Bình Định:

Sông La Vĩ bị rút ruột vì “cát tặc” lộng hành

(Dân trí) - Nhiều tháng qua, trên sông La Vĩ đoạn chảy qua thôn Lý Chánh, xã Cát Tường, huyện Phù Cát (Bình Định) nạn hút cát trái phép diễn ra công khai. Hệ quả hai bên bờ sông này bị sạt lở, xâm thực nghiêm trọng, đất nông nghiệp có nguy cơ bị cuốn trôi…

 

2-8cfc7

Bờ sông La Vĩ đoạn chảy qua thông Chánh Lý, xã Cát Tường tan hoang sau thời gian khai thác cát trái phép.

Theo người dân thôn Chánh Lý, xã Cát Tường phản ánh, nhiều tháng qua, bất kể ngày hay đêm nạn khai thác cát trái phép trên sông La Vĩ diễn ra công khai. Tuy nhiên, song chính quyền địa phương không có biện pháp can thiệp. Hậu quả, hai bên bờ sông bị sạt lở, xâm thực nghiêm trọng; hàng chục hecta đất sản xuất của bà con có nguy cơ bị cuốn trôi, nhiều đoạn đê trở nên tan hoang với các hầm hố chi chít.

Ghi nhận tại hiện trường, trên khúc sông dài gần 300m, nhiều đoạn đê đã bị các đối tượng khai thác cát đưa phương tiện cơ giới, máy múc móc ruột nham nhở, hàng ngàn khối cát được tập kết trên đề chờ xe tải đến lấy. Điều lo ngại, thậm chí nhiều đoạn đê sông đã bị máy đào móc ruột tận chân đê, nguy cơ gây phá vỡ hệ thống đê khi xảy ra mưa, lũ lớn là điều khó tránh khỏi.

3-f407f

Lòng sông bị bươi móc nham nhở làm thay đổi dòng chảy khi lũ lớn về.

Nhiều hộ dân sống ở thôn Chánh Lý, xã Cát Tường, lo lắng: “Theo chúng tôi được biết thì ở đây chẳng có công ty nào được cấp phép khai thác ở khúc sông này. Chẳng hiểu vì sao mấy tháng nay, đoạn sông La Vĩ thành đại công trường khai thác cát, song chính quyền địa phương ngó lơ. Máy hút cát hoạt động hết công suất, bất kể ngày hay đêm, xe ben, xe tải chạy ầm ầm người dân mất ăn mất ngủ, đường sá ngày một xuống cấp. Lo lắng nhất, việc khai thác ồ ạt như thế này khiến dòng chảy của sông bị thay đổi, nguy cơ sạt lở bờ, sạt lở hệ thống đê sông khi mưa lũ về là rất lớn. Cái họa trôi nhà, trôi cửa khó mà tránh khỏi. Đó là chưa nói những ảnh hưởng về môi trường…”

Trao đổi về vấn đề trên, ông Võ Tấn Hạnh, cán bộ địa chính xã Cát Tường thừa nhận: Tình trạng khai thác cát trên sông La Vĩ, đoạn qua thôn Chánh Lý là có thật và đơn vị khai thác cát là Công ty TNHH Xây dựng Phú Kim. Song ông Hạnh cho biết mình không xã có cho khai thác cát trên sông La Vĩ hay không. Ông Hạnh nói tiếp: Việc khai thác cát của Công ty TNHH Xây dựng Phú Kim khi chưa được cấp chính quyền cấp phép là hành vi khai thác cát lậu. Việc khai thác này đã và đang khiến cho bờ sông và hệ thống đê sông La Vĩ bị xâm thực, tiềm ẩn nhiều nguy cơ vỡ đê khi có lũ lớn xuất hiện.

4-130c9

Hàng trăm khối cát hút từ lòng sông chờ chở đi tiêu thụ.

Trong khi đó, nói về việc trên, ông Võ Văn Dậu, Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Phù Cát, khẳng định: “Trên địa bàn huyện, hiện nay, không có nơi nào được cấp phép khai thác cát. Chúng tôi xin tiếp nhận ý kiến phản ánh và sẽ liên lạc với địa phương, đồng thời cử cán bộ xuống kiểm tra để có biện pháp xử lý nghiêm. Quan điểm của huyện là không bao che để cá nhân hay tập thể nào vi phạm những việc tương tự như thế này”.

Doãn Công