Phú Yên: Không có hệ thống nước sạch, dân “cắn răng” sử dụng nước nhiễm vôi

Trung Thi

(Dân trí) - Không có hệ thống nước sạch, hơn 400 hộ dân ở xã Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa, Phú Yên) phải “cắn răng” sử dụng nguồn nước ngầm bị nhiễm vôi nghiêm trọng.

Nhiều năm qua, hơn 400 hộ dân ở xã Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa) hàng ngày phải sử dụng nước sinh hoạt từ giếng đào, giếng khoan…bị nhiễm vôi nghiêm trọng. Người dân nhiều lần đề nghị các cơ quan chức năng sớm đầu tư hệ thống nước sạch nhưng chưa được giải quyết.

Phú Yên: Không có hệ thống nước sạch, dân “cắn răng” sử dụng nước nhiễm vôi - 1

Vôi đóng thành lớp dày trong ấm nấu nước, sau vài ngày sử dụng

Sống ở địa phương này gần 30 chục năm, ông Tạ Văn Hương ở thôn Nguyên Trang, xã Sơn Nguyên cho biết: Hầu hết các giếng đào, kể cả giếng khoan ở trong thôn cũng đều bị nhiễm phèn, nhiễm vôi rất nặng, nhưng vì không có nước sạch người dân ở đây cũng phải “cắn răng” sử dụng, dù biết không tốt cho sức khỏe.

“Các dụng cụ chứa nước sau một thời gian sử dụng đều bị một lớp vôi bám dày dưới đáy, lavabo rửa mặt bằng sứ cũng bị vôi và phèn bám dày. Đặc biệt, các dụng cụ xoong nồi, ấm nấu nước sử dụng hàng ngày thì chỉ sau khoảng một tuần là xuất hiện một lớp vôi dày bám ở đáy…” - ông Hương nói.

Phú Yên: Không có hệ thống nước sạch, dân “cắn răng” sử dụng nước nhiễm vôi - 2

Không có hệ thống nước sạch, dân phải sử dụng giếng đào, giếng khoan...bị nhiễm vôi

Giống như gia đình ông Hương, bà Ngô Thị Nhuẫn cũng ở thôn Nguyên Trang, cho biết: Trước đây, gia đình bà sử dụng nước sinh hoạt hàng ngày từ giếng đào, nhưng do lượng vôi trong nước nhiều quá nên gia đình đã bỏ tiền ra khoan một giếng khác. Mới nhìn, nước bơm lên rất trong, nhưng qua một đêm thì ở đáy hồ chứa nước xuất hiện một lớp vôi trắng.

“Người dân ở đây khẩn thiết mong các cơ quan chức năng sớm đầu tư hệ thống nước sạch để mọi người cùng sử dụng, chứ dùng nước nhiễm vôi về lâu dài chúng tôi sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, giống nòi” - bà Nhuẫn mong muốn.

Phú Yên: Không có hệ thống nước sạch, dân “cắn răng” sử dụng nước nhiễm vôi - 3

Bà Nhuẫn đã dùng nhiều cách để khắc phục tình trạng nước nhiễm vôi nhưng bất thành

Cũng theo người dân địa phương này, vì dùng nước bị nhiễm vôi mà số người bị bệnh sỏi thận ở đây cao hơn rất nhiều so với nơi khác.

Theo UBND xã Sơn Nguyên, trước đây các ngành chức năng ở tỉnh Phú Yên đã về lấy mẫu nước và có kết luận nước bị nhiễm vôi, nhưng chưa có khuyến cáo cụ thể nên đến nay người dân vẫn phải sử dụng nguồn nước này.

Phú Yên: Không có hệ thống nước sạch, dân “cắn răng” sử dụng nước nhiễm vôi - 4

Bằng mắt thường sẽ thấy nước rất sạch và trong, nhưng để qua đêm dưới đáy thùng, chậu có một lớp vôi dày

Nói về tình trạng này, ông Đặng Văn Thiện, Chủ tịch UBND xã Sơn Nguyên cho hay, hiện nay trên địa bàn xã Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa) còn hơn 400 hộ dân đang sử dụng nước giếng bị nhiễm vôi, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân.

“Để đảm bảo sức khỏe của người dân, đảm bảo nước sinh hoạt trong mùa nắng, UBND xã Sơn Nguyên kiến nghị huyện và tỉnh sớm xem xét, đầu tư xây dựng công trình cấp nước tập trung nhằm giải quyết tình trạng người dân sử dụng nước giếng bị nhiễm vôi.” - ông Thiện kiến nghị.

Phú Yên: Không có hệ thống nước sạch, dân “cắn răng” sử dụng nước nhiễm vôi - 5

Người dân và chính quyền địa phương mong huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên đầu tư hệ thống nước sạch cho người dân mua, sử dụng

Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết: “Sở NN&PTNT đang phối hợp với UBND huyện Sơn Hòa kiểm tra tình trạng nước giếng bị nhiễm vôi ở xã Sơn Nguyên và sẽ có đề xuất giải pháp trước mắt đảm bảo cấp nước sạch cho người dân.

Về lâu dài Sở sẽ đề nghị UBND huyện Sơn Hòa xem xét và kêu gọi đầu tư công trình cấp nước tập trung, nhằm đáp ứng nguyện vọng của người dân xã Sơn Nguyên.” - ông Tùng cho hay.