Quảng Nam: Cấp chồng đất nhưng lại “dây dưa” giải quyết trả lại cho dân!

(Dân trí) - Một lô đất ở ngay trung tâm TP Tam Kỳ đã được bán thông qua đấu giá nhưng khi chủ nhân có nhu cầu làm nhà thì lô đất này đã được bán cho người khác. Quá trình đi đòi lại lô đất của mình rất phiền phức, dây dưa vài tháng trời…

Trong đơn gửi Báo Dân trí, bà Dương Thị Thanh Huyền (trú tại thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) cho biết, bà là người được ủy quyền thửa đất A65, tờ bản đồ số 00, diện tích 168,2 tại đường Trương Chí Cương, thuộc phường Hòa Thuận (TP Tam Kỳ) đã được UBND thị xã Tam Kỳ cấp cho bố mẹ mình là ông Dương Minh Ngọc và bà Dương Thị Cẩm Nhung (hiện trú tại thị trấn Trà My) vào năm 2005.

Đơn của bà Huyền gởi Báo Dân trí
Đơn của bà Huyền gởi Báo Dân trí

Năm 2017, Trung tâm Phát triển các khu, cụm công nghiệp và thương mại – dịch vụ TP Tam Kỳ ký hợp đồng với Công ty CP Tư vấn Tài chính và giá cả Quảng Nam tổ chức bán đấu giá lô đất A66 (liền kề lô đất A65) nằm trên đường Trương Chí Cương có diện tích 706,3m2 cho ông Phạm Thành Trung, việc cấp này chồng lấn bao trùm toàn bộ diện tích thửa đất A65 của bà Huyền.

Biên bản làm việc giữa Trung tâm Phát triển Quỹ đất chi nhánh TP Tam Kỳ và bà Huyền
Biên bản làm việc giữa Trung tâm Phát triển Quỹ đất chi nhánh TP Tam Kỳ và bà Huyền

Sau khi phát hiện sự nhầm lẫn này, bà đã yêu cầu Trung tâm Phát triển các khu, cụm công nghiệp và thương mại – dịch vụ TP Tam Kỳ trả lại lô đất cho bà theo biên bản làm việc chậm nhất ngày 25/1/2018 sẽ nhận lại lô đất. Nhưng từ đó đến nay, thành phố vẫn chưa giao lại lô đất cho gia đình bà.

Tại biên bản làm việc ngày 19/1/2018 giữa lãnh đạo Trung tâm Phát triển các khu, cụm công nghiệp và thương mại – dịch vụ TP Tam Kỳ và bà Huyền, phía trung tâm cam kết sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND TP Tam Kỳ điều chỉnh lại Quyết định số 10543/QĐ-UBND ngày 21.9.2017 đúng với phần diện tích thực tế của lô A66 để hoàn trả mặt bằng lô A65 cho chủ đất, thời gian hoàn trả mặt bằng chậm nhất đến ngày 25/1/2018. Đến nay, vụ việc vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Lô đất của gia đình bà Huyền thời gian dài bị người khác đầu tư kinh doanh cây cảnh
Lô đất của gia đình bà Huyền thời gian dài bị người khác đầu tư kinh doanh cây cảnh

Trong các cuộc đàm phán với bà Huyền, các đơn vị chức năng của TP Tam Kỳ tính toán đến nhiều phương án giải quyết. Trong đó, trường hợp bà Huyền muốn hoán đổi lô đất A65 đường Trương Chí Cương sang vị trí khác thì thành phố dự kiến sẽ giao một lô đất khác thuộc đường Đỗ Thế Chấp (phường An Sơn). Tuy nhiên, theo bà Huyền, diện tích lô đất hoán đổi nhỏ hơn diện tích ở đường Trương Chí Cương nên gia đình không thể chấp thuận.

Lô đất A65 của bà Huyền giờ đã trả lại mặt bằng như ban đầu
Lô đất A65 của bà Huyền giờ đã trả lại mặt bằng như ban đầu

Đến ngày 26/4/2018, UBND TP Tam Kỳ ra Quyết định số 2581 điều chỉnh Quyết định số 10543/QĐ-UBND ngày 21/9/2017 của UBND TPTam Kỳ về công nhận kết quả trúng đấu giá thuê đất A66. Theo đó, điều chỉnh từ 706,3m2 xuống còn 504,1m2. Lô A66 có diện tích 706,3m2 được cấp cho ông Phạm Thành Trung, ngoài chồng lấn lên diện tích lô A65 (168m2) của bà Huyền còn cấp chồng lên diện tích lối thoát hiểm (34,2m2).

Việc ra quyết định điều chỉnh lại Quyết định số 10543 từ diện tích 706,3m2 xuống còn 504,1m2 của UBND TP Tam Kỳ nhằm mục đích hoàn trả lại diện tích lô đất A65 cho bà Huyền và đảm bảo diện tích lối thoát hiểm (34,2m2) theo hồ sơ quy hoạch.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Đình Đức – Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất chi nhánh TP Tam Kỳ - cho hay, năm 2017, quá trình đo đạc địa chính TP Tam Kỳ có sự sai sót, lỗi này thuộc về Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Tam Kỳ.

Vì sao lại lâu giải quyết việc cấp lại đất cho người dân? Ông Đức cho biết do việc tiến hành thủ tục thu hồi quyết định cấp đất cho ông Phạm Thành Trung; tuy nhiên do ông Trung bị “sự cố” nên thời gian bị kéo dài.

Ngày 17/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hồng Lai – Chánh văn phòng TP Tam Kỳ - cho hay, đến nay vụ việc đã được giải quyết, bà Huyền đã nhận lại đất. Đây là do lỗi của TP Tam Kỳ. “Các cán bộ sai sót trong việc đo đạc đã bị kiểm điểm”, ông Lai nói.

Công Bính

Tin liên quan