Hà Nội:

Quận Ba Đình "chốt" thời gian cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ

Dân trí Được TP. Hà Nội phê duyệt dự án cải tạo xây mới nhà D2 từ tháng 4/2010, nhưng qua 2 năm chờ đợi, nhà đầu tư vẫn chưa nhận được mặt bằng. Sau nhiều lần thuyết phục không thành, quận Ba Đình đã chốt thời gian áp dụng cưỡng chế theo quy định.

Dự án cải tạo xây mới nhà D2 Giảng Võ, phường Giảng Võ, quận Ba Đình được UBND TP. Hà Nội phê duyệt theo Quyết định số 1948/QĐ-UBND ngày 29/4/2010. Tiếp đến, TP. Hà Nội đã ra Quyết định số 2640/QĐ-UBND ngày 11/6/2010 về việc thu hồi 5116m2 đất tại nhà D2 Giảng Võ, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, giao cho liên danh Công ty CPĐT phát triển nhà Gia Bảo - Công ty CP Sông Đà Thăng Long thực hiện dự án.
 
Dự án nhà D2 Giảng Võ chưa thể khởi công (Ảnh: Ngọc Cương)
Dự án nhà D2 Giảng Võ chưa thể khởi công (Ảnh: Ngọc Cương)

Sau khi dự án được phê duyệt, Ban GPMB quận Ba Đình và Liên danh thực hiện dự án đã lập kế hoạch triển khai dự án từng giai đoạn, lên phương án hỗ trợ di dân đến nơi ở tạm trong thời gian thi công. Nhưng đã hơn 2 năm sau ngày dự án được phê duyệt, Liên danh Công ty CPĐT phát triển nhà Gia Bảo - Công ty CP Sông Đà Thăng Long chưa thể tiến hành khởi công vì những vướng mắc ở khâu GPMB đối với các hộ dân tại nhà D2 Giảng Võ.

Đến thời điểm này (ngày 25/8/2012), đã có 100/114 hộ dân tự giác bàn giao mặt bằng và nhận hỗ tạm cư trong thời gian xây dựng tòa nhà, tương ứng 87% số hộ. Để đảm bảo tiến độ triển khai dự án, UBND quận Ba Đình nhiều lần tổ chức đối thoại giải thích với các hộ dân về cơ chế chính sách, mức hỗ trợ tản cư và thuyết phục 14 hộ gia đình còn lại bàn giao mặt bằng nhưng mọi nỗ lực dều rơi vào bế tắc. Một số hộ gia đình trong số này đề nghị bán lại diện tích cho chủ đầu tư, nhưng với khung giá 100 triệu đồng/m2 nên không được chấp nhận.
 
UBND TP. Hà Nội đồng ý với phương án cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ do quận Ba Đình gửi lên
UBND TP. Hà Nội đồng ý với phương án cưỡng chế nhà D2 Giảng Võ do quận Ba Đình gửi lên

Theo khẳng định của liên danh thực hiện dự án và UBND quận Ba Đình, mọi chế độ hỗ trợ áp dụng ở dự án nhà D2 Giảng Võ đều cao hơn so với mặt bằng chung các dự án cải tạo chung cư - tập thể cũ đang triển khai trên địa bàn thành phố. Cụ thể, diện tích tái định cư trở lại không phải trả tiền gấp 2,5 lần so với diện tích sở hữu hợp pháp cũ. Trong khi đó, theo quy định tại khoản 1, điều 7 quyết định số 48/2008/QĐ-UBND ngày 28/7/2008 của UBND TP. Hà Nội thì diện tích tái định cư không phải trả tiền sẽ bằng 1,3 lần diện tích sở hữu hợp pháp trước khi thu hồi.

Về tiền hỗ trợ tạm cư, theo quy định điểm b, Khoản 1 Điều 38 quyết định số 108/2009/QĐ-UBND ngày 29/9/2009 của UBND TP, mỗi hộ gia đình được hỗ trợ không quá 3 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đối với dự án nhà D2 Giảng Võ, mức hỗ trợ được phê duyệt với các hộ gia đình là 5 triệu đồng/tháng. Như vậy, về quyền lợi các hộ dân tại dự án D2 đều được đảm bảo cao hơn quy định của thành phố.

Trong buổi họp cùng các ban ngành, cơ quan báo chí về việc di dời giải phóng mặt bằng nhà D2 phục vụ cho dự án xây mới đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt. Chủ tịch UBND quận Ba Đình, Chủ tịch Hội đồng GPMB dự án nhà D2 Giảng Võ Đỗ Viết Bình tái khẳng định, phía UBND quận và Liên danh thực hiện Công ty CPĐT phát triển nhà Gia Bảo - Công ty CP Sông Đà Thăng Long mong muốn 14 hộ dân còn lại tự giác bàn giao mặt bằng, vì lợi ích và quyền lợi chính đáng của 100 hộ dân đã di dời.
 
Tuy nhiên, ông Đỗ Viết Bình cũng cho biết sẽ áp dụng biện pháp cứng rắn đối với những trường hợp không bàn giao mặt bằng, ông Bình cho biết: Dự án cải tạo nhà D2 Giảng Võ là việc làm cấp thiết để đảm bảo an toàn, đồng thời nâng cao điều kiện sống cho các hộ dân. Từ khi dự án được phê duyệt, đến nay đã có 100/114 các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình tự giác bàn giao mặt bằng chiếm hơn 87%, số chưa chịu di dời chỉ chiếm hơn 12%. Theo quy định, khi có 2/3 số hộ dân đồng thuận là đã có đủ cơ sở áp dụng biện pháp cưỡng chế theo Quy định tại Điều 86; khoản 2 Điều 89 Luật nhà ở; khoản 2 Điều 52 Nghị định 71/2010/NĐ-CP; khoản 5 Điều 2 Quyết định số 48/2008/QĐ-UBND.
 
Chủ tịch UBND quận Ba Đình khẳng định sẽ giải phóng mặt bằng dứt điểm
Chủ tịch UBND quận Ba Đình khẳng định sẽ giải phóng mặt bằng dứt điểm
 (Ảnh: Ngọc Cương)
 
Để đảm bảo tiến độ dự án và quyền lợi của hơn 87% hộ dân đã bàn giao mặt bằng, Chủ tịch Đỗ Viết Bình yêu cầu 14 hộ dân còn lại tự giác di dời bàn giao lại mặt bằng. Nếu các hộ dân không tuân thủ quy định, sau ngày 2/9/2012, UBND quận Ba Đình sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng lên kế hoạch tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật. UBND quận Ba Đình cũng yêu cầu sau khi có mặt bằng Công ty CPĐT phát triển nhà Gia Bảo - Công ty CP Sông Đà Thăng Long phải trình kế hoạch chi tiết tốc độ thi công theo từng giai đoạn, đảm bảo công trình nhà D2 thực hiện đúng tiến độ để người dân sớm được tái định cư.
 
Đại diện đơn vị thực hiện cam kết hoàn thành đúng tiến độ
Đại diện đơn vị thực hiện cam kết hoàn thành đúng tiến độ
(Ảnh: Ngọc Cương)
Trước những nghi ngờ về năng lực thi công và khả năng hoàn thành dự án đúng tiến độ công trình, trong buổi làm việc, đại diện Công ty CPĐT phát triển nhà Gia Bảo cam kết sẽ đảm bảo đúng tiến độ. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, công trình nhà D2 Giảng Võ có thể hoàn thành sau 30 tháng, tính từ thời điểm Liên danh nhận mặt bằng sạch. Đại diện Công ty CPĐT phát triển nhà Gia Bảo tái khẳng định không bán dự án, không bán căn hộ trước khi xây xong phần móng theo luật định.
 
Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

 Ngọc Cương

Tag :
MỚI NHẤT
75% bạn đọc ủng hộ công nhận liệt sĩ đối với Thiếu tá Trần Duy Nghĩa
75% bạn đọc ủng hộ công nhận liệt sĩ đối với Thiếu tá Trần Duy Nghĩa

(Dân trí) - Sau khi Bộ Lao động TB&XH thông báo chính thức trường hợp hy sinh của Thiếu tá Trần Duy Nghĩa không đủ điều kiện công nhận liệt sĩ, những ngày qua báo Dân trí tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đề nghị Bộ Lao động TB&XH xem xét lại quyết định đã đưa ra.

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:03

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

(Dân trí) – Công ty tôi thành lập được hai năm, đến nay chúng tôi muốn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền. Xin hỏi, thủ tục làm hồ sơ để đăng ký nhãn cần những gì? Xin chân thành cảm ơn (Nguyễn Hải Ninh, Email:ninh122@gmail.com).

Thứ ba, 28/08/2012 - 12:01

Xe chở rác gây ô nhiễm môi trường Thủ đô
Xe chở rác gây ô nhiễm môi trường Thủ đô

(Dân trí) - Vào buổi tối, những chiếc xe thu gom rác thải của công ty môi trường đô thị rong ruổi khắp các tuyến phố để thu gom, vận chuyển rác đến các bãi thải xung quanh Hà Nội. Tuy nhiên, việc không được che chắn cẩn thận đã khiến môi trường thêm ô nhiễm.

Thứ hai, 27/08/2012 - 06:09

Người dân phố Tràng Thi đối mặt với “tử thần”
Người dân phố Tràng Thi đối mặt với “tử thần”

(Dân trí) - Sau cơn mưa gây ngập nhiều nơi trên thành phố ngày 18/8/2012, một nhánh cây cổ thụ tại số 6 Tràng Thi rơi xuống khiến lan can bị rạn nứt đe dọa đổ sập bất kỳ lúc nào. Đã gần 10 ngày trôi qua nhưng cành cây này vẫn chưa được dọn dẹp.

Thứ hai, 27/08/2012 - 12:18

Bài 1: Sông Đà - Hà Đông xâm hại quyền lợi cư dân
Bài 1: Sông Đà - Hà Đông xâm hại quyền lợi cư dân

(Dân trí) - Bỏ ra hàng tỷ đồng để sở hữu căn hộ tại tòa nhà hỗn hợp Sông Đà - Hà Đông trên đường Trần Phú, quận Hà Đông. Nhưng qua gần 2 năm sử dụng, các cư dân tòa nhà tỏ ra rất bức xúc khi chưa được hưởng những quyền lợi chính đáng.

Thứ hai, 27/08/2012 - 12:15

Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp
Thủ tục mua bán, sát nhập doanh nghiệp

(Dân trí) – Tôi là chủ một doanh nghiệp tư nhân có đăng ký kinh doanh từ năm 2008. Nay tôi muốn chuyển doanh nghiệp này sang cho người khác. Vậy tôi cần làm những thủ tục gì?

Thứ hai, 27/08/2012 - 12:01

UBND thị trấn Trạm Trôi bị “tố” phá dỡ nhà trái pháp luật
UBND thị trấn Trạm Trôi bị “tố” phá dỡ nhà trái pháp luật

(Dân trí) - Trong lúc chờ Thanh tra xây dựng huyện Hoài Đức giải quyết đơn khiếu nại, công trình nhà ở được cấp GPXD của chị Nga bất ngờ bị đoàn cán bộ của UBND thị trấn Trạm Trôi phá dỡ giàn giáo, coppha, cưa cắt khung sắt diện tích tầng 2, thu giữ vật liệu.

Chủ nhật, 26/08/2012 - 12:05

Hệ thống thoát nước quận Liên Chiểu có nguy cơ chậm tiến độ
Hệ thống thoát nước quận Liên Chiểu có nguy cơ chậm tiến độ

(Dân trí) - Đầu tháng 7, các đơn vị liên quan dự án hệ thống thoát nước quận Liên Chiểu - Đà Nẵng đều nêu quyết tâm giải quyết dứt điểm vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành công trình trước mùa mưa lũ. Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra hoàn toàn trái ngược.

Chủ nhật, 26/08/2012 - 12:03

Thủ tục chuyển nhượng chi nhánh Công ty
Thủ tục chuyển nhượng chi nhánh Công ty

(Dân trí) – Chúng tôi là công ty cổ phần có chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh, nay chúng tôi muốn chuyển nhượng chi nhánh này cho người khác, vậy chúng tôi có thể thực hiện được hợp đồng này không và thủ tục như thế nào?

Chủ nhật, 26/08/2012 - 12:01

Công an phường xác nhận Thiếu tá Nghĩa hy sinh khi làm nhiệm vụ
Công an phường xác nhận Thiếu tá Nghĩa hy sinh khi làm nhiệm vụ

(Dân trí) - Sau khi Bộ Lao động TB&XH xét trường Thiếu tá Trần Duy Nghĩa ở TX Nghĩa Lộ không đủ điều kiện công nhận liệt sĩ. Lãnh đạo đơn vị là Công an phường Trung tâm đã gửi văn bản đến cơ quan chức năng đề nghị giải quyết chế độ với người hy sinh.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 04:33

FLC nên chấp nhận giãn thời gian thanh toán cho khách hàng?
FLC nên chấp nhận giãn thời gian thanh toán cho khách hàng?

Những ngày qua thông tin Tập đoàn FLC sẽ chấm dứt hợp đồng và thanh lý căn hộ nếu khách hàng không chịu thanh toán đợt cuối tiền mua căn hộ tại dự án FLC Landmark Tower đang gây chấn động thị trường địa ốc với sự vào cuộc của các chuyên gia pháp lý.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 04:00

Thấy gì qua cuộc thị sát hoạt động ở bến xe Nước Ngầm?
Thấy gì qua cuộc thị sát hoạt động ở bến xe Nước Ngầm?

Mới đây dư luận lại ồn ào về việc hoạt động đang diễn ra rất lộn xộn, tùy tiện của dịch vụ taxi, tự ý thu tiền sai quy định để “chặt chém” hành khách... mà ban quản lý bến xe lại bao che, dung túng, hưởng lợi từ loại phương tiện này.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 12:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Cụ già độc thân sống trong túp lều ở huyện Hoài Đức kêu cứu
Cụ già độc thân sống trong túp lều ở huyện Hoài Đức kêu cứu

(Dân trí) - Sau nhiều lần khiếu nại quyết định thu hồi không rõ ràng mảnh đất 220m,9m2 tại xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, ông Vương Tất Cận đã được duyệt mua 40m2 để làm nhà ở, nhưng giấc mơ có được mái nhà vẫn là điều xa vời với người đàn ông lam lũ 70 tuổi.

Thứ bảy, 25/08/2012 - 05:28

Thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu
Thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

(Dân trí) – Công ty tôi đã được cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu đã được 10 năm. Nay chúng tôi muốn tiếp tục sử dụng nhãn hiệu này và muốn thực hiện thủ tục gia hạn văn bằng bảo hộ tại Cục sở hữu trí tuệ. Chúng tôi phải làm thủ tục gì?

Thứ bảy, 25/08/2012 - 12:52

Bác đơn khiếu nại lần 2 của Phó Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh
Bác đơn khiếu nại lần 2 của Phó Hiệu trưởng Đại học TDTT Bắc Ninh

(Dân trí) - Sau khi Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch quyết định “bác” đơn khiếu nại của Phó Hiệu trưởng Nguyễn Danh Hoàng Việt về nội dung kết luận thanh tra số 46/KL-TTr ngày 5/7/2012, ông Việt tiếp tục có đơn khiếu nại lần 2 gửi lãnh đạo Bộ nhưng không được chấp nhận.

Thứ sáu, 24/08/2012 - 06:44

FLC có quyền bán thanh lý các căn hộ khách hàng chậm nộp tiền đợt cuối?
FLC có quyền bán thanh lý các căn hộ khách hàng chậm nộp tiền đợt cuối?

Thị trường bất động sản thực sự bị “sốc” khi Tập đoàn FLC tuyên bố sẽ bán căn hộ FLC Landmark Tower cho người khác nếu người mua không đến nhận bàn giao và thanh toán phần tiền còn lại trong hợp đồng.

Thứ sáu, 24/08/2012 - 04:01

Cụ già bị cắt thận mòn mỏi chờ được thi hành án
Cụ già bị cắt thận mòn mỏi chờ được thi hành án

(Dân trí) - Trải qua 7 năm ròng rã đòi nhà do con trai chiếm dụng, mong muốn quay trở về ngôi nhà sống nốt những năm cuối đời của Phạm Ngọc Gia vẫn chưa thành hiện thực. Khi Cục thi hành án TP. Hạ Long lên kế hoạch cường chế, TAND Tối cao lại thông báo hoãn.

Thứ sáu, 24/08/2012 - 12:06

Điện Biên: Di tích lịch sử 250 năm tuổi bị “bức tử”
Điện Biên: Di tích lịch sử 250 năm tuổi bị “bức tử”

(Dân trí) - Di tích lịch sử cấp quốc gia Thành Bản Phủ được công nhận cấp quốc gia năm 1981, nhưng công tác quản lý quá lỏng lẻo của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã khiến khu di tích bị xâm hại nghiêm trọng.

Thứ sáu, 24/08/2012 - 12:02

Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
Thủ tục thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Công ty chúng tôi muốn lập hợp đồng liên doanh với công ty đối tác là Hàn Quốc nhằm mục đích hợp tác thành lập công ty tại Việt Nam. Xin luật sư cho biết, hợp đồng dạng này cần phải có nội dung như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thứ sáu, 24/08/2012 - 12:01

UBND xã Bắc Trạch thừa nhận sai phạm khi cưỡng chế nhà đất
UBND xã Bắc Trạch thừa nhận sai phạm khi cưỡng chế nhà đất

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cưỡng chế nhà đất tại huyện Bố Trạch (Quảng Bình), ông Nguyễn Ngọc Tuân, Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch đã thừa nhận sai phạm về cách thức tiến hành cưỡng chế nhà đất đối với gia đình ông Nguyễn Xuân Lê.

Thứ năm, 23/08/2012 - 04:29

Thái Bình: Phó Giám đốc "tố" Giám đốc lừa tiền, bán công ty
Thái Bình: Phó Giám đốc "tố" Giám đốc lừa tiền, bán công ty

(Dân trí) - Cùng nhau đi thương lượng mua lại công ty, cùng nhau góp vốn, bà Trần Thị Kim Tân đồng ý để cho bà Nguyễn Thị Thanh Ngoan đứng tên trên giấy tờ pháp lý vì lý do riêng. Sau đó bà Ngoan “bán” công ty cho người khác khiến bà Tân gần như mất trắng.

Thứ năm, 23/08/2012 - 03:33

Quận Đống Đa chịu trách nhiệm vụ “núi rác” tồn tại giữa Thủ đô
Quận Đống Đa chịu trách nhiệm vụ “núi rác” tồn tại giữa Thủ đô

(Dân trí) - 23 ngày sau sự cố bãi rác thải tràn ra đường tại ngõ 34 Hoàng Cầu, đến nay sự cố chưa được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm. Trước bức xúc từ dư luận, Công ty Môi trường Đô thị, phường Ô Chợ Dừa đã đưa ra giải thích về vấn đề này.

Thứ năm, 23/08/2012 - 12:15

Cụ già bị cắt thận và hành trình 7 năm đòi nhà con trai chiếm giữ
Cụ già bị cắt thận và hành trình 7 năm đòi nhà con trai chiếm giữ

(Dân trí) - Chưa kịp hưởng niềm vui được sống trong ngôi nhà khang trang lúc tuổi già, ông Phạm Ngọc Gia sinh năm 1936 trú tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã phải làm việc chẳng ai muốn là khởi kiện người con trai ra tòa để đòi quyền sở hữu hợp pháp của chính mình.

Thứ năm, 23/08/2012 - 12:01

Thủ tục sang tên sổ đỏ đang trong diện quy hoạch
Thủ tục sang tên sổ đỏ đang trong diện quy hoạch

(Dân trí) – Khi bố tôi mất để lại một mảnh đất, đã được cấp sổ đỏ đứng tên bố, mẹ tôi. Nhưng trong mục ghi chú có ghi: “đất nằm trong khu quy hoạch”. Tôi muốn hỏi trường hợp của nhà tôi như vậy có thể tiến hành thủ tục khai nhận di sản không?

Thứ năm, 23/08/2012 - 12:01