Thứ sáu, 14/10/2016 - 07:48

Bài 4:

Sai phạm tại Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu: “Trắng trợn” những khoản tiền… “đưa chú Hà”!

Dân trí

Một số cán bộ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Bạc Liêu sau khi nhận kinh phí hoạt động mỗi tháng để thanh toán các chi phí, đã trích một ít để “đưa chú Hà”. Công an tỉnh Bạc Liêu xác định, đơn tố giác ông Nguyễn Văn Hà và một số cán bộ cấp dưới “chiếm đoạt tiền Nhà nước” là có căn cứ.

Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Bạc Liêu, nơi ông Nguyễn Văn Hà và một số cán bộ cấp dưới thao túng để xảy ra nhiều sai phạm về tài chính trong một thời gian dài.
Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Bạc Liêu, nơi ông Nguyễn Văn Hà và một số cán bộ cấp dưới "thao túng" để xảy ra nhiều sai phạm về tài chính trong một thời gian dài.

Tiền mỗi tháng đều… "đưa chú Hà"

Theo một số tài liệu mà PV Dân trí có được, trong quá trình nhận kinh phí để hoạt động, một số cán bộ phụ trách các bộ môn tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Bạc Liêu (Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu) đều ghi lại các khoản chi. Trong đó, có những khoản chi “bất thường” như "đưa chú Hà", "chuyển khoản chú", "gửi Thể",… mà dưới mỗi tài liệu đều có chữ ký của ông Nguyễn Văn Hà - Giám đốc Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu giai đoạn 2011-2014.

Trong một tài liệu đánh máy khoảng 4 trang được người tố cáo cho là của ông Trần Thanh Tâm (Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ) có ghi rõ tạm chi tiền một số tháng của năm 2013 giống như năm 2012. Đơn cử, tháng 1/2013, tạm ứng trên 79 triệu đồng, trừ các khoản như tiền ăn vận động viên, thưởng huy chương,… còn lại 41 triệu đồng; trong đó, có mục "chuyển khoản chú" 10 triệu đồng.

Tài liệu của ông Trần Thanh Tâm còn thể hiện “đưa chú Hà” 60 triệu đồng, và có ít nhất 3 lần “đưa chú” từ 8-15 triệu đồng. Ngoài ra, còn một số cái tên xuất hiện trong tài liệu như Tâm, Việt,… mỗi tháng được đưa từ 2-10 triệu đồng.

Tài liệu này thể hiện các mục như chú nhận, đưa chú Hà, chuyển khoản chú... với tổng số tiền khoảng 100 triệu đồng.
Tài liệu này thể hiện các mục như "chú nhận", "đưa chú Hà", "chuyển khoản chú"... với tổng số tiền khoảng 100 triệu đồng.

Trong một tài liệu viết tay khoảng 4 trang được người tố cáo cho là của ông Nguyễn Trung Tín (phụ trách môn Bóng chuyền) thể hiện chi tiền từ tháng 6 đến tháng 9/2013, có rất nhiều lần nói đến “đưa chú Hà”. Qua thống kê, trong 4 tháng, “đưa chú Hà” trên 190 triệu đồng.

Đơn cử, kinh phí tháng 6/2013 là trên 118 triệu đồng, thì “đưa chú Hà” 60 triệu đồng. Ngoài ra, trong tháng 6, vào các ngày 11/6 “đưa chú Hà” 15 triệu đồng, ngày 23/6 “đưa chú Hà” 5 triệu đồng.

Trong tháng 7/2013, tổng kinh phí nhận là 142 triệu đồng, “đưa chú Hà” hết 55 triệu đồng. Trong tháng 8/2013, tổng kinh phí trên 108 triệu đồng, đã “đưa chú Hà” trên 35 triệu đồng. Trong tháng 9/2013, tổng kinh trên 142 triệu đồng, “đưa chú Hà” 20 triệu đồng.

Tài liệu chi tiền của ông Nguyễn Trung Tín còn xuất hiện mục “gởi Thể”. Từ tháng 6-9/2013, có khoảng 6 lần “gởi Thể”, mỗi lần từ 2-3 triệu đồng. “Trong cơ quan không có ai tên Thể, vậy tại sao lại gửi tiền cho người này. Theo tôi xác minh thì Thể chính là Nguyễn Trọng Thể, con trai của ông Nguyễn Văn Hà”, người tố cáo xác định.

Tài liệu này thể hiện đưa chú Hà tổng số tiền trên 190 triệu đồng.
Tài liệu này thể hiện "đưa chú Hà" tổng số tiền trên 190 triệu đồng.

Trong một tài liệu khác cũng viết bằng tay (được cho là của người phụ trách các môn Điền kinh và Đua thuyền) thể hiện tháng 9/2013 nhận kinh phí trên 82 triệu đồng, ngoài chi hỗ trợ VĐV,… thì “chú Hà” 20 triệu đồng.

Tại Đại hội ĐBSCL (không nêu rõ năm, nhưng có thể là năm 2013) ứng gần 47 triệu đồng, thì “chú Hà” nhận 3 triệu đồng. Bên cạnh đó còn ghi trang bị dụng cụ đợt 1 kinh phí hơn 14 triệu đồng, “chú Hà” đã nhận 8 triệu đồng.

Tài liệu này còn thể hiện, Đua thuyền tháng 3/2013 nhận kinh phí hơn 76 triệu đồng, “chú Hà” nhận 11 triệu đồng. Đua thuyền tháng 4/2013 nhận kinh phí 77 triệu đồng, thì “chú Hà” 20 triệu đồng.

Tài liệu viết tay này thể hiện chú Hà nhận trên dưới 60 triệu đồng.
Tài liệu viết tay này thể hiện "chú Hà nhận" trên dưới 60 triệu đồng.

Người tố cáo cho rằng, chỉ trong 6 tháng của năm 2013, qua thống kê từ các tài liệu nói trên, ít nhất “đưa chú Hà” trên 200 triệu đồng. Trong khi đó, các tài liệu cũng nói “chi giống như năm 2012”, thì không biết năm 2012 và có thể là những năm trước đó, “chú Hà” đã nhận bao nhiêu tiền ?

“Cần làm rõ những khoản tiền nói đưa chú Hà là chú Hà nào, có phải là ông Nguyễn Văn Hà - Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh Bạc Liêu, bởi các tài liệu đều có chữ ký và chữ viết tay của ông Hà”, người tố cáo đặt vấn đề.

Qua vụ việc cho thấy, có thể hình dung là vào đầu mỗi tháng, ông Hà đã cho một số cấp dưới ứng trước một khoản tiền, rồi sau đó chi theo ý của ông Hà, để ông này dễ dàng "thao túng" kinh phí hoạt động của đơn vị.

Có căn cứ “chiếm đoạt tiền Nhà nước”

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu từng mời kế toán Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu để làm rõ một số sai phạm trong việc lập chứng từ khống để chiếm đoạt tiền Nhà nước.
Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu từng mời kế toán Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu để làm rõ một số sai phạm trong việc lập chứng từ khống để "chiếm đoạt tiền Nhà nước".

Theo tài liệu của PV Dân trí, vào cuối năm 2014, Công an tỉnh Bạc Liêu đã nhận đơn tố giác ông Nguyễn Văn Hà, trong quá trình công tác đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhiệm vụ được giao, đã lập chứng từ khống, thanh quyết toán để chiếm đoạt tiền Nhà nước trên 1,3 tỷ đồng.

Sau khi có đơn tố giác, CQĐT (PC46) Công an tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành kiểm tra, xác minh. Ngày 10/12/2014, CQĐT có giấy mời bà Nguyễn Thị Bích Tuyền (phụ trách Kế toán của Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu) đến CQĐT để làm rõ một số sai phạm trong việc lập chứng từ thanh toán khống, để chiếm đoạt tiền Nhà nước.

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu xác định đơn tố giác ông Nguyễn Văn Hà lập chứng từ khống để chiếm đoạt tiền Nhà nước trên 1,3 tỷ đồng là có căn cứ.
Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu xác định đơn tố giác ông Nguyễn Văn Hà lập chứng từ khống để "chiếm đoạt tiền Nhà nước trên 1,3 tỷ đồng" là có căn cứ.

Sau khi làm việc với những người liên quan, CQĐT Công an tỉnh Bạc Liêu đã có thông báo kết quả giải quyết đơn tố giác của người dân.

Thông báo ngày 12/1/2015 của Công an tỉnh Bạc Liêu do Đại tá Dương Trung Trực (Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT) ký gửi đến Viện KSND tỉnh Bạc Liêu và người tố giác, nêu rõ: Quá trình điều tra, xác minh ban đầu xác định đơn tố giác là có căn cứ. Người có liên quan là ông Nguyễn Văn Hà - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, kiêm Giám đốc Trung tâm HL&TĐTDTT Bạc Liêu”.

Theo Thông báo của công an, xét thấy, ông Nguyễn Văn Hà là cán bộ Đảng viên thuộc diện do Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, nên CQĐT Công an tỉnh Bạc Liêu đã có báo cáo về việc “xin ý kiến chỉ đạo” của Thường trực Tỉnh ủy giao cho Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thành lập Đoàn kiểm tra dấu hiệu sai phạm trên.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

G.H.Y