Phú Yên: Triều cường "nuốt chửng" nhà cửa, người dân lo "thắt ruột"

(Dân trí) - Liên tiếp những ngày gần đây, nhiều đợt triều cường lớn đã đánh mạnh vào khu dân cư Mỹ Quang Nam, xã An Chấn (H. Tuy An, Phú Yên) làm hư hỏng tài sản, nhà cửa của người dân.

Phú Yên: Triều cường uy hiếp, tàn phá tài sản, nhà cửa của người dân

Ngày lo chằng chống, đêm không dám ngủ là cuộc sống của người dân thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn (H. Tuy An, Phú Yên) khi liên tiếp bị triều cường "tấn công".

Phú Yên: Triều cường nuốt chửng nhà cửa, người dân lo thắt ruột - 1

Nhiều mảng bê tông lớn ở thôn Mỹ Quang Nam bị triều cường lật ngửa

Theo người dân ở đây cho biết, có lẽ đợt triều cường này là lớn nhất trong 10 năm qua, dù phía trước đã có 1 kè đá bảo vệ, tuy nhiên sóng vẫn đánh mạnh làm hư hỏng nhiều tài sản, nhà cửa của người dân ở bên trong.

Bà Trần Thị Nga ở thôn Mỹ Quang Nam đã sinh sống bên bờ biển này hơn 45 năm và hầu như năm nào cũng có triều cường, nhưng chưa bao giờ thấy triều cường lớn như năm nay.

Phú Yên: Triều cường nuốt chửng nhà cửa, người dân lo thắt ruột - 2

Triều cường "ăn" sâu vào phía trong sân nhà bà Nga

"Mọi năm nó cũng có, nhưng nhà cửa của gia đình chẳng hề hấn gì. Còn năm nay, triều cường to quá, nhiều đợt sóng đánh mạnh vào làm cái sân của nhà tôi xói lở nghiêm trọng, sợ trong đêm nay và mai nó đánh vào tận phía trong nhà thì nguy" - bà Nga cho hay.

Đang huy động người thân cho cát vào bao để chằng chống, ông Trần Văn Lý, thôn Mỹ Quang Nam cho biết, người dân ở đây đều tiêu tốn hàng chục triệu đồng gia cố bờ đê, tường rào để bảo vệ tài sản là ngôi nhà, nhưng năm nay triều cường quá to, đánh sập tất cả.

Phú Yên: Triều cường nuốt chửng nhà cửa, người dân lo thắt ruột - 3

Dù đã được bao bọc bởi một bờ kè bằng đá tảng nhưng triều cường vẫn đánh mạnh vào khu vực dân cư thôn Mỹ Quang Nam

"Nhờ bỏ tiền để gia cố bờ đê, tường rào nên mấy đợt bão trước nhà tôi không sao cả, nhưng năm này triều cường quá lớn, đánh sập, hư hỏng nhiều tài sản. Dân ở đây mong chính quyền quan tâm sớm đầu tư kè để người dân đỡ vất vả" - ông Lý mong muốn.

Sau khi xảy ra triều cường, UBND xã An Chấn đã huy động lực lượng thanh niên xung kích, công an xã, dân quân tự vệ cùng nhân dân địa phương làm bao cát, tạo kè tạm để chắn sóng tại các khu vực bị sạt lở nặng, bảo vệ tài sản, nhà cửa, đường sá…hạn chế xâm thực.

Phú Yên: Triều cường nuốt chửng nhà cửa, người dân lo thắt ruột - 4

Người dân dùng bao cát để gia cố, chằng chống

Ông Huỳnh Cát Hải, Chủ tịch UBND xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên cho biết: "Địa phương bằng nhiều lực lượng đã cố gắng dùng bao cát, rọ sắt để chằng chống, nhưng do sóng biển quá mạnh nên nhiều tài sản của người dân bị hư hỏng nặng."

Theo Ban Quản lý các dự án Đầu tư và xây dựng tỉnh Phú Yên, hiện nguồn vốn để xây dựng kè biển thuộc khu vực thôn Mỹ Quang Nam đã sẵn sàng, Ban đang tiến hành các bước thủ tục liên quan và chờ thời tiết thuận lợi sẽ tiến hành thi công ngay.

Phú Yên: Triều cường nuốt chửng nhà cửa, người dân lo thắt ruột - 5

Hiện Phú Yên đã có nguồn vốn để thực hiện dự án kè biển ở khu vực này và sẽ được thi công vào tháng 3/2021

Ông Đặng Khoa Đãm, Giám đốc Ban Quản lý các dự án Đầu tư và xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết: "Theo quyết định, tỉnh Phú Yên sẽ đầu tư một tuyến kè biển dài 215m dọc bờ biển Mỹ Quang Nam, công trình có tổng mức đầu tư gần 22 tỷ đồng, từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh, do Ban Quản lý Dự án các công trình đầu tư và xây dựng tỉnh Phú Yên làm chủ đầu tư.

Dự kiến sẽ tiến hành xây dựng vào tháng 3/2021, khi hoàn thành sẽ bảo vệ khu dân cư bên trong tránh khỏi những đợt triều cường, sóng lớn" - ông Đãm cho hay.

Tin liên quan
Đang được quan tâm