Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, tỉnh Bắc Giang như "ngồi trên lửa"

(Dân trí) - Quốc lộ 31 đoạn Km17+800 đến Km38+600 đến Trường bắn quốc gia khu vực 1 và thủ phủ vải thiều Lục Ngạn được coi là huyết mạch giao thông xung yếu, xuống cấp cần xử lý cấp bách tại tỉnh Bắc Giang.

Quốc lộ xuống cấp, mạng người bị đe doạ, kinh tế bị “bóp nghẹt”

Quốc lộ 31 là tuyến đường giao thông huyết mạch, quan trọng bậc nhất khu vực phía Đông tỉnh Bắc Giang. Đây không chỉ là tuyến đường phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực. Tuyến quốc lộ này kết nối các huyện Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động, tỉnh Bắc Giang với các huyện Đình Lập, Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, nơi có các cửa khẩu Bản Chắt, Chi Ma nên lưu lượng phương tiện tham gia giao thông luôn trong tình trạng đông như mắc cửi.

Rùng mình ẩn hoạ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 31 xuống cấp trầm trọng

Tuy nhiên, hiện nay tuyến đường này có quy mô nhỏ hẹp, mặt đường trung bình chỉ rộng 6m và đã nhiều năm chưa được đầu tư cải tạo, nâng cấp. Dù mật độ phương tiện lớn không ngừng gia tăng nhưng nền mặt đường đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, giao thông đi lại vô cùng khó khăn. Tình trạng ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội khu vực, đặc biệt khi đây là vùng trồng cây ăn quả tập trung, vùng vải thiều lớn nhất cả nước và là nơi đặt trụ sở Trường bắn Quốc gia khu vực I, lớn nhất cả nước.

Hàng năm, khi thủ phủ vải thiều Lục Ngạn vào mùa thu hoạch, tình trạng ách tắc hàng km trên tuyến đường này xảy ra như… cơm bữa. Xe trọng tải lớn cày xéo biến hàng chục km quốc lộ 31 thành chi chít “ổ trâu”, “ổ voi”, thậm chí nhiều đoạn người dân còn đặt cho cái tên mới là “ổ khủng long”. 

Lưu thông trên những đoạn đường này với người dân địa phương trở thành nỗi kinh hoàng. Bụi mù mịt trong mùa khô, nước lấp đầy “ổ trâu”, “ổ voi” trong mùa mưa đã tạo ra những hố bẫy chết người.

Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, tỉnh Bắc Giang như ngồi trên lửa - 1
Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, tỉnh Bắc Giang như ngồi trên lửa - 2

Hàng chục sinh mạng người dân bị cướp đi trên tuyến quốc lộ 31 do tình trạng xuống cấp, đường quá nhỏ hẹp.

Thực tế, hàng chục sinh mạng của người dân đã bị cướp đi liên quan đến sự xuống cấp, mất an toàn của tuyến đường này.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: Từ tháng 12/2018 đến nay, trên quốc lộ 31 đã xảy ra 55 vụ tai nạn giao thông làm chết 24 người và bị thương 57 người. Nguyên nhân chính của thống kê đau lòng trên là do đường quá nhỏ hẹp, xuống cấp trong khi các phương tiện cồng kềnh, trọng tải lớn lưu thông dồn dập, nhất là vào mùa thu hoạch vải thiều, cam quýt.

Đề xuất cấp bách như “ngồi trên lửa” của tỉnh Bắc Giang

Trước thực trạng báo động như vậy, ngày 30/12/2019, UBND tỉnh Bắc Giang đã có Công văn gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kiến nghị thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp quốc lộ 31 đoạn Km17+800 đến Km38+600 bằng ngân sách tỉnh Bắc Giang để kịp thời khắc phục những khó khăn, bất cập về hạ tầng, đảm bảo giao thông đi lại và phát triển kinh tế địa phương.

Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, tỉnh Bắc Giang như ngồi trên lửa - 3

Hàng chục xe trọng tải lớn có dấu hiệu quá tải "ăn đất" rầm rộ cày xéo mặt Quốc lộ 31 tại địa phận xã Tiên Nha, huyện Lục Nam. Trao đổi nhanh với PV Dân trí, ông Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho biết sẽ cho kiểm tra ngay.

Ngày 08/01/2020, Bộ GTVT có Công văn số 240/BGTVT-KHĐT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Công ký gửi UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngày 11/10/2019, Bộ GTVT có quyết định số 1912/QĐ-BGTVT giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 31 đoạn qua tỉnh Bắc Giang, dự kiến đưa dự án vào danh mục đầu tư giai đoạn 2021-2030 để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Bộ cũng đã đề nghị tỉnh Bắc Giang có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng ngân sách của địa phương để sớm đầu tư, cải tạo nâng cấp tuyến đường.

Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, tỉnh Bắc Giang như ngồi trên lửa - 4

Bộ GTVT đề nghị tỉnh Bắc Giang có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng ngân sách của địa phương để sớm đầu tư, cải tạo nâng cấp tuyến đường.

Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, tỉnh Bắc Giang như ngồi trên lửa - 5

Tuy nhiên, Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính cho biết việc đầu tư các tuyến quốc lộ bằng ngân sách địa phương là không đúng Luật Ngân sách, do đây thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách Trung ương.

Được biết, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo ý kiến của Bộ GTVT. Tuy nhiên, vừa qua Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính có văn bản trả lời tỉnh Bắc Giang, làm rõ việc đầu tư các tuyến quốc lộ bằng ngân sách địa phương là không đúng Luật Ngân sách, do đây thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách Trung ương, đồng thời kiến nghị tỉnh Bắc Giang đề xuất Bộ GTVT lập dự án, bố trí vốn để đầu tư cải tạo, nâng cấp các đoạn tuyến quốc lộ trên địa bàn.

Trước tình hình cấp bách như vậy, ngày 09/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Công văn số 79/UBND-GT gửi Bộ GTVT báo cáo rõ tình hình và bày tỏ sự khẩn thiết mong muốn Bộ GTVT quan tâm, bố trí vốn đầu tư, cải tạo nâng cấp quốc lộ 31 đoạn Km17+800 đến Km38+600 (từ thị trấn Đồi Ngô huyện Lục Nam đến thị trấn Chũ huyện Lục Ngạn) trong năm 2021; các đoạn tuyến còn lại tiếp tục đầu tư hoàn thiện trong giai đoạn đến năm 2025.

Nhân dân tỉnh Bắc Giang đang rất mong đợi sẽ nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Trung ương, của Bộ GTVT để tuyến đường sớm được đầu tư cải tạo nâng cấp, khắc phục những hạn chế, khó khăn hiện nay.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế