngạt trong đêm vì khói độc của xưởng nhựa

(Dân trí) - Gần 10 năm nay, hơn 300 hộ dân thuộc thôn Minh Nga, xã Văn Tự, huyện Thường Tín đã ngày đêm khốn khổ vì tình trạng ô nhiễm môi trường do xưởng nhựa thuộc công ty TNHH Thương mại và dịch vụ sản xuất nhựa Huy Hoàng thải ra.

Thứ tư, 07/11/2012 - 05:15

UBND xã Phú Thị "bất lực" đứng nhìn đất nhà thờ họ bị xâm chiếm
UBND xã Phú Thị "bất lực" đứng nhìn đất nhà thờ họ bị xâm chiếm

(Dân trí) - Sử dụng ổn định 260m2 đất tại xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội trong suốt 30 năm và đất đã được cấp sổ đỏ vào năm 2007. Nhưng đến ngày 25/10/2012, nhà ông Nguyễn Huy Thư đột nhiên bị nhiều đối tượng tự ý phá tường rào dựng lán trại sinh hoạt.

Thứ tư, 07/11/2012 - 12:02

Quận Cầu Giấy cưỡng chế thu hồi đất dự án đường Tô Hiệu kéo dài
Quận Cầu Giấy cưỡng chế thu hồi đất dự án đường Tô Hiệu kéo dài

(Dân trí) - Phục vụ cho dự án đường Tô Hiệu kéo dài giai đoạn 2, ngày 6/11/2012, quận Cầu Giấy đã thông báo kế hoạch cưỡng chế với hộ gia đình không chịu di dời theo chủ trương của TP. Theo kế hoạch, sáng 8/11/2012, các cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Thứ tư, 07/11/2012 - 12:01

Bài 25: Vụ án 194 phố Huế: Đề nghị UBTP Quốc hội giám sát quá trình truy tố, xét xử
Bài 25: Vụ án 194 phố Huế: Đề nghị UBTP Quốc hội giám sát quá trình truy tố, xét xử

(Dân trí)- Dư luận đang mong chờ vụ án 194 phố Huế được kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật, trừng trị thích đáng những kẻ lợi dụng quyền lực công để mưu cầu lợi ích riêng, thanh lọc cán bộ, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân.

Thứ ba, 06/11/2012 - 06:18

Làm bài luận thuê – một hình thức tiếp tay cho bằng giả
Làm bài luận thuê – một hình thức tiếp tay cho bằng giả

(Dân trí) - Không mất quá nhiều thời gian, mức lương hậu hĩnh, nhiều bạn sinh viên đã tìm đến công việc làm bài tập thuê. Chính việc làm này của họ đang tiếp tay tạo nên những tấm bằng giả và tệ hại hơn là tạo nên những nhà trí thức không minh bạch.

Thứ ba, 06/11/2012 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Văn phòng Chủ tịch nước chỉ đạo, huyện Phú Quốc vẫn để nhà báo gánh nỗi oan
Văn phòng Chủ tịch nước chỉ đạo, huyện Phú Quốc vẫn để nhà báo gánh nỗi oan

(Dân trí) - Mua 24.109m2 đất tại huyện đảo Phú Quốc với ý định mở trang trại trồng trọt, chăn nuôi lúc tuổi già, nhưng dã tròn 10 năm sau ngày mua, ông Hoàng Cầm vẫn chưa được cấp sổ đỏ, còn mảnh đất bỏ tiền ra mua bị chủ cũ ngang nhiên chiếm dụng.

Thứ ba, 06/11/2012 - 12:13

Từ vụ “canh gà Thọ Xương”: Dư luận đang quá khắt khe với người thầy
Từ vụ “canh gà Thọ Xương”: Dư luận đang quá khắt khe với người thầy

(Dân trí) - Thời gian vừa qua dư luận đang sục sôi với món “canh gà Thọ Xương” trong bài văn của một số em học sinh lớp 7A10 Trường THCS Lômônôxôp (Hà Nội). Vì một món “canh gà Thọ Xương” mà cả giáo viên lẫn ngành giáo dục đang phải hứng chịu búa rìu của dư luận.

Thứ ba, 06/11/2012 - 12:01

Người đàn bà 25 năm lang thang bán vé số và hành trình đi đòi công lý
Người đàn bà 25 năm lang thang bán vé số và hành trình đi đòi công lý

(Dân trí) – Được tặng 3 căn nhà liền kề giữa trung tâm Sài Gòn nhưng người đàn bà đơn thân lại bị những người ở nhờ chiếm đoạt. Hơn 25 năm qua, bà phải lang thang đi bán vé số mưu sinh và mong đợi công lý.

Thứ hai, 05/11/2012 - 04:18

TANDTC hoãn xử phúc thẩm để làm rõ nhiều “uẩn khúc” trong kháng cáo kêu oan
TANDTC hoãn xử phúc thẩm để làm rõ nhiều “uẩn khúc” trong kháng cáo kêu oan

(Dân trí) - Để Cty CP công nghiệp Tàu thủy Trường Xuân (Nam Định) hoạt động, giám đốc Hoàng Văn Tuyển đã phải đưa toàn bộ tài sản công ty và tài sản cá nhân thế chấp vay vốn. Thế nhưng khi sử dụng vốn vay, ông Tuyển cùng thuộc cấp lại bị khởi tố tội Tham ô.

Thứ hai, 05/11/2012 - 12:20

"Bắt lỗi" nguyên nhân hàng trăm căn hộ chung cư chưa được cấp sổ đỏ
"Bắt lỗi" nguyên nhân hàng trăm căn hộ chung cư chưa được cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài viết phản ánh việc hàng ngàn hộ dân tái định cư chưa được cấp sổ đỏ, UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo huyện Từ Liêm báo cáo vụ việc và hướng xử lý để đảm bảo quyền lợi chính đáng của công dân.

Thứ hai, 05/11/2012 - 12:06

Loa phóng thanh trường tiểu học “tra tấn” khu dân cư
Loa phóng thanh trường tiểu học “tra tấn” khu dân cư

(Dân trí) - Cứ vào mỗi buổi sáng thứ hai hàng tuần và giờ ra chơi hàng ngày, hệ thống loa phóng thanh của trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Đà Nẵng) hoạt động hết công suất gây ồn ào, ảnh hưởng hoạt động của nhiều cơ quan, trường học và nhà dân trong khu vực.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 10:02

Tòa án quận Bình Thạnh “bỏ qua” chỉ đạo của cấp trên
Tòa án quận Bình Thạnh “bỏ qua” chỉ đạo của cấp trên

(Dân trí) - Chưa trả lời đương sự đơn đề nghị thay đổi Thẩm phán theo chỉ đạo của TAND TP.HCM, Tòa án quận Bình Thạnh vẫn triệu tập bà Hồ Thị Hồng Loan đến làm việc với Thẩm phán Nguyễn Hữu Thơ để nhận quyết định đưa vụ án ra xét xử khiến công dân bức xúc.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 07:06

“Tối hậu thư“ cho hộ dân không nhận tiền đền bù GPMB
“Tối hậu thư“ cho hộ dân không nhận tiền đền bù GPMB

(Dân trí) - UBND huyện Từ Liêm, Hà Nội vừa ra “tối hậu thư“ cho hộ dân không nhận tiền đền bù GPMB thực hiện dự án xây dựng trụ sở giao dịch, giới thiệu sản phẩm và kho của công ty Nguyễn Hoàng tại xã Mỹ Đình.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 05:17

Nhịp cầu bạn đọc số 44
Nhịp cầu bạn đọc số 44

(Dân trí) - Tuần qua (từ 29/10 – 3/11), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 04/11/2012 - 12:05

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ thu hồi đất bức xúc tại quận Long Biên
Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ thu hồi đất bức xúc tại quận Long Biên

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí có bài phản ánh vụ thu hồi đất mập mờ với những dấu hiệu vi phạm xảy ra ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên. Ngày 31/10/2012, Thanh tra Chính phủ đã ra văn bản đề nghị TP. Hà Nội giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân.

Thứ bảy, 03/11/2012 - 06:46

TP. Hà Nội chỉ đạo gần 3 tháng, quận Ba Đình vẫn “bỏ ngoài tai”
TP. Hà Nội chỉ đạo gần 3 tháng, quận Ba Đình vẫn “bỏ ngoài tai”

(Dân trí) - Gần 3 tháng sau ngày TP. Hà Nội ra công văn chỉ đạo giải quyết vụ khiếu nại kéo dài liên quan đến việc cấp sổ đỏ sai quy định tại số nhà 24 Nguyễn Thiệp, quận Ba Đình vẫn chưa trả lời công dân và báo cáo kết quả về UBND TP. Hà Nội.

Thứ bảy, 03/11/2012 - 12:10

Một hộ dân bị lấn chiếm đất 30 năm, tỉnh bảo không, Bộ TNMT bảo... có!
Một hộ dân bị lấn chiếm đất 30 năm, tỉnh bảo không, Bộ TNMT bảo... có!

(Dân trí) - Một cụ bà gần 30 năm “đội đơn” đi đòi phần đất của gia đình bị lấn chiếm, dù được cơ quan chức năng trả lời việc khiếu nại của bà là đúng, nhưng lại đề nghị hợp thức hóa cho người làm sai, hỗ trợ số tiền bèo bọt cho người bị xâm hại.

Thứ sáu, 02/11/2012 - 04:36