Sinh viên bị ép đi làm… công nhân trong kì kiến tập?

Dân trí Trên danh nghĩa đi "trải nghiệm thực tế", một nhóm gần 50 sinh viên của Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình 1 đã được đưa đi làm công nhân tại một nhà máy của Foxconn thuộc hệ thống của Công ty Hồng Hải (Đài Loan) ở Bắc Ninh.

Khấu trừ 50% lương sinh viên đi làm để… nhà trường “chi phí”?

Vừa qua, báo điện tử Dân trí đã nhận được phản ánh về việc gần 50 sinh viên Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình 1 (thuộc Đài tiếng nói Việt nam) "bị ép" đi làm công nhân, núp dưới danh nghĩa “trải nghiệm thực tế”.

Theo những thông tin PV Dân trí ghi nhận được thì sự việc gần 50 sinh viên của Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình 1 (thuộc Đài tiếng nói Việt nam) được đưa tới một nhà máy của Foxconn thuộc hệ thống của Công ty Hồng Hải (Đài Loan) là có thực.

Sinh viên bị ép đi làm… công nhân trong kì kiến tập?

Trước đó, hơn 50 sinh viên của trường này được đưa tới tỉnh Bắc Ninh kiểm tra sức khỏe. Một số sinh viên không đủ điều kiện sức khỏe được trả lại cho nhà trường, còn khoảng 50 sinh viên được đưa vào ở ký túc xá tại nhà máy của Foxconn (Hồng Hải) tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Đợt trải nghiệm này bắt đầu từ 4/4/2014. Mỗi sinh viên được hưởng phí “hỗ trợ trải nghiệm” là 2,7 triệu đồng/tháng.

Theo phản ánh của một số sinh viên, mặc dù chưa được học chuyên ngành nhưng trường đã đưa đi kiến tập dưới danh nghĩa “trải nghiệm thực tế”, nhà trường không tổ chức lấy ý kiến của sinh viên. Điều đặc biệt, các sinh viên này phải làm việc 8 giờ đồng hồ trong xưởng sản xuất thiết bị thu phát wifi. Không những vậy có sinh viên còn tố rằng, nhà trường đã cắt 50% số tiền “hỗ trợ trải nghiệm” của sinh viên để nhà trường … "chi phí" trong việc đưa sinh viên đi kiến tập.

Có rất nhiều câu hỏi nghi vấn đặt ra xung quanh vụ việc này: Tại sao trường lại đưa sinh viên đi thực tập tại công ty Foxconn mà không tổ chức lấy ý kiến của sinh viên, không cho sinh viên quyền quyết định? Vì sao sinh viên chưa học chuyên ngành đã bị đưa đi thực tập? Có hay không việc nhà trường "ép" tất cả sinh viên đến một nhà máy, thực chất là làm công nhân sản xuất thiết bị wifi? Liệu gần 50 sinh viên của trường có đang bị lợi dụng sức lao động nhằm phục vụ mục đích tư lợi của một số cá nhân?

“Chúng tôi cho đó là… hợp lý”

Trước nghi vấn về việc trường đã ép buộc sinh viên phải đi kiến tập theo hình thức làm công nhân, ông Nguyễn Xuân Trường, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền Hình 1 khẳng định: "Chúng tôi đã biết khi đưa các em sinh viên đi khó tránh được sự việc sẽ được đưa lên mặt báo vì có nhiều luồng ý kiến trái chiều. Nhưng chúng tôi cho rằng việc làm đó là hợp lý. Chủ trương của nhà trường cũng như của Bộ là kết hợp với các doanh nghiệp. Nếu cứ để cho 1 lớp 50 sinh viên quyết định thì 50 ý kiến khác nhau. Chúng tôi trước đó đã triển khai xuống Khoa để lấy ý kiến. Sau đó mời phía doanh nghiệp xuống để phổ biến quy chế. Em nào muốn đi thì đi. Nếu cá nhân nào cho rằng chúng tôi tư lợi và ép buộc thì đó chỉ là sự phản ánh của một cá nhân cá biệt. Đó có thể là một cá nhân dao động sĩ diện, nhà có điều kiện. Tôi làm nghề giáo ở đây mấy chục năm tôi biết hết".

Trước câu hỏi đưa sinh viên đi kiến tập có đúng chuyên ngành hay không, ông Nguyễn Xuân Trường liên tục nhấn mạnh, việc làm của nhà trường rất "hợp lý" và là chủ trương "lý thuyết phải đi đôi với thực hành".

"Chúng tôi đang trên đường tốt đẹp, sinh viên rất hồ hởi. Có sinh viên hết một tháng còn muốn ở lại. Nói thực tôi còn muốn lên đó ngủ một đêm. Mời phụ huynh các em lên chơi ! Chỗ này là để cho những người yêu lao động, khao khát cuộc sống chứ không dành cho người có điều kiện", ông Trường khẳng định.

Cũng theo ông Trường, hiện sinh viên làm việc ở công ty có hai ca, một ca ngày và một ca đêm. Ca ngày từ 7h30 sáng 4h chiều. Ca tối từ 7h tối đến 4h sáng. Làm 2 tiếng sẽ có 10 - 15 phút nghỉ. Có 1 tiếng giải lao ăn cơm. Ai muốn tăng ca thì làm.

"Mọi người nên hiểu rằng, ngành điện tử viễn thông rất phù hợp với công việc này. Một tháng đầu các em đang sản xuất sản phẩm phát sóng Wifi, USB 3G xuất sang Mỹ và Pháp. Đó đều là những nước lớn cả. Hơn nữa, chúng tôi không đào tạo ra những người quản lý nên việc làm, sản xuất các thiết bị kỹ thuật cao như vậy là rất phù hợp", ông Trường cho biết.

Liên quan đến tố giác cho rằng nhà trường đã ép khấu trừ 50% số tiền hỗ trợ của sinh viên mặc dù sinh viên trước đó đã phải ký vào một biên bản cam kết “trải nghiệm” tại công ty Foxconn (Hồng Hải) được hưởng toàn bộ số tiền 2,7 triệu đồng/tháng, ông Trường cho biết: "Chúng tôi không cắt giảm cái gì của sinh viên. Tiền các em được hưởng như thế nào thì đúng như vậy".

Không dừng lại ở đây, ông Dương Văn Đoàn - giảng viên trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình 1 nhấn mạnh: "Tôi là người trực tiếp kết nối chương trình, được ban giám hiệu phân công. Tôi được phân công ở lại đó giám sát. Tôi đã vào tận phân xưởng. Không có chuyện sinh viên phải nộp lại 50% số tiền hỗ trợ trên”.

Tuy nhiên, lời khẳng định chắc "như đinh đóng cột" của cả ông Nguyễn Xuân Trường và ông Dương Văn Đoàn lại trái ngược với nội dung trong buổi nói chuyện “quán triệt” với các sinh viên đang tham gia “trải nghiệm thực tế” tại nhà máy Foxconn tại Bắc Ninh.

Theo tư liệu điều tra, trong buổi nói chuyện này, ông Dương Văn Đoàn đã nói rõ với các sinh viên đi "trải nghiệm thực tế": chỉ được sử dụng 50% số tiền lương do nhà máy chi trả. 50% còn lại sinh viên phải chia sẻ với nhà trường để chi trả với bên B (nhà máy Foxconn) và nhiều chi phí phát sinh.

Ông Dương Văn Đoàn nói chuyện với các sinh viên tại nhà máy Foxconn
Ông Dương Văn Đoàn nói chuyện với các sinh viên tại nhà máy Foxconn.

Cụ thể, ông Đoàn nói: "Tôi phải nói để các em hiểu và ủng hộ chính sách của nhà trường. Tôi phải nói rõ nếu đứng về luật thì công ty không trả cao như vậy (2.7 triệu đồng - PV) cho các em. Và họ cũng không tìm đối tượng là các em. Cho nên các em phải hiểu đó là vấn đề rất "tế nhị". Tôi không giấu các em về các chi phí phát sinh để đưa các em đi. Cộng tất cả các khoản chi phí cho "cỗ máy" lên đó nó đã chiếm một nửa số 2,7 triệu các em thu được. Đây là kết quả cuối cùng bộ phận tài vụ báo lại cho hiệu trưởng mới đây".

Chưa hết, ông Đoàn còn nhấn mạnh: "Thầy hiệu trưởng có nói rất rõ. Tôi thay mặt để quán triệt điều này cho các em hiểu. Tôi rất muốn các em hiểu và tế nhị vấn đề này. Chuyện đó là chuyện rất bình thường. Việc làm của các em có lợi cho bản thân của các em và có lợi cho cả nhà trường. Nhưng bên cạnh đó, phải chi trả cho nhà trường. Thầy hiệu trưởng mong các em hiểu và hỗ trợ".

Ông Đoàn còn "hướng dẫn" các sinh viên tại nhà máy Foxconn cách "giải quyết" vấn đề "tế nhị" khi sinh viên bức xúc việc bị trừ 50% lương không rõ ràng: "Cách thức thực hiện là khi bên B (nhà máy Foxconn - PV) trả tiền của các em ở cây ATM, các em "chỉ có quyền" tiêu một nửa (50%) của các em. Còn 1 nửa, các em phải chuyển cho giáo viên hướng dẫn của trường. Giáo viên sẽ làm thủ tục dưới phòng tài chính để xử lý việc đó. Nhà trường không hề có một chút lợi nhuận nào. Tôi nhấn mạnh để các em thông suốt, tham gia trọn vẹn trước sau. Tôi biết các em có những vấn đề chưa thoải mái nhưng các em cứ coi đó là một chuyện bình thường".

Xuân Ngọc

Tag :
MỚI NHẤT
Nước giải khát Nha đam Gasaco bị "tố" bốc mùi cùng vật thể lạ
Nước giải khát Nha đam Gasaco bị "tố" bốc mùi cùng vật thể lạ

(Dân trí) - Mở một chai nước Nha đam nhựa 350ml do Gasaco sản xuất để giảt khát, anh Dương Hiệp hoảng hốt khi chai nước bốc lên mùi hôi thối và có “vật thể lạ” ở trong.

Thứ ba, 13/05/2014 - 09:17

Lập tổ kiểm tra sai phạm của tòa cao ốc từng xây hơn 20 tầng không phép
Lập tổ kiểm tra sai phạm của tòa cao ốc từng xây hơn 20 tầng không phép

(Dân trí) - UBND phường Thanh Xuân Trung (Hà Nội) cho biết trước thông tin sai phạm tiếp nối tại tòa cao ốc 47 Vũ Trọng Phụng, phường này đã chỉ đạo kiểm tra. Nguyên nhân chính quyền cấp phường không hay biết sự việc là do chủ đầu tư tổ chức thi công trong tòa cao ốc.

Thứ ba, 13/05/2014 - 07:55

Trung tâm cai nghiện bị tố bạo hành dã man khiến học viên tự tử
Trung tâm cai nghiện bị tố bạo hành dã man khiến học viên tự tử

(Dân trí) - Gia đình học viên Lê Trọng Nhân (SN 1986) tố cáo cán bộ Trung tâm Giáo dục - Lao động xã hội Sóc Trăng bạo hành, bắn súng cao su vào ngực anh Nhân khiến học viên phải dùng dao lam cắt cổ tự tử. Lãnh đạo trung tâm xác nhận có việc học viên tự tử.

Thứ ba, 13/05/2014 - 06:26

Đề nghị xem xét dừng thi hành án chờ kháng nghị của VKSND Tối cao
Đề nghị xem xét dừng thi hành án chờ kháng nghị của VKSND Tối cao

(Dân trí) - "Vụ tranh chấp của gia đình bà Trần Thị Thúy (SN 1935) dù được xét xử theo thủ tục phúc thẩm nhưng nhiều điểm chưa sáng tỏ, cần xem xét lại, khi có kết luận cuối cùng của cấp có thẩm quyền thì mới nên thi hành án", luật sư Vi Văn Diện phân tích.

Thứ hai, 12/05/2014 - 03:55

Bài 50: Tổng cục Thi hành án chỉ đạo xử lý số tiền bán nhà 194 phố Huế đúng pháp luật
Bài 50: Tổng cục Thi hành án chỉ đạo xử lý số tiền bán nhà 194 phố Huế đúng pháp luật

(Dân trí) - Tổng cục Thi hành án (Bộ Tư pháp) vừa có công văn gửi Cục Thi hành án TP Hà Nội khẳng định số tiền bán nhà 194 Phố Huế sau khi thanh toán đủ nghĩa vụ bảo lãnh phải được trả lại cho người đã thực hiện bảo lãnh theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, 12/05/2014 - 02:11

Một thương tích, nhiều kết luận giám định trái chiều
Một thương tích, nhiều kết luận giám định trái chiều

(Dân trí) - Ông Hứa Văn Lến (ngụ Sóc Trăng) bị đánh hội đồng gây thương tích nhưng khi đi giám định tỷ lệ thương tật thì lại có nhiều kết quả khác nhau đã gây thiệt thòi cho ông.

Thứ hai, 12/05/2014 - 06:34

Bài 8: Hàng loạt cơ quan chỉ đạo, đơn tố cáo sai phạm ở Đại Mỗ vẫn bị “bỏ quên”
Bài 8: Hàng loạt cơ quan chỉ đạo, đơn tố cáo sai phạm ở Đại Mỗ vẫn bị “bỏ quên”

(Dân trí) - Trong năm 2013, hàng loạt cơ quan Trung ương đã yêu cầu Thành ủy - UBND TP Hà Nội đốc thúc giải quyết đơn tố cáo những sai phạm của lãnh đạo xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, nhưng đến nay chỉ đạo chưa được thực hiện nghiêm túc khiến dư luận bức xúc.

Thứ hai, 12/05/2014 - 05:06

Bài 3: Nguy cơ ngập úng do Sở Giao thông “ngâm” hồ sơ cấp thoát nước
Bài 3: Nguy cơ ngập úng do Sở Giao thông “ngâm” hồ sơ cấp thoát nước

(Dân trí) - Trước tình trạng thi công dự án thoát nước tại Hà Nội gây ra nhiều bức xúc cho người dân bởi ổ gà, bụi, tiếng ồn..., Ban quản lý thoát nước Hà Nội cho biết bất cập ngoài lỗi chủ quan còn do Sở GTVT "ngâm" hồ sơ cấp phép xin đào đường quá lâu.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 08:26

Chính quyền "tạo điều kiện" cho người xin đất bỗng trở thành chủ đất?
Chính quyền "tạo điều kiện" cho người xin đất bỗng trở thành chủ đất?

(Dân trí) - Từ một người đi xin 3m đất để làm đường đi, bà Nguyễn Thị Trừ bỗng dưng được UBND huyện Thạnh Trị “ưu ái” giao luôn cho làm chủ cả ngàn m2 đất. Vụ việc trái khoáy này xảy ra tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 05:59

Huyện Đan Phượng thừa nhận sai sót khi ban hành quyết định giải quyết khiếu nại
Huyện Đan Phượng thừa nhận sai sót khi ban hành quyết định giải quyết khiếu nại

(Dân trí) - Liên quan đến việc ban hành Quyết định số 6170/QĐ-UBND ngày 26/12/2012, giải quyết khiếu nại vụ tranh chấp đất xảy ra tại xã Liên Hà mà công dân đang đơn khởi kiện, UBND huyện Đan Phượng, TP Hà Nội đã thừa nhận mắc sai sót về thẩm quyền giải quyết.

Chủ nhật, 11/05/2014 - 05:54

Bài 2: Nỗi đau của người phụ nữ 3 năm ròng rã kêu oan cho chồng
Bài 2: Nỗi đau của người phụ nữ 3 năm ròng rã kêu oan cho chồng

(Dân trí) - Một vụ án nhiều khuất tất thể hiện chồng mình bị oan sai, hơn 3 năm nay chị Nguyễn Thị Thao (SN 1973, trú xã Ia Ko, Chư Sê, Gia Lai) đã bán hết tài sản, một mình nuôi 3 con nhỏ nhưng vẫn lặn lội khắp nơi để đi kêu oan cho chồng.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 06:34

Sóc Trăng: Dấu hiệu chữ ký giả, tòa vẫn tuyên tước nhà cửa của hàng loạt hộ dân
Sóc Trăng: Dấu hiệu chữ ký giả, tòa vẫn tuyên tước nhà cửa của hàng loạt hộ dân

(Dân trí) - Tin vào người quen nên nhiều hộ dân ở TX Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bị lừa lấy mất sổ đỏ, lại phải gánh nợ thay và đứng trước nguy cơ mất đất đai, nhà cửa. Hai phiên tòa đều đẩy họ vào thế trắng tay, giờ họ đang kêu cứu một bản án công bằng hơn.

Thứ bảy, 10/05/2014 - 05:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Khách hàng “tố” Viettel “lập lờ” sim 3 khía 360
Khách hàng “tố” Viettel “lập lờ” sim 3 khía 360

(Dân trí) - Theo phản ánh của người dân tại tỉnh Cà Mau, sim 3 khía 360 của Viettel Cà Mau đang được bày bán không được ưu đãi như quảng cáo khiến họ bức xúc cho rằng đã bị lừa. Trong khi đó, tổng đài Viettel lại trả lời không có sim 3 khía 360.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 11:03

Xử lý hàng loạt cán bộ bệnh viện tham gia bán khống giấy khám sức khỏe
Xử lý hàng loạt cán bộ bệnh viện tham gia bán khống giấy khám sức khỏe

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh về những sai phạm trong việc cấp không giấy khám sức khỏe xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì (Hà Nội), bệnh viện này đã chính thức có kết luật, xử lý hàng loạt cán bộ liên quan với các hình thức khiển trách và cắt thưởng.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 07:28

Bài 2: Khắc phục đoạn đường "vá víu", kiểm điểm trách nhiệm nhà thầu dự án thoát nước
Bài 2: Khắc phục đoạn đường "vá víu", kiểm điểm trách nhiệm nhà thầu dự án thoát nước

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải thông tin nhiều đoạn đường thủ đô bị đào xới, vá víu tạm bợ bởi việc thi công dự án thoát nước, đại diện Ban quản lý thoát nước Hà Nội cho biết đã khắc phục ngay đoạn đường vá víu và xử lý trách nhiệm nhà thầu.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 06:46

Đà Nẵng: Sống khổ sở vì dự án trên giấy
Đà Nẵng: Sống khổ sở vì dự án trên giấy

(Dân trí) - Suốt gần 6 năm nay, hàng trăm hộ dân ở phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) phải sống trong cảnh nhà xuống cấp, hư hỏng mà không được sửa chữa, xây dựng vì dự án “Công viên văn hóa - lịch sử Ngũ Hành Sơn” chậm triển khai.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 06:40

Dân bức xúc vì lực lượng phường xông vào nhà vắng chủ…bắt gà
Dân bức xúc vì lực lượng phường xông vào nhà vắng chủ…bắt gà

(Dân trí) - Dù chủ nhà đi vắng nhưng lực lượng thú y, cán bộ nông nghiệp, ban điều hành khu phố…vẫn ngang nhiên mở cửa xông vào bắt sạch hàng chục con gà với lý do…phòng chống dịch.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 06:15

Đình chỉ xây dựng công trình không phép đang có tranh chấp ở phường Phương Liên
Đình chỉ xây dựng công trình không phép đang có tranh chấp ở phường Phương Liên

(Dân trí) - Nhận được đơn của bà Trịnh Thị Thúy phản ánh việc một số người tự ý đến phá dỡ, đào móng xây nhà trên phần diện tích 25m2 được gia đình giao quyền sử dụng và quản lý, UBND phường Phương Liên đã ra quyết định đình chỉ thi công để làm rõ vụ việc.

Thứ sáu, 09/05/2014 - 06:07

Xe khách đầu gấu lộng hành: Trách nhiệm thuộc về ai?
Xe khách đầu gấu lộng hành: Trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Cùng với việc báo Dân trí đăng tải loạt bài phản ánh tính trạng xe khách côn đồ lộng hành trên Quốc lộ 5 tuyến Hà Nội - Hải Phòng, Đài truyền hình Việt Nam cũng vào cuộc thực hiện phóng sự điều tra về tình trạng gây bức xúc trong dư luận này.

Thứ năm, 08/05/2014 - 08:56

Bài 17: "Viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ thực thi pháp luật theo...cảm tính"
Bài 17: "Viện kiểm sát tỉnh Phú Thọ thực thi pháp luật theo...cảm tính"

(Dân trí) - "Đưa ra quan điểm chính thức khẳng định vụ cưỡng chế thi hành án của Chi cục THA TP Việt Trì với Công ty Việt Hưng là đúng, VKND tỉnh Phú Thọ đã thực thi pháp luật theo...cảm tính, bỏ qua tính quy chuẩn của pháp luật", luật sư Trương Quốc Hòe phân tích.

Thứ năm, 08/05/2014 - 08:18

Huyện “bội tín”, chủ đất hợp pháp bị vạ lây
Huyện “bội tín”, chủ đất hợp pháp bị vạ lây

(Dân trí) - Với lời hứa cấp 1 lô đất và hỗ trợ 5 triệu đồng, ông Nguyễn Anh Tuấn chờ mãi gần 4 năm qua từ thị trấn Sơn Tịnh (huyện Sơn Tịnh cũ), dẫn đến gia đình ông Tuấn liên tục chống đối chủ đất hợp pháp xây dựng, gây náo loạn khu phố.

Thứ năm, 08/05/2014 - 05:45

Vụ nhà máy rác trăm tỷ "đắp chiếu": Công ty xử lý rác khởi kiện chủ tịch tỉnh Vĩnh Long
Vụ nhà máy rác trăm tỷ "đắp chiếu": Công ty xử lý rác khởi kiện chủ tịch tỉnh Vĩnh Long

(Dân trí) - Luật sư Nguyễn Trường Thành - Trưởng VP Luật sư Vạn Lý, người đại diện của Công ty Phương Thảo cho biết đã nộp đơn khởi kiện đến TAND tỉnh Vĩnh Long về việc yêu cầu hủy bỏ công văn của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long.

Thứ năm, 08/05/2014 - 05:22

Bài 49: "Cục thi hành án Hà Nội xử lý trái pháp luật số tiền bán nhà 194 phố Huế"
Bài 49: "Cục thi hành án Hà Nội xử lý trái pháp luật số tiền bán nhà 194 phố Huế"

(Dân trí) - Trong khi bà Nguyễn Thị Thu Hồng tố cáo Cục THA dân sự TP Hà Nội chiếm đoạt 5 tỷ trong số tiền được chính Cục chia thừa kế, luật sư Phan Lam Hồng cho rằng Cục thi hành án Hà Nội xử lý trái pháp luật số tiền bán nhà 194 phố Huế.

Thứ tư, 07/05/2014 - 08:34

Chuyện lạ tố tụng: Tòa án tỉnh Cà Mau sẽ xét xử… chính mình ?!
Chuyện lạ tố tụng: Tòa án tỉnh Cà Mau sẽ xét xử… chính mình ?!

(Dân trí) - “TAND tỉnh Cà Mau tuyên phạt oan bà Nguyễn Ánh Minh 15 năm tù. Bà Minh yêu cầu tòa bồi thường là chính đáng nhưng TAND TP Cà Mau không chấp nhận là chưa công bằng, bà Minh có quyền kháng cáo. Vậy chuyện hy hữu sẽ xảy ra là TAND tỉnh Cà Mau xét xử… chính mình”,

Thứ tư, 07/05/2014 - 07:00