Bài 34:

Sẽ khởi tố kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ sau hơn 30 kỳ báo điều tra của Dân trí!

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ tài liệu gốc liên quan đến việc thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP. Thanh Hóa được cấp 4 sổ đỏ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất với Viện kiểm sát tỉnh, sẽ tiến hành khởi tố hình sự vụ việc để điều tra làm rõ các sai phạm có liên quan.

Liên quan đến ly kỳ án “1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ” tại số nhà 38 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa mà báo Dân trí đã phản ánh trong 33 kỳ báo, kéo dài trong nhiều năm qua, vụ việc đến nay vẫn chưa có hồi kết. Gia đình ông bà Chung Kỳ - bị xâm hại quyền lợi trực tiếp trong vụ việc, sau nhiều năm đội đơn khắp nơi từ tỉnh đến trung ương, đến nay vẫn phải “dài cổ” chờ cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa giải quyết dứt điểm vụ việc.

Sẽ khởi tố kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ sau hơn 30 kỳ báo điều tra của Dân trí! - Ảnh 1.

Hơn 4 năm trôi qua, vụ việc số nhà 38 Tống Duy Tân được cấp 4 sổ đỏ vẫn chưa được chính quyền tỉnh Thanh Hóa giải quyết dứt điểm.

 Vụ việc kéo dài trong nhiều năm, nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết từ trung ương. Hàng chục lần vợ chồng ông bà Chung Kỳ đến phòng Tiếp Công dân ở Thanh Hóa rồi ra Hà Nội để phản ánh vụ việc, tìm công lý, đòi quyền và lợi ích hợp pháp. Tuy nhiên, kết quả vẫn là con số “0” tròn trĩnh khi các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa vẫn không giải quyết thỏa đáng. Ông bà Chung Kỳ gửi hàng chục lá đơn tố cáo những sai phạm của các cán bộ UBND thành phố Thanh Hóa đã tiếp tay cho bà Nguyễn Thị Cúc làm nhiều sổ đỏ, bán cho nhiều người, nhưng không có ai bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhiều lần chỉ đạo Thanh Tra tỉnh làm rõ vụ việc nhưng xong “đâu lại vào đấy”. Một thửa đất vẫn tồn tại đến 4 sổ đỏ. Ngoài sổ đỏ được cấp hợp pháp mà ông bà Chung Kỳ mua bán đúng theo quy định của pháp luật thì thửa đất số nhà 38 Tống Duy Tân còn tồn tại thêm 3 sổ đỏ khác. Những sổ đỏ này được cấp bất hợp pháp đã được Thanh Tra tỉnh Thanh Hóa chỉ rõ. Tuy nhiên, gia đình ông bà Chung Kỳ cầm cuốn sổ đỏ hợp pháp nhiều năm qua nhưng không được sử dụng thửa đất mà gia đình bỏ tiền mua bán đúng theo quy định của pháp luật.

Trước những oan trái mà gia đình ông bà Chung Kỳ gặp phải, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thành lập đoàn liên ngành vào Thanh Hóa giám sát vụ việc. Kết luận số 5583/TTTW-BTT ngày 9/10/2018 của Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm liên quan đến vụ việc như: Sai phạm trong quá trình cấp GCNQSDĐ số BĐ 473970 ngày 17/3/2011 cho bà Nguyễn Thị Cúc trên diện tích 345m2 tại số nhà 38 Tống Duy Tân; Sai phạm của UBND thành phố Thanh Hóa trong sử dụng cán bộ và xử lý kỷ luật cán bộ; Dấu hiệu sai phạm của ông Lê Hữu Dũng và một số cán bộ, công chức thành phố Thanh Hóa; Bà Nguyễn Thị Cúc có hành vi gian dối, có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sẽ khởi tố kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ sau hơn 30 kỳ báo điều tra của Dân trí! - Ảnh 2.

Công văn chỉ đạo khởi tố vụ án hình sự liên quan đến sai phạm tại số nhà 38 Tống Duy Tân của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa bị rơi vào im lặng thời gian dài.

 Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị: Công an tỉnh, Viện kiểm sát tỉnh Thanh Hóa: Căn cứ vào hồ sơ tài liệu, các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa và đề xuất của Thanh tra tỉnh, TAND tỉnh Thanh Hóa và qua quá trình giám sát, Đoàn giám sát kiến nghị cần phải khởi tố vụ án hình sự để có cơ sở pháp lý tiến hành điều tra, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ liên quan, làm rõ bản chất vụ việc, các hành vi vi phạm pháp luật của bà Cúc và sai phạm của các cán bộ liên quan trong quá trình xin cấp, mua bán, công chứng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số nhà 38 Tống Duy Tân, thành phố Thanh Hóa.

Tuy nhiên, sau kết luận và kiến nghị này, vụ việc lại bị rơi vào im lặng. Thậm chí, tại Công văn số 14187/UBND-TD ngày 9/11/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng yêu cầu: Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo thực hiện kiến nghị của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: “Khởi tố hình sự để có cơ sở pháp lý tiến hành điều tra, thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ liên quan, làm rõ bản chất vụ việc, các hành vi vi phạm của bà Nguyễn Thị Cúc và sai phạm của cán bộ có liên quan”; nhưng sau chỉ đạo này, Công an tỉnh Thanh Hóa vẫn không khởi tố vụ án. Để sau đó, UBND tỉnh Thanh Hóa lại tiếp tục có văn bản “đôn đốc”.

Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức họp báo thường kỳ. Một số cơ quan báo chí theo dõi vụ việc số nhà 38 Tống Duy Tân đã đặt câu hỏi cho đại diện Công an tỉnh Thanh Hóa: Tại sao đến nay vẫn chưa khởi tố vụ việc theo yêu cầu của Ban Thường Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa?.

Sẽ khởi tố kỳ án 1 thửa đất cấp 4 sổ đỏ sau hơn 30 kỳ báo điều tra của Dân trí! - Ảnh 3.

Sau nhiều năm "đội đơn" khắp nơi tìm công lý, đến nay gia đình ông bà Chung Kỳ vẫn chưa được giải quyết quyền lợi một cách thỏa đáng.

 Đại diện Công an tỉnh Thanh Hóa cho hay, liên quan tới vụ việc, báo chí cũng đã tốn rất nhiều giấy mực về vụ này. “Mới đây, qua gặp gỡ với từng người có liên quan tới vụ việc, đến nay nhà ông Chung, bà Kỳ đã cung cấp cho lực lượng Công an một số tài liệu gốc. Căn cứ tài liệu trên, chúng tôi đã làm việc với Viện Kiểm sát thống nhất sang tuần sẽ tiến hành khởi tố vụ án” – người đại diện Công an Thanh Hóa nói.

Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, vụ việc đã có ý kiến của Mặt trận tổ quốc Việt Nam, tới đây chắn sẽ chỉ đạo Công an làm thôi. Làm theo mức độ nào thì căn cứ theo quy định mà làm. Hiện nay vụ việc đang trong quá trình xử lý và sẽ thông tin tiếp tới báo chí sau.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này đến bạn đọc.

Thái Bá