Thứ sáu, 08/05/2015 - 05:08

Quảng Nam: Nghỉ việc gần 1 năm vẫn còn bị nợ lương, nợ sổ bảo hiểm xã hội

Dân trí

Mặc dù đã nghỉ việc từ tháng 6/2014 nhưng đến nay anh Thạo vẫn còn bị nợ lương và sổ bảo hiểm xã hội. Công ty cũ của anh Thạo cho biết, sẽ giải quyết dứt điểm cho anh trong thời gian gần.

Theo đơn trình bày của anh Lê Công Thạo (trú tỉnh Quảng Nam) gửi Báo Dân trí cho biết: Trước đây anh là nhân viên kỹ thuật phụ trách hệ thống điện - nước làm việc cho Công ty CP xây dựng và lắp máy Trung Nam (thuộc Trung Nam Group). Công ty có địa chỉ tại xã Tân Thượng, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Anh Thạo làm việc từ tháng 9/2011 - 5/2014, thi công công trình thủy điện Krông Nô 3 (tại Lâm Đồng). Trong quá trình làm việc, công ty chưa thanh toán hết tiền lương cho anh. Cụ thể còn lương tháng 2, 3, 4, 5/2013 và tháng 2, 3, 4, 5/2014 với tổng số tiền là 33 triệu đồng. Nhiều lần công ty có kế hoạch trả nhưng không trả.

Đơn của anh Lê Công Thạo gửi Báo Dân trí.
Đơn của anh Lê Công Thạo gửi Báo Dân trí.

Ngoài ra, hàng tháng công ty vẫn trừ lương để đóng bảo hiểm xã hội nhưng khi anh nghỉ việc, công ty chưa trả sổ bảo hiểm cho anh.

Cũng theo anh Thạo, không chỉ có mình anh mà hàng chục người khác cũng trong hoàn cảnh tương tự kể cả những người đã nghỉ việc và những người đang làm việc cho công ty.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Xuân Khánh - Trưởng Văn phòng đại diện Công ty CP xây dựng và lắp máy Trung Nam tại Đà Nẵng xác nhận, công ty có nợ lương anh Thạo và một số công nhân khác.

Ông Khánh cho biết: Đây là những công nhân làm việc tại công trình thủy điện Đồng Nai 2, công trình thủy điện Krông Nô 2, 3. Công trình thủy điện Đồng Nai 2 cơ bản đã hoàn thành nhưng vướng một cái là chủ đầu tư thanh toán chậm. Ngoài ra, công ty cũng tập trung mọi nguồn lực vào công trình này để kịp tiến độ nên có nợ lương công nhân. Tuy nhiên, không có chuyện nợ lương từ năm 2013.

“Trong quá trình làm việc, công ty cho cho công nhân ứng lương và hai bên chưa tính sổ sách cụ thể. Nhưng với mức lương của anh Thạo từ 8 - 10 triệu đồng/tháng thì với hơn 30 triệu đồng đó chỉ tương ứng với hơn 3 tháng lương. Tính ra, công ty chỉ còn nợ lương anh Thạo 3 tháng của năm 2014 thôi”, ông Khánh nói.

Công ty cũng đã trao đổi với anh em công nhân, một số người cũng chia sẻ và tiếp tục gắn bó với công ty, một số người đã nghỉ làm. Những người nghỉ làm, trong thời gian vừa qua vẫn tiếp tục đến công ty để ứng lương, như trường hợp anh Thạo vừa rồi cũng có đến ứng 8 triệu đồng. Công ty cũng làm kết với họ sẽ trả trong thời gian gần.

Về việc công ty chưa trả sổ bảo hiểm cho anh Thạo, ông Khánh cho biết, hiện công ty đang làm việc với bên bảo hiểm Lâm Đồng và sẽ giải quyết dứt điểm trong 1 - 2 tháng tới.

Liên lạc với anh Thạo qua điện thoại, anh Thạo xác nhận vừa rồi có đến công ty ứng thêm được 8 triệu tiền lương nữa.

Khánh Hồng