Quảng Trị: Ruộng đồng bị bồi lấp, dân kêu trời “tố” doanh nghiệp khai thác quặng

Dân trí Khi tiến hành khai thác quặng sắt tại xã Hướng Sơn (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), Công ty CP Công nghiệp TM&DV Hoành Sơn đã chặt cây, đào đất lấy quặng, khiến hàng chục ha đất canh tác của người dân Vân Kiều gần đó bị bồi lấp, không thể sản xuất được; nhưng khi doanh nghiệp này rời đi lại không chịu hoàn thổ, khắc phục đất sản xuất cho bà con.
>>Quảng Trị: Cán bộ xã bớt xén, “ém” tiền hỗ trợ của dân nghèo
>>Quảng Trị: Người dân cần nơi khám bệnh, trạm Y tế xây dang dở rồi “đắp chiếu”!
>>Quảng Trị: Phó giám thị Trại giam bị “tố” nhận 1,5 tỷ đồng để “chạy” vào ngành

Dân bức xúc vì hơn 25 ha đất sản xuất bị bồi lấp

Dẫn chúng tôi men theo con suối Khe Lệt đến vùng đất sản xuất nông nghiệp của bà con trong bản, anh Hồ Văn Sang, Bí thư Chi bộ thôn Làng Hồ, than thở: Bao năm qua, người dân trong bản không quản ngại khó khăn để san đất, ngăn suối, bê từng tảng đá xếp đặt cẩn thận xung quanh để làm nơi trồng lúa. Nhưng bây giờ, mọi thứ đã đổ xuống sông, xuống bể cả, khi rất nhiều diện tích canh tác lúa đã bị bồi lấp, san phẳng và không thể canh tác được nữa.

Ruộng đồng bị bồi lấp, dân kêu trời “tố” doanh nghiệp khai thác quặng

Do bị đất, đá bồi lấp nên nhiều diện tích ruộng bị bỏ hoang do thiếu nước
Do bị đất, đá bồi lấp nên nhiều diện tích ruộng bị bỏ hoang do thiếu nước

Có thể nói rằng, để cho bà con Vân Kiều làm quen với tập quán trồng lúa nước, giúp họ yên tâm sinh sống đã khó gấp bội phần. Nhưng khi bà con vừa gặt hái được chút niềm vui, thu hoạch được lúa gạo do chính tay mình làm ra, không còn dựa dẫm vào khoản trợ cấp thường xuyên của Nhà nước thì bỗng nhiên bị “sụp đổ” bởi việc làm “vô trách nhiệm” của đơn vị khai thác quặng sắt.

Chỉ tay về phía những khoảng đất bị cỏ dại mọc đầy, khô khốc, trên mặt trơ ra toàn cát sỏi, anh Sang nói: Hầu hết đất ruộng ở đây do bà con khai hoang từ những năm 1980. Vợ chồng tui được cha mẹ cho đất để canh tác, mỗi năm thu hoạch 2 vụ cũng được một tấn lúa, cả nhà đủ ăn quanh năm. Thế nhưng, mùa mưa xảy ra khoảng tháng 10/2015, nước từ đầu nguồn chảy về rất lớn kéo theo cát sỏi nên lấp hết ruộng. Chúng tôi chỉ khắc phục được những mảnh ruộng bị bồi lấp ít để tiếp tục sản xuất, còn lại gần 1 mẫu bị bỏ hoang từ đó đến nay.

Hiện hộ anh Sang có gần 1 mẫu bị bồi lấp, không thể canh tác
Hiện hộ anh Sang có gần 1 mẫu bị bồi lấp, không thể canh tác

Ngoài hộ anh Sang, thì khoảng 6 hộ dân có đất nông nghiệp ở khu vực này cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Anh Sang nói, những hộ bị bồi lấp nặng nề nhất ngoài gia đình anh ra còn có anh Hồ Văn Hiền, Hồ Văn Lễ…Rồi anh Sang nhẩm tính có khoảng 2,1 ha đất trồng lúa trước đây đã bị bồi lấp, hiện không thể sản xuất được nữa.

Theo anh Sang, trước đây suối Khe Lệt rất hiền hòa, dù mưa lũ cũng chưa bao giờ xảy ra tình trạng như vậy. “Nguyên nhân gây nên hiện tượng bồi lấp đất là do Doanh nghiệp vào khai thác quặng sắt ở đầu nguồn khiến đất rừng bị cày xới, con suối bị thay đổi dòng chảy, đất đá từ đầu nguồn theo nước lũ chảy về phía dưới làm bồi lấp ruộng của bà con” – anh Sang nói.

Nói về tình trạng đất nông nghiệp của bà con trong vùng bị bồi lấp, ông Hồ Văn Tà, Phó Chủ tịch UBND xã Hướng Sơn cho biết, việc ruộng lúa của người dân thôn Làng Hồ bị cát sỏi bồi lấp là do hoạt động khai thác mỏ sắt ở đầu nguồn. Ngoài việc bồi lấp ruộng, cát sỏi kéo về còn khiến lòng suối Khe Lệt bị cạn, gây nguy cơ thiếu nước hiện hữu ngay trước mùa khô năm 2016.

Phần cát sỏi từ đầu nguồn đổ về còn đọng lại khá nhiều
Phần cát sỏi từ đầu nguồn đổ về còn đọng lại khá nhiều

“Khi mới xảy ra tình trạng cát bồi lấp ruộng lúa, người dân ở thôn đã báo sự việc lên xã. Xã Hướng Sơn cho người về kiểm tra, báo cáo lên huyện nhưng từ đó đến nay, vẫn chưa có biện pháp khắc phục cho người dân” - ông Tà cho hay.

Theo số liệu thống kê của UBND huyện Hướng Hóa, ảnh hưởng từ việc khai thác quặng đã khiến cho khoảng 25 ha ruộng sản xuất lúa của bà con xã Hướng Sơn bị bồi lấp, phải bỏ hoang. Trước đó, người dân cũng đã đề xuất với chính quyền địa phương yêu cầu Công ty Hoành Sơn phải khai hoang lại diện tích đất canh tác đã bị bồi lấp để bà con sản xuất nhưng phía công ty này vẫn không giải quyết.

Sau gần 1 năm bỏ hoang, ruộng đồng trở nên khô khốc, cỏ dại mọc đầy, cát sỏi chi chít…đó là những “hệ lụy” thấy rõ từ việc khai thác quặng sắt phía đầu nguồn, đã và đang đẩy đời sống của hàng chục hộ dân Vân Kiều rơi vào khó khăn hơn.

Doanh nghiệp “trốn chạy”, chính quyền cũng bất lực!

Từ năm 2012, Công ty CP Công nghiệp TM&DV Hoành Sơn bắt đầu chặt cây, san ủi mặt bằng để khai thác thăm dò quặng sắt tại xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa. Theo đó, Công ty được UBND tỉnh Quảng Trị cấp phép để thăm dò, khai thác ở 2 địa điểm với diện tích hàng chục ha. Quá trình thăm dò, Công ty dùng máy đào thành từng hố, đất được đưa lên thành gò nham nhở.

Không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, quá trình vận chuyển quặng sắt, Công ty khai thác còn làm hư hỏng đường sá. Nhưng khi khai thác xong, Công ty rút hết máy móc mà không hoàn thổ, không trồng lại rừng như cam kết ban đầu.

Doanh nghiệp đã trốn chạy còn hệ quả thì người dân phải ghánh chịu
Doanh nghiệp đã "trốn chạy" còn hệ quả thì người dân phải ghánh chịu

Trao đổi với PV, ông Hồ Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, bức xúc: “Công ty Hoành Sơn tiến hành khai thác quặng sắt nhưng không đảm bảo môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của người dân; gây sạt lở đường giao thông; nhiều cây rừng ngoài khu vực được cấp phép cũng bị chặt phá. Điều này ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Việc đường sá bị hư hỏng do xe chở quặng gây nên, chính quyền phải bỏ ra 500 triệu đồng để khắc phục, sửa chữa”.

Trong lúc không thực hiện đúng cam kết thì đến cuối năm 2015, đơn vị này dừng việc khai thác, rút hết toàn bộ máy móc ra khỏi địa bàn. Mới đây, Công ty Hoành Sơn lại đề nghị được tiếp tục cấp phép khai thác quặng sắt tại đây, nhưng đã vấp phải sự phản đối kịch liệt từ phía người dân và địa phương.

Liên quan đến những ảnh hưởng từ việc khai thác quặng sắt của Công ty Hoành Sơn, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị đã có văn bản, yêu cầu Công ty này phục hồi môi trường, đất đai sau khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, sau nhiều lần có văn bản nhắc nhở, phía công ty này vẫn không chịu thực hiện.

Phần ruộng bà con cố vét đất đá để tiếp tục canh tác cũng không còn được tươi tốt
Phần ruộng bà con cố vét đất đá để tiếp tục canh tác cũng không còn được tươi tốt

Bà Lê Thị Vân Oanh, Trưởng phòng Khoáng sản - Nước, Sở TN-MT tỉnh Quảng Trị cho biết, Công ty Hoành Sơn đã bị tỉnh Quảng Trị ra quyết định xử phạt hơn 400 triệu đồng do vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản. Nhưng đến nay, Công ty này không trở lại làm việc dù đã gửi văn bản nhiều lần. Đơn vị này cũng chưa ký quỹ khắc phục môi trường.

“Sở đang tiến hành thẩm định, lấy ý kiến người dân và các đơn vị liên quan, nếu Công ty này không thực hiện các cam kết, không đến làm việc thì sẽ không cấp phép mới. Trường hợp doanh nghiệp cố tình “chây ì”, không thực hiện thì buộc phải sử dụng biện pháp “mạnh tay” hơn là kiến nghị ra Bộ TN-MT yêu cầu dừng hoặc có thể chấm dứt hoạt động khai thác khoáng sản đối với công ty này” - bà Oanh nhấn mạnh.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Quy định mới sẽ giúp ngăn chặn "cơn bão" tín dụng "đen" hoành hành?
Quy định mới sẽ giúp ngăn chặn "cơn bão" tín dụng "đen" hoành hành?

(Dân trí) - “Tín dụng đen” là một hình thức cho vay nặng lãi đang hoành hành khắp các vùng quê nhưng rất ít trường hợp bị xử lý hình sự. Bộ luật Hình sự 2015 (sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7/2016) đã có những quy định cụ thể hơn để các cơ quan pháp luật xử lý hình sự “tín dụng đen”.

Thứ hai, 18/04/2016 - 12:33

Nhận án 4 năm tù, “trùm sò” lừa đảo MB24 vẫn ung dung làm lãnh đạo công ty đa cấp
Nhận án 4 năm tù, “trùm sò” lừa đảo MB24 vẫn ung dung làm lãnh đạo công ty đa cấp

(Dân trí) - Ngày 28/1/2015, “trùm sò” trong đường dây lừa đảo Muaban24 là Vũ Ngọc Thuyển (SN 1976), trú tại Lạng Giang - Bắc Giang) đã bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 4 năm tù về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản". Thế nhưng bất ngờ là sau khi lĩnh án, siêu lừa này vẫn đang tại ngoại và trở thành Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Thứ hai, 18/04/2016 - 07:55

Thực hư việc cửa hàng Domino’s Pizza bị phạt vì sử dụng nguyên liệu “quá đát 3 năm”
Thực hư việc cửa hàng Domino’s Pizza bị phạt vì sử dụng nguyên liệu “quá đát 3 năm”

(Dân trí) - Sau khi bị Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TP.HCM ra quyết định xử phạt 4 triệu đồng vì sử dụng nguyên liệu đã hết hạn sử dụng từ 3 năm trước, nhà cung cấp nguyên liệu này cho rằng đây chỉ là lỗi kỹ thuật, do bất cẩn từ phía nhân viên đóng gói đã đóng nhầm dấu hạn sử dụng!

Chủ nhật, 17/04/2016 - 08:51

Ninh Bình:  “Sới bạc” núp bóng hội thi chọi gà
Ninh Bình: “Sới bạc” núp bóng hội thi chọi gà

(Dân trí) - Hoạt động đánh bạc dưới hình thức đá gà diễn ra công khai ngay trong hội thi chọi gà ở lễ hội Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Hàng chục “con bạc” tham gia cá cược, sát phạt nhau số tiền lên tới chục triệu đồng.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 06:50

Tỉnh Nghệ An yêu cầu kiểm tra, xử lý xưởng chế biến bột sắn ngang nhiên xả thải ra môi trường
Tỉnh Nghệ An yêu cầu kiểm tra, xử lý xưởng chế biến bột sắn ngang nhiên xả thải ra môi trường

(Dân trí) - Sau khi bài viết “Hãi hùng nhìn dòng nước thải của xưởng chế biến bột sắn” được đăng tải trên Báo điện tử Dân trí, UBND nhân dân tỉnh Nghệ An đã có Công văn gửi UBND huyện Nghĩa Đàn, yêu cầu nhanh chóng xác minh, xử lý dứt điểm những vấn đề báo nêu.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 06:47

Tổ chức đường dây cá độ nghìn tỷ: 13 đối tượng đối mặt những mức án nào?
Tổ chức đường dây cá độ nghìn tỷ: 13 đối tượng đối mặt những mức án nào?

(Dân trí) - 2 đối tượng cầm đầu và 11 đối tượng tham gia đường dây đánh bạc nghìn tỷ sẽ phải đối mặt với nhiều án phạt nặng, lên tới 10 năm tù

Thứ bảy, 16/04/2016 - 08:03

Sóc Trăng: Nguyên đơn rượt đánh bị đơn, chửi bới chủ tọa xét xử tại tòa
Sóc Trăng: Nguyên đơn rượt đánh bị đơn, chửi bới chủ tọa xét xử tại tòa

(Dân trí) - Không được HĐXX TAND tỉnh Sóc Trăng chấp nhận yêu cầu kháng cáo, nguyên đơn trong một vụ kiện dân sự đã đuổi đánh bị đơn ngay tại tòa khiến chốn pháp đình trở nên náo động.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 07:59

Bài 3: Đổ máu, tù tội vì đất rừng
Bài 3: Đổ máu, tù tội vì đất rừng

(Dân trí) - 6 người đã vướng vào vòng lao lý, nhiều gia đình tan nát vì tranh chấp đất rừng. Để xảy ra những hậu quả nặng nề, đau thương này trách nhiệm một phần lớn thuộc về các ngành chức năng Hà Tĩnh vì đã tắc trách, thiếu trách nhiệm, chậm trễ…

Thứ sáu, 15/04/2016 - 06:06

“Cần nhìn nhận lại một sự thật học viên cai nghiện không phải là tội phạm”
“Cần nhìn nhận lại một sự thật học viên cai nghiện không phải là tội phạm”

(Dân trí) - Ngày 13/4, gần 400 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (đóng tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã xảy ra vụ việc, hàng trăm học viên đã dùng đá ném vào cổng chính của trại, đập tường để bỏ trốn. PV Dân trí có cuộc phỏng vấn nhanh với Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) về sự việc này.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 06:04

Treo biển “Sườn cây”, một công ty bị kiện, buộc bồi thường 1 tỷ đồng
Treo biển “Sườn cây”, một công ty bị kiện, buộc bồi thường 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Cho rằng Công ty CP Dịch Vụ Ăn Uống & Giải Trí Anh Em sử dụng nhãn hiệu “Sườn Cây” trên bảng hiệu công ty khi chưa có sự đồng ý của mình nên Công ty Cổ phần Đầu tư Viên Ngọc Mới đã khởi kiện, yêu cầu Công ty CP Dịch Vụ Ăn Uống & Giải Trí Anh Em phải xin lỗi công khai về hành vi vi phạm và bồi thường 1 tỉ đồng.

Thứ năm, 14/04/2016 - 04:35

Bắc Giang: Cưỡng chế xong mới ra quyết định hoãn thi hành án!
Bắc Giang: Cưỡng chế xong mới ra quyết định hoãn thi hành án!

(Dân trí) - Sau buổi cưỡng chế thi hành án, nhiều đối tượng lạ mặt cầm gậy gộc đã ngang nhiên chiếm giữ hoàn toàn khuôn viên công ty Hải Hà, đuổi hàng chục cán bộ công nhân ra khỏi cổng nhà máy trong khi nhiều tài sản và cả hơn chục ha diện tích mặt bằng nhà máy đều đang là tài sản của Công ty Hải Hà. Điều khó hiểu hơn nữa là cưỡng chế xong, Chi cục thi hành án huyện Yên Dũng mới ra quyết định hoãn thi hành án.

Thứ năm, 14/04/2016 - 08:48

“Hot girl” 17 tuổi phạm tội môi giới mại dâm: Trách nhiệm thuộc về gia đình?
“Hot girl” 17 tuổi phạm tội môi giới mại dâm: Trách nhiệm thuộc về gia đình?

(Dân trí) - Mới 17 tuổi “hot girl” ở Hải Phòng đã phải đối mặt với mức án phạt của pháp luật do hành vi môi giới mại dâm. Luật sư cho rằng, để trẻ vị thành niên phạm tội là trách nhiệm không chỉ từ gia đình mà còn từ đoàn thể và cơ quan quản lý cấp chính quyền.

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Bình Định: Ngang nhiên phá rừng, lấn chiếm đất rừng phòng hộ
Bình Định: Ngang nhiên phá rừng, lấn chiếm đất rừng phòng hộ

(Dân trí) - Lợi dụng chủ trương trồng rừng nhằm chống xói mòn và bồi lấp lòng hồ Núi Một thuộc khu vực giáp ranh thị xã An Nhơn và huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định), một số hộ dân ngang nhiên vào chặt phá, lấn chiếm đất trồng rừng sản xuất.

Thứ năm, 14/04/2016 - 07:42

Đường nhựa biến thành đường đất vì xe chở vật liệu "băm xới" hàng ngày
Đường nhựa biến thành đường đất vì xe chở vật liệu "băm xới" hàng ngày

(Dân trí) - Con đường trải nhựa dài hàng chục km đưa vào sử dụng chưa được bao lâu nhưng nhiều đoạn đã bị “băm nát”. Tuyến xe buýt phục vụ người dân giữa các huyện Thiệu Hóa, Thọ Xuân và thành phố Thanh Hóa qua lại cũng bị tạm dừng vì đường quá xuống cấp.

Thứ tư, 13/04/2016 - 08:50

Vụ công ty "ăn" đường công cộng: UBND huyện Phú Quốc đã quyết không "án binh bất động"!
Vụ công ty "ăn" đường công cộng: UBND huyện Phú Quốc đã quyết không "án binh bất động"!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ Công ty Hải Lưu bị “tố” xây dựng lấn chiếm đường công cộng, UBND huyện Phú Quốc vừa có cuộc họp giải quyết. Trong đó, yêu cầu phía Công ty tháo dỡ những công trình lấn chiếm trên tuyến đường 3m.

Thứ tư, 13/04/2016 - 08:47

Vụ cổ phần hóa “vịt trời” tại HACINCO: Khi “hồn Trương Ba, da hàng thịt”!
Vụ cổ phần hóa “vịt trời” tại HACINCO: Khi “hồn Trương Ba, da hàng thịt”!

(Dân trí) - “HACINCO thực chất không phải là doanh nghiệp Nhà nước nữa. Phải công nhận HACINCO là công ty cổ phần để đảm bảo quyền lợi của người lao động và các nhà đầu tư hợp pháp, gấp rút hoàn thiện các thủ tục để hoàn thành cổ phần hóa HACINCO”, luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty luật TNHH Đông Hà Nội nhận định.

Thứ tư, 13/04/2016 - 08:39

Cận cảnh hàng chục ki ốt sai mục đích “bủa vây” Công ty Giống cây trồng Hà Tây
Cận cảnh hàng chục ki ốt sai mục đích “bủa vây” Công ty Giống cây trồng Hà Tây

(Dân trí) - Hơn 30 ki ốt của công ty cổ phần Giống cây trồng Hà Tây tại phố Xốm - Phù Lãm - Hà Đông (Hà Nội) với mục đích trưng bày, buôn bán sản phẩm giống cây trồng do công ty sản xuất ra nhưng suốt nhiều năm nay đã biến tướng thành cửa hàng kinh doanh, dịch vụ sầm uất.

Thứ tư, 13/04/2016 - 08:23

Bắc Giang: Quy trách nhiệm vụ thanh toán “khống” tại dự án di dân khỏi lòng hồ Cấm Sơn
Bắc Giang: Quy trách nhiệm vụ thanh toán “khống” tại dự án di dân khỏi lòng hồ Cấm Sơn

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Bắc Giang đã chỉ ra nhiều sai phạm trong dự án sắp xếp và ổn định dân cư vùng cần di dời khẩn cấp khỏi lòng hồ Cấm Sơn tại xã Hộ Đáp - Lục Ngạn. Đây là dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với tổng mức đầu tư của dự án lên đến hơn 52 tỷ đồng cho Chi cục Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Giang làm chủ đầu tư.

Thứ ba, 12/04/2016 - 09:45

“Cẩu tặc” hung tợn hoành hành, dân hỏi chính quyền ở đâu?
“Cẩu tặc” hung tợn hoành hành, dân hỏi chính quyền ở đâu?

(Dân trí) - Tình trạng bắt trộm chó và các đối tượng “cẩu tặc” hung hãn chống trả người truy đuổi đang có xu hướng gia tăng. Mới đây nhất, tại Việt Yên (Bắc Giang), một đối tượng dùng súng quân dụng bắn người truy đuổi trong khi tại Hậu Lộc (Thanh Hoá), kẻ trộm chó đập vỡ đầu chủ nhà tẩu thoát. Vậy bắt được “cẩu tặc”, đánh hay không đánh? Vai trò của chính quyền và cơ quan công an ở đâu?

Thứ ba, 12/04/2016 - 08:46

Hơn 50 biệt thự “mọc” trên đất nông nghiệp”: Luật đã quy định buộc phải phá dỡ!
Hơn 50 biệt thự “mọc” trên đất nông nghiệp”: Luật đã quy định buộc phải phá dỡ!

(Dân trí) - Hơn 50 căn biệt thự “mọc” trên đất nông nghiệp đã cơ bản đã hoàn thiện và được đưa vào sử dụng tại khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn (Ba Vì - Hà Nội). Vậy trường hợp xác định có sai phạm trong quá trình xây dựng các căn biệt thự trên thì những căn biệt thự đã được xây dựng sẽ bị xử lý như thế nào? Đối với các khách hàng đã đặt mua các căn biệt thự trên mạng thì giải quyết quyền lợi ích hợp pháp cho họ ra sao?

Thứ ba, 12/04/2016 - 07:56

Trung uý công an bị tố nhổ nước bọt vào người dân sẽ bị xử lý như thế nào?
Trung uý công an bị tố nhổ nước bọt vào người dân sẽ bị xử lý như thế nào?

(Dân trí) - Trong mấy ngày gần đây, dư luận xã hội vẫn chưa hết bàng hoàng khi xem một đoạn clip được đăng tải trên facebook về việc một trung úy công an thuộc phường Trung Liệt quận Đống Đa có hành vi nhổ nước bọt vào một người phụ nữ khi người phụ nữ này không đồng ý cho cán bộ công an vào kiểm tra nhà vào khoảng 12 giờ đêm ngày 08/4/2016.

Thứ ba, 12/04/2016 - 07:34

Công an được tạm giữ người theo thủ tục hành chính trong những trường hợp nào?
Công an được tạm giữ người theo thủ tục hành chính trong những trường hợp nào?

(Dân trí) - Chỉ trong vài tình huống cụ thể được quy định thì công an mới được quyền tạm giữ người theo thủ tục hành chính. Để tạm giữ người, cơ quan chức năng phải có quyết định bằng văn bản và thông báo rõ ràng cho người dân được biết.

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:50

Vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại HACINCO: Sở Tài chính TP Hà Nội chính thức lên tiếng
Vụ cổ phần hoá “vịt trời” tại HACINCO: Sở Tài chính TP Hà Nội chính thức lên tiếng

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đăng tải loạt bài cổ phần hoá tại HACINCO khiến 23 nhà đầu tư bỏ hơn 21 tỷ “tiền tươi” đi đuổi “vịt trời” suốt 10 năm, UBND TP Hà Nội đã liên tục ra văn bản chỉ đích danh Sở Tài chính TP Hà Nội phải chủ trì xử lý dứt điểm vụ việc. Mới đây nhất, Sở này có công văn hồi đáp đến báo Dân trí cho biết sẽ tập trung giải quyết khẩn trương.

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:39

Bất cập trong giao đất rừng ở Hà Tĩnh: Ngang nhiên cấp bìa đất trên khu vực chưa được phép
Bất cập trong giao đất rừng ở Hà Tĩnh: Ngang nhiên cấp bìa đất trên khu vực chưa được phép

(Dân trí) - Dù chưa có phương án giao đất, giao rừng nhưng cán bộ địa chính xã Hòa Hải vẫn đo đạc, làm hồ sơ cấp bìa cho nhiều hộ dân.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 07:43