Thứ năm, 14/06/2018 - 07:47

Hòa Bình:

Sau khi nghỉ hưu, cô giáo có nguy cơ phải sống “màn trời chiếu đất”

Dân trí Được phân một suất nhà tập thể và sinh sống cùng gia đình từ năm 1995, tuy nhiên, sau khi nghỉ hưu được gần một năm, cô giáo Bùi Thị Minh Phương (SN 1962), nguyên là giảng viên Trường Cao đẳng sư phạm (CĐSP) tỉnh Hòa Bình có nguy cơ cùng cả gia đình phải sống “màn trời chiếu đất” do nhà trường đòi lại nhà.
 >> Hòa Bình: UBND huyện Lương Sơn thua kiện một người dân!
 >> Chủ tịch tỉnh Hòa Bình chỉ đạo làm rõ vụ tháo dỡ nhà dân, dỡ cả “mộ gió” liệt sỹ

Trong đơn gửi Báo Dân trí, cô giáo Bùi Thị Minh Phương, thường trú tại tổ 15 phường Chăm Mát, TP Hòa Bình (Hòa Bình) phản ánh việc bà vừa mới nghỉ hưu liền bị Ban Giám hiệu Trường CĐSP Hòa Bình đòi lại nhà tập thể nơi gia đình bà sinh sống từ 1995 tới nay.

Theo bà Phương, bà là người dân tộc thiểu số đầu tiên trong ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình có bằng thạc sĩ, bà là giảng viên chính, có 33 năm cống hiến cho ngành giáo dục đào tạo và Trường CĐSP tỉnh Hòa Bình. Gia đình bà là gia đình liệt sĩ, chồng bà có hơn 30 năm cống hiến trong lực lượng Công an Hòa Bình. Bà Phương cho rằng Ban Giám hiệu Trường CĐSP Hòa Bình đòi lại nhà ngay sau khi bà nghỉ hưu là cách đối xử không đúng mực.


Căn hộ tập thể bà Bùi Thị Minh Phương được giao sinh sống cùng gia đình từ năm 1995.

Căn hộ tập thể bà Bùi Thị Minh Phương được giao sinh sống cùng gia đình từ năm 1995.

Bà Phương cho biết: Trong suốt thời gian đứng trên bục giảng, bà luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, bà đã góp phần đào tạo được nhiều thế hệ giáo viên cho ngành giáo dục trong và ngoài tỉnh. Tháng 8/2017, bà đến tuổi nghỉ hưu theo chế độ. Gia đình bà gồm 4 người, hai vợ chồng và hai người con. Từ năm 1995 đến nay, gia đình bà thường trú tại số nhà 30 đường Bà Triệu, tổ 15 phường Chăm Mát, TP Hòa Bình ở trong một căn nhà 30m2 thuộc khu tập thể của Trường CĐSP Hòa Bình.

Dãy nhà tập thể gồm có 16 gian thuộc Trường CĐSP Hòa Bình. Năm 1995, nhà trường đã giao cho 16 hộ là cán bộ giáo viên của nhà trường. Các gian nhà tập thể là nhà tạm, lợp mái bằng ngói fibro xi măng, quá trình sử dụng từ năm 1995 đến nay, gian nào cũng bị hư hỏng dột nát, xuống cấp, các gia đình đều phải tự sửa chữa.

Bà Phương chia sẻ, nếu Trường CĐSP Hòa Bình cố tình thu lại gian nhà thì bà Phương sẽ rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

Hiện tại không chỉ gia đình bà Phương mà cả 16 hộ gia đình đang sinh sống ở khu tập thể từ năm 2015 đã có đơn đề nghị Trường CĐSP cùng các cơ cơ quan có thẩm quyền ở tỉnh và thành phố Hòa Bình xem xét hợp thức hóa, giao đất cho các hộ theo quy định.

Tuy nhiên, từ tháng 3/2018 đến nay, lãnh đạo nhà trường cho rằng bà Phương đã nghỉ hưu không thuộc quân số của nhà trường, trường hết trách nhiệm nên thu hồi gian nhà gia đình bà Phương đang ở.

Làm việc với lãnh đạo Trường CĐSP Hòa Bình, bà Bùi Thị Kim Tuyến - Hiệu trưởng, bà Lê Thị Hồng Hải - Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp cho biết: Khu tập thể 16 hộ đang ở tại tổ 15 phường Chăm Mát, TP Hòa Bình, trong đó có gia đình bà Bùi Thị Minh Phương là thuộc Trường CĐSP Hòa Bình quản lý.


Bà Phương mong muốn được Trường CĐSP tỉnh Hòa Bình và các cơ quan chức năng cho chuyển đổi mục đích sử dụng ngôi nhà.

Bà Phương mong muốn được Trường CĐSP tỉnh Hòa Bình và các cơ quan chức năng cho chuyển đổi mục đích sử dụng ngôi nhà.

Từ khi bà Phương nghỉ hưu, nhà trường đã tạo điều kiện cho gia đình bà ở đến nay đã gần một năm, hiện nay trường đang có 5 gia đình là cán bộ giáo viên đã có đơn đề nghị nhà trường bố trí nơi ở để thuận tiện công tác.

Trước đây, thời điểm bà Phường nghỉ hưu, nhà trường có đặt vấn đề một cách tình cảm, xin lại gian nhà của nhà trường đã giao cho gia đình bà Phương đang ở. Sau đó, tháng 3/2018, nhà trường đã thông báo bằng văn bản đến bà Phương đề nghị bà trả lại gian nhà, bà Phương có đơn xin khất đồng thời gửi đơn đến nhà trường đề nghị được chuyển đổi mục đích sử dụng và hợp thức hóa mảnh đất và căn nhà. Hiện nay, nhà trường nhiều lần tìm, liên với bà Phương nhưng không được.

Hiệu trưởng Trường CĐSP Hòa Bình cho biết them: Trước đó, ngày 22/6/2015, thầy hiệu trưởng cũ đã có tờ trình số 151 gửi Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình xin được thanh lý 16 gian nhà ở tập thể giáo viên, giao cho các hộ gia đình cải tạo sử chữa xây dựng trên diện tích đất nhà trường quản lý…

Tuy nhiên, văn bản số 151 của Trường CĐSP Hòa Bình không được Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình chấp thuận.

Tiếp đến, ngày 12/4/2016, nguyên hiệu trưởng Trường CĐSP Hòa Bình lại tiếp tục có công văn số 53 gửi Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình xin đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xin cấp cho cán bộ, viên chức tại khu tập thể bà Phương đang ở. Tuy nhiên, đến nay, nhà trường vẫn chưa nhận được công văn hồi đáp của Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình.

Vì những lý do trên, đến thời điểm này, Trường CĐSP Hòa Bình vẫn quyết định thu hồi gian nhà mà bà Bà Bùi Thị Minh Phương đang ở để giao cho căn bộ giáo viên khác hiện đang công tác tại trường sử dụng.

Ngay sau khi nhân được đơn phản ánh của bà Bùi Thị Minh Phương, và làm việc với đại diện Trưởng CĐSP Hòa Bình, PV Dân trí có cuộc trao đổi với Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình.

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình trao đổi với PV Dân trí.

Ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở cho biết: Quan điểm của Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình là Trường CĐSP Hòa Bình lên tạo điều kện cho gia đình bà Bùi Thị Minh Phương, bởi lẽ bà Phương đã có hơn 30 năm đóng góp chọ sự nghiệp giáo dục đào tạo. Chồng bà Phương công tác trong ngành Công an đang đợi nghỉ hưu. Hơn thế nữa, gia đình bà Phương là gia đình liệt sĩ, hiên tại gia đình gặp khó khăn về nhà ở. Trước mắt, đề nghị bà Phương gặp Trường CĐSP Hòa Bình để xịn ở lại một thời gian nhất định để bà Phương tìm nơi ở mới.

Bên cạnh đó, nếu trường sư phạm thấy rằng khu tập thể không còn phù hợp với quy hoạch của nhà trường thì nhà trường có thể gửi lại văn bản đề nghị đến Sở GD&ĐT, gửi văn bản đến cơ quan có thẩm quyền của tỉnh và thành phố Hòa Bình, đề nghị cho chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất có 16 gian tập thể của nhà trường theo quy định của Luật đất đai, tạo điều kiên cho 16 hộ là căn hộ giáo viên nhà trường có được nhà ở hợp pháp trong đó có gia đình bà Bùi Thị Minh Phương.

Được biết, Trường CĐSP Hòa Bình không chỉ nhiều lần thúc giục gia đình bà Phương bàn giao nhà mà còn có văn bản đề nghị UBND phường, Công an phường Chăm Mát vào cuộc phối hợp với nhà trường thu lại gian nhà nói trên.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đàm Quang