Sóc Trăng: Đất đang tranh chấp, chính quyền vẫn vô tư ký cho chuyển nhượng

(Dân trí) - Khi thấy các hộ dân xây dựng trên đất đang tranh chấp của mình với người khác, bà Dí làm đơn gửi UBND xã Viên An (huyện Trần Đề, Sóc Trăng) yêu cầu ngăn chặn vì đất tranh chấp chưa giải quyết xong nhưng không được UBND xã Viên An chấp nhận đã gây bức xúc cho người dân.

Theo trình bày của bà Kha Thị Dí (80 tuổi, ngụ tại ấp Tiếp Nhực, xã Viên An, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng): Năm 1956, bà Bành Thị Tạch (đã mất) mượn của chồng bà là ông Thái Văn Thân 2.500m2 đất tọa lạc tại địa chỉ trên để sản xuất. Ngày 27/11/1996, đất được UBND huyện Mỹ Xuyên cấp sổ đỏ (thời điểm đó xã Viên An thuộc huyện Mỹ Xuyên, năm 2010 thuộc huyện Trần Đề).

Ngày 11/01/1997, bà Bành Thị Tạch cùng các con là Trần Thị Búi, Trần Thị Hiến, Trần Văn Sến đồng ký tên thống nhất trả lại diện tích 2.500m2 đất đó cho ông Thái Văn Thân. Biên bản trả đất được lập tại UBND xã Viên An, có chữ ký của 4 mẹ con bà Tạch; có xác nhận của ông Thạch Hươl (Trưởng Ban Nhân dân ấp) và Chủ tịch UBND xã Viên An ký tên, đóng dấu.

Tờ giao trả đất của bà Tạch cho ông Thân.
Tờ giao trả đất của bà Tạch cho ông Thân.

Để chắc ăn hơn, ngày 18/6/1998, bà Bành Thị Tạch viết tiếp “Đơn xin xác nhận” gửi Ban Nhân dân ấp Tiếp Nhựt và UBND xã Viên An với nội dung: “Vì ơn nghĩa trước đây nên tôi đồng ý giao trả diện tích 2.500m2 đất làm rẫy cho ông Thái Văn Thân, ngụ cùng ấp mà không chia cho các con. Kể từ ngày 1/1/1997 ông Thái Văn Thân được toàn quyền sử dụng và đóng thuế”. Đơn này được ông Thạch Hươl (Trưởng ấp) xác nhận ngày 19/6/1998.

Ông Thạch Hươl khẳng định: “Bà Tạch trả 2.500m2 đất cho ông Thân là có thật, tôi lúc đó là Trưởng Ban Nhân dân ấp ký xác nhận, sau đó UBND xã ký. Tôi cam đoan đó là sự thật, nếu sai tôi xin chịu trách nhiệm”.

Sóc Trăng: Đất đang tranh chấp, chính quyền vẫn vô tư ký cho chuyển nhượng - 2
Đơn xác nhận của bà Tạch.
Đơn xác nhận của bà Tạch.

Sau khi thực hiện xong việc trả đất, tháng 7/1997, ông Thân đi đăng ký và được UBND huyện Mỹ Xuyên cấp sổ đỏ. Điều đáng nói, khi thực hiện cấp sổ đỏ cho ông Thân, không hiểu vì lý do gì mà cán bộ địa chính xã Viên An và huyện Mỹ Xuyên lại “quên” không điều chỉnh diện tích đất trong sổ đỏ của bà Bành Thị Tạch.

Năm 2003, con rể bà Tạch là Trần Văn Út chiếm diện tích đất của gia đình bà Dí (lúc này ông Thái Văn Thân đã mất). Hòa giải tại địa phương không thành, vụ việc được chuyển đến UBND huyện Mỹ Xuyên rồi được chuyển sang TAND huyện Mỹ Xuyên.

Ngày 22/3/2004, TAND huyện Mỹ Xuyên ban hành quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án, chuyển toàn bộ hồ sơ đến UBND huyện Mỹ Xuyên để xem xét lại theo thẩm quyền với lý do diện tích đất do ông Út sử dụng nhưng khi cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp bổ sung cho ông Thái Văn Thân lại không điều tra xác minh làm rõ mà chỉ căn cứ vào biên bản trả đất của bà Tạch cho ông Thân.

Phần đất đang tranh chấp đã bị sang bán và chủ mới đang xây dựng một số công trình.
Phần đất đang tranh chấp đã bị sang bán và chủ mới đang xây dựng một số công trình.

Sau đó, gia đình bà Dí đã nhiều lần đến UBND huyện Mỹ Xuyên yêu cầu xem xét lại nhưng chưa được giải quyết cho đến nay. Còn diện tích đất đó ông Út vẫn chiếm giữ, trồng cây và sang bán cho một số hộ dân khác và được UBND xã Viên An ký cho chuyển nhượng. Cụ thể, ngày 11/5/2004, ông Út chuyển nhượng cho ông Phạm Thanh Tùng, được Phó Chủ tịch UBND xã Viên An là Trần Quốc An ký cho chuyển nhượng.

Trao đổi với PV, ông Triệu Hường - Chủ tịch UBND xã Viên An, xác nhận đất ông Út bán cho các hộ dân là đất của bà Bành Thị Tạch (mẹ vợ ông Út) và sổ đỏ hiện vẫn đứng tên bà Tạch nhưng do bà Tạch đã mất nên hiện nay con gái bà và con rể là ông Út quản lý.

Khi chúng tôi đặt vấn đề sổ đỏ đứng tên bà Tạch tại sao ông Út lại chuyển nhượng cho người khác thì ông Hường cho rằng ông Út là con rể bà Tạch, chắc phải có sự đồng ý của bà Tạch.

Bà Kha Thị Dí bức xúc vì đất đang tranh chấp nhưng chính quyền vẫn cho chuyển nhượng.
Bà Kha Thị Dí bức xúc vì đất đang tranh chấp nhưng chính quyền vẫn cho chuyển nhượng.

Khi thấy các hộ dân xây dựng trên đất đang tranh chấp, bà Kha Thị Dí làm đơn gửi UBND xã Viên An yêu cầu ngăn chặn vì đất tranh chấp chưa giải quyết xong nhưng không được UBND xã Viên An chấp nhận với lý do: “Ông Út quản lý đất và đã có sổ đỏ, khi chuyển nhượng cho các hộ đó xã ký xác nhận nên xã không thể ngăn chặn được. Nếu có chỉ thị từ trên xuống đề nghị ngăn chặn thì xã mới thực hiện”, ông Triệu Hường giải thích thêm.

Bà Kha Thị Dí bức xúc: “Bà Tạch đã trả đất cho gia đình tôi và chúng tôi được cấp sổ đỏ từ năm 1997, bây giờ ông Út ngang nhiên bán cho người khác nên chúng tôi phản đối, đề nghị xã ngăn chặn hành vi chuyển nhượng, xây dựng nhưng xã không chấp nhận. Chúng tôi có sổ đỏ cũng như không, pháp luật nhà nước không bảo vệ chúng tôi hay sao”.

Một cán bộ Thanh tra huyện Trần Đề cho rằng: “Đất đang tranh chấp, bà Dí có sổ đỏ thì bà có quyền yêu cầu ngăn chặn việc chuyển nhượng, xây dựng trên phần đất đó, chờ cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Việc UBND xã Viên An không ngăn chặn là không đúng”.

Bạch Dương

Tin liên quan
Sóc Trăng: Lò mổ gây ô nhiễm môi trường, tỉnh "lệnh" di dời, huyện lại “xin” cho... tồn tại

Sóc Trăng: Lò mổ gây ô nhiễm môi trường, tỉnh "lệnh" di dời, huyện lại “xin” cho... tồn tại

Mặc dù UBND tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định di dời cơ sở giết mổ ở xã Đại Tâm (huyện Mỹ Xuyên) ra khỏi khu dân cư trong năm 2015, nhưng UBND huyện Mỹ Xuyên lại có văn bản xin gia hạn để “giúp” chủ lò mổ tồn tại thêm thời hạn một năm khiến người dân bức xúc vì họ đã phải chịu đựng nỗi khổ của lò mổ này từ nhiều năm qua.
Sóc Trăng: Cơ quan chức năng đồng loạt “làm khó” người được thi hành án

Sóc Trăng: Cơ quan chức năng đồng loạt “làm khó” người được thi hành án

Liên quan đến vụ không thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật gần 7 năm qua của cơ quan thi hành án huyện Mỹ Xuyên và tỉnh Sóc Trăng cho ông Huỳnh Thanh Dững, mới đây, các cơ quan gồm TAND tỉnh Sóc Trăng, Tổng cục THADS, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng đã thống nhất đồng loạt ban hành văn bản “trái ngược” với các văn bản trước đó, tước quyền được ưu tiên trong thi hành án đối với ông Dững.