Viết tiếp bài “Thỏa thuận không được vẫn cứ làm liều”:

Sai phạm tại phường Giảng Võ được xử lý kiểu “đánh bùn sang ao”

Dân trí – Một công trình xây dựng trái phép rõ như ban ngày mà UBND phường Giảng Võ chịu “bó tay”, ngang nhiên để tồn tại. Liệu cái uy của UBND phường Giảng Võ đối với những công trình sai phạm khác thực sự có hữu hiệu hay không?
>>Hà Nội: Thỏa thuận không được vẫn cứ làm liều

Sai phạm tại phường Giảng Võ được xử lý kiểu “đánh bùn sang ao”
Tòa nhà A5 được xây dựng khoảng năm 1975, theo công nghệ lắp ghép các mảng bê tông tấm lớn, hiện đang xuống cấp nghiêm trọng. Việc xây dựng trái phép của ông Phạm Trọng Thanh là hết sức nguy hiểm.
 
Sự việc xây "chuồng cọp" trái phép tại nhà A5 đã được nhiều cơ quan báo chí lên tiếng, buộc ông Chủ tịch phường Giảng Võ, Nguyễn Xuân Điều đã phải làm báo cáo ngày 05/12/2011 gửi lãnh đạo UBND quận Ba Đình. Trong bản báo cáo nêu rõ UBND phường đã lập biên bản vi phạm hành chính; đã ra quyết định đình chỉ thi công; đã buộc tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị và đồng thời tiếp tục chỉ đạo xử lý… nhưng rồi vẫn không xử lý.
 
Đến ngày 27/2/2012, gần 3 tháng sau UBND phường Giảng Võ lại tiếp tục làm báo cáo gửi lãnh đạo quận và cho rằng công trình xây dựng trái phép của ông Phạm Trọng Thanh được tồn tại để “đảm bảo sự ổn định tình hình an ninh địa bàn phường (?)”.

Vậy thì Quyết định số 452/QĐ-UBND, ngày 05/12/2011, của UBND phường Giảng Võ về việc đình chỉ thi công công trình sai phạm này đã quá vội vàng để gây mất trật tự an ninh địa bàn (?!).

Thực tế, ngày 23/12/2011, Thanh tra xây dựng phường đã lập biên bản ghi nhận ông Thanh đã tháo dỡ phần vi phạm nhưng thực tế công trình của gia đình ông Thanh vẫn chềnh ềnh ra đó.

Tại bản báo cáo số 62/BC-UBND, ngày 27/2/2012, do ông Nguyễn Văn Bảo, Phó Chủ tịch UBND phường Giảng Võ, gửi UBND quận Ba Đình đã “né” việc giải quyết vụ việc trên, rồi dựa vào biên bản họp tổ dân phố (buổi họp vắng mặt ông Lê Minh Chu, người làm đơn tố cáo công trình xây dựng trái phép của ông Phạm Trọng Thanh, cũng là người chịu ảnh hưởng của công trình xây dựng trái phép nêu trên) để làm căn cứ xử lý vụ việc theo kịch bản “đồng ý – chấp nhận – bỏ qua” công trình xây dựng trái phép.

Văn bản trên trích dẫn: Trong buổi họp có cả Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố nhà A5, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư… đưa ra quan điểm không đồng thuận với việc xử lý của UBND phường nếu mà xử lý đối với công trình của ông Thanh, vì cho rằng, trước đây không ít hộ dân đã xây dựng, chiếm dụng không gian lưu không làm lồng treo UBND phường cũng không xử lý triệt để.

Như vậy một lần nữa lại khẳng định rằng về công tác quản lý, xử lý những công trình trái phép của dãy nhà A5 nói riêng và trên địa bàn phường Giảng Võ nói chung là quá lỏng lẻo và có vấn đề.

Một câu hỏi lớn khác đặt ra là: Phải chăng UBND phường Giảng Võ làm đủ mọi cách ra nhiều văn bản, xử lý nhiều cấp độ đối với những công trình xây dựng trái phép để rồi… bỏ qua (?).
Sai phạm tại phường Giảng Võ được xử lý kiểu “đánh bùn sang ao”
Ông Lê Minh Chu (bìa phải) đang trình bày vụ việc với nhà báo Vũ Văn Tiến,
Trưởng ban Bạn đọc Báo Dân trí tại tòa soạn.

Vẫn trong bản báo cáo này, một số ý kiến lại cho rằng công trình trái phép của ông Thanh có vi phạm nhưng không ảnh hưởng đến các hộ liền kề và kết cấu của tòa nhà A5. Nhưng thực tế căn hộ của gia đình ông Chu (tầng 1) nằm dưới nhà ông Thanh đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, phải cho con cháu đi sơ tán, và cái tết nguyên đán Nhâm Thìn vừa qua không thể ở được chính tại ngôi nhà của mình.

Tóm lại, việc xây dựng công trình trái phép của ông Phạm Trọng Thanh đã quá rõ ràng, UBND phường Giảng Võ cũng đã ra quyết định đình chỉ và xử lý nghiêm trước đó. Vậy tại sao lãnh đạo phường không tiếp tục xử lý triệt để, thực hiện đúng vai trò quản lý nhà nước, làm đúng pháp luật mà lại cho tồn tại một công trình xây dựng trái phép.

Qua bài báo này cũng phải nói rằng nếu như dư luận và lãnh đạo quận Ba Đình xem hai bản báo cáo của UBND phường Giảng Võ thì cho rằng phường đã làm “hết sức” mình, xử lý rất nghiêm minh, xử lý rất bài bản và có lộ trình – quy trình rất đúng pháp luật.

Nhưng than ôi, công trình xây dựng trái phép của ông Phạm Trọng Thanh vẫn ngạo nghễ, ngang nhiên tồn tại.  Thế thì cái uy của chính quyền UBND phường Giảng Võ đối với những công trình sai phạm khác thực sự có hữu hiệu hay không? 

Vũ Văn Tiến

MỚI NHẤT
Không có việc Constrexim hod sử dụng đất sai mục đích
Không có việc Constrexim hod sử dụng đất sai mục đích

(Dân trí) – Vừa qua, một số bạn đọc quan tâm đến thông tin Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà Constrexim (Constrexim hod) sử dụng đất 20% sai mục đích tại Hà Nội. Trước sự việc trên, PV Dân trí đã vào cuộc xác minh vấn đề này.

Thứ năm, 29/03/2012 - 12:16

Không tiến hành giải quyết đơn thư tố cáo mạo danh tại huyện Tiên Lữ
Không tiến hành giải quyết đơn thư tố cáo mạo danh tại huyện Tiên Lữ

(Dân trí) – Ông Trần Văn Tới, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên vừa trả lời báo Dân trí về nội dung đơn tố cáo ngày 4/2/2012 của bà Nguyễn Thúy Vân, sinh năm 1975, hiện đang là luật sư Văn phòng Luật Vân Nghĩa.

Thứ năm, 29/03/2012 - 12:08

Dân khốn khổ vì lối đi chung bị chặn tại quận Đống Đa
Dân khốn khổ vì lối đi chung bị chặn tại quận Đống Đa

(Dân trí) - Do bị chặn lối đi chung nên đời sống của hàng trăm hộ dân tổ dân phố 23B phường Phương Liên, quận Đống Đa rơi vào cảnh khốn đốn. Sự việc đã tồn tại trong một thời gian dài nhưng vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm.

Thứ năm, 29/03/2012 - 12:06

Thiếu căn cứ pháp lý, hợp đồng có bị vô hiệu không?
Thiếu căn cứ pháp lý, hợp đồng có bị vô hiệu không?

(Dân trí) - Bên A bán nhà cho bên B, hợp đồng mua bán nhà đất ký ngày 18/07/2002 nhưng Giấy chủ quyền có sau khi ký hợp đồng. Bên cạnh đó, hợp đồng mua bán nhà không có công chứng. Như vậy, hợp đồng có bị vô hiệu không?

Thứ năm, 29/03/2012 - 12:01

Hiểm họa khó lường từ những “chuồng cọp” trên không
Hiểm họa khó lường từ những “chuồng cọp” trên không

(Dân trí) - Bất chấp mối nguy hiểm đã được cảnh báo, những “chuồng cọp” vẫn đang từng ngày mọc lên tua tủa như một phong trào tại các chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội.

Thứ tư, 28/03/2012 - 02:20

Không khởi tố hình sự vụ xô xát tại huyện Quốc Oai
Không khởi tố hình sự vụ xô xát tại huyện Quốc Oai

(Dân trí) – Thượng tá Phạm Danh Manh, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Quốc Oai, vừa ký văn bản trả lời Báo Dân trí về việc ông Đỗ Đăng Thành khiếu nại kết luật điều tra của Công an huyện Quốc Oai thiếu khách quan trong vụ việc gây thương tích.

Thứ tư, 28/03/2012 - 12:46

Tai nạn rình rập vì mặt cầu Thanh Trì xuống cấp nghiêm trọng
Tai nạn rình rập vì mặt cầu Thanh Trì xuống cấp nghiêm trọng

(Dân trí) - Hiện tượng cầu Thanh Trì xuống cấp sau khi đi vào hoạt động chưa lâu đã được phản ánh rất nhiều trong thời gian qua. Gây khó khăn, nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Tuy nhiên, đơn vị quản lý vẫn chưa có biện pháp khắc phục.

Thứ tư, 28/03/2012 - 12:41

Thủ tục xin cấp “mã vạch” cho sản phẩm
Thủ tục xin cấp “mã vạch” cho sản phẩm

(Dân trí) - Công ty tôi sản xuất và phân phối bút bi tại Hà Nội. Hiện nay, chúng tôi muốn đưa các sản phẩm bút bi vào bán tại các siêu thị nên cần phải xin mã số mã vạch cho sản phẩm. Mong các luật sư hướng dẫn thủ tục? Chân thành cảm ơn!

Thứ tư, 28/03/2012 - 12:01

Hà Nội: Phường Dịch Vọng Hậu trả lời khiếu nại của công dân
Hà Nội: Phường Dịch Vọng Hậu trả lời khiếu nại của công dân

(Dân trí) - Ông Lê Quang Lợi, Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu vừa ký công văn hồi âm Báo Dân trí về việc giải quyết kiến nghị của bà Nguyễn Thị Phương, trú tại tập thể ĐH Sư phạm Hà Nội.

Thứ ba, 27/03/2012 - 12:20

 Có dấu hiệu gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng
Có dấu hiệu gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng

Đoàn xác minh Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) vừa công bố một loạt sai phạm tại Công ty TNHH một thành viên Thuốc lá Thăng Long (Cty TLTL), đơn vị thành viên của Vinataba.

Thứ ba, 27/03/2012 - 07:38

Việc bổ nhiệm lại Hiệu trưởng không phải “tiến hành một cách vội vã”
Việc bổ nhiệm lại Hiệu trưởng không phải “tiến hành một cách vội vã”

(Dân trí) – Ông Trần Việt Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sóc Trăng vừa trả lời báo Dân trí về việc: bà Nguyễn Bạch Nhạn phản ánh việc ông Đặng Thanh Phong, Hiệu trưởng trường THPT Mỹ Xuyên được tái bổ nhiệm giữ chức vụ hiệu trưởng dù đang bị khiếu nại.

Thứ ba, 27/03/2012 - 07:23

Thủ tục cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm
Thủ tục cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm

(Dân trí) - Công ty tôi muốn nhập khẩu dầu ăn vào Việt Nam để phân phối. Khi làm thủ tục bên hải quan yêu cầu phải có Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm do Cục vệ sinh ATTP cấp. Tôi không hiểu thủ tục đó như thế nào? Xin hướng dẫn giúp tôi.

Thứ ba, 27/03/2012 - 06:08

ĐÁNG QUAN TÂM
UBND tỉnh Hà Nam báo cáo không đúng về vụ cưỡng chế ở Duy Tiên
UBND tỉnh Hà Nam báo cáo không đúng về vụ cưỡng chế ở Duy Tiên

(Dân trí) - Những ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm về vụ cưỡng chế hơn 5.000 m2 đất đền bù 2,2 triệu đồng ở huyện Duy Tiên. Tính ra chưa đến 500 đ/m2. Khó có thể nghĩ rằng những thành quả lao động trong ngần ấy năm của người nông dân lại rẻ rúng đến vậy.

Thứ hai, 26/03/2012 - 12:05

Hà Nội: Thỏa thuận không được vẫn cứ làm liều
Hà Nội: Thỏa thuận không được vẫn cứ làm liều

(Dân trí) - Gia đình ông Phạm Trọng Thanh trú tại tầng 2 phòng 224 dãy nhà A5 khu tập thể Giảng Võ ngang nhiên đập phá tường, lao dầm thép, đua lồng treo lơ lửng hòng “biến” không gian chung thành của riêng nhà mình.

Chủ nhật, 25/03/2012 - 12:08

Khách hàng khởi kiện PJICO Hà Nội vì chậm chi trả bảo hiểm
Khách hàng khởi kiện PJICO Hà Nội vì chậm chi trả bảo hiểm

(Dân trí) - Sau nhiều lần làm đơn khiếu nại gửi đến Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex chi nhánh Hà Nội đề nghị đơn vị này chi trả bảo hiểm theo quy định của pháp luật nhưng không nhận được hồi âm, cực chẳng đã khách hàng đã tiến hành khởi kiện ra tòa.

Thứ bảy, 24/03/2012 - 07:08

Thông báo tìm người nhà
Thông báo tìm người nhà

Sáng ngày 23/03/2012, một phụ nữ tâm thần bỏ nhà đi, khi đi chị mặc quần đen, áo nâu, đi dép màu hồng. Tay xách túi bóng màu xanh, đỏ. Độ tuổi ngoài 50, cao 1m55, nước da ngăm đen. Tóc xoăn, dài qua vai. Dáng đi lom khom, thi thoảng nói lảm nhảm...

Thứ bảy, 24/03/2012 - 07:05

Công bố quy hoạch chi tiết Khu đô thị Nam An Khánh và phần mở rộng
Công bố quy hoạch chi tiết Khu đô thị Nam An Khánh và phần mở rộng

(Dân trí) - Sáng 22/3, UBND huyện Hoài Đức đã công bố và bàn giao hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 Dự án Khu đô thị Nam An Khánh và phần mở rộng khu B cho chủ đầu tư dự án là Công ty Sudico.

Thứ sáu, 23/03/2012 - 12:18

Bài 3: Tỉnh Thái Bình chỉ đạo giải quyết khiếu nại của Công ty Lâm Hà
Bài 3: Tỉnh Thái Bình chỉ đạo giải quyết khiếu nại của Công ty Lâm Hà

(Dân trí) – Ngày 21/3, ông Phạm Văn Xuyên, Phó Chủ tịch tỉnh Thái Bình cho biết, sau khi nhận được thông tin của Báo Dân trí phản ánh về vụ “Doanh nghiệp khốn đốn vì 5 năm chưa được thi hành án”, UBND tỉnh sẽ tổ chức cuộc họp liên ngành để giải quyết vụ việc này.

Thứ sáu, 23/03/2012 - 12:08

Thu hồi rạp Bắc Đô (Hà Nội): Ém nhẹm thông tin, đối tác ăn trái đắng
Thu hồi rạp Bắc Đô (Hà Nội): Ém nhẹm thông tin, đối tác ăn trái đắng

(Dân trí) – Do đối tác ém nhẹm thông tin rạp Bắc Đô (số 39 Hàng Giấy, quận Hoàn Kiếm) sẽ bị Thành phố thu hồi nên một doanh nghiệp đã “sập bẫy” bỏ ra nhiều tỷ đồng hợp tác đầu tư kinh doanh nay trở thành tay trắng.

Thứ năm, 22/03/2012 - 12:18

TP Hồ Chí Minh: Chấp hành viên “làm ngơ” với chỉ đạo của cấp trên
TP Hồ Chí Minh: Chấp hành viên “làm ngơ” với chỉ đạo của cấp trên

(Dân trí) - Kể từ ngày Tòa án nhân dân ra phán quyết cuối cùng (ngày 11/4/2002) đến nay đã gần 10 năm Công ty Nam Hà vẫn miệt mài “gõ cửa” các cơ quan có thẩm quyền để thực hiện bản án đã có hiệu lực.

Thứ năm, 22/03/2012 - 12:06

Cần làm rõ kết luận có dấu hiệu trù dập Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh
Cần làm rõ kết luận có dấu hiệu trù dập Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh

(Dân trí) - Thay vì đi thực hiện thanh tra xử lý tố cáo theo đúng quy trình của tổ chức Đảng, UBKT thị xã Từ Sơn lại “triệu tập” các cán bộ nhà trường lên để “tra xét” nhiều vấn đề “khác lạ” sau khi nhận đơn tố cáo ông hiệu trưởng Nguyễn Đại Dương.

Thứ tư, 21/03/2012 - 01:33

Kết quả giải quyết tố cáo tại Trường THPT DL Lômônôxốp thiếu thuyết phục
Kết quả giải quyết tố cáo tại Trường THPT DL Lômônôxốp thiếu thuyết phục

Mặc dù vụ việc vẫn chưa có kết luận cuối cùng, ông Dũng đã bị HĐQT “dùng” nghị quyết để đề nghị UBND TP.Hà Nội bãi nhiệm chức vụ Hiệu trưởng của ông và có những ứng xử với ông không đúng mực.

Thứ tư, 21/03/2012 - 12:09

Viện Kiểm sát TP. HCM chỉ rõ sai phạm của chấp hành viên
Viện Kiểm sát TP. HCM chỉ rõ sai phạm của chấp hành viên

(Dân trí) - Theo quy định của pháp luật Công ty Nam Hà được liệt vào hạng “ưu tiên thanh toán”, thế nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Doanh nghiệp này đã bị mất quyền thanh toán khoản nợ có đảm bảo và đành chịu “lép vế” đứng sau một loạt các chủ nợ khác.

Thứ tư, 21/03/2012 - 12:05

Nỗi đau còn lại của gia đình nữ sinh tự tử sau nghi án bị “lột truồng” giữa chợ
Nỗi đau còn lại của gia đình nữ sinh tự tử sau nghi án bị “lột truồng” giữa chợ

(Dân trí) - Đã hơn 1 tháng sau hung tin con gái nhảy sông tự vẫn, chị Lưu Thị Trâm vẫn chưa vượt qua được cơn sốc. Chốc chốc lại có người chia buồn. Chị chỉ biết khóc trong nỗi đau đớn tột cùng khi cái chết của con gái còn chưa được làm sáng tỏ.

Thứ ba, 20/03/2012 - 03:28