Phú Yên: Hàng ngàn hộ dân ngày đêm "mơ" có con đường dân sinh

(Dân trí) - Nhiều năm qua, hơn 1.200 hộ dân xã An Lĩnh (Tuy An, Phú Yên) phải lưu thông trên con đường gồ ghề sỏi đá. Người dân mong chính quyền đầu tư đường mới để đời sống bớt khó khăn.

Phú Yên: Hàng ngàn hộ dân "mơ" có con đường dân sinh

Trải qua những đợt mưa lũ kéo dài, con đường ĐH32 và ĐH34 dài 8km về xã An Lĩnh (H. Tuy An, Phú Yên) đã bị xói lở nghiêm trọng để lại nhiều cục đá to lởm chởm, kèm theo đó là những ổ gà, ổ voi như muốn "bẫy" người đi đường.

Phú Yên: Hàng ngàn hộ dân ngày đêm mơ có con đường dân sinh - 1

Con đường trơ sỏi đá về xã An Lĩnh tồn tại hàng chục năm qua nhưng chưa được đầu tư 

Do đường hư nghiêm trọng, nên việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản của người dân cũng vì thế mà luôn bị ách tắc, đối mặt với nguy hiểm và gian nan bộn bề.

Tuổi đã cao, nhưng phải di chuyển trên con đường đầy sỏi đá, ông Lê Văn Bình, thôn Quang Thuận, xã An Lĩnh (H. Tuy An, Phú Yên) ngao ngán cho biết: Con đường này có từ hồi những năm 1975 nhưng đến nay vẫn chưa được bê tông hóa, hàng ngàn hộ dân ở đây khổ cực vì con đường này.

Phú Yên: Hàng ngàn hộ dân ngày đêm mơ có con đường dân sinh - 2

Con đường trở nên sình lầy vào mùa mưa

"Nắng thì nó bụi không ai chịu nổi, còn mưa thì sình lầy, sạt lở, ổ gà, ổ voi…đi không khéo là gãy tay, gãy chân ngay. Dân ở đây kiến nghị chính quyền nhiều lần rồi mà mãi không có kết quả" - ông Bình chua xót nói.

Còn theo ông Nguyễn Tấn Tạo, thôn Phong Thái, xã An Lĩnh (H. Tuy An, Phú Yên), cũng vì con đường quá tệ nên đời sống của người dân địa phương nhiều năm cũng chả "khá" lên được.

Phú Yên: Hàng ngàn hộ dân ngày đêm mơ có con đường dân sinh - 3

Cũng vì giao thông không thuận tiện nên đời sống người dân ở địa phương này còn khó khăn

"Do đường hư nên chi phí vận chuyển cao ngất ngưỡng, ví dụ củ sắn ở nơi khác họ mua 3.000 đồng/kg thì ở đây do đường sá đi lại khó khăn chỉ còn 2.000 đồng/kg. Rồi muốn mua cát, đá, sỏi làm nhà cũng đắt đỏ, do họ lấy phí vận chuyển…dân ở đây khổ lắm!

Cũng có nhiều lần thấy mấy anh kỹ sư về đo đạc, dân nghĩ thầm trong bụng là sắp có đường, nhưng từ năm 1975 đến nay, con đường đầy sỏi đá vẫn giữ nguyên" - ông Tạo cho hay.

Cũng vì đường hư, mà các cháu học sinh ở địa phương phải thường xuyên nghỉ học khi mùa mưa lũ đến.

Phú Yên: Hàng ngàn hộ dân ngày đêm mơ có con đường dân sinh - 4

Hàng ngàn hộ dân mong mỏi chính quyền tỉnh Phú Yên quan tâm bố trí vốn để làm mới con đường

Cô Bùi Thị Kim Thương, giáo viên Trường Mẫu giáo thôn Quang Thuận, xã An Lĩnh kiến nghị: "Kính mong các cấp lãnh đạo, cấp trên về xem xét và đầu tư cơ sở vật chất để cho các cháu đi lại được dễ dàng, không phải nghỉ học thường xuyên, từ đó mà phát triển tốt hơn về trí tuệ lẫn thể chất"

Theo UBND huyện Tuy An, con đường ĐH32 và ĐH34 về xã An Lĩnh phục vụ cho hơn 1.200 hộ dân, tuy nhiên nhiều năm qua vẫn chưa được đầu tư bài bản, đúng mức nên thường xảy ra hư hỏng vào mùa mưa, bụi bẩn vào mùa nắng. UBND huyện rất muốn đầu tư xây dựng nhưng không có nguồn vốn, chỉ có thể sửa chữa tạm bợ.

Ông Trần Văn Biên, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên cho biết: Tuyến đường ĐH32 và ĐH34 chưa được đầu tư, cơ bản là nền đất, sỏi, đá. Vào mùa mưa sạt lở sâu, đặc biệt là gây xói lở, cho nên bà con đi lại hết sức là khó khăn.

"Nguồn kinh phí để xây dựng mới thì huyện không có khả năng, mà chỉ có hằng năm duy tu tạm thời phục vụ đi lại cho bà con trong dịp Tết thôi, nhưng mà hết đó thì mưa tiếp tục sạt lở lại" - ông Biên nói.

Tin liên quan
Đang được quan tâm