Thứ ba, 30/04/2019 - 07:44

Quảng Bình: Gánh nợ hàng tỷ đồng chỉ vì tin nhà tài trợ “dỏm”

Dân trí

Tin vào lời hứa của nhà tài trợ, thôn Mai Hạ, xã Xuân Thủy đã triển khai làm đường với kinh phí 2,6 tỷ đồng. Thế nhưng đến nay, thôn vẫn chưa nhận được một đồng nào từ nhà tài trợ nên đành phải làm tờ trình xin huyện Lệ Thủy xem xét, bố trí nguồn vốn để trả nợ vì không kham nổi.

Theo phản ánh của cán bộ thôn Mai Hạ, xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) vào năm 2017, do đường xuống cấp nghiêm trọng nên cán bộ thôn đã kêu gọi các nhà tài trợ để xây dựng.

Một thời gian sau đó, thôn này vui mừng khi được Công ty Cổ phần xây dựng và dịch vụ thương mại Linh Hoàng Long, có địa chỉ tại huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh đồng ý tài trợ kinh phí làm đường. Ban cán sự thôn Mai hạ lập tức huy động nhân lực, vật liệu để xây dựng, mặc dù họ hầu như không có một sự ràng buộc hay biết bất cứ một chút thông tin nào về nhà tài trợ.

Quảng Bình: Gánh nợ hàng tỷ đồng chỉ vì tin nhà tài trợ “dỏm” - 1

Tuyến đường của thôn Mai Hạ.

Tháng 3/2017, tuyến đường được khởi công xây dựng, với chiều dài 1km, rộng 5m. Nhà thầu thi công là Công ty Cổ phần xây dựng Trần Phú do ông Trần Quang Thuyết, địa chỉ tại huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) làm chủ. Sau 5 tháng, tuyến đường hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ông Mai Vũ Bảo, Trưởng thôn Mai Hạ, cho biết sau khi hoàn thành tuyến đường khang trang trên, tổng kinh phí thực hiện hết 2,6 tỉ đồng. Tuy nhiên đến thời điểm này, thôn vẫn chưa nhận được một đồng nào từ nhà tài trợ mà ngược lại phải chi hết 170 triệu đồng cho doanh nghiệp làm bản vẽ.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ thương mại Linh Hoàng Long thực chất là một công ty “ma”. Chủ tịch của công ty này chính là bà Mai Thùy Linh (SN 1967), người vừa bị Công an tỉnh Quảng Bình khởi tố về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, Mai Thùy Linh đã lợi dụng các hoạt động từ thiện, đưa ra các thông tin gian dối không đúng sự thật về hoạt động tài trợ và đầu tư xây dựng các công trình an sinh xã hội như trường học, trụ sở UBND…trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An bằng hình thức “chìa khóa trao tay”.

Với chiêu thức hứa tài trợ các công trình an sinh xã hội, bà Linh đã buộc các nhà thầu đóng tiền trách nhiệm. Sau khi nhận tiền của các nhà thầu, đối tượng lại không đầu tư cho bất kỳ một công trình nào. Dưới bình phong hoạt động từ thiện, nhiều đơn vị, địa phương ở các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình... đã sập bẫy lừa đảo của bà Linh và trở thành những “con nợ” vì các công trình đã triển khai thi công công trình và thôn Mai Hạ là một trong số đó.

Quảng Bình: Gánh nợ hàng tỷ đồng chỉ vì tin nhà tài trợ “dỏm” - 2

Thực chất Công ty Cổ phần xây dựng và dịch vụ thương mại Linh Hoàng Long là một công ty "ma", Chủ tịch của công ty này là Mai Thùy Linh đã bị khởi tố về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phải gánh một khoản nợ lớn, trong khi nhà tài trợ lại là kẻ lừa đảo, thôn Mai Hạ đã làm tờ trình gửi UBND huyện Lệ Thủy xin vốn để trả nợ. Cán bộ chủ chốt của thôn và hợp tác xã thôn này còn phải mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình để vay tiền ngân hàng trả tiền vật liệu xây dựng.

Theo lãnh đạo huyện Lệ Thủy, hiện tại nguồn ngân sách hỗ trợ cho các địa phương xây dựng nông thôn mới đã được phân bổ hết, nên chưa có phương án để hỗ trợ. Việc để xảy ra sự việc nêu trên, thôn, xã phải có trách nhiệm tự tháo gỡ, xử lý.

UBND huyện Lệ Thủy cũng đã giao trách nhiệm cho UBND xã Xuân Thủy tổ chức họp dân thôn Mai Hạ, để bàn cách giải quyết, trên nguyên tắc phải sử dụng đúng nguồn, đúng mục đích, nhằm bảo đảm vừa thực hiện đúng các quy định, vừa tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Đặng Tài