Sóc Trăng: Ồn ào quanh doanh nghiệp thuê đất khu công nghiệp xây công trình khủng!

(Dân trí) - Những ngày này, dư luận ở Sóc Trăng rất quan tâm đến việc một doanh nghiệp thuê đất trong khu công nghiệp của tỉnh và đang xây dựng công trình Liên Hoa Bảo Tháp, trong đó có đặt bức tượng Phật dát vàng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 6/3/2018, Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm - Bánh pía - Lạp xưởng Tân Huê Viên (Công ty Tân Huê Viên) ở tỉnh Sóc Trăng tổ chức khởi công dự án xây dựng Liên Hoa Bảo Tháp. Thời gian hoàn thành dự kiến là đầu năm 2020.

Sóc Trăng: Ồn ào quanh doanh nghiệp thuê đất khu công nghiệp xây công trình khủng!  - 1

Dự án Liên Hoa Bảo Tháp của Công ty Tân Huê Viên thuê đất trong Khu công nghiệp An Nghiệp (tỉnh Sóc Trăng) đang được xây dựng.

Ông Thái Tuấn - Giám đốc Công ty Tân Huê Viên cho biết, công trình được xây dựng nằm trong phần đất thuê của Khu công nghiệp An Nghiệp (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) và liền kề với vị trí của Công ty Tân Huê Viên, với tổng diện tích trên 42.000m2.

Dự án bao gồm các hạng mục, như: Khu thuyết minh, khu mua sắm, khu trưng bày, triển lãm, giới thiệu về lịch sử hình thành, truyền thống sản xuất bánh Pía - lạp xưởng; phố cổ đi bộ xây dựng theo lối kiến trúc của 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer, bao gồm khu ẩm thực, các cửa hàng trang phục truyền thống 3 dân tộc, quà lưu niệm;…

Đặc biệt, công trình Liên Hoa Bảo Tháp hình hoa sen có chiều cao dự kiến 68m, đường kính 99m, được thiết kế 3 tầng (sức chứa tầng trệt khoảng 200 người); trong đó, tầng trên đặt tượng Phật Dược Sư đúc bằng đồng, cao 6,8m, nặng 19 tấn, dát 88 lượng vàng 24K, tượng xoay được 4 phương, 8 hướng theo chu kỳ trong 365 ngày với ý niệm phổ độ chúng sinh. Lễ đúc tượng được thực hiện vào ngày 14/8/2019 vừa qua.

Ngoài các hạng mục công trình chính, diện tích còn lại được dùng làm hoa viên, trồng cây xanh, cây kiểng, xây dựng thác nước, thủy cung, khu thú nuôi và công viên dành cho trẻ em.

Theo ông Thái Tuấn, công trình được hình thành từ ý tưởng thiết kế hình hoa sen, quốc hoa của Việt Nam, là loài hoa phổ biến, gần gũi với nhân dân, là biểu tượng của tự do, bình đẳng và bác ái.

Sóc Trăng: Ồn ào quanh doanh nghiệp thuê đất khu công nghiệp xây công trình khủng!  - 2

Phối cảnh công trình Liên Hoa Bảo Tháp có hình hoa sen.

Ông Thái Tuấn cho biết, Công ty Tân Huê Viên được tỉnh công nhận là điểm dừng chân ven quốc lộ 1, cũng là điểm du lịch cấp tỉnh. Muốn tạo “điểm nhấn” cho ngành du lịch của tỉnh nên ông thuê đất làm dự án này với vốn đầu tư trên 500 tỷ đồng.

Khi có ý kiến cho rằng việc đặt tượng Phật Dược sư sẽ hình thành khu du lịch tâm linh, thờ cúng thì ông Thái Tuấn cho rằng, mục đích của doanh nghiệp là muốn phục vụ du lịch, tạo sự riêng biệt chứ không có thầy tu cúng bái theo kiểu thờ tự, tôn giáo. Đây là điểm dừng chân, không bán vé.

Sóc Trăng: Ồn ào quanh doanh nghiệp thuê đất khu công nghiệp xây công trình khủng!  - 3

Tượng Phật dát vàng được đặt trong Liên Hoa Bảo Tháp mà chủ doanh nghiệp cho biết là để tạo điểm nhấn chứ không phải là nơi thờ tự tôn giáo.

Ông Nguyễn Thanh Trong - Trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng, xác nhận khu đất Công ty Tân Huê Viên đặt tượng Phật Dược sư là thuê của nhà nước 49 năm. Công trình này do Ban quản lý các Khu công nghiệp Sóc Trăng cấp phép xây dựng vì khu đất này được quy hoạch du lịch - dịch vụ.

“Công ty xây đài sen, bên trong đặt tượng nhằm thu hút khách du lịch chứ không có mục đích tôn giáo gì hết. Nghị định 82 của Chính phủ có nói về khu công nghiệp đô thị, vì vậy tỉnh khuyến khích vừa thực hiện khu công nghiệp kết hợp phát triển đô thị dịch vụ du lịch”, ông Trong nói.

Còn ông Trần Minh Lý - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng cho rằng, Công ty Tân Huê Viên đặt tượng Phật Dược sư theo phong tục tín ngưỡng dân gian, không phải hoạt động tôn giáo. Theo ông Lý, xây tượng Phật Dược sư giống như một số điểm du lịch xây tượng Phật Di lặc và Suối Tiên ở TPHCM là một ví dụ.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - ông Trần Văn Chuyện khẳng định, không có chuyện Công ty Tân Huê Viên thuê đất trong Khu công nghiệp An Nghiệp để xây dựng dự án kinh doanh tâm linh.

“Việc giao đất cho doanh nghiệp được thực hiện đúng quy định. Các cơ quan chức năng đã thẩm định, cấp phép cho doanh nghiệp này để xây dựng dự án. Sóc Trăng là tỉnh còn khó khăn, điều kiện hạ tầng giao thông chưa phát triển nên những năm qua, tỉnh luôn kêu gọi và tạo điều kiện để thu hút đầu tư”, ông Chuyện nói.

H.D

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM