Say rượu bị vợ “mượn” ngón tay điểm chỉ bán mất nhà, tôi phải làm sao?

(Dân trí) - “Lợi dụng lúc tôi say rượu, vợ tôi đã mạo danh chữ ký của tôi và điểm chỉ dấu vân tay của tôi vào hợp đồng mua bán nhà để đi công chứng. Trước đó vợ tôi không hề bàn bạc hay cho tôi biết về kế hoạch bán nhà này. Vậy tôi phải làm sao?”, bạn đọc Dân trí bày tỏ.

“Theo tôi hiểu, khi tới phòng công chứng thì công chứng viên chỉ có thể làm hồ sơ công chứng khi có sự có mặt và đồng ý của tôi. Xin luật sư tư vấn giúp tôi trong trường hợp này tôi phải làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình (vợ chồng tôi cũng đang trong bờ vực chia tay)?”, bạn đọc Lê Duy Hưng, (Phan Thiết - Bình Thuận)

Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hà Nội Tinh Hoa (Đoàn luật sư TP Hà Nội): “Theo quy định tại điều 117 Bộ luật dân sự năm 2015 về . Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự quy định

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Bạn bị giả mạo chữ ký, điểm chỉ thì yếu tố chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện không đạt được trong hợp đồng mua bán nhà. Do vậy Hợp đồng mua bán nhà sẽ bị vô hiệu theo quy định của pháp luật.


Luật sư Quách Thành Lực.

Luật sư Quách Thành Lực.

Luật Công chứng năm 2014 tại Điều 48 về Ký, điểm chỉ trong văn bản công chứng quy định 1. Người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch phải ký vào hợp đồng, giao dịch trước mặt công chứng viên.

Đúng như bạn nêu thì Công chứng viên đã vi phạm quy định pháp luật khi thực hiện việc công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình nhanh chóng kịp thời, trước tiên, bạn đề nghị cơ quan tài nguyên môi trường nơi thực hiện thủ tục sang tên giấy tờ nhà đất của bạn tạm ngừng mọi thủ tục hành chính liên quan đến giao dịch bị giả mạo.

Sau đó, bạn làm việc với Văn phòng công chứng nơi soạn thảo, làm chứng cho giao dịch nhà đất của bạn để họ xác thực yếu tố giả mạo chữ ký trong hợp đồng.

Nếu trải qua việc thương lượng với vợ bạn không được bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện yêu cầu tuyên hủy hợp đồng mua bán nhà vô hiệu tại tòa án nơi có bất động sản.

Trong thời gian thực hiện các công việc trên đây, bạn nên thường xuyên sinh sống tại nhà đất để đảm bảo yếu tố chiếm hữu thực tế, kịp thời nắm bắt sự việc tranh chấp và báo cáo cơ quan chức năng nhanh tróng can thiệp bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp”.

Xin cảm ơn luật sư!

Ngọc Hân (thực hiện)

Tin liên quan
Trốn chu cấp tiền nuôi con sau ly hôn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự!

Trốn chu cấp tiền nuôi con sau ly hôn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự!

Nếu người chồng đủ khả năng tài chính nhưng trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng khiến người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 186 Bộ luật hình sự năm 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017 "Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng".
Con rể sát hại bố vợ, đâm trọng thương vợ và mẹ vợ: Hung thủ có thoát án tử?

Con rể sát hại bố vợ, đâm trọng thương vợ và mẹ vợ: Hung thủ có thoát án tử?

“Hành vi dùng dao sát hại bố vợ, đâm vợ mà mẹ vợ trọng thương của đối tượng Nguyễn Văn Phương đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Khung hình phạt cao nhất đối tượng phải chịu là mức án tử hình. Tuy nhiên, nếu được xác định thuộc một số trường hợp, hung thủ sẽ thoát án tử”, luật sư Quách Thành Lực nhận định.