Sóc Trăng: Cơ quan chức năng đồng loạt “làm khó” người được thi hành án

(Dân trí) - Liên quan đến vụ không thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật gần 7 năm qua của cơ quan thi hành án huyện Mỹ Xuyên và tỉnh Sóc Trăng cho ông Huỳnh Thanh Dững, mới đây, các cơ quan gồm TAND tỉnh Sóc Trăng, Tổng cục THADS, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng đã thống nhất đồng loạt ban hành văn bản “trái ngược” với các văn bản trước đó, tước quyền được ưu tiên trong thi hành án đối với ông Dững.

Cụ thể, văn bản số 77/2016/CVGT-TA ký ngày 25/3/2016 của TAND tỉnh Sóc Trăng cho rằng: “Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 02/2009/QĐ-BPKCTT ngày 31/7/2009 của TAND huyện Mỹ Xuyên, cấm ông Ngô Văn Đực - bà Võ Thị Tuyết Diễm chuyển nhượng quyền sử dụng đất… là để bảo đảm nghĩa vụ phải thi hành án của ông Đực và bà Diễm. Quyết định này không nhằm bảo đảm thi hành án cho một cá nhân hay tổ chức cụ thể nào”. Từ đó, TAND tỉnh Sóc Trăng “Đề nghị Cục THADS tỉnh Sóc Trăng thi hành bản án nêu trên theo đúng quy định của pháp luật thi hành án dân sự”.

Văn bản của TAND tỉnh Sóc Trăng.
Văn bản của TAND tỉnh Sóc Trăng.

Còn văn bản số 406/CTHADS-NV ký ngày 12/4/2016 của Cục THADS tỉnh Sóc Trăng và văn bản số 1052/TCTHADS-NV1 ký ngày 06/4/2016 của Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) cùng nội dung như công văn của TAND tỉnh Sóc Trăng, đều cho rằng: “Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 02/2009/QĐ-BPKCTT ngày 31/7/2009 của TAND huyện Mỹ Xuyên, cấm ông Ngô Văn Đực - bà Võ Thị Tuyết Diễm chuyển nhượng quyền sử dụng đất… là để bảo đảm nghĩa vụ phải thi hành án của ông Đực và bà Diễm. Quyết định này không nhằm bảo đảm thi hành án cho một cá nhân hay tổ chức cụ thể nào”. Đồng thời khẳng định “công văn này không có nội dung ưu tiên thanh toán tiền thi hành án cho ông Huỳnh Thanh Dững”. Từ đó, yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên “chỉ đạo chấp hành viên thực hiện việc thanh toán tiền thi hành án theo đúng quy định của pháp luật”.

Sóc Trăng: Cơ quan chức năng đồng loạt “làm khó” người được thi hành án - 2
Văn bản của Cục THADS tỉnh Sóc Trăng (ảnh trên) và Tổng cục THADS (ảnh dưới) cùng với văn bản của TAND tỉnh Sóc Trăng được cho là làm khó người thi hành án là ông Huỳnh Thanh Dững.
Văn bản của Cục THADS tỉnh Sóc Trăng (ảnh trên) và Tổng cục THADS (ảnh dưới) cùng với văn bản của TAND tỉnh Sóc Trăng được cho là "làm khó" người thi hành án là ông Huỳnh Thanh Dững.

Hồ sơ vụ việc như sau: Từ năm 2005 đến năm 2008, ông Ngô Văn Đực và bà Võ Thị Tuyết Diễm (ngụ tại ấp Hòa Nhờ A, xã Hòa Tú 2, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) thỏa thuận mua thức ăn nuôi tôm sú của ông Huỳnh Thanh Dững và nợ với số tiền 1,203 tỷ đồng nhưng không trả nên ông Dững khởi kiện họ đến TAND huyện Mỹ Xuyên. Ngoài ra, ông Dững cũng có đơn “đề nghị TAND huyện Mỹ Xuyên kê biên khẩn cấp nhà và đất của vợ chồng ông Đực để bảo đảm thi hành án cho ông Dững khi bản án có hiệu lực pháp luật” và được tòa chấp nhận, thực hiện kê biên nhà đất của vợ chồng ông Đực ngày 31/7/2009.

Ngày 14/8/2009, vụ kiện được TAND huyện Mỹ Xuyên xét xử sơ thẩm đã tuyên buộc vợ chồng ông Đực có trách nhiệm hoàn trả cho ông Dững số tiền là 1,203 tỷ đồng và có tính lãi suất theo quy định của Ngân hàng.

Ngày 16/11/2009, TAND tỉnh Sóc Trăng đã xử phúc thẩm và tuyên y án nội dung bản án dân sự sơ thẩm cùa TAND huyện Mỹ Xuyên.

Sau khi án phúc thẩm có hiệu lực, cơ quan THADS huyện Mỹ Xuyên đã kê biên và bán đấu giá tài sản của vợ chồng ông Đực được 1,55 tỷ đồng. Thế nhưng, cơ quan này lại không thi hành án cho ông Dững.

Nhà vợ chồng ông Đực đã được Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên bán đấu giá hơn 1,5 tỷ đồng. Lẽ ra số tiền được ưu tiên thi hành án cho ông Dững nhưng cơ quan này lại không thực hiện.
Nhà vợ chồng ông Đực đã được Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên bán đấu giá hơn 1,5 tỷ đồng. Lẽ ra số tiền được ưu tiên thi hành án cho ông Dững nhưng cơ quan này lại không thực hiện.

Ông Dững khiếu nại yêu cầu thi hành án thì cơ quan THADS huyện Mỹ Xuyên cho rằng: Vợ chồng ông Đực không chỉ nợ tiền ông Dững mà còn nợ nhiều người khác và cũng đã khởi kiện ra tòa. Hòa giải tại TAND huyện Mỹ Xuyên, vợ chồng ông Đực thừa nhận nợ và đồng ý trả nợ cho những người này. Vì vậy mới chậm trễ trong thi hành án cho ông Dững.

Trong khi đó, bà Sơn Thị Pheng (Thẩm phán TAND tỉnh Sóc Trăng, người thụ lý vụ kiện của ông Dững) nói rõ: “Các quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các chủ nợ với vợ chồng ông Đực đều thực hiện sau bản án sơ thẩm xử khởi kiện giữa ông Dững đối với vợ chồng ông Đực”. Từ đó cho thấy cơ quan THADS huyện Mỹ Xuyên không thi hành án cho ông Dững là không thuyết phục.

Cùng quan điểm đó, Vụ 10 (Viện KSNDTC) đã có văn bản số 3831 (ngày 09/12/2010) nêu rõ: “Số tiền thu được từ việc phát mãi khối tài sản (của vợ chồng ông Đực), sau khi trừ các chi phí khác về thi hành án sẽ được ưu tiên thanh toán cho ông Dững, số còn lại sẽ thanh toán cho các trường hợp khác”.

Tưởng như thế là ổn, không ngờ ông Trương Hùng Thanh (lúc đó là Cục trưởng Cục THADS tỉnh Sóc Trăng) cho rằng: “Bản án của tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm chỉ tuyên buộc vợ chồng ông Đực phải trả nợ cho ông Dững số tiền 1,203 tỷ đồng nhưng không nêu rõ lấy tiền từ đâu để trả. Còn căn nhà của ông Đực được tòa án huyện Mỹ Xuyên kê biên cũng chỉ nói rõ là để đảm bảo thi hành án nhưng không nêu rõ thi hành án cho ai nên cơ quan thi hành án không thể thi hành được. Vì vậy Cục THADS tỉnh Sóc Trăng đã gửi công văn xin ý kiến của Tổng cục THADS chỉ đạo trả tiền cho ai thì cơ quan thi hành án địa phương sẽ thực hiện theo chỉ đạo”.

Ngày 01/11/2012, Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) đã có văn bản số 2391/TCTHADS-NV1 gửi Cục THADS tỉnh Sóc Trăng với nội dung thông báo kết quả cuộc họp liên ngành gồm Vụ 10 (Viện KSND tối cao), Tòa Dân sự (TAND tối cao), các Vụ chuyên môn trong Tổng cục THADS, thống nhất: “Số tiền bán tài sản của vợ chồng ông Đực sau khi trừ các khoản án phí, chi phí thi hành án thì số tiền còn lại được ưu tiên thanh toán cho ông Huỳnh Thanh Dững theo bản án số 210/DS-PT ngày 16/11/2009 của TAND tỉnh Sóc Trăng”. Thế nhưng, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng cũng như Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên vẫn không thực hiện.

Văn bản hướng dẫn của Tổng cục THADS trước đó đã vô tác dụng với Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng.
Văn bản hướng dẫn của Tổng cục THADS trước đó đã "vô tác dụng" với Chi cục THADS huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng.

Lý giải về việc này, Cục trưởng THADS tỉnh Sóc Trăng Trương Hùng Thanh, cho rằng: “Chúng tôi cũng đã nhận được Công văn của Tổng cục THADS. Việc thi hành án cho ông Dững là được rồi, nhưng số tiền vợ chồng ông Đực nợ những người kia thì công văn không nói rõ lấy từ đâu để trả nên chúng tôi không thể thi hành được. Hơn nữa, khi kê biên tài sản của ông Đực, TAND huyện Mỹ Xuyên cũng chỉ nói để đảm bảo thi hành án nhưng không nói rõ thi hành án cho ai nên rất khó cho chúng tôi”.

Cách lý giải của cơ quan THADS tỉnh Sóc Trăng thật khó hiểu, bởi trong đơn của mình, ông Dững đề nghị TAND huyện Mỹ Xuyên áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời kê biên nhà đất của vợ chồng ông Đực là để đảm bảo thi hành án cho mình và được TAND huyện Mỹ Xuyên ban hành quyết định khẩn cấp tạm thời ngày 31/7/2009.

Như vậy, chỉ bằng biện pháp “chơi chữ” và “suy diễn”, các cơ quan chức năng như TAND tỉnh Sóc Trăng, Cục THADS tỉnh Sóc Trăng và Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) đã “vô hiệu hóa” các văn bản liên quan đến hướng dẫn thực hiện thi hành án cho ông Dững của những người tiền nhiệm trước đó của chính đơn vị mình ban hành.

Ông Huỳnh Thanh Dững bức xúc: “Là công dân tôi chỉ biết tuân thủ theo pháp luật. Nhưng các văn bản cùng của một cơ quan nhưng trái ngược nhau. Lãnh đạo nhiệm kỳ trước nói như thế nhưng lãnh đạo nhiệm kỳ sau lại nói ngược. Như vậy làm sao chúng tôi yên tâm, làm sao tin được”.

Bạch Dương

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM