Thứ hai, 18/12/2017 - 08:15

Sóc Trăng: Ngang nhiên chắn đường kênh, chính quyền làm ngơ?

Dân trí

Hơn một năm qua, hàng chục hộ dân ở ấp Phương Thạnh 1, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) hết sức khốn đốn khi sản xuất bị đình trệ chỉ vì một lý do hết sức vô lý là có 2 hộ dân ngang nhiên rào chắn con đường đi lại duy nhất của người dân, nhưng chính quyền địa phương vẫn… làm ngơ.

Theo phản ánh của hàng chục hộ dân ở ấp Phương Thạnh 1: Năm 2014, do con kênh 500 bị bồi lấp khiến việc đi lại bằng phương tiện đường thủy của người dân gặp khó khăn. Người dân kiến nghị đến chính quyền địa phương cho nạo vét thì UBND xã cho rằng không có kinh phí.

Sau đó, UBND xã Hưng Phú vận động các hộ dân được hưởng lợi từ con kênh 500 bỏ tiền thuê phương tiện nạo vét theo hình thức hộ nào có đất nằm cặp bờ kênh nhiều thì đóng nhiều, hộ ít đóng ít. Phương án này được người dân nhất trí, UBND xã thuê máy móc thi công, tiền người dân trả đầy đủ với số tiền hàng trăm triệu đồng. Sau khi nạo vét xong, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân được thuận lợi hơn.

Một đầu kênh bị ông Phan Minh Hiền chắn...
Một đầu kênh bị ông Phan Minh Hiền chắn...
Đầu kênh còn lại cũng bị phía ông Nguyễn Văn Vũ chắn nốt...
Đầu kênh còn lại cũng bị phía ông Nguyễn Văn Vũ chắn nốt...

Bất ngờ, khoảng tháng 10/2016, 2 hộ ở 2 đầu kênh là ông Phan Minh Hiền và Nguyễn Văn Vũ dùng cây to rào chắn lại không cho người dân đi lại. Việc rào chắn vô lý này đã làm cho các hộ dân lao đao vì không còn đường vận chuyển hàng hóa, gây thiệt hại rất lớn.

Anh Nguyễn Văn Đỡ nói: “Con kênh đó là kênh chung, có từ ngày xưa, do bà con bỏ tiền nạo vét. Chúng tôi có đất sản xuất ở dọc hai bên bờ kênh, đi lại chủ yếu là xuồng ghe. Từ khi 2 hộ đó rào lại, chúng tôi không còn đường để vào sản xuất. Bà con chúng tôi đã báo với chính quyền nhưng không được giải quyết”.

Trao đổi với PV, ông Phan Thanh Trí - Chủ tịch UBND xã Hưng Phú cho biết: “Con kênh này không nằm trong hồ sơ quản lý của địa phương mà chạy qua đất của các hộ dân nên chúng tôi không thể can thiệp. Khi nạo vét kênh, 2 hộ ở 2 đầu kênh không đồng ý, chỉ đến khi xã xuống làm việc thì họ mới cho nạo vét nhưng với điều kiện chỉ sử dụng con kênh vào mục đích thủy lợi chứ không cho sử dụng vào việc giao thông. Sau đó, họ đồng ý cho bà con đi xuồng qua nhưng không cho chạy máy mà chỉ đi xuồng chèo tay vì sợ sạt lở đất của họ. Bà con nói kênh có từ trước là không phải, kênh cũ nằm ở vị trí khác, kênh mới này đi trên đất của 2 hộ dân này”.

Trong khi đó, ông Dương Văn Nghiệp nói: “Tôi là người dân ở ấp Phương Thạnh 1 này. Trước đây tôi là công an ấp này 16 năm, sau đó là trưởng ấp 12 năm. Tôi không bị ảnh hưởng gì ở con kênh 500 này cả nhưng sự thật con kênh này có từ thời Pháp chứ không phải mới đây. Nó bị bồi lấp nên bà con góp tiền nạo vét theo hiện trạng con kênh cũ. Chỉ có điều, khi thực hiện nạo vét theo hiện trạng kênh cũ thì vướng vào công trình của ông Kha Văn Em là dượng rể của ông Phan Minh Hiền nên người nhà ông Em xin cho dòng kênh lái sang phía đất ông Hiền chứ hoàn toàn không phải đi trên đất của ông Hiền.

Theo tôi, việc rào không cho bà con đi lại là rất vô lý, không thể chấp nhận được. Bà con sản xuất hàng hóa là nông sản nhưng không có đường vận chuyển ra nên thiệt hại rất lớn. Ở khu vực này nhiều hộ trồng tràm, khi tràm lớn, thương lái đặt cọc mua nhưng do không thể vận chuyển ra được nên phải chịu bồi thường. Theo tôi, nếu 2 hộ này sợ bà con chạy ghe xuồng qua khu vực đất mình bị sạt lở thì yêu cầu bà con không dùng máy khi qua đoạn này thôi”.

Có mặt tại 2 đầu kênh bị rào chắn, chúng tôi ghi nhận công trình của ông Kha Văn Em chiếm hết khoảng 1/4 kênh, còn lại bị ông Hiền rào bằng cây to, mật độ dày không thể nào chèo xuồng nhỏ qua được. Còn một đầu kênh, ông Nguyễn Văn Vũ cũng rào bằng cây to, kèm thêm một sợi dây cáp to bằng ngón chân cái giăng ngang nên không một phương tiện nào có thể qua được.

Nhiều hộ dân gặp khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa sau khi bị chắn 2 đầu kênh.
Nhiều hộ dân gặp khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa sau khi bị chắn 2 đầu kênh.

Trước phản ứng của người dân, Chủ tịch xã Hưng Phú cho biết: “Sắp tới xã sẽ tổ chức họp với các hộ dân sử dụng con kênh này để giải quyết dứt điểm vụ việc. Chuyện này không lớn nhưng kéo dài nên chúng tôi cũng đau đầu lắm. Theo tôi, nếu 2 hộ ông Hiền và ông Vũ sợ bị sạt lở đất do bà con chạy máy thì yêu cầu bà con không chạy máy khi qua đất của 2 hộ này. Nếu ai vi phạm thì xử lý bằng cách không cho đi qua”.

Khi chúng tôi đặt vấn đề vì sao 2 hộ Phan Minh Hiền và Nguyễn Văn Vũ rào đường mà không bị xử lý thì bà con cho rằng: “Trước đây ông Vũ không rào, nhưng thấy ông Hiền rào nên ông Vũ rào theo. Ông Hiền có cha vốn là Chủ tịch xã này đã nghỉ hưu, còn chú ruột là ông Phan Thanh Trí, Chủ tịch UBND xã Hưng Phú hiện nay. Có thể vì thế nên ông này ỷ lại và cán bộ cũng không dám xử lý”.

Chúng tôi đưa ý kiến trên hỏi ông Phan Thanh Trí thì ông Trí xác nhận, ông Hiền là cháu ruột “nhưng tôi không can thiệp vào chuyện này”.

Bạch Dương