Quảng Bình: Chính quyền buông lỏng quản lý dẫn đến hàng loạt sai phạm nghiêm trọng!

(Dân trí) - Do chính quyền địa phương phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn buông lỏng về công tác quản lý đất đai dẫn đến việc các Ban quản lý hợp tác xã (HTX) dịch vụ trên địa bàn lạm dụng để cấp đất, giao đất không đúng thẩm quyền. Đặc biệt, có những sai phạm nghiêm trọng có dấu hiệu hình sự nên UBND thị xã Ba Đồn chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Ba Đồn để điều tra, làm rõ.

Phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng

Tháng 2/2018, qua thanh tra việc cấp quyền sử dụng đất còn tồn đọng tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, đoàn kiểm tra liên ngành thị xã đã phát hiện có 54 trường hợp sử dụng đất không có giấy tờ theo quy định tại Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 (trong đó, có 39 trường hợp đã làm nhà); 61 trường hợp sử dụng đất do việc giao đất không đúng thẩm quyền (trong đó, sử dụng đất do việc giao đất không đúng thẩm quyền trước ngày 1/7/2004 là 39 trường hợp, đã làm nhà 20 trường hợp), từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/7/2014 có 22 trường hợp (đã làm nhà 7 trường hợp).

Có 44 trường hợp sử dụng đất do các hộ gia đình tự kê khai về nguồn gốc sử dụng và tình hình sử dụng đất (trong đó, có 9 trường hợp tự chiếm sử dụng và đã làm nhà, 16 trường hợp sử dụng đất không có giấy tờ và đã làm nhà 5 trường hợp); 9 trường hợp sử dụng đất do việc giao đất không đúng thẩm quyền trước ngày 1/4/2004 (có 4 trường hợp đã làm nhà); 10 trường hợp sử dụng đất do việc giao đất không đúng thẩm quyền từ ngày 1/4/2004 đến trước ngày 1/7/2014 (có 3 trường hợp đã làm nhà).

Qua công tác thanh tra, lực lượng chức năng đã phát hiện rất nhiều trường hợp ở phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn sử dụng đất không có giấy tờ theo quy định
Qua công tác thanh tra, lực lượng chức năng đã phát hiện rất nhiều trường hợp ở phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn sử dụng đất không có giấy tờ theo quy định

Cơ quan chức năng tiến hành xác minh làm rõ việc giao đất không đúng thẩm quyền cho thấy, Ban quản lý các HTX trên địa bàn phường Quảng Long đã thực hiện việc giao đất không đúng thẩm quyền cho 80 trường hợp sử dụng đất nhưng hồ sơ lưu trữ không đầy đủ.

Đặc biệt, qua kiểm tra hồ sơ còn lưu trữ tại HTX dịch vụ nông nghiệp Tiền Phong, cũng như hồ sơ xét đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các trường hợp sử dụng đất cho thấy: Từ năm 2000 đến năm 2016, Ban quản lý HTX này đã thực hiện việc cấp đất, bán đất, chuyển mục đích sử dụng đất không đúng thẩm quyền cho nhiều trường hợp sử dụng đất trên địa bàn thôn Tiền Phong.

Ngoài ra, Ban quản lý HTX này còn thu tiền lệ phí cấp đất dưới các hình thức thu như: thu lệ phí đất ở, lệ phí đất chuyển đổi cây trồng, thu sản phẩm hoa lợi trên đất, lệ phí xây dựng quê hương... Điều đáng nói, Ban quản lý HTX này còn thu lệ phí cát, lệ phí đất nghĩa địa trên địa bàn. Tổng số tiền thu, chi không đúng quy định lên đến gần 1 tỷ đồng.

Nhiều tập thể, cá nhân “dính” sai phạm

Với các sai phạm nói trên cho thấy, công tác quản lý đất đai trên địa bàn phường Quảng Long đã có sự buông lỏng và đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc các Ban quản lý HTX dịch vụ trên địa bàn lạm dụng để cấp đất, giao đất không đúng thẩm quyền. Đặc biệt là những sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại Ban quản lý HTX dịch vụ nông nghiệp Tiền Phong trong thời gian dài từ năm 2000 đến 2013, nhưng UBND phường Quảng Long qua các thời kỳ không phát hiện được, hoặc phát hiện nhưng thiếu kịp thời để có chấn chỉnh, xử lý. Trách nhiệm này trước hết thuộc về Chủ tịch và cán bộ địa chính UBND phường Quảng Long giai đoạn 2000 đến 2013.

Bên cạnh đó, việc để người dân tự ý chiếm đất và sử dụng đất trái phép từ năm 2012 đến năm 2015 có 9 trường hợp, trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch và công chức địa chính UBND phường Quảng Long giai đoạn 2012-2015 do đã thực hiện công tác quản lý đất đai lỏng lẻo.

Đối với Ban quản lý HTX dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn, đã có những sai phạm nghiêm trọng các quy định của Luật Đất đai năm 1993, năm 2003 và năm 2013 về thẩm quyền cấp đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi không có thẩm quyền về các vấn đề này; vi phạm Luật Kế toán năm 2003. Đặc biệt các sai phạm này tập trung chủ yếu tại Ban quản lý HTX dịch vụ nông nghiệp Tiền Phong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2013.

Để xảy ra tình trạng trên là do chính quyền địa phương phường Quảng Long đã có sự buông lỏng trong công tác quản lý đất đai
Để xảy ra tình trạng trên là do chính quyền địa phương phường Quảng Long đã có sự buông lỏng trong công tác quản lý đất đai

Ban quản lý HTX này đã làm trái quy định của Nhà nước về quản lý đất đai trên địa bàn trong một thời gian dài, thu tiền lệ phí cấp đất thiếu cơ sở pháp lý và quản lý sử dụng tiền lệ phí cấp đất trái quy định, không đảm bảo nguyên tắc tài chính; thống nhất cho phép kế toán HTX viết nhiều phiếu thu tiền lệ phí cấp đất lùi thời gian so với thời điểm thu tiền thực tế, vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính và làm sai lệch mốc thời gian sử dụng đất.

Trách nhiệm các sai phạm nêu trên thuộc về Ban quản lý HTX dịch vụ nông nghiệp Tiền Phong giai đoạn 2000-2016, cụ thể là ông Hoàng Cao Khánh, nguyên Chủ nhiệm HTX; ông Ngô Xuân Tiến, kế toán HTX; ông Trần Đình Thiềng, nguyên Bí thư chi bộ thôn Tiền Phong, Trưởng ban kiểm soát HTX.

Trên cơ sở chỉ rõ các sai phạm và trách nhiệm để xảy ra các sai phạm nói trên, ông Phạm Quang Long, Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn đã có những chỉ đạo cụ thể trong việc xử lý các sai phạm và đối với từng cá nhân, tập thể có sai phạm. Đặc biệt, căn cứ vào các sai phạm đã kết luận có tính chất vi phạm pháp luật nghiêm trọng và có dấu hiệu hình sự, UBND thị xã Ba Đồn đã chuyển hồ sơ thanh tra đến Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an thị xã Ba Đồn để điều tra, làm rõ, quy trách nhiệm cụ thể cho các tổ chức và các cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định.

Vụ việc hiện đang được các cơ quan chức năng liên quan tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật

Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc!

Đặng Tài