Thứ năm, 19/10/2017 - 08:10

Bị tỉnh Sóc Trăng nợ tiền xây dựng, doanh nghiệp kêu cứu vì sắp giải thể!

Dân trí

Công ty TNHH Tân Bình (gọi tắt là Cty Tân Bình, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) xây dựng công trình phòng học và bàn giao cho tỉnh Sóc Trăng đưa vào sử dụng từ năm 2010. Tuy nhiên, đến nay tỉnh vẫn chưa trả hết nợ, khiến công ty lâm vào cảnh sắp giải thể.

Ông Nguyễn Thanh Trai (Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Tân Bình) cho biết: Công ty của ông đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng và báo chí để kêu cứu về việc công ty này xây dựng công trình cho tỉnh Sóc Trăng, đã bàn giao đưa vào sử dụng từ năm 2010 nhưng đến nay địa phương vẫn chưa trả hết nợ theo phụ lục hợp đồng ký kết, khiến công ty rơi vào cảnh khó khăn.

Công ty Tân Bình gửi đến kêu cứu đến cơ quan báo chí.
Công ty Tân Bình gửi đến kêu cứu đến cơ quan báo chí.

Theo hồ sơ, ngày 21/9/2006, Cty Tân Bình ký hợp đồng với Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng tỉnh Sóc Trăng (nay là Ban Quản lý dự án 1) để xây 12 phòng học tại trường THPT Nguyễn Khuyến (thị xã Vĩnh Châu), với tổng giá trị hợp đồng lúc đó trên 2,8 tỷ đồng. Thời gian thi công công trình là 285 ngày.

Trong quá trình thi công, do không đủ diện tích để xây dựng tại vị trí thiết kế được phê duyệt nên Ban quản lý dự án 1 đề nghị đổi vị trí khác và được UBND thị xã Vĩnh Châu san lấp mặt bằng ở vị trí mới, nhưng sau đó lại không đổi, thống nhất xây dựng tại vị trí cũ.

Trong quá trình thi công, nhà thầu gặp khó khăn do việc thử nghiệm sức chịu tải của cọc móng không đạt yêu cầu. Hai năm sau, đơn vị thiết kế mới có văn bản trả lời thì hợp đồng xây dựng 12 phòng học hết hạn, gặp lúc trượt giá vật tư và các chi phí khác như nhân công, máy móc thi công,...

Tháng 2/2009, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Sóc Trăng cùng các bên liên quan có biên bản thống nhất cho Cty Tân Bình tiếp tục thi công, với nội dung phát sinh phần cọc phù hợp với thực tế địa chất, bù giá vật tư và các chi phí khác. Đến tháng 2/2010, phụ lục hợp đồng được ký kết, giá gói thầu được điều chỉnh lên trên 4,3 tỷ đồng. Thời gian hoàn thành công trình là ngày 1/10/2010.

Ngày 11/10/2010, công trình hoàn thành, được bàn giao cho trường THPT Nguyễn Khuyến đưa vào sử dụng cho đến nay.

Thế nhưng, cho đến thời điểm giữa tháng 10/2017, Ban quản lý dự án 1 vẫn chưa thanh toán hết số tiền như hợp đồng đã ký cho Cty Tân Bình.

Ông Nguyễn Thanh Trai cho biết: “Tổng trị giá công trình trên 4,3 tỉ đồng, nhưng cho đến nay công ty chúng tôi mới được Ban Quản lý dự án 1 thanh toán trên 3,8 tỷ đồng, còn lại 462 triệu đồng.

Từ năm 2014, chúng tôi đã có văn bản đề nghị Ban quản lý dự án 1 thanh toán số tiền còn lại, nhưng họ trả lời với điệp khúc “sẽ tổ chức cuộc họp với các cơ quan chức năng như Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch & Đầu tư,… để lấy ý kiến trình UBND tỉnh Sóc Trăng phê duyệt”.

Gần đây nhất, ngày 2/8/2017, ông Trương Thanh Thảo (Giám đốc Cty Tân Bình) tiếp tục gửi văn bản đến UBND tỉnh Sóc Trăng xem xét giải quyết nhưng vẫn chưa có kết quả.

Hiện nay, do khó khăn về tài chính cũng như một số lý do khác, lãnh đạo Cty Tân Bình đã có ý định ngừng hoạt động và đi đến giải thể công ty do áp lực nợ nần tồn đọng.

Công trình trường học Nguyễn Khuyến đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ nhiều năm qua, nhưng tỉnh Sóc Trăng vẫn chưa trả hết nợ cho Công ty Tân Bình.
Công trình trường học Nguyễn Khuyến đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ nhiều năm qua, nhưng tỉnh Sóc Trăng vẫn chưa trả hết nợ cho Công ty Tân Bình.

Về vấn đề này, ông Võ Tấn Lộc - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án 1, cho biết: Sở GD&ĐT đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét hướng trả nợ cho Cty Tân Bình.

Còn ông Ngô Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, tỉnh đã nhận được văn bản của Sở GD-ĐT về việc đề nghị bố trí vốn trả nợ cho Cty Tân Bình. Tỉnh đã chuyển văn bản cho Sở Tài chính thẩm định, tham mưu cho UBND tỉnh quyết định.

Bạch Dương