Sóc Trăng: Bố bán đất trái pháp luật, 9 người con rơi vào cảnh khốn đốn

(Dân trí) - Cả 9 anh chị em bà Hoa đang ở yên ổn trên một phần đất thì bất ngờ bị bố bán cho người khác khiến cuộc sống của họ trở nên khó khăn.

Bà Trương Thị Hồng Hoa, đại diện cho 9 chị em hiện cư trú tại số 123/17, đường 30/4, khóm 6, phường 2, TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng trình bày: Năm 1954, bố của họ là ông Trương Cáo (mất năm 2014) được ông bà ngoại cho phần đất diện tích 214,5m2.

Đến năm 1956, ông Cáo lập gia đình với bà Nguyễn Thị Năm, sinh hạ được 5 người con. Do ông Cáo làm nghề thợ mộc nay đây, mai đó nên phần đất nói trên giao cho vợ con quản lý, sử dụng. Năm 1967, bà Nguyễn Thị Năm chết, ông Cáo lập gia đình với bà Huỳnh Thị Voi có thêm 6 người con khác.

Do cha không ở nhà nên phần đất nói trên giao cho mẹ con bà Hoa quản lý, sử dụng. Sau đó, do con đông, nhà nghèo nên một người bà con bên ngoại cha bà cho mẹ con bà thêm một phần đất 9.936,8m2 làm ruộng nuôi con. Diện tích đất này cũng tọa lạc tại khóm 6, phường 2, TP Sóc Trăng hiện nay.

Từ năm 1988 cho đến khi mất (năm 2014) ông Trương Cáo không sống ở phường 2 mà chuyển về sống tại phường 8 với người vợ thứ ba là bà Nguyễn Thị Thúy Hằng, phần đất nói trên do các con ông Cáo quản lý, sử dụng cho đến nay không tranh chấp với ai.

Năm 2002, ông Trương Cáo đến UBND phường 2, thị xã (nay là thành phố) Sóc Trăng nhờ cán bộ địa chính phường làm sổ đỏ toàn bộ diện tích đất nói trên đứng tên ông nhưng không cho các con biết. Ngày 16/12/2002, ông Cáo được UBND thị xã Sóc Trăng cấp Giấy chứng nhận QSDĐ trên diện tích 9.936,8m2 và ngày 18/12/2002, UBND thị xã Sóc Trăng tiếp tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Cáo với diện tích 214,5m2. Toàn bộ diện tích đất này chị em bà Hoa làm nhà, sinh sống, quản lý, sử dụng từ đó cho đến nay.

Chị em bà Hoa trên phần đất đang tranh chấp.
Chị em bà Hoa trên phần đất đang tranh chấp.

Khi phát hiện ông Cáo làm sổ đỏ, các con không đồng ý, khiếu nại lên UBND phường 2 nhưng không được giải quyết. Đến năm 2004, ông Cáo bán phần đất nói trên cho vợ chồng bà Trương Khắc Huệ và ông Trần Văn Tân (ngụ phường 1, TP Sóc Trăng) với giá 175 triệu đồng. Chị em bà Hoa ngăn cản việc mua bán thì bị ông Cáo kiện ra tòa án. Ngày 11/6/2004, TAND TX Sóc Trăng xử sơ thẩm buộc chị em bà Hoa không được ngăn cản việc mua bán của ông Cáo vì ông Cáo “có sổ đỏ”. Ngày 30/8/2004, TAND tỉnh Sóc Trăng xử phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm cũng với lý do “ông Cáo có sổ đỏ”. Các con ông Cáo xin được hưởng thừa kế từ 2 người mẹ nhưng cũng không được chấp nhận với lý do “sổ đỏ đứng tên ông Trương Cáo”. Từ các bản án đó, việc chuyển nhượng giữa ông Trương Cáo bà vợ chồng bà Huệ thành công.

Ngày 15/6/2006, vợ chồng bà Trương Khắc Huệ - ông Trần Văn Tân chuyển nhượng toàn bộ diện tích nói trên cho Công ty TNHH Địa ốc Sáng Quang (gọi là Công ty Sáng Quang) và được UBND tỉnh Sóc Trăng cấp sổ đỏ ngày 20/9/2006. Sau khi mua bán xong, công ty Sáng Quang yêu cầu chị em bà Hoa phải giao đất, nhưng họ không đồng ý nên bị Công ty này khởi kiện ra TAND thành phố Sóc Trăng yêu cầu chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng đất và bồi thường thiệt hại.

Bà Trương Thị Hồng Hoa bức xúc cho biết: “Sau khi bà Huệ bán cho công ty Sáng Quang xong, họ xuống đòi phải giao đất, nhưng chúng tôi không đồng ý vì không hề biết chuyện bán đất này. Hiện nay, toàn bộ diện tích đất nói trên vẫn do chúng tôi quản lý, sử dụng. Chúng tôi đang khiếu nại về việc mua bán giữa cha chúng tôi với bà Huệ nhưng chưa được chính quyền địa phương giải quyết thì bà Huệ lại bán cho công ty Sáng Quang, đó là việc làm trái pháp luật”.

Bà Hoa cũng cho biết thêm: Khi công ty Sáng Quang xuống chặt phá cây cối, chị em bà phản ứng thì họ nhờ địa phương canh giữ, nhưng trước sự phản kháng quyết liệt của chị em bà nên họ đành thôi. Sau đó, đại diện công ty Sáng Quang thông qua UBND phường 2 mời chị em bà lên thương lượng theo hướng: công ty Sáng Quang sẽ trả lại cho chị em bà 7 nền nhà ở xã An Hiệp, huyện Châu Thành (cách TP Sóc Trăng khoảng 5- 6km) hoặc đổi lại cho chị em bà 5.000m2 đất thuộc địa phận xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, nhưng chị em bà không đồng ý bởi đất đai hiện còn mồ mả người thân, còn nhà cửa của chị em họ với mấy chục nhân khẩu đang sinh sống mà ai cũng có hoàn cảnh rất khó khăn.

Ngày 9/6/2010, TAND thành phố Sóc Trăng xử buộc chị em bà Hoa chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng đất của Công ty Sáng Quang. Ngày 9/8/2011, TAND tỉnh Sóc Trăng xử phúc thẩm và y án theo bản án của TAND TP. Sóc Trăng.

Chị em bà Trương Thị Hồng Hoa đã làm đơn đến TAND Tối cao kêu cứu. Ngày 8/8/2014, TAND Tối cao đã có kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Sóc Trăng ngày 9/8/2011.

Theo nhận định của TAND Tối cao, tuy diện tích đất có tranh chấp là đất của ông Cáo được cho nhưng khi ông Cáo kết hôn với bà Năm, bà Voi thì đây là tài sản chung của vợ chồng. Bà Năm (mất năm 1967) và bà Voi (mất năm 1992) nhưng khi giải quyết, Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm chưa xem xét đến di sản thừa kế của bà Năm và bà Voi là chưa đúng.

Thực tế, từ năm 1988 đến nay, ông Cáo không ở trên phần đất này mà do các con quản lý, sử dụng. Khi cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ ông Cáo thì các con đang ở trên đất không biết. Khi giải quyết Tòa án cũng chưa xem xét đánh giá hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Cáo với bà Huệ đã đúng hay chưa mà lại căn cứ vào hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Cáo với bà Huệ và hợp đồng chuyển nhượng đất giữa vợ chồng bà Huệ với Công ty TNHH Địa ốc Sáng Quang; đồng thời căn cứ vào Giấy chứng nhận QSDĐ của Công ty TNHH Địa ốc Sáng Quang để buộc các con ông Cáo chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thi công công trình của Công ty TNHH Địa ốc Sáng Quang là chưa có căn cứ vững chắc.

Từ sự phân tích trên, TAND Tối cao quyết định Kháng nghị bản án dân sự phúc thẩm số 158/2011/DS-PT ngày 9/8/2011 của TAND tỉnh Sóc Trăng, đề nghị Tòa dân sự TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm hủy toàn bộ bản án dân sự phúc thẩm và sơ thẩm của TAND thành phố Sóc Trăng; giao hồ sơ vụ án cho TAND TP. Sóc Trăng xét xử sơ thẩm lại theo đúng quy định của pháp luật; Tạm đình chỉ thi hành án đối với Bản án dân sự phúc thẩm nêu trên cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm.

Ngày 15/4/2015, TAND TP. Sóc Trăng đã có thông báo cho chị em bà Trương Thị Hồng Hoa biết việc Tòa đã thụ lý hồ sơ vụ kiện. Sắp tới, TAND TP. Sóc Trăng sẽ đưa vụ kiện ra xét xử.

Bà Trương Thị Hồng Hoa nói: “Chúng tôi hy vọng Hội đồng xét xử mới sẽ xem xét vụ việc một cách khách quan, đúng pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chị em chúng tôi”.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc. 

Bạch Dương

Đang được quan tâm