Bài 23:

Sông Cầu đang "giãy chết": Tình trạng ô nhiễm khủng khiếp đến mức nào?

(Dân trí) - Báo Dân trí đã có hơn 20 kỳ báo phản ánh tình trạng sông Cầu đang "giãy chết". Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang đã lấy một số mẫu nước mặt quan trắc 16 thông số, kết quả các mẫu đều có thông số vượt ngưỡng.

Cụ thể, mẫu 1 lấy nước mặt sông Cầu tại chân cầu Đáp Cầu cũ về phía Bắc tỉnh Bắc Giang, có kết quả quan trắc các thông số BOD5, COD, Coliform Amoni vượt từ gần 1,3 đến hơn 11,58 lần.

Kết quả quan trắc mẫu 2 lấy nước mặt sông Cầu cách cầu Đáp Cầu cũ 300 m hướng về phía tỉnh Bắc Giang cho thấy, các thông số BOD5, COD, Amoni vượt từ 1,73 đến 7,38 lần so với quy chuẩn.

Sông Cầu đang giãy chết: Tình trạng ô nhiễm khủng khiếp đến mức nào? - 1
Sông Cầu đang giãy chết: Tình trạng ô nhiễm khủng khiếp đến mức nào? - 2

Các thông số minh chứng cho mức độ ô nhiễm khủng khiếp của sông Cầu.

Mẫu 3 lấy nước mặt sông Cầu tại chân cầu Đáp Cầu cũ hướng về phía tỉnh Bắc Ninh cho thấy thông số BOD5, COD, Amoni vượt từ 1,13 đến 9,42 lần ngưỡng cho phép. Tương tự mẫu số 4 và số 5 cũng có một số thông số vượt ngưỡng.

Ngày 14/12/2020, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã ban hành Công văn số 4022/TCMT-MTMB gửi Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh; UBND phường Phong Khê, thành viên tổ giám sát về việc thực hiện kiểm tra, giám sát bảo vệ môi trường tại 12 cơ sở làng nghề Phong Khê và CCN giấy Phong Khê.

Công văn cho biết: Ngày 28/9/2020, Tổng cục Môi trường đã có văn bản số 3096/TCMT-MTMB về việc thực hiện kiểm tra, giám sát bảo vệ môi trường tại các cơ sở đang hoạt động tại làng nghề Phong Khê và CCN giấy Phong Khê, theo đó, tổ giám sát đã tiến hành kiểm tra, giám sát việc khắc phục các tồn tại về bảo vệ môi trường đối với 10/22 cơ sở theo lộ trình đã nêu ra tại công văn số 1879/TCMT-MTMB ngày 17/6/2020 và nội dung thống nhất tại cuộc họp ngày 26/6/2020.

Đến nay, còn 12 cơ sở chưa được kiểm tra, giám sát năm 2020. Tổ giám sát dự kiến sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát các cơ sở còn lại như sau:

Về nội dung, giám sát kết quả khắc phục đối với từng tồn tại, dấu hiệu vi phạm về môi trường tại cơ sở theo lộ trình đã thống nhất tại cuộc họp ngày 26/6/2020 và công văn về việc thông báo kết quả khảo sát về bảo vệ môi trường của các cơ sở; Lấy và phân tích mẫu các nguồn thải tại từng cơ sở để đánh giá chất lượng nước thải, khí thải, chất thải rắn (nếu có) trước khi thải ra ngoài môi trường.

Sông Cầu đang giãy chết: Tình trạng ô nhiễm khủng khiếp đến mức nào? - 3
Sông Cầu đang giãy chết: Tình trạng ô nhiễm khủng khiếp đến mức nào? - 4

Dòng sông Cầu thơ mộng đang quằn quại giãy chết.

Thời gian giám sát tại 12 cơ sở sẽ bắt đầu từ 8h30 phút ngày 14/12/2020.

Các doanh nghiệp bị kiểm tra, giám sát gồm: Công ty TNHH giấy Quốc Toản, Công ty cổ phần giấy Hoàng Ngân, Công ty TNHH giấy Thành Tú, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Thịnh, Công ty cổ phần sản xuất, thương mại, dịch vụ Quang Huy, Công ty cổ phần giấy Việt Đức Anh, Công ty giấy Phát Đạt, Công ty TNHH sản xuất kinh doanh giấy Toàn Tiến...

Tháng 2/2020, thời điểm còn giữ cương vị Giám đốc sở TN&MT tỉnh Bắc Giang, ông Lưu Xuân Vượng đã có những giãi bày "đau đớn" với PV Dân trí về thực trạng ô nhiễm đau xót của sông Cầu: "Tôi cũng mong muốn Báo Dân trí vào cuộc đưa thông tin thế nào để tỉnh Bắc Ninh vào cuộc. Họ làm sao phải chấm dứt được đầu nguồn gây ô nhiễm bằng cách di dời, chuyển đổi những khu vực tái chế phế liệu đang ngày đêm xả thải ra sông Cầu. Việc này tồn tại lâu như vậy, rõ như vậy mà tại sao họ lại không có giải pháp gì? Hay họ có giải pháp mà chúng tôi không biết?

Họ gây ô nhiễm môi trường đến tận cửa nhà mình rồi. Người dân mình bị ảnh hưởng rồi thế các ông không có cách gì à?", có người hỏi chúng tôi như thế. Và họ hỏi đúng nhưng chúng tôi đã làm hết cách của chúng tôi rồi. Thật đau xót. Nhưng gây ô nhiễm từ CCN Phú Lâm, từ dòng Ngũ Huyện Khê tại tỉnh Bắc Ninh thì chúng tôi không có thẩm quyền xử lý".

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.