Vĩnh Phúc:

Sớm kết luận và xử lý nghiêm bí thư xã Vĩnh Thịnh “xài” bằng giả

Như chúng tôi đã đưa tin, về vụ ông Đàm Minh Tuấn, bí thư đảng ủy xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) sử dụng bằng giả, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho biết đã phê duyệt kế hoạch kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh.

“Chúng tôi sẽ khẩn trương, khách quan kiểm tra vụ việc. Hiện nay UBKT đang tiến hành triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của tỉnh ủy, giao cho huyện ủy huyện Vĩnh Tường phối hợp cùng các đồng chí trong đoàn kiểm tra. Chúng tôi sẽ vào cuộc làm rõ thực hư về việc sử dụng bằng cấp của Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thịnh, không hề có sự bao che”, Ông Triệu Đức Soạn, phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Vĩnh Phúc (UBKT) khẳng định.

Ông Triệu Đức Soạn cũng cho biết thêm dự kiến đoàn kiểm tra sẽ có kết luận vào ngày 7/5/2013. Sau khi có kết luận chính thức UBKT sẽ căn cứ theo các Điều lệ Đảng có hướng xử lý nghiêm. Ông Đàm Minh Tuấn (Bí thư Đảng ủy xã) đã thành thật khai nhận có việc sử dụng bằng PTTH không phải là của mình. Hiện UBKT đang chờ báo cáo của ông Trịnh Huy Truyền, đảng ủy viên, cán bộ Tư pháp xem có hay không việc ông Truyền cấp bằng cho ông Tuấn hay không.

Dư luận đang mong chờ UBKT xử lý nghiêm minh vụ việc này
Dư luận đang mong chờ UBKT xử lý nghiêm minh vụ việc này

Ông Tuấn đã hoàn toàn thừa nhận việc sử dụng bằng giả của mình vậy vì sao quá trình kiểm tra xác minh của UBKT lại lâu tới như vậy? Vai trò của ông Truyền trong sự vụ này sự thực có đúng như ông Tuấn trình bày rằng tấm bằng giả do ông Truyền cung cấp? PLVN Online đã có cuộc làm việc với ông Truyền.

Ông Truyền bức xúc khẳng định: “Việc đồng chí Đàm Minh Tuấn giải trình đưa bằng để đồng chí Tuấn đủ điều kiện đi học hoàn toàn là bịa đặt. Tôi xin cam đoan việc trên không hề có. Không hề có việc đồng chí Tuấn nhờ hay chỉ đạo tôi xin giấy chứng nhận tốt nghiệp bổ túc phổ thông cấp 3 không hợp pháp. Việc đồng chí Tuấn có hay không có bằng tốt nghiệp bổ túc phổ thông cấp 3 tôi hoàn toàn không biết. Tôi có biết đồng chí Tuấn thi đỗ và đi học cao đẳng hành chính nhưng tôi không nắm được (và cũng không quan tâm) là có đủ điều kiện đi học hay không. Tôi không báo cáo tổ chức Đảng cũng là do tôi không biết”.

Ông Truyền còn cho biết thêm, ông Tuấn đã giải trình với cấp trên là cùng ông Truyền đi tới Sở GDĐT Vĩnh Phúc để xin giấy chứng nhận tốt nghiệp bổ túc song sự thực là vì có việc đi cùng ông Tuấn lên tỉnh, ông Tuấn ghé vào Sở GDĐT một mình còn ông Truyền ở bên ngoài. “ Khi đó tôi thực sự không biết đồng chí Tuấn vào Sở GDĐT để xin giấy chứng nhận tốt nghiệp”, ông Truyền nói.

Ông Truyền cũng cho biết đã kiến nghị với Ủy ban kiểm tra xác minh, làm rõ các nội dung liên quan đến việc ông Tuấn giải trình ông Truyền có liên quan tới việc ông Tuấn sử dụng bằng tốt nghiệp giả.

Trước đó, trả lời PLVN Online về nghi vấn bí thư xã Vĩnh Thịnh sử dụng bằng giả, ông Lê Chí Quang, Bí thư huyện ủy huyện Vĩnh Tường thẳng thắn khẳng định sẽ xử lý nghiêm minh theo Điều lệ, quy định của Đảng.

Theo luật sư Phạm Đức Giang- Văn phòng luật sư BMC, việc sử dụng bằng giả là vi phạm pháp luật hình sự và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 điều 267 Bộ luật hình sự hiện hành với tội danh “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”,“sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân”. Hành vi này theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 5-50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

Trao đổi với phóng viên trước đó, ông Tuấn thừa nhận mình không học hết cấp 3 nhưng có bằng tốt nghiệp, loại văn bằng là bổ túc văn hóa. Đây là bằng của người khác, được sửa chữa tên, ngày tháng năm sinh theo đúng hồ sơ lý lịch của ông Tuấn.
Ông đã lên Sở giáo dục Vĩnh Phúc xin xác nhận và được Sở xác nhận bằng này có giá trị như bằng PTTH. Sau đó ông nộp bằng và đi học lớp cao đẳng hành chính.
Bản thân ông Tuấn lúc đi học đang là bí thư Đảng ủy xã khóa 2. Trước đó ông Tuấn là chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh từ năm 1995 đến 1999 và từ năm 1999 tới nay là bí thư đảng ủy xã Vĩnh Thịnh.
Việc “mượn” bằng của người khác đi học, ông Tuấn không báo cáo huyện ủy cũng như không công khai việc này với các cấp Đảng.

Theo Pháp luật Việt Nam

Tin liên quan