Bài 3:

Quyết liệt khiếu nại quận Bắc Từ Liêm, công dân được Thanh tra TP Hà Nội mời làm việc

(Dân trí) - Bị thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ, ông Nguyễn Phan Tuấn bức xúc, không đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND quận Bắc Từ Liêm. Sau khi Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ, Thanh tra TP Hà Nội đã có buổi làm việc với ông Tuấn

Theo đó, ngày 26/11/2018, Thanh tra TP Hà Nội đã có giấy mời gửi ông Nguyễn Phan Tuấn, trú tại tổ dân phố Trung 5, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tại quyết định về việc giao Thanh tra thành phố xác minh nội dung đơn của ông Tuấn khiếu nại đối với quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ tại các ô quy hoạch DV04, DV08 ở phường Tây Tựu.

Công dân không đồng ý với Quyết định số 5357/QĐ-UBND ngày 1/10/2018 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm giải quyết khiếu nại về nội dung trên. Thanh tra TP Hà Nội đã mời ông Nguyễn Phan Tuấn đến trụ sở để làm rõ các nội dung khiếu nại vào chiều ngày 30/11.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Tuấn cho biết ông và Thanh tra TP Hà Nội đã có buổi làm việc đúng với giấy mời. Tại buổi làm việc, Thanh tra TP Hà Nội đã tiếp nhận các nội dung khiếu nại cụ thể của ông Tuấn để tiến hành xác minh làm rõ.


Chủ tịch TP Hà Nội giao chánh thanh tra làm rõ đơn khiếu nại của công dân!

Chủ tịch TP Hà Nội giao chánh thanh tra làm rõ đơn khiếu nại của công dân!

“Là công dân, tôi luôn ủng hộ các chủ trương và các dự án của TP Hà Nội cũng như quận Bắc Từ Liêm. Gia đình tôi đã đồng ý bàn giao mặt bằng cho quận Bắc Từ Liêm thực hiện dự án. Tuy nhiên, điều tôi mong muốn là UBND quận Bắc Từ Liêm phải xem xét lại chế độ bồi thường, hỗ trợ với diện tích đất gia đình tôi bị thu hồi. Họ phải áp dụng đúng các quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi cho người dân chứ không thể để người dân thiệt thòi như thế được. Tôi đặt niềm tin vào sự khách quan và công minh của Thanh tra TP Hà Nội, đặc biệt là sau sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Chủ tịch UBND TP Hà Nội”, ông Tuấn bày tỏ.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã có Thông báo số 1156/TB-UBND do ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch ký ngày 16/11/2018 về việc thụ lý giải quyết khiếu nại lần hai gửi ông Nguyễn Phan Tuấn, trú tại tổ dân phố Trung 5, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm.

Thông báo cho biết: Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận được đơn khiếu nại của ông Tuấn khiếu nại quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết của UBND quận Bắc Từ Liêm khi nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng hậ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ tại các ô quy hoạch DV04, DV08 ở phường Tây Tựu, không đồng ý với quyết định số 5357/QĐ-UBND ngày 1/10/2018 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm giải quyết khiếu nại về nội dung trên.

Sau khi xem xét nội dung đơn khiếu nại, UBND TP Hà Nội cho biết đơn khiếu nại đủ điều kiện thụ lý và thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Đồng thời, đơn khiếu nại này đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Chánh thanh tra TP Hà Nội xác minh.

Liên quan đến sự việc, Báo Dân trí nhận được Đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Nguyễn Phan Tuấn, trú tại tổ dân phố Trung 5, Tây Tựu, Bắc Từ Liêm (Hà Nội).


Ông Nguyễn Phan Tuấn bức xúc, không đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND quận Bắc Từ Liêm.

Ông Nguyễn Phan Tuấn bức xúc, không đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ của UBND quận Bắc Từ Liêm.

Đơn kêu cứu cho biết: "Ngày 27/6/2018, tôi có nhận được 2 quyết định số 3087/QĐ-UBND và quyết định số 3090/QĐ-UBND về việc thu hồi đất và phê duyệt phương án ây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất dịch vụ ĐV04 – DV08, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm. Tôi cho rằng các quyết định này do Phó chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Kim Vinh ký không đúng thực tế cũng như không đúng quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

Quyết định số 3087/QĐ-UBND ngày 25/6/2018, gia đình tôi bị thu hồi 440,7m2, phương án chi tiết chỉ tính 270,70m2 đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP, phần còn lại Ban bồi thường tính 146m2 đất nông nghiệp sử dụng trước 1/7/2014 và 24m2 đất mương đường.

Vậy xem xét lại hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp số 827.QSDĐ, ai đã đứng ra kê khai đất nông nghiệp được giao từ năm 1980-1981. Hiện nay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp của tôi đang ở đâu?

Quyết định số 3090/QĐ-UBND ngày 25/6/2018, công trình phục vụ sản xuất nông nghiệp, trong đó có tường bao lại tính theo m3, mức giá toàn bộ tài sản trên đất của gia đình tôi chỉ tính 50%. Hội đồng TĐC quận Bắc Từ Liêm đã căn cứ thông tư hướng dẫn nào để áp giá đối với gia đình tôi như vậy trong khi tại Quyết định số 06/2017/QĐ-UBND ngày 3/3/2017 về việc ban hành giá xây dựng mới nhà ở, nhà tạm, vật kiến trúc làm cơ sở xác định gía bồi thường, hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP Hà Nội, tại phần VI: Tường rào, tường gạch chỉ 110-220 đơn vị tính là m2. Đơn giá xây dựng được tính đồng/m2…Diện tích thu hồi 440,7m2 lại chỉ được bồi thường 376m2, mật độ chỉ được tính 15 cây/1m2 trong khi nhà bân cạnh cùng lấy củ, cùng gieo trồng thì được tính 17 cây/1m2…".

Quyết liệt khiếu nại quận Bắc Từ Liêm, công dân được Thanh tra TP Hà Nội mời làm việc - 3

Đơn thư của ông Nguyễn Phan Tuấn gửi Báo Dân trí.

Đơn thư của ông Nguyễn Phan Tuấn gửi Báo Dân trí.

Đơn kêu cứu cho biết thêm: Toàn bộ diện tích mà gia đình tôi bị thu hồi là loại đất gia đình tôi được nhận giao khoán từ trước năm 1980 và luôn làm tròn nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước, sử dụng đúng mục đích nông nghiệp, không bị tranh chấp, toàn bộ diện tích này, gia đình vẫn sử dụng trồng rau, hoa nuôi sống cả gia đình.

Vậy tại sao việc tính toán bồi thường tài sản trên đất không công bằng, tại sao cùng một quyết đinh thu hồi đất, cùng một dự án lại có mức giá và tính toán bồi thường khác nhau?

Để làm rõ sự việc, PV Dân trí đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND quận Bắc Từ Liêm. Tuy nhiên đã hàng chục ngày trôi qua, chính quyền địa phương này không hề có hồi âm trở lại.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM