Kiên Giang:

''Quái chiêu'' vu khống chủ nợ bán vàng giả hòng quỵt nợ

(Dân trí)- Bị một nhóm người là những “con nợ” vu khống làm ảnh hưởng đến uy tín và thiệt thại trong kinh doanh, bà La Thị Mỹ Hạnh (ngụ TX Hà Tiên, Kiên Giang) vừa có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị khởi tố nhóm người này về tội vu khống.

Trước đó, liên quan đến vụ việc bà La Thị Mỹ Hạnh (SN 1962, ngụ phường Đông Hồ, TX Hà Tiên, Kiên Giang, là chủ DNTN Bình Huy) bị vu khống, báo Dân trí từng có bài phản ánh: “Đề nghị làm rõ một chủ cầm đồ ở thị xã Hà Tiên bị “con nợ” vu khống lừa đảo” đăng ngày 8/3/2013.

Bà La Thị Mỹ Hạnh.
Bà La Thị Mỹ Hạnh.

Trong đơn tố cáo gửi Báo điện tử Dân trí mới đây, bà La Thị Mỹ Hạnh tiếp tục trình bày: Đầu năm 2013, một số hộ dân ở thị xã Hà Tiên và huyện Giang Thành (cùng tỉnh Kiên Giang) có đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng TX Hà Tiên tố cáo bà Hạnh có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các hộ dân này.

Bà La Thị Mỹ Hạnh cho biết, những người đứng đơn tố cáo bà gồm có: bà Võ Tuyết Nhung, ông Nguyễn Văn Tới, ông Trần Văn Sái, bà Hui Thị Hứng (cùng ngụ ấp Xà Xía, xã Mỹ Đức, TX Hà Tiên), ông Trát Hồng Hải, bà Phạm Thu Hương (cùng ngụ phường Pháo Đài, TX Hà Tiên), bà Ngô Thị Lếnh, bà Ngô Thị Kim Chia, bà Trần Mỹ Phượng (cùng ngụ xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành), bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (ngụ xã Thuận Yên, TX Hà Tiên), bà Nguyễn Siếu Xuân, bà Nguyễn Thiên Trang (ngụ xã Mỹ Đức, TX Hà Tiên), bà Đỗ Thị Kiệm (ngụ phường Đông Hồ, TX Hà Tiên), ông Hoàng Văn Hưng (ngụ phường Tô Châu, TX Hà Tiên).

Theo bà Hạnh, những người nêu trên có người mượn nợ bà nhưng không trả; có người cầm, chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà nhưng sau đó không có tiền chuộc lại còn tố bà lừa lấy tài sản...và nhiều hành vi “trở mặt” khác đối với bà.

Điển hình như vụ hai mảnh đất có diện tích 2662,1m2 đất trồng lúa và diện tích 248,m2 đất ODT của ông Trần Văn Sái được UBND TX Hà Tiên cấp cho ông Sái vào năm 2005 và 2009. Sau đó, ông Sái chuyển nhượng lại cho bà Hạnh vào năm 2012. Tuy nhiên, ông Sái và bà Nhung lại tố bà Hạnh lừa đảo chiếm đoạt đất.

Hay vụ hai chị em bà Ngô Thị Lếnh và Ngô Thị Kim Chia cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Hạnh 300 triệu đồng nhưng sau đó không có tiền chuộc rồi xảy ra tranh chấp. Vụ án này đã được tòa án tuyên phúc thẩm vào cuối tháng 10/2013. Trong đó tài sản của bà Lếnh đang phát mãi để trả nợ cho bà Hạnh nhưng bà Lếnh không trả nợ mà còn làm đơn cùng với những người khác tố cáo bà Hành lừa đảo.

Bà Hạnh cho biết, những người nêu trên đã vu khống bà là lừa đảo, bán vàng giả, làm đơn tố cáo bà đến các cơ quan pháp luật. “Từ khi bị tố cáo vu khống, tui trở nên điêu đứng, tất cả đối tác làm ăn không còn ai tín nhiệm. Tui bị tổn thất tinh thần, uy tín, danh dự rất lớn vì những lá đơn vu khống của những người này”, bà Hạnh bức xúc.

Đơn tố cáo vụ bị vu khống của bà Hạnh gửi báo Dân trí.
Đơn tố cáo vụ bị vu khống của bà Hạnh gửi báo Dân trí.

Sau nhiều tháng vào cuộc điều tra theo đơn tố cáo, Công an TX Hà Tiên có thông báo cho bà Hạnh biết bà không có dấu hiệu vi phạm pháp luật như đơn tố cáo bà. Về việc này, trao đổi với PV Dân trí, một cán bộ điều tra của Công an TX Hà Tiên cũng cho biết, bà Hạnh không có hành vi như đơn tố cáo bà.

Trước hành vi vu khống của nhóm người trên, bà Hạnh cũng đã có đơn yêu cầu làm rõ, xử lý những người này. Ngày 26/3/2014, CQĐT Công an TX Hà Tiên có thông báo về việc “không khởi tố vụ án hình sự” đối với những người vu khống bà Hạnh. Thông báo của CQĐT Công an TX Hà Tiên do Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT Dương Thanh Giang ký, cho rằng: Hành vi của các đương sự Võ Tuyết Nhung, Nguyễn Thị Tuyết Mai, Trát Hồng Hải, Trần Mỹ Phượng, Ngô Thị Kim Chia và Ngô Thị Lếnh “không cấu thành tội phạm”.

Thông báo của Công an TX Hà Tiên về việc không khởi tố vụ án hình sự.
Thông báo của Công an TX Hà Tiên về việc không khởi tố vụ án hình sự.

Trước thông báo không khởi tố vụ án hình sự về hành vi vu khống của CQ CSĐT Công an TX Hà Tiên, bà Hạnh cho rằng, những người vu khống bà là có mục đích, có tổ chức nhằm gây mất uy tín, danh dự, công việc kinh doanh của bà. “Những người này vu khống tố cáo tôi với ý định đưa tôi vào tù để khỏi trả nợ cho tôi. Việc làm này là không thể chấp nhận được nhưng không hiểu vì sao cơ quan công an thị xã Hà Tiên lại cho là không có hành vi phạm tội”, bà Hạnh bức xúc và đặt nghi vấn.

Không đồng tình với thông báo kết luận không khởi tố vụ án hình sự đối với những người vu khống, bà Hạnh có đơn khiếu nại gửi Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Kiên Giang, báo Dân trí và một số cơ quan có thẩm quyền khác. Trong đơn khiếu nại, bà Hạnh nêu rõ: Những người tố cáo bà biết rõ là bịa đặt nhưng vẫn tung tin ra bên ngoài và làm đơn tố cáo bà đến cơ quan pháp luật. Trong khi bà là một doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc nhưng những người nêu trên lại tố bà lừa đảo, bán vàng giả, cho vay nặng lãi…đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và việc kinh doanh của bà. Bà Hạnh cho biết, kể từ khi bà bị tố cáo, bà bị thiệt hại trên dưới 2 tỷ đồng.

Do đó, bà Hạnh có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị khởi tố vụ án về hành vi vu khống đối với các đối tượng: Hoàng Văn Hưng, Võ Thị Tuyết Nhung, Nguyễn Văn Tới, Trát Hồng Hải, Phạm Thu Hương, Ngô Thị Lếnh, Ngô Thị Kim Chia, Trần Văn Sái, Hui Thị Hứng, Trần Mỹ Phượng, Nguyễn Siếu Xuân, Nguyễn Thiên Trang, Đỗ Thị Kiệm theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Hạnh cho biết, từ khi bà gửi đơn khiếu nại và đề nghị khởi tố vụ án đến CQĐT Công an TX Hà Tiên thì cơ quan này nhiều lần yêu cầu bà rút đơn. "Nhiều tháng trời tôi bị hàm oan, mất hết uy tín trong làm ăn, sa sút tinh thần khi bị những người kia tố cáo thì làm sao tôi chấp nhận bỏ qua cho được. Do đó, tôi không rút đơn mà yêu cầu cơ quan công an phải làm rõ, trả lại sự công bằng cho tôi", bà Hạnh nói.

Đơn đề nghị khởi tố vụ án của bà Hạnh gửi cơ quan chức năng.
Đơn đề nghị khởi tố vụ án của bà Hạnh gửi cơ quan chức năng.

Trong kho đó, khi trao đổi với PV Dân trí về vụ việc này, Luật sư Nguyễn Thị Thanh Tân - Trưởng VP Luật sư Thanh Tân (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ)- cho rằng, sau khi xác minh, CQĐT đã kết luận bà La Thị Mỹ Hạnh không có dấu hiệu phạm tội như đơn tố cáo thì cần làm rõ hành vi vu khống của nhóm người nêu trên.

Theo Luật sư Thanh Tân, những người này đã làm đơn tố cáo bà Hạnh khi biết rõ tin tố cáo là không đúng sự thật và có đơn gửi đến cơ quan pháp luật đã vi phạm vào khoản 1, điều 122 Bộ luật tố tụng hình sự về tội vu khống.

“Bà Hạnh là một doanh nghiệp, chính những hành vi vu khống của những người này đã làm ảnh hưởng đến danh dự, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của bà Hạnh. Do đó, CQĐT cần xem xét khởi tố vụ án để làm rõ, trả lại sự công bằng cho người bị vu khống”, Luật sư Tân nêu quan điểm.

                                                                                                            Huỳnh Hải