Thứ ba, 19/12/2017 - 07:51

Bài 17:

Kỳ án giữa thủ đô: Bác sĩ sơ cứu cho bị hại đưa ra lời khai phẫn nộ!

Dân trí

Trong khi bị hại liên tục khẳng định bị chém bất tỉnh ngay thì bác sỹ Hải, người sơ cứu vết thương cho bị hại Đỗ Đăng Của bức xúc khẳng định tại tòa: “Tôi tiến hành sơ cứu, anh Của đến là người tỉnh táo. Khi tôi cho về vẫn tỉnh táo. Nếu anh Của đến mà ngất, ý thức không có, tôi sẽ phải sơ cứu qua và chuyển viện ngay. Nhưng đây bệnh nhân tỉnh táo nên tôi không viết giấy chuyển viện mà cho về nhà điều trị ngoại trú. Đây là khẳng định “vàng” của tôi với HĐXX”.

16h40: Phiên tòa tạm kết thúc. HĐXX quyết định sẽ tiếp tục phiên tòa vào 8h30 phút sáng ngày mai 20/12.

16h20 phút: Tại phiên tòa, mặc dù nhiều nhân chứng khẳng định 2 bị cáo không hề có mặt tại hiện trường sự việc, nhiều lời khai bất nhất của bị hại được luật sư chỉ ra nhưng kiểm sát viên đại diện VKSND TP Hà Nội vẫn khẳng định đủ cơ sở kết luận các bị cáo gây thương tích cho người bị hại. Vị đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo giữ nguyên tội danh và hình phạt với 2 bị cáo.

Phiên tòa bước vào phần tranh tụng.

16h: HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, tạm nghỉ 5 phút.

15h40 phút: Người làm chứng Đỗ Thị Phượng (SN 1976): Mắt tôi trực tiếp nhìn thấy anh Của nha qua tường, ngã xuống mương, anh Sự đưa anh Của về. Không có ai đánh anh Của. Và không hề thấy có 2 bị cáo tại hiện trường.

15h30 phút: Người làm chứng Thích khẳng định lại một lần nữa thời điểm xảy ra xô xát không hề có mặt 2 bị cáo Quản Đắc Quý hay Quản Đắc Thúy.

15h5 phút: Bác sỹ Hải, người sơ cứu vết thương cho bị hại Đỗ Đăng Của: Tôi khẳng định có bệnh nhân Của đến trạm xá. Tôi tiến hành sơ cứu, anh Của đến là người tỉnh táo. Khi tôi cho về vẫn tỉnh táo. Tôi khẳng định vẫn tỉnh táo. Đây là khẳng định “vàng” của tôi với HĐXX.

Tôi là một bác sĩ đa khoa có cả bằng bác sĩ răng hàm mặt. Tôi là bác sĩ giúp cho dân, tôi phải làm chứng đúng cho lương tâm của tôi. Bởi trạm xá có quy định nếu bệnh nhân đến mà bất tỉnh, không còn ý thức. Trong trường hợp này, nếu anh Của đến mà ngất, ý thức không có, tôi sẽ phải sơ cứu qua và chuyển viện ngay. Nhưng đây bệnh nhân tỉnh táo nên tôi không viết giấy chuyển viện mà cho về nhà điều trị ngoại trú.

Trong khi đó,tại tòa, bị hại Của khai rằng đến sơ cứu trong tình trạng bị hôn mê không biết gì, tỉnh lại khi đã ở viện 103.

Tuy nhiên, luật sư chất vấn tại bút lục 247, bị hại lại khai lần đầu tiên tỉnh dậy là đang ở trên ô tô đến viện 103. Bị luật sư chất vấn, bị hại Của cho rằng bị ngất đi ngất lại.

14h40 phút: Luật sư chất vấn: Anh có hình dung được con dao bị cáo chém anh là con dao gì? Bị hại cho rằng đã khai ở cơ quan điều tra nên không khai. Bị HĐXX yêu cầu trả lời, bị hại trả lời là dao rựa.

Tuy nhiên, bị cáo Quý phản bác quyết liệt cho rằng đó là việc vu khống vì nhiều người dân, hàng xóm có thể làm chứng.

Khai tại tòa, bị hại khai bị bị cáo vụt vào ngón tay trỏ. Tuy nhiên, luật sư chất vấn nhưng tại bút lục 238, bị hại lại khai bị vụt vào đầu, sau gáy, ngón tay trỏ, cái.

14h20 phút: Bị cáo Quản Đắc Quý tái khẳng định cùng anh trai làm tại lò gạch và không hề có mặt tại hiện trường sự việc.


Luật sư bào chữa cho bị cáo chất vấn nhiều điểm bất đồng trong lời khai của bị hại Đỗ Đăng Của.

Luật sư bào chữa cho bị cáo chất vấn nhiều điểm bất đồng trong lời khai của bị hại Đỗ Đăng Của.

14h: HĐXX bắt đầu làm việc. Chủ tọa phiên tòa yêu cầu ông Quản Đắc Họp trả lời.

Đại diện VKS và các luật sư tham gia phần xét hỏi.

Trả lời vị đại diện VKS, ông Họp khẳng định ra khu tranh chấp một mình. Ra đến nơi, thấy ông Chuyên, Của, Chắt. Ông Họp đuổi ông Chắt, ông Của đuổi ông Họp ở phía sau và ngã xuống mương.

Luật sư bào chữa cho 2 bị cáo yêu cầu tiếp cận hồ sơ bệnh án của bị hại Đỗ Đăng Của.

11h30: HĐXX quyết định tạm dừng phiên tòa. Phiên tòa sẽ tiếp tục được mở vào 14h chiều nay.

11h20 phút: Nhân chứng Thích cho biết không hề có quan hệ anh em họ hàng với gia đình bị cáo và bị hại, không hề có mâu thuẫn gì với gia đình bị hại, bị cáo cho biết: Tôi chứng kiến trực tiếp. Khi đó nhá nhem về chiều, tôi thấy ông Của ngã xuống mương, bao nhiêu người dân biết. Giữa ông Họp với ông Của không giáp mặt nhau.

Tôi còn chứng kiến: Anh trai của ông Của, cách đây 4 năm cầm rất nhiều giấy tờ ra gặp tôi nói tôi giúp làm chứng cho anh Của thắng kiện. Nhưng tôi từ chối nói rằng đừng làm những việc thiếu lương tâm như vậy, hai đứa bé vô tội.

11h05 phút: Nhân chứng Quản Đắc Tiến khai: Tại hôm đó, tôi chứng kiến nhân dân ra rất đông. Tôi vừa đến trạm bơm, tôi thấy anh Của ngã ngay xuống lòng mương sâu 1m, rộng khoảng 50 cm. Tôi khẳng định bị hại Của ngã gây thương tích, không hề do ai đánh.

Anh Của cầm dao đuổi theo ông Họp rồi anh Của ngã ngay xuống lòng mương. Tôi không hề thấy hai bị cáo có mặt tại hiện trường. Tôi đã trình bày sự việc một lần với cơ quan công an.

Nhân chứng Trung: Lúc đó, tình cờ tôi đi chợ về thấy ông Của đuổi ông Họp. Sau đó, ông Họp vượt được qua tưởng, ông Của ngã xuống mương trong chớp nhoáng.

Nhân chứng Công: Ông Của đuổi đằng sau ông Họp. Mắt tôi nhìn thấy anh Của ngã ngay xuống mương. TAND cấp sơ thẩm đọc tên tôi làm nhân chứng mà không cho tôi nói.

Nhân chứng Thế: Tôi chứng kiến sự việc. Khoảng 4 - 5h chiều, tôi về qua nhà ông Họp thấy đông người. Tôi thấy ông Họp đuổi theo anh Chắt, anh Của vác dao đuổi ông Họp. Khi ông Họp nhảy được qua bờ rào, anh Của ngã gọn dưới lòng mương. Khi đó có cả trăm con mắt của nhân dân nhìn thấy chứ không phải mình tôi.

Nhân chứng Hảo, là nhân viên y tế xã Vân Côn sơ cứu cho bị hại Của: Tôi là bác sĩ làm việc trong cơ quan nhà nước. Chiều hôm đó, tôi có xử lý 1 bệnh nhân là anh Của. Anh Của đến tỉnh táo bình thường, hỏi gọi vẫn biến. Vài ngày sau, khi CQĐT có hỏi, tôi đã cung cấp hồ sơ chứng từ cho CQĐT.

10h54 phút: Nhân chứng Sự, người từng khai bất lợi cho 2 bị cáo, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo này tiếp tục thoái thác cho biết vụ việc xảy ra đã lâu nên không nhớ!

Trong lời khai trước đây, nhân chứng Sự khai rằng nhìn thấy ông Họp dùng hung khí đánh bị hại Của, không nhìn thấy 2 bị cáo đánh bị hại. Điều này trái ngược với lời khai của bị hại Của ngay tại phiên tòa phúc thẩm.

Bị cáo Thuý tiếp tục khẳng định bị ép ký vào biên bản nhưng không được đọc lại bản lời khai.

10h45 phút: Bị cáo Quản Đắc Quý cung cấp cho HĐXX bằng chứng cho rằng lời khai của mình tại CQĐT đã bị thay đổi.

Trong khi đó, bị cáo Quản Đắc Thúy tiếp tục khẳng định không hề có mặt và không hay biết gì về vụ xô xát xảy ra.

Bị cáo Thúy khẳng định không được điều tra viên cho đọc lại hay xem lại các bản khai.

10h37 phút: Ông Quản Đắc Họp, bố của 2 bị cáo khai: Hôm đó, tôi chờ UBND xã xuống giải quyết tranh chấp đất đai. Tôi ra thấy ông Chuyên đứng cầm dao. Tôi giằng co con dao với ông Chuyên. Tôi đuổi anh Chắt, anh Của đuổi đằng sau. Anh Của ngã xuống mương, tôi vẫn đuổi anh Chắt.

Không bao giờ có xẻng tại hiện trường. Hai con tôi đã bảo 2 cháu ra lò gạch làm trước đó. Xô xát xảy ra chốc lát không hề có 2 bị cáo Quý, Thúy tại hiện trường.

Ông Họp đề nghị HĐXX minh oan cho gia đình.

HĐXX đọc nhiều lời khai trong các bút lục của CQĐT được cho là của ông Họp khai nhưng ông Họp khẳng định không hề khai như vậy.

Ông Nguyễn Huy Thành, người làm chứng người từng đưa ra nhiều lời khai bất lợi cho 2 bị cáo, tại phiên tòa phúc thẩm cho rằng do bệnh tật nên giờ không nhớ gì về vụ việc và không nhờ từng khai thế nào.

10h30 phút: Bị hại Đỗ Đăng Của khai: Chiều 19/7, hơn 4h tôi, bố tôi, Long ra khu vực căng dây xẻ móng là khu đất tranh chấp, tôi gặp Quý, Thúy khiêng vôi từ hố vôi lên.B


Bị hại Đỗ Đăng Của (đeo thẻ) và người làm chứng Đỗ Huy Thành tại phiên tòa phúc thẩm.

Bị hại Đỗ Đăng Của (đeo thẻ) và người làm chứng Đỗ Huy Thành tại phiên tòa phúc thẩm.

Quý, Thúy về nhà. 1 lúc sau thấy Quý, Thúy cầm hung khí dao, tuýp nước cùng ông Họp nhảy vào đánh bố tôi. Thúy chạy xuống để vụt tôi trúng ngón tay trỏ bàn tay phải. Tôi chạy lên đường, Quý vung dao chém vào trán và tay phải tôi.

Tuy nhiên, HĐXX hỏi tại sao Của từng khai bị ông Họp dùng dao phay chém. Của viện dẫn rằng do khi đó bị choáng nên khai vậy.

10h25 phút: Bị cáo Quý khai ngày 19/7/2003 đang cùng anh trai là bị cáo Thúy dọn lò gạch. Cả ngày hôm đó không chứng kiến sự việc gì, cũng không gặp bố. Sau khi sự việc xảy ra khoảng nửa giờ đồng hồ, hai bị cáo mới được người dân cho biết có vụ xô xát giữa bố 2 bị cáo với bị hại.

10h15 phút: Bị cáo Quản Đắc Quý và Quảng Đắc Thúy khẳng định kháng cáo toàn bộ vụ án. Bị cáo khẳng định không gây thương tích cho bị hại của, bị cáo không phạm tội, bị oan và bị hại Của vu khống bị cáo.

Bị cáo Thúy khẳng định không hề có mặt tại hiện trường.

Bị cáo Quý đã chuẩn bị cả sơ đồ để phân tích với HĐXX về sự mâu thuẫn tại các vị trí liên quan vụ án, qua đó khẳng định không thể có mặt tại thời điểm xảy ra vụ án, không thể nhìn hoặc nghe thấy vụ án.

10h5 phút: HĐXX quyết định tiếp tục xét xử vụ án vì cho rằng tổ công tác báo cáo 2 nhân chứng này vắng mặt tại địa phương không thể dẫn giải.

Tuy nhiên, bị cáo Quản Đắc Quý cho biết ngay sáng nay 19/12, bị cáo vẫn còn gặp 1 nhân chứng này tại địa phương.

Tuy nhiên, thẩm phán Hoàng Nhật Tân - Chủ tọa phiên tòa vẫn quyết định cho biết tiếp tục phiên tòa với nội dung thông báo lại diễn tiến vụ án theo cáo trạng truy tố.

9h50 phút: HĐXX thảo luận sau đề nghị hoãn phiên tòa triệu tập thêm các nhân chứng của nhiều luật sư.

9h40 phút: Luật sư Hoàng Thị Thuyên - Công ty Luật An Viên, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội: Sau phiên tòa xét xử sở thẩm, nhiều người dân xã Vân Côn bất bình muốn ra làm người làm chứng. Cụ thể có bà Nguyễn Thị Phượng, ông Nguyễn Văn Thích đã có mặt tại cổng tòa. Luật sư đề nghị HĐXX cho 2 người này có mặt tại tòa với vai trò nhân chứng.

Luật sư Thuyên cũng đề nghị HĐXX thu thập bệnh án của bị hại Đỗ Đăng Của tại Viện 103 và Viện khoa học hình sự.

Luật sư và bị cáo đề nghị triệu tập 2 nhân chứng Đỗ Đăng Long và Đỗ Đăng Chắt. Nếu không có 2 nhân chứng này, luật sư và bị cáo đề nghị hoãn tòa để triệu tập.

Cùng đó, các luật sư đồng loạt đề nghị hoãn tòa triệu tập 2 nhân chứng quan trọng trong vụ án. Đây là những nhân chứng của bị hại đã từng có lời khai quy kết 2 bị cáo phạm tội. Tuy nhiên, hai nhân chứng này đã viện ra các lý do để không có mặt tại phiên tòa.

9h10 phút: HĐXX có mặt tại phòng xét xử. Nhiều nhân chứng, giám định viên có mặt. Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Hoàng Nhật Tân tiến hành kiểm tra căn cước những người có liên quan tại phiên tòa.

Kỳ án giữa thủ đô: Bác sĩ sơ cứu cho bị hại đưa ra lời khai phẫn nộ! - 3

Đáng chú ý, ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND xã Vân Côn, nguyên là Trưởng công an xã Vân Côn thời điểm xảy ra vụ án xin vắng mặt tại phiên tòa và đã có văn bản báo cáo nội dung sự việc. HĐXX cho biết sẽ công bố văn bản của ông Sơn sau.

Ông Nguyễn Văn Sơn chính là người xác nhận cho nhiều văn bản kêu oan của hai anh em bị cáo Quản Đắc Qúy và Quản Đắc Thúy.

Kỳ án giữa thủ đô: Bác sĩ sơ cứu cho bị hại đưa ra lời khai phẫn nộ! - 4
Kỳ án giữa thủ đô: Bác sĩ sơ cứu cho bị hại đưa ra lời khai phẫn nộ! - 5

8h50 phút: Thư ký phiên tòa đang thực hiện việc kiểm tra danh sách các nhân chứng, bị hại và người liên quan. Trong khi đó, tại phòng xét xử nhiều phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí và người dân đã có mặt.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo chuẩn bị hồ sơ tài liệu chuẩn bị sẵn sàng cho phiên tòa.

Kỳ án giữa thủ đô: Bác sĩ sơ cứu cho bị hại đưa ra lời khai phẫn nộ! - 6
Kỳ án giữa thủ đô: Bác sĩ sơ cứu cho bị hại đưa ra lời khai phẫn nộ! - 7

Trước đó, sáng ngày 7/12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra tại Vân Côn - Hoài Đức (Hà Nội) theo đơn kháng cáo kêu oan của hai bị cáo là hai anh em ruột Quản Đắc Quý và Quản Đắc Thúy.

Tuy nhiên, tại phiên tòa do có sự vắng mặt của một số nhân chứng hai bên, đồng thời có đơn xin hoãn phiên tòa của nhiều luật sư cả phía hại và bị cáo, đại diện viện kiểm sát và các bị cáo cũng xin hoãn phiên tòa nên thẩm phán Hoàng Nhật Tân - Chủ tọa phiên tòa đã quyết định hoãn phiên tòa xét xử. Thẩm phán Tân thông báo, tại phiên tòa phúc thẩm lần này, những nhân chứng không có mặt sẽ được áp giải đến tòa.

Tại phiên tòa sơ thẩm, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Anh Huy. Đại diện VKSND huyện Hoài Đức tham gia là bà Tống Thị Thu Hiền.

Tại phiên tòa, dù các bị cáo một mực kêu oan, thẩm phán Huy đã thay mặt HĐXX tuyên phạt bị cáo Quản Đắc Quý 5 năm 6 tháng tù, bị cáo Quản Đắc Thuý 5 năm tù.


Hai bị cáo Quản Đắc Quý và Quản Đắc Thúy chuẩn bị tài liệu chuẩn bị kêu oan tại phiên tòa.

Hai bị cáo Quản Đắc Quý và Quản Đắc Thúy chuẩn bị tài liệu chuẩn bị kêu oan tại phiên tòa.

Liên quan đến vụ án này,TAND Tối cao đã tiếp nhận đơn tố cáo đích danh thẩm phán Nguyễn Anh Huy, chủ tọa phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Nội dung đơn tố cáo ông Nguyễn Anh Huy, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa hình sự sơ thẩm, trong quá trình giải quyết vụ án hình sự nêu trên đã không triệu tập đủ các nhân chứng tại phiên tòa, gây bất lợi cho các bị cáo và ngăn cản các bị cáo tranh tụng với đại diện Viện kiểm sát là vi phạm các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

Từ đó, TAND Tối cao đã chuyển nội dung đơn tố cáo của anh Quý, anh Thúy đến Chánh án TAND TP Hà Nội để giải quyết theo thẩm quyền.

Đây là vụ án không chỉ thu hút sự chú ý của dư luận xã hội mà còn được các Đại biểu Quốc hội quan tâm. Đặc biệt, kỳ án này là một trong số các vụ án đã được nêu tại Nghị trường Quốc hội trong phiên họp toàn thể kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV vào các ngày 06 và 07/11/2017 vừa qua.


Kỳ án khởi tố xong 14 năm mới tuyên án giữa thủ đô được ĐBQH Nguyễn Văn Chiến nêu công khai tại Quốc hội.

Kỳ án khởi tố xong 14 năm mới tuyên án giữa thủ đô được ĐBQH Nguyễn Văn Chiến nêu công khai tại Quốc hội.

Nhiều Đại biểu Quốc hội lên tiếng yêu cầu xét xử công minh kỳ án này như: ĐBQH Dương Trung Quốc, ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh, ĐBQH Nguyễn Văn Chiến.

Được biết, ngày 11/8/2017, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản số 8454/CPCP-V.I chuyển đơn thư của công dân đến Tòa án nhân dân Tối cao trong đó có đơn kêu oan của hai bị cáo Quý - Thúy.

Ngày 14/8/2017, Tòa án nhân dân Tối cao có văn thư số 325/TANDTC-BTTr chuyển đơn kêu oan của hai anh em bị cáo này cho Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội.

Dư luận đang trông chờ phiên tòa xét xử vụ án và hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm giám sát hết sức trách nhiệm của những người đại biểu của dân và vì dân, đặc biệt là sự quan tâm giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội để vụ án được làm sáng tỏ, tránh oan sai cho người vô tội.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế