Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

Phường Kim Mã xác nhận đình chỉ thi công, nhà vi phạm “vô tư” hoàn thiện

(Dân trí) - Trong khi UBND phường Kim Mã khẳng định đã ra Quyết định đình chỉ thi công tuyệt đối nhà 12, ngách 21, ngõ 169 Kim Mã vì có đơn khiếu nại của công dân, chủ đầu tư vẫn âm thầm hoàn thiện công trình và tiếp tục xây tầng mới gây bức xúc dư luận.

Trong đơn gửi báo Dân trí, bà Vũ Kim Thu, trú tại nhà 25, ngõ 169 Kim Mã, quận Ba Đình, TP. Hà Nội phản ánh: Hộ liền kề ông Trần Quang Viên (nhà 12, ngách 21, ngõ 169 Kim Mã) xây dựng sai GPXD được cấp, công trình tiềm ẩn nguy cơ lún, nứt gây nguy hiểm cho các hộ hàng xóm vì chủ đầu tư đổ móng đè lên một phần móng nhà liền kề, lấn chiếm diện tích đất lưu không thuộc sở hữu của nhà bà Thu, đập dầm chịu lực nhà bà Thu để xây tường áp sát từ tầng 2. Khi phát hiện vi phạm, bà Thu làm đã có đơn gửi UBND quận Ba Đình và các đơn vị chức năng nhưng đến nay công trình chưa bị xử lý.

Thông báo của UBND phường Kim Mã xác nhận công trình nhà ông Viên xây dựng không đúng GPXD.

Thông báo của UBND phường Kim Mã xác nhận công trình nhà ông Viên xây dựng không đúng GPXD.

Làm việc với PV Dân trí ngày 22/11/2014, ông Đặng Thế Công - Phó Chủ tịch UBND phường Kim Mã cho biết, công trình nhà 12, ngách 21, ngõ 169 Kim Mã, do ông Viên làm chủ đầu tư đã được cấp GPXD dựa trên diện tích được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (gọi tắt là sổ đỏ) là 36,2m2 và hiện trạng công trình tương ứng diện tích thể hiện trên sổ đỏ. Trong quá trình đổ móng công trình nhà ông Viên có đổ bê tông trùm lên khoảng 20cm chiều ngang và chạy dọc phiến đất dẫn đến việc khiếu nại.

Nhận được phản ánh của công dân, UBND phường Kim Mã đã tiến hành kiểm tra và đình chỉ thi công, buộc ông Viên phá bỏ hoàn toàn phần móng đổ sai so với GPXD rồi mới được tiếp tục thi công. Khi công trình nhà ông Viên xây đến tầng 2, hộ bà Thu có đơn khiếu nại ông Viên tự ý đập bỏ vỉa gạch trên phần tường nhà bà Thu, buộc UBND phường phải ra Quyết định đình chỉ thi công do công trình xây không đúng thiết kế được duyệt.

Công trình bị đình chỉ thi công vẫn vô tư hoàn thiện và xây lên tầng 3.

Công trình bị đình chỉ thi công vẫn "vô tư" hoàn thiện và xây lên tầng 3.

Về nội dung bà Vũ Kim Thu “tố” hộ ông Trần Quang Viên lấn chiếm một phần diện tích đất (6,38m x 54cm) thuộc sở hữu của gia đình bà Thu, ông Đặng Thế Công cho biết thẩm quyền xem xét việc cấp sổ đỏ thuộc về UBND quận Ba Đình. Theo trình tự, UBND phường Kim Mã sẽ mời các hộ dân ra đối thoại hòa giải, nếu hòa giải bất thành công dân có quyền khởi kiện vu án dân sự hoặc khiếu nại lên cấp cao hơn.

Trao đổi với PV, ông Phó Chủ tịch phường Kim Mã khẳng định công trình đã bị đình chỉ thi công khi đổ nóc khu vực trần tầng 2. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế cho thấy chủ đầu tư vẫn “vô tư” hoàn thiện công trình và tiếp tục xây lên tầng 3, sự việc này khiến dư luận đặt dấu hỏi về tính nghiêm minh trong quá trình xử lý vi phạm TTXD của UBND phường Kim Mã và UBND quận Ba Đình.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc trên đến bạn đọc.

Ngọc Cương

Đang được quan tâm