Bắc Giang - Bài 2:

Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm, Trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ nói gì?

Dân trí Nhận kết luận thanh tra chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại dự án do Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư, vị chủ tịch hội xử lý bằng hình thức rút kinh nghiệm trước khi về làm Bí thư huyện Yên Thế.
>>Sai phạm tiền tỷ chỉ rút kinh nghiệm: Mức kỷ luật không có trong luật (?!)
>>“Chìm xuồng” vụ 3 cháu bé chết oan ức tại Bắc Giang?
>>Tân giám đốc Công an Bắc Giang chỉ đạo “nóng”, hơn 7000 “hung thần xa lộ” bị xử lý

9 tháng sau khi Thanh tra tỉnh Bắc Giang ban hành kết luận thanh tra, chỉ ra nhiều sai phạm lên tới hàng tỷ đồng tại dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân do Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư, ông Bùi Thế Chung - Chủ tịch Hội Nông dân được luân chuyển, bổ nhiệm làm Bí thư huyện uỷ Yên Thế.

Trước khi nhậm chức Bí thư huyện uỷ Yên Thế, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang Bùi Thế Chung đã ký một công văn báo cáo về việc thực hiện các nội dung nêu trong Kết luận thanh tra với tinh thần… nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm, Trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ nói gì? - 1

Kết luận thanh tra chỉ ra sai phạm tiền tỷ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang xử lý sai phạm bằng hình thức nghiêm túc... rút kinh nghiệm. 

Ngày 6/2/2020, làm việc với Thanh tra tỉnh Bắc Giang, PV Dân trí được cung cấp một số tài liệu liên quan đến sai phạm tại Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang.

Những sai phạm nghiêm trọng của dự án do Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang làm chủ đầu tư được Thanh tra tỉnh Bắc Giang chỉ ra rất cụ thể: Việc lập hồ sơ thiết kế cơ sở và tổng mức đầu tư của đơn vị tư vấn đã không đầy đủ, thiếu chính xác, dẫn đến khi thực hiện dự án phải điều chỉnh bổ sung nhiều lần. Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công không có sơ đồ tính toán kết cấu công trình, không lập quy trình bảo trì công trình. Bước thiết kế bản vẽ thi công có một số công việc không tuân theo bước thiết kế cơ sở đã được duyệt, như công việc thi công bê tông cốt thép, gỗ làm cửa... 

Theo thống kê của Thanh tra tỉnh, kết quả kiểm tra giá trị tổng dự toán được phê duyệt đã tính sai lên tới 3,4 tỷ đồng, trong đó sai do tính toán sai khối lượng là hơn 2,3 tỷ đồng, sai do áp dụng sai định mức là 1,1 tỷ đồng…

Thế nhưng, tại Công văn số 150-BC/HNDT do ông Bùi Thế Chung, Chủ tịch Hội Nông dân ký về việc thực hiện Kết luận số 51/KL-TTr ngày 1/2/2019 của Thanh tra tỉnh Bắc Giang về kết luận thanh tra Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh Bắc Giang cho biết: Cơ quan này đã tổ chức kiểm điểm và nghiêm túc rút kinh nghiệm vì đã để xảy ra những thiếu sót, khuyết điểm trong quá trình triển khai thực hiện dự án đã được chỉ ra trong kết luận Thanh tra tỉnh.

Dư luận quá “dị ứng” với cách các “quan” xử lý sai phạm bằng kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Để tiếp tục làm rõ sự việc, ngày 28/2/2020, PV Dân trí đã trực tiếp có buổi làm việc với ông Nguyễn Công Thức - Trưởng ban tổ chức Tỉnh uỷ Bắc Giang.

Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm, Trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ nói gì? - 2

Trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ Bắc Giang Nguyễn Công Thức cho biết nếu muốn làm đến cùng vấn đề cơ quan này sẽ phải làm việc lại với Thanh tra tỉnh Bắc Giang.

PV Dân trí nêu 2 vấn đề đang được dư luận đặc biệt quan tâm: Thứ nhất, trong vòng 13 tháng (từ tháng 10/2018 đến tháng 11/2019), ông Bùi Thế Chung kinh qua 3 cương vị: Phó chánh văn phòng tỉnh uỷ Bắc Giang, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang và Bí thư huyện uỷ Yên Thế. Trong đó, ông Chung giữ cương vị Chủ tịch Hội Nông dân được hơn 1 năm. Thời gian đó, ngoài việc xử lý kết luận sai phạm bằng hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm, ông Chung có những thành tích, đóng góp cụ thể gì cho sự phát triển của Hội Nông dân trước khi được bầu giữ vị trí Bí thư huyện uỷ Yên Thế?

Thứ hai, ở vị trí là thủ trưởng một đơn vị, một tổ chức chính trị xã hội là Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang, trong khi kết luận thanh tra rất nghiêm túc của Thanh tra tỉnh ban hành chỉ ra rất đầy đủ, chi tiết, cụ thể các sai phạm cũng như các kiến nghị xử lý sai phạm. Thế nhưng, cách xử lý của ông Bùi Thế Chung với các sai phạm này, với các tập thể cá nhân liên quan là kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Đây là một hình thức xử lý rất dễ dây dị ứng, bức xúc trong dư luận. Quan trọng nhất, đây là một hình thức xử lý kỷ luật không có trong luật. Vậy khi điều động, luân chuyển, bổ nhiệm ông Chung lên vị trí Bí thư huyện uỷ Yên Thế, Ban tổ chức tỉnh uỷ Bắc Giang có biết việc này không?

Ông Nguyễn Công Thức, Trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ Bắc Giang cho biết, kết luận thanh tra với dự án Trung tâm hỗ trợ nông dân do Hội Nông dân tỉnh làm chủ đầu tư. Dự án này từ năm 2016 đến năm 2017 hoàn thành, 2018 bàn giao và quyết toán. Sau đó, Thanh tra tỉnh Bắc Giang vào cuộc và ban hành kết luận thanh tra. Ban tổ chức tỉnh uỷ Bắc Giang có nắm được kết luận.

“Tôi có hỏi lại Thanh tra tỉnh Bắc Giang rằng Thanh tra tỉnh có kiến nghị gì với Hội Nông dân. Thanh tra tỉnh trả lời rằng kiến nghị một số nội dung: Một số đơn vị tư vấn cho chủ đầu tư, sai phạm kinh tế phải giảm trừ khi chuyển tiền. Xem xét kiểm điểm trách nhiệm cán bộ liên quan của Hội Nông dân…

Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm, Trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ nói gì? - 3

Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã ban hành kết luận chỉ ra hàng loạt sai phạm nhưng lại chấp nhận hình thức cho kiểm điểm, rút kinh nghiệm?

Khi chuẩn bị bổ nhiệm cán bộ, tôi có giao trao đổi với các cơ quan liên quan như kiểm tra, nội chính, thanh tra… liên quan đến các vấn đề kết luận sai phạm, đơn thư, tin báo qua các nguồn từ các cơ quan tư pháp…”, ông Thức nói.

Tuy nhiên, ông Thức cho biết chỉ nắm được thông tin Thanh tra tỉnh yêu cầu Hội nông dân kiểm điểm trách nhiệm các cán bộ liên quan đến sự việc chứ không nắm được việc Chủ tịch Hội Nông dân cho xử lý các cán bộ sai phạm bằng hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Theo ông Thức, ông Bùi Thế Chung là một cán bộ được đào tạo bài bản từ trình độ chính trị cao cấp, học đại học Kinh tế quốc dân trình độ thạc sỹ, từ Chánh văn phòng Sở LĐTB&XH, về công tác tại Văn phòng tỉnh uỷ, làm Phó văn phòng tỉnh uỷ khá lâu.

Về việc, khi giữ cương vị Chủ tịch Hội Nông dân gần 1 năm, ông Chung có thành tích nổi bật gì không, ông Thức thẳng thắn cho biết: Một năm để khẳng định những gì cụ thể ở dưới sản xuất, mô hình…thì thực ra là cũng ít.

“Nhưng anh Chung, sinh năm 1978, cũng khẳng định rồi, thì cũng phải đưa anh đi cơ sở. Đi cơ sở, thực ra anh ấy là Chủ tịch Hội Nông dân mà đi bí thư huyện thì… cũng có quan điểm ngược lại là phải từ Bí thư huyện uỷ mới lên được Chủ tịch Hội Nông dân. Nhiều Bí thư huyện uỷ còn chỉ lên được phó các ban đảng trên tỉnh. Chứ Chủ tịch Hội Nông dân lên bí thư chưa hẳn đã là lên chức mà tôi cho là chức tương đương vì anh đã là tỉnh uỷ viên rồi, người ta phân công nhiệm vụ khác cho anh thôi. Mà một ý nào đó theo chiều như thế, ở dưới huyện, bí thư huyện uỷ 1, 2 khoá mới lên được tỉnh. Theo đánh giá của tôi nếu nói đây là thần tốc cũng cần phải xét xét thêm các góc độ khác”, ông Thức bảy tỏ.

Sai phạm tiền tỷ cho rút kinh nghiệm, Trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ nói gì? - 4

Bí thư huyện uỷ Yên Thế Bùi Thế Chung (ảnh phải) trao Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho tân Chủ tịch UBND huyện Yên Thế Nguyễn Ngọc Sơn. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử huyện Yên Thế)

Việc Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang xử lý sai phạm bằng hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm, một hình thức không có trong luật, ông Thức thẳng thắn: Luật cán bộ công chức có khiển trách, cảnh cáo, hạ lương, buộc thôi việc. Trong khi đó, kỷ luật Đảng có các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ. Nhưng mà tuỳ theo phải áp vào các góc độ xử lý sai phạm của Bộ Chính trị ban hành.

Khi PV Dân trí đặt câu hỏi: Các anh có chấp nhận hình thức xử lý sai phạm kiểm điểm rút kinh nghiệm của lãnh đạo đứng đầu một đơn vị, nhất là khi lãnh đạo ấy được xém xét luân chuyển bổ nhiệm vào vị trí Bí thư huyện uỷ hay không?, ông Thức khẳng định: “Cái này thì để nếu muốn đến cùng vấn đề phải để chúng tôi làm việc với thanh tra”.

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH NSX (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Rút kinh nghiệm theo quy định của Luật Cán bộ, công chức số 22/2008/QH12 năm 2008 không thuộc các trường hợp xử lý kỷ luật cán bộ công chức.

Đây là một cách thức cơ quan quản lý cấp trên xử lý nội bộ theo cảm tính mà chưa tuân thủ đúng quy định pháp luật hiện hành. Rút kinh nghiệm là một kiểu quản lý rất thiếu tính pháp lý, hình thức này không phải quy phạm pháp luật.

Dường như đây là cách lách luật để biến những sai phạm dù đã luật pháp điều chỉnh phải thi hành kỷ luật thành sự việc có tính nội bộ, sai phạm lớn, nghiêm trọng thành nhỏ, sai phạm nhỏ trở thành không có”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Cận cảnh nhà máy chế biến gỗ ngày đêm hành hạ người dân tại Phú Thọ
Cận cảnh nhà máy chế biến gỗ ngày đêm hành hạ người dân tại Phú Thọ

(Dân trí) - Thời gian qua, người dân sinh sống trên địa bàn xã Trị Quận và Lệ Mỹ (Phù Ninh, Phú Thọ) "kêu trời" vì khói bụi mù mịt, bốc mùi xú uế, ô nhiễm tiếng ồn cả ngày lẫn đêm, do nhà máy chế biến gỗ gây ra.

Thứ hai, 09/03/2020 - 06:59

Hà Nội: Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm "sạch" gây ô nhiễm môi trường
Hà Nội: Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm "sạch" gây ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Công ty sản xuất thực phẩm Hà Nội Foods mới đây đã bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Doanh nghiệp còn có hành vi sử dụng đất sai mục đích khi hoạt động sản xuất tại khu nhà ở liền kề.

Chủ nhật, 08/03/2020 - 07:39

Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải?
Bình Định: Rầm rộ đưa đất sét trong cụm công nghiệp ra ngoài đổ thải?

(Dân trí) - Gần 1 tháng nay, mỗi ngày có hàng chục lượt xe tải "tự do" ra vào Cụm công nghiệp Cầu Nước Xanh (xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, Bình Định) khai thác đất sét vận chuyển ra ngoài nhưng không bị xử lý...

Chủ nhật, 08/03/2020 - 07:34

Gieo rắc dịch bệnh từ sự gian dối, trốn cách ly lĩnh bao nhiêu năm tù?
Gieo rắc dịch bệnh từ sự gian dối, trốn cách ly lĩnh bao nhiêu năm tù?

(Dân trí) - Người nào khi đi đến từ vùng có dịch, có biểu hiện nhiễm bệnh phải chủ động đến nơi cách ly, thăm khám y tế để kiểm tra.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 07:39

Gã chủ nhà hiếp dâm nữ giúp việc khuyết tật lãnh án 7 năm tù giam
Gã chủ nhà hiếp dâm nữ giúp việc khuyết tật lãnh án 7 năm tù giam

(Dân trí) - Sau nhiều lần tạm dừng và trả hồ sơ, vụ án ông chủ nhà hiếp dâm nữ giúp việc tiếp tục được đưa ra xét xử và tuyên án.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 07:21

Hàng loạt hồ tôm ven biển gây ô nhiễm nghiêm trọng tại Quảng Bình
Hàng loạt hồ tôm ven biển gây ô nhiễm nghiêm trọng tại Quảng Bình

(Dân trí) - Trước tình trạng xả thải bừa bãi nguồn nước ô nhiễm chưa qua xử lý trực tiếp ra môi trường của các hồ nuôi tôm tại Quảng Bình, chính quyền tỉnh này đã có những chỉ đạo quyết liệt trong việc xử lý.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 07:08

Cận cảnh cánh rừng ngay gần uỷ ban xã bị “xẻ thịt”, gỗ hộp nằm ngỗn ngang
Cận cảnh cánh rừng ngay gần uỷ ban xã bị “xẻ thịt”, gỗ hộp nằm ngỗn ngang

(Dân trí) - Hàng loạt gốc gỗ lớn tại cánh rừng thuộc làng Bya (xã Sơ Ró, huyện Kông Chro, Gia Lai) bị đốn hạ, xẻ hộp ngay tại rừng. Đặc biệt, khu vực bị phá chỉ cách xã 4km nhưng chính quyền không hay biết.

Thứ sáu, 06/03/2020 - 07:07

Xử nghiêm vụ dựng hàng trăm container làm nhà trong rừng phòng hộ
Xử nghiêm vụ dựng hàng trăm container làm nhà trong rừng phòng hộ

(Dân trí) - Tự ý xây dựng công trình không phép, tự ý thay đổi 130 lều bạt bằng 130 container kiên cố bê tông trong diện tích đất rừng phòng hộ ven biển Xuân Thành, chủ đầu tư bị phạt 70 triệu đồng.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:35

Cà Mau: Nguyên kế toán Ủy ban thị trấn vẫn kêu oan trong phiên tòa thứ 12
Cà Mau: Nguyên kế toán Ủy ban thị trấn vẫn kêu oan trong phiên tòa thứ 12

(Dân trí) - Liên quan vụ “Nguyên kế toán kêu oan tội tham ô tài sản” xảy ra tại huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau), tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo vẫn kêu oan. Sự việc này đã hơn 15 năm và đây là phiên tòa thứ 12.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:33

Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất bị “bóp méo”?
Vụ hành dân tại Vũng Tàu: Nguồn gốc, hiện trạng sử dụng đất bị “bóp méo”?

(Dân trí) - Bản án của toà đã chỉ ra nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của gia đình ông Hường rất rõ, nhiều cơ quan chuyên môn cùng xác nhận việc này nhưng chính quyền địa phương vẫn cố “bóp méo” vụ việc.

Thứ năm, 05/03/2020 - 07:31

Giữ nguyên quyết định truy tố vụ nữ giúp việc khốn khổ bị hiếp dâm!
Giữ nguyên quyết định truy tố vụ nữ giúp việc khốn khổ bị hiếp dâm!

(Dân trí) - Trước việc trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung vụ thêm về cô gái giúp việc bị chủ nhà hiếp dâm và cần làm rõ nữ giúp việc có thuộc diện khuyết tật nặng nhưng VKSND vẫn quyết định truy tố vụ án.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:32

Vụ lấy đất đồi chở ra ngoài tiêu thụ trái phép: Không có hồ sơ cấp phép!
Vụ lấy đất đồi chở ra ngoài tiêu thụ trái phép: Không có hồ sơ cấp phép!

(Dân trí) - Ngày 3/3 theo xác minh từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, khu vực xe chở đất lậu vào lấy đất đồi đi ra ngoài tiêu thụ trái phép là không có hồ sơ cấp phép.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Việc tổ chức dạy thêm giữa cao điểm dịch Corona sẽ bị xử lý thế nào?
Việc tổ chức dạy thêm giữa cao điểm dịch Corona sẽ bị xử lý thế nào?

(Dân trí) - Trong bối cảnh Chính phủ và các bộ ngành căng mình chống dịch, ngành giáo dục cho học sinh các cấp nghỉ học để đảm bảo an toàn thì vẫn có giáo viên bất chấp "đăng đàn" kêu gọi mở lớp dạy học thêm.

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:47

Hàng trăm ngôi nhà ven dự án bị nứt toác, dân nơm nớp lo sập nhà
Hàng trăm ngôi nhà ven dự án bị nứt toác, dân nơm nớp lo sập nhà

(Dân trí) - Hơn 100 hộ dân xã Phước Lộc (huyện Tuy Phước, Bình Định) bức xúc gửi đơn “cầu cứu” chính quyền, vì cho rằng việc thi công QL19 (đoạn từ cảng Quy Nhơn đến giao QL1) khiến nhà họ bị nứt toác.

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:45

Bình Định: “Đệ Nhất” xăng dầu bị tố lấn đất, vi phạm nhiều hạng mục
Bình Định: “Đệ Nhất” xăng dầu bị tố lấn đất, vi phạm nhiều hạng mục

(Dân trí) - Cửa hàng xăng dầu Đệ Nhất (huyện Tuy Phước, Bình Định) bị tố lấn đất, nhiều hạng mục xây sai thiết kế, tự ý đấu nối vào QL19, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông…

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:43

Hà Nội: "Kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa thổi thẳng vào nhà
Hà Nội: "Kêu trời" vì bị 7 cục nóng điều hòa thổi thẳng vào nhà

(Dân trí) - Một hộ dân ở ngõ 39, phố Linh Lang (phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) bức xúc vì bị dàn cục nóng điều hòa của công trình đối diện thổi vào nhà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Thứ hai, 02/03/2020 - 02:09

Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu: “Đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công!
Vụ hành dân tại TP Vũng Tàu: “Đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công!

(Dân trí) - Dù bản án đã có hiệu lực và chuyển cơ quan thi hành án, tuy nhiên UBND TP. Vũng Tàu vẫn ban hành những quyết định “chống” lại bản án của Tòa nhằm “đẩy” tài sản thi hành án thành tài sản công.

Thứ hai, 02/03/2020 - 07:49

Vợ "quan xã" tặng em rể cổ phần khi chồng lên chức nhưng "quên" đóng thuế
Vợ "quan xã" tặng em rể cổ phần khi chồng lên chức nhưng "quên" đóng thuế

(Dân trí) - Sau khi chồng nhận chức chủ tịch xã, bà Sự bất ngờ tặng toàn bộ cổ phần có trong công ty khai thác đá cho em rể. Đây cũng là cty nhiều năm khai thác đá trái phép trên địa bàn khiến người dân bức xúc.

Thứ hai, 02/03/2020 - 07:48

Ồ ạt lấy đất đồi chở ra ngoài tiêu thụ trái phép tại Thừa Thiên Huế
Ồ ạt lấy đất đồi chở ra ngoài tiêu thụ trái phép tại Thừa Thiên Huế

(Dân trí) - Nhiều xe tải “đua nhau” vào lấy đất đồi đi tiêu thụ trái phép ở phía sau Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng thuộc Công ty TNHH Viên nén Renen (thôn Phú Hòa, xã Hương Phú, huyện Nam Đông).

Chủ nhật, 01/03/2020 - 08:05

Tình tiết bất ngờ vụ đất được cấp sổ đỏ, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện
Tình tiết bất ngờ vụ đất được cấp sổ đỏ, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Đất dân được cấp sổ đỏ đúng quy định, tòa Sóc Trăng vẫn phán thua kiện”, vừa xuất hiện thêm một số tài liệu được cho là xác nhận bị đơn đã sử dụng đất hợp pháp.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 08:02

Ninh Bình: “Hà bá” đe dọa “nuốt” trăm mét đê, dân nơm nớp lo sợ
Ninh Bình: “Hà bá” đe dọa “nuốt” trăm mét đê, dân nơm nớp lo sợ

(Dân trí) - Hơn 100m đê kè hữu sông Vạc ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) thời gian qua bất ngờ bị sạt lở kéo dài. Chính quyền đau đầu tìm cách ứng phó với “hà bá” còn người dân thì nơm nớp lo sợ đê bị “nuốt”.

Chủ nhật, 01/03/2020 - 07:59

Tài khoản “bị” người khác chuyển nhầm tiền, có phải trả lại không?
Tài khoản “bị” người khác chuyển nhầm tiền, có phải trả lại không?

(Dân trí) - Khi nhận được khoản tiền do người khác chuyển nhầm bạn đừng vội vui mừng quá sớm bởi vì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý cho việc tài khoản của mình được chủ tài khoản khác chuyển nhầm tiền.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 02:32

Phú Yên: Lạch biển bồi lấp nghiêm trọng, ngư dân khốn đốn
Phú Yên: Lạch biển bồi lấp nghiêm trọng, ngư dân khốn đốn

(Dân trí) - Tình trạng lấn chiếm nuôi trồng thủy hải sản trái phép chưa được xử lý dứt điểm ở Lạch sông Ngọn (Phú Yên) đã làm con lạch này bị bồi lấp nặng nề, tàu thuyền ra vào đánh bắt, tránh bão gặp khó khăn.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 08:08

Ninh Bình: Sở GD&ĐT nói gì về sai phạm tại dự án trường chuyên 400 tỷ đồng
Ninh Bình: Sở GD&ĐT nói gì về sai phạm tại dự án trường chuyên 400 tỷ đồng

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Ninh Bình cho biết, do phải đẩy nhanh tiến độ dự án trường THPT chuyên để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020 – 2025) nên khi thi công không tránh khỏi sai sót.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 12:58