Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, tỉnh Bắc Giang như "ngồi trên lửa"

Dân trí Quốc lộ 31 đoạn Km17+800 đến Km38+600 đến Trường bắn quốc gia khu vực 1 và thủ phủ vải thiều Lục Ngạn được coi là huyết mạch giao thông xung yếu, xuống cấp cần xử lý cấp bách tại tỉnh Bắc Giang.
>>Sông Cầu “giãy chết”, Chủ tịch 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh cùng sốt sắng!
>>Bộ Giao thông đề xuất chi 400 tỷ hoá giải ẩn hoạ giao thông tại Bắc Giang
>>Vụ 3 cháu bé chết oan ức: 50 kỳ báo và chỉ đạo “nóng” của tỉnh Bắc Giang!

Quốc lộ xuống cấp, mạng người bị đe doạ, kinh tế bị “bóp nghẹt”

Quốc lộ 31 là tuyến đường giao thông huyết mạch, quan trọng bậc nhất khu vực phía Đông tỉnh Bắc Giang. Đây không chỉ là tuyến đường phục vụ cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực. Tuyến quốc lộ này kết nối các huyện Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động, tỉnh Bắc Giang với các huyện Đình Lập, Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, nơi có các cửa khẩu Bản Chắt, Chi Ma nên lưu lượng phương tiện tham gia giao thông luôn trong tình trạng đông như mắc cửi.

Rùng mình ẩn hoạ tai nạn giao thông trên Quốc lộ 31 xuống cấp trầm trọng

Tuy nhiên, hiện nay tuyến đường này có quy mô nhỏ hẹp, mặt đường trung bình chỉ rộng 6m và đã nhiều năm chưa được đầu tư cải tạo, nâng cấp. Dù mật độ phương tiện lớn không ngừng gia tăng nhưng nền mặt đường đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, giao thông đi lại vô cùng khó khăn. Tình trạng ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông thường xuyên xảy ra ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội khu vực, đặc biệt khi đây là vùng trồng cây ăn quả tập trung, vùng vải thiều lớn nhất cả nước và là nơi đặt trụ sở Trường bắn Quốc gia khu vực I, lớn nhất cả nước.

Hàng năm, khi thủ phủ vải thiều Lục Ngạn vào mùa thu hoạch, tình trạng ách tắc hàng km trên tuyến đường này xảy ra như… cơm bữa. Xe trọng tải lớn cày xéo biến hàng chục km quốc lộ 31 thành chi chít “ổ trâu”, “ổ voi”, thậm chí nhiều đoạn người dân còn đặt cho cái tên mới là “ổ khủng long”. 

Lưu thông trên những đoạn đường này với người dân địa phương trở thành nỗi kinh hoàng. Bụi mù mịt trong mùa khô, nước lấp đầy “ổ trâu”, “ổ voi” trong mùa mưa đã tạo ra những hố bẫy chết người.

Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, tỉnh Bắc Giang như ngồi trên lửa - 1
Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, tỉnh Bắc Giang như ngồi trên lửa - 2

Hàng chục sinh mạng người dân bị cướp đi trên tuyến quốc lộ 31 do tình trạng xuống cấp, đường quá nhỏ hẹp.

Thực tế, hàng chục sinh mạng của người dân đã bị cướp đi liên quan đến sự xuống cấp, mất an toàn của tuyến đường này.

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: Từ tháng 12/2018 đến nay, trên quốc lộ 31 đã xảy ra 55 vụ tai nạn giao thông làm chết 24 người và bị thương 57 người. Nguyên nhân chính của thống kê đau lòng trên là do đường quá nhỏ hẹp, xuống cấp trong khi các phương tiện cồng kềnh, trọng tải lớn lưu thông dồn dập, nhất là vào mùa thu hoạch vải thiều, cam quýt.

Đề xuất cấp bách như “ngồi trên lửa” của tỉnh Bắc Giang

Trước thực trạng báo động như vậy, ngày 30/12/2019, UBND tỉnh Bắc Giang đã có Công văn gửi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kiến nghị thực hiện đầu tư cải tạo, nâng cấp quốc lộ 31 đoạn Km17+800 đến Km38+600 bằng ngân sách tỉnh Bắc Giang để kịp thời khắc phục những khó khăn, bất cập về hạ tầng, đảm bảo giao thông đi lại và phát triển kinh tế địa phương.

Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, tỉnh Bắc Giang như ngồi trên lửa - 3

Hàng chục xe trọng tải lớn có dấu hiệu quá tải "ăn đất" rầm rộ cày xéo mặt Quốc lộ 31 tại địa phận xã Tiên Nha, huyện Lục Nam. Trao đổi nhanh với PV Dân trí, ông Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho biết sẽ cho kiểm tra ngay.

Ngày 08/01/2020, Bộ GTVT có Công văn số 240/BGTVT-KHĐT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Công ký gửi UBND tỉnh Bắc Giang cho biết: Ngày 11/10/2019, Bộ GTVT có quyết định số 1912/QĐ-BGTVT giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 31 đoạn qua tỉnh Bắc Giang, dự kiến đưa dự án vào danh mục đầu tư giai đoạn 2021-2030 để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. Bộ cũng đã đề nghị tỉnh Bắc Giang có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng ngân sách của địa phương để sớm đầu tư, cải tạo nâng cấp tuyến đường.

Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, tỉnh Bắc Giang như ngồi trên lửa - 4

Bộ GTVT đề nghị tỉnh Bắc Giang có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng ngân sách của địa phương để sớm đầu tư, cải tạo nâng cấp tuyến đường.

Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, tỉnh Bắc Giang như ngồi trên lửa - 5

Tuy nhiên, Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính cho biết việc đầu tư các tuyến quốc lộ bằng ngân sách địa phương là không đúng Luật Ngân sách, do đây thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách Trung ương.

Được biết, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo ý kiến của Bộ GTVT. Tuy nhiên, vừa qua Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính có văn bản trả lời tỉnh Bắc Giang, làm rõ việc đầu tư các tuyến quốc lộ bằng ngân sách địa phương là không đúng Luật Ngân sách, do đây thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách Trung ương, đồng thời kiến nghị tỉnh Bắc Giang đề xuất Bộ GTVT lập dự án, bố trí vốn để đầu tư cải tạo, nâng cấp các đoạn tuyến quốc lộ trên địa bàn.

Trước tình hình cấp bách như vậy, ngày 09/4/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Công văn số 79/UBND-GT gửi Bộ GTVT báo cáo rõ tình hình và bày tỏ sự khẩn thiết mong muốn Bộ GTVT quan tâm, bố trí vốn đầu tư, cải tạo nâng cấp quốc lộ 31 đoạn Km17+800 đến Km38+600 (từ thị trấn Đồi Ngô huyện Lục Nam đến thị trấn Chũ huyện Lục Ngạn) trong năm 2021; các đoạn tuyến còn lại tiếp tục đầu tư hoàn thiện trong giai đoạn đến năm 2025.

Nhân dân tỉnh Bắc Giang đang rất mong đợi sẽ nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Trung ương, của Bộ GTVT để tuyến đường sớm được đầu tư cải tạo nâng cấp, khắc phục những hạn chế, khó khăn hiện nay.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

MỚI NHẤT
Vụ một thửa đất có 2 chủ ở Quảng Bình: Thu hồi thêm 27 sổ đỏ cấp sai!
Vụ một thửa đất có 2 chủ ở Quảng Bình: Thu hồi thêm 27 sổ đỏ cấp sai!

(Dân trí) - Liên quan đến những vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ “tréo ngoe” tại xã Quảng Hợp, chính quyền huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã có thông báo hủy bỏ kết quả giao đất và thu hồi thêm 27 sổ đỏ cấp sai.

Thứ ba, 21/04/2020 - 08:42

Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, Thủ tướng yêu cầu xem xét khẩn!
Quốc lộ xuống cấp cướp nhiều mạng người, Thủ tướng yêu cầu xem xét khẩn!

(Dân trí) - Hàng chục vụ tai nạn chết người do quốc lộ 31 đoạn Km17+800 đến Km38+600 xuống cấp trầm trọng. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GTVT phối hợp nhiều Bộ khẩn trương xem xét.

Thứ ba, 21/04/2020 - 07:48

Lỡ cho con bất hiếu đất đai, bị ngược đãi bố mẹ có đòi lại được không?
Lỡ cho con bất hiếu đất đai, bị ngược đãi bố mẹ có đòi lại được không?

(Dân trí) - Để phòng ngừa rủi ro con cái "thay lòng, đổi dạ" sau khi được cho đất, trong hợp đồng cho tặng và sang tên sổ đỏ, hãy thêm vào điều khoản "cha mẹ sẽ giữ quyền hưởng dụng nhà và đất tới cuối đời".

Thứ hai, 20/04/2020 - 08:19

Đình chỉ vụ rầm rộ "tẩu tán" đất sét khỏi cụm công nghiệp tại Bình Định
Đình chỉ vụ rầm rộ "tẩu tán" đất sét khỏi cụm công nghiệp tại Bình Định

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND huyện Tây Sơn cho rằng, việc Công ty CP CCN Cầu Nước Xanh đã thiếu trách nhiệm để nhà thầu lợi dụng việc thi công san gạt mặt bằng, chở đất ra khỏi cụm công nghiệp sai quy định.

Thứ hai, 20/04/2020 - 07:14

Xây nhà trên đất công lấn chiếm: Giám đốc Trung tâm Y tế huyện… sửa sai!
Xây nhà trên đất công lấn chiếm: Giám đốc Trung tâm Y tế huyện… sửa sai!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Cùng lấn chiếm đất công, cán bộ được “ưu ái” xây nhà, còn dân thì không”, sau khi báo chí phản ánh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Long Phú đã… sửa sai.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 05:54

Khánh Hòa ra thời hạn xử lý vụ showroom đón khách Trung Quốc xây trái phép
Khánh Hòa ra thời hạn xử lý vụ showroom đón khách Trung Quốc xây trái phép

(Dân trí) - Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa vừa chỉ đạo UBND TP Nha Trang hoàn thành việc cưỡng chế tháo dỡ các công trình, showroom xây dựng trái phép, sai phép tại xã Phước Đồng (TP Nha Trang) trước ngày 30/6 tới.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 05:53

"Báu vật" của rừng biến mất, chủ rừng không hề hay biết?
"Báu vật" của rừng biến mất, chủ rừng không hề hay biết?

(Dân trí) - Bốn cây hương bị chặt cách chốt bảo rừng của công ty khoảng 650m nhưng không ai biết. Đến khi tổ liên ngành bắt được gỗ lậu và lần theo dấu vết mới phát hiện gỗ bị cưa hạ.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 08:39

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH nói gì vụ nhà tình nghĩa dân chỉ nhận 45 triệu?
Giám đốc Sở LĐ-TB&XH nói gì vụ nhà tình nghĩa dân chỉ nhận 45 triệu?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Quyết định xây nhà tình nghĩa 50 triệu, dân chỉ nhận 45 triệu”, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu cho rằng, trách nhiệm là của địa phương.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 08:36

Yêu cầu xử nghiêm 2 doanh nghiệp trắng trợn “bóp cổ” sông Đuống
Yêu cầu xử nghiêm 2 doanh nghiệp trắng trợn “bóp cổ” sông Đuống

(Dân trí) - Liên quan đến việc Công ty TNHH Nam Đạt và Công ty TNHH xây dựng và thương mại Tuấn Hùng vi phạm pháp luật đê điều, cản trở dòng chảy sông Đuống, Chủ tịch huyện Tiên Du cho biết sẽ xử nghiêm.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 02:10

Choáng với độ táo tợn của nhóm đạo tặc lợi dụng đêm dịch bệnh phá nhà dân
Choáng với độ táo tợn của nhóm đạo tặc lợi dụng đêm dịch bệnh phá nhà dân

(Dân trí) - 4 đối tượng đi trên 2 xe mô tô mang theo kìm cộng lực cỡ lớn ngang nhiên vào phá khoá cửa hàng của người dân ngay mặt quốc lộ 31 thuộc địa phận phố Thái Đào (Lạng Giang – Bắc Giang).

Thứ sáu, 17/04/2020 - 01:03

Con hỗn láo, bất hiếu sẽ bị truất quyền thừa kế như thế nào?
Con hỗn láo, bất hiếu sẽ bị truất quyền thừa kế như thế nào?

(Dân trí) - Theo quy định của pháp luật Việt Nam, sẽ có 4 trường hợp không được hưởng di sản thừa kế của người đã mất. Những người con hỗn láo, bất hiếu với cha mẹ già yếu là một trong số đó.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 07:44

Quảng Bình: Dự án cải tạo, nâng cấp đường “bức tử”… doanh nghiệp!
Quảng Bình: Dự án cải tạo, nâng cấp đường “bức tử”… doanh nghiệp!

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp và người dân bức xúc vì dự án nâng cấp đường gây khó khăn cho các phương tiện ra vào các cơ sở sản xuất kinh doanh. Nguy hại hơn về mùa mưa lũ, nơi đây sẽ bị co cụm trong biển nước.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Có hay không việc sử dụng cát nhiễm mặn sai mục đích tại Phú Yên?
Có hay không việc sử dụng cát nhiễm mặn sai mục đích tại Phú Yên?

(Dân trí) - Sở TN&MT tỉnh Phú Yên vừa kiến nghị UBND tỉnh này xem xét, chỉ đạo kiểm tra việc sử dụng cát nhiễm mặn tận thu của Ban quản lý dự án các công trình đầu tư xây dựng tỉnh.

Thứ năm, 16/04/2020 - 04:33

Cùng lấn chiếm đất công, cán bộ được “ưu ái” xây nhà, còn dân thì không?
Cùng lấn chiếm đất công, cán bộ được “ưu ái” xây nhà, còn dân thì không?

(Dân trí) - Người dân ở thị trấn Long Phú (huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) đang xôn xao việc cùng lấn chiếm đất công nhưng Giám đốc Trung tâm Y tế huyện được xây nhà mới, còn dân lại bị chính quyền ngăn cản.

Thứ năm, 16/04/2020 - 04:30

Vụ người dân phải trèo cổng ủy ban xã để vào nhà: Xã thừa nhận sai sót!
Vụ người dân phải trèo cổng ủy ban xã để vào nhà: Xã thừa nhận sai sót!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một hộ dân nhiều năm không có lối vào nhà bởi con đường duy nhất đã được cấp sổ đỏ cho người khác, chính quyền địa phương thừa nhận sai sót và mở đường cho hộ gia đình này đi lại.

Thứ năm, 16/04/2020 - 07:54

TP.HCM: Xã hội hoá dự án nạo vét, phải chọn nhà đầu tư đủ năng lực!
TP.HCM: Xã hội hoá dự án nạo vét, phải chọn nhà đầu tư đủ năng lực!

(Dân trí) - UBND TP HCM yêu cầu lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, áp dụng công nghệ tiến tiến và phải thực hiện đánh giá tác động môi trường theo quy định để thực hiện dự án xã hội hóa nạo vét.

Thứ tư, 15/04/2020 - 08:07

3 phút cùng luật sư: Đánh ghen coi chừng nhẹ phạt tiền, nặng dính tù tội
3 phút cùng luật sư: Đánh ghen coi chừng nhẹ phạt tiền, nặng dính tù tội

(Dân trí) - Đánh ghen là hành vi xuất phát từ sự tổn thương khi phát hiện người bạn đời của mình phản bội. Tuy về tình có thể thông cảm phần nào nhưng về phần lý, liệu hành vi này có vi phạm pháp luật?

Thứ tư, 15/04/2020 - 07:17

Sông Cầu "giãy chết", Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ đạo gấp rút "giải cứu"
Sông Cầu "giãy chết", Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ đạo gấp rút "giải cứu"

(Dân trí) - Bộ TN&MT đề nghị tỉnh Bắc Ninh khẩn trương rà soát, kiểm tra xả nước thải của các cơ sở sản xuất để giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm nguồn nước, đảm bảo phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho nhân dân.

Thứ ba, 14/04/2020 - 07:50

Người dân xây nhà trái phép trên đất thủy sản được chính quyền “tiếp tay”?
Người dân xây nhà trái phép trên đất thủy sản được chính quyền “tiếp tay”?

(Dân trí) - Đó là những gì đang diễn ra tại xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc khi một số diện tích đất nuôi trồng thủy sản đã được đổ đất, xây nhà trong khi chính quyền xã lại có dấu hiệu “tiếp tay”, không xử phạt.

Thứ hai, 13/04/2020 - 07:39

Chủ tịch Bạc Liêu chỉ đạo giải quyết vụ “trả đất chợ Cái Dầy bất thường”
Chủ tịch Bạc Liêu chỉ đạo giải quyết vụ “trả đất chợ Cái Dầy bất thường”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Ủy ban huyện bị tố trả đất chợ Cái Dầy bất thường”, sau phản ánh của báo Dân trí và báo cáo thanh tra, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu đã chỉ đạo UBND huyện Vĩnh Lợi giải quyết.

Thứ hai, 13/04/2020 - 07:35

Xử phạt vụ lấn chiếm đất thuỷ lợi xây dựng móng nhà ở Quảng Bình!
Xử phạt vụ lấn chiếm đất thuỷ lợi xây dựng móng nhà ở Quảng Bình!

(Dân trí) - Với hành vi lấn chiếm đất để xây dựng móng nhà trái phép, hộ gia đình ông Lê Văn Thơi đã bị UBND huyện Quảng Trạch xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 08:00

Chỉ đạo "nóng" vụ nghi chuông cổ, giám đốc trung tâm văn hoá bán đồng nát!
Chỉ đạo "nóng" vụ nghi chuông cổ, giám đốc trung tâm văn hoá bán đồng nát!

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Bình Định đã chỉ đạo các ngành liên quan làm rõ thông tin Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước (Bình Định) đã bán “chuông cổ” cho cơ sở đồng nát.

Chủ nhật, 12/04/2020 - 07:57

Vụ doanh nghiệp kiện chính quyền ở Quảng Bình: Lộ hàng loạt sai phạm!
Vụ doanh nghiệp kiện chính quyền ở Quảng Bình: Lộ hàng loạt sai phạm!

(Dân trí) - Qua thanh tra, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng loạt sai phạm trong việc ký kết và thực hiện hợp đồng giữa xã Sơn Trạch và Công ty TNHH Môi trường Phong Nha.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 07:48

Triều cường “bủa vây” khiến một thị trấn ngập nặng ở Sóc Trăng!
Triều cường “bủa vây” khiến một thị trấn ngập nặng ở Sóc Trăng!

(Dân trí) - Thời gian qua, tình trạng nội ô thị trấn Mỹ Xuyên (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) thường hay bị ngập nước cục bộ khi có triều cường khiến cho cuộc sống, sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nặng nề.

Thứ bảy, 11/04/2020 - 07:46